Ly kỳ vụ bắt cóc đòi nợ 4,5 tỷ đồng giữa Sài Gòn

Bà Nguyễn Thị P. N và Lê Thị Thảo quen biết nhau từ năm 2008, giữa hai người có nhiều lần vay mượn tiền qua lại của nhau. Ðến năm 2010, bà N nợ tiền của bà Thảo 4,5 tỷ đồng và nhiều lần Thảo đòi tiền nhưng bà N chưa trả. Bà Thảo sau đó tổ chức cùng nhiều người theo dõi và bắt cóc bà N, di chuyển qua nhiều tỉnh thành khác nhau, giam lỏng 7 ngày để đòi nợ.

Bắt cóc giám đốc, khủng bố đòi nợ hơn 1 tỷ đồng

Những thủ đoạn kinh hoàng của các dịch vụ đòi nợ thuê

Theo dõi và ra tay

Qua nhiều lần đòi số tiền 4,5 tỷ đồng nhưng bà N (sinh năm 1971 ở quận 4) chưa trả, bà Thảo (sinh năm 1979 ở Nghệ An) thông qua mối quan hệ quen biết với Trần Văn Hinh nên nhờ người ngày đòi giúp số tiền bà N đang nợ mình.

 Hinh kể lại với em trai mình là Trần Văn Miên, Miên rủ thêm Nguyễn Anh Đức cùng bà Thảo và Lưu Quang Ngọc Đức (lái xe của Thảo) bắt đầu đi tìm bà N để đòi nợ.

Ly kỳ vụ bắt cóc đòi nợ 4,5 tỷ đồng giữa Sài Gòn
Bị cáo Miên bị 13 năm tù về tội “cưỡng đoạt tài sản” và “bắt, giữ người trái pháp luật”. Trong khi các đối tượng tổ chức đòi nợ và bắt người là bà Lê Thị Thảo và Nguyễn Anh Ðức được tự do

Chiều 10/12/2010, ông Miên  đến  nhà bà N ở chung cư số 48 Hoa Sứ, phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM. Khi đến nơi, bà Thảo cũng đã có mặt ở chung cư  nhưng điện thoại cho bà N nhiều lần không được. Lúc này, ông Miên cho bảo vệ chung cư số điện thoại của mình kèm 100 nghìn đồng để khi thấy bà N đi ra khỏi chung cư thì báo cho ông Miên biết.

Đến 15 giờ cùng ngày, ông Miên nhận được điện thoại của bảo vệ chung cư báo rằng bà N đang chuẩn bị đi ra khỏi chung cư. Ông Miên quay lại chung cư đồng thời thuê xe ôm bám theo bà N khi bà này bắt đầu rời chung cư. Qua quá trình bám theo bà N, ông Miên điện thoại báo cho bà Thảo địa điểm bà N đi đến.

Sau khi bà N được tài xế của mình chở đến ngã tư đường Lê Duẩn và Phạm Ngọc Thạch, quận 1. Lúc đang dừng đèn đỏ, đối tượng Miên đã áp sát vào xe bà N và bảo đi sang xe ô tô Camry của bà Thảo gần đó để nói chuyện. Cùng lúc, bà Thảo cũng từ trong xe ô tô bước ra gọi bà N vào xe. Vào xe, bà Thảo yêu cầu bà N trả tiền nợ nhưng bà N xin trả dần mỗi tháng 50 triệu đồng. Đề nghị này không được bà Thảo đồng ý.

Giam lỏng, dọa “cắt tai”

Vì không chấp nhận lời đề nghị trả 50 triệu đồng mỗi tháng nên nhóm của bà Thảo đã đưa bà N đến một nhà nghỉ ở quận 12 để tiếp tục yêu cầu bà này phải trả số tiền đang nợ nếu không sẽ cắt tai.

 

Đến khoảng 20 giờ ngày 10/12/2010, bà Thảo, ông Miên và Đức tiếp tục chở bà N đến nhà của ông Hinh ở gần hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, bà Thảo và bà N đã chốt lại số tiền mà bà N đang nợ là 4,5 tỷ đồng và hạ lãi suất xuống 2% mỗi tháng. Theo đó, bà N đã đồng ý trả tiền cho bà Thảo.

Sau khi thương lượng, ngày 14/12/2010 bà N đã gọi điện cho nhiều người hỏi vay mượn. Trong đó mượn của Trần Văn S, 1,5 tỷ đồng rồi gửi vào tài khoản của em gái ruột bà Thảo là bà Lê Thị Thúy Hằng tại ngân hàng Phương Nam. Ngoài ra, ngày 15/12, bà N gọi điện cho chị Lý K.C còn nợ mình 2 tỷ đồng, tổng cộng bà N đưa cho người thân của bà Thảo số tiền 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vì thiếu 1 tỷ đồng chưa trả xong nên ngày 16/12/2010 bà N tiếp tục được ông Miên đưa đến Khu nghỉ dưỡng Phương Nam, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tại đây, ông Miên nói với bà N nếu không trả đủ 1 tỷ đồng thì phải lo từ 500 đến 700 triệu đồng trả cho bà Thảo thì mới được về. Đến ngày 17/12/2010, bà N tiếp tục gọi điện cho chị  Lý K.C đòi thêm 1 tỷ đồng, chị C sau đó nhờ người chuyển 800 triệu đồng vào tài khoản của ông Trần Văn Miên. Chiều cùng ngày, bà N được ông Hinh chở về TPHCM và trả lại tự do sau 7 ngày  bị giam lỏng, dọa dẫm. Ngày 18/12/2010, ông Miên trở về Phú Thọ và rút số tiền 800 triệu đồng để tiêu xài.

Sau khi trở về, bà Nguyễn Thị P. N, cầu cứu đến Cơ quan CSĐT- Bộ Công an. Cơ quan này đã vào cuộc điều tra và tiến hành triệu tập các đối tượng để làm rõ về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản” theo quy định của pháp luật.

Kẻ chịu tù, người nhởn nhơ

Với hành vi của mình, tháng 5/2015, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Trần Văn Miên (50 tuổi ngụ ở Nam Định) về 2 tội “cưỡng đoạt tài sản” và “bắt, giữ người trái pháp luật”; Lê Thị Thảo và Nguyễn Anh Đức bị truy tố tội “bắt, giữ người trái pháp luật”. Tại phiên toà sơ thẩm tháng 6/2015, ông Miên bị TAND TPHCM tuyên phạt 1 năm tù về tội “bắt giữ người trái pháp luật” và 12 năm tù về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Sau đó, ông Miên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị hại cũng có đơn kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, điều tra xét xử lại từ đầu.

Đến tháng 10/2015, TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm và nhận thấy cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra, xét xử lại từ đầu. Trong quá trình điều tra lại, ngày 06/09/2016, cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã ký Quyết định số 359/C45-P7 và 360/C45-P7 khởi tố bị can đối với Lê Thị Thảo và Nguyễn Anh Đức với hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Tuy nhiên, thật bất ngờ  ngày 28/12/2017, CSĐT- Bộ Công an lại ra Quyết định số 10 và 11/C45-P7 đình chỉ điều tra với hai bị can là Lê Thị Thảo và Nguyễn Anh Đức với lý do “không còn nguy hiểm cho xã hội”. Từ một vụ án có 3 bị can, 3 đối tượng liên quan, đến Cáo trạng số 20/VKSTC-V2 ngày 12/01/2018 chỉ còn duy nhất  Trần Văn Miên bị truy tố.

Trước sự việc để Lê Thị Thảo và Nguyễn Anh Ðức thoát khỏi trách nhiệm hình sự, mới đây bà Nguyễn Thị P. N đã gửi đơn kêu cứu đến Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Ðoàn đại biểu Quốc hội TPHCM  đề nghị có ý kiến xem xét lại quyết định đình chỉ điều tra số 10 và 11 của Cơ quan CSÐT Bộ Công an đối với Thảo và Ðức, tránh bỏ lọt tội phạm, đề nghị khởi tố hình sự đối với nhóm tội phạm có tổ chức “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Luật sư Nông Minh Ðức - Ðoàn luật sư TPHCM cho biết theo kết quả điều tra thì bà Lê Thị Thảo có nhiều hành vi liên quan trong việc bắt giữ và cưỡng đoạt tài sản của người bị hại. Bị cáo Miên trong các phiên toà cũng khai nhận thực hiện hành vi trên là theo yêu cầu của bà Lê Thị Thảo, giữa bị cáo Miên và bị hại hoàn toàn không quen biết hoặc có giao dịch gì trước. “Ðiều này đã quá rõ nhưng bà Thảo vẫn không bị xử lý; việc điều tra, truy tố và xét xử của cấp sơ thẩm là vi phạm tố tụng nghiêm trọng, bỏ lọt tội phạm”- luật sư Ðức nói.

 (Theo Tiền phong)

Giám đốc đòi nợ thuê phải có bằng đại học: Để làm gì?

Giám đốc đòi nợ thuê phải có bằng đại học: Để làm gì?

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) không đồng tình với quy định giám đốc doanh nghiệp đòi nợ phải có... bằng đại học.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Tài chínhicon  30/01/2019 

Do năm nay Nhà nước không in tiền lẻ nên không ít người chọn hình thức đổi tiền ngoài chợ đen với chi phí cao.

 
Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngày 29/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Văn Long (Đà Nẵng).

 
Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cần kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

 
Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Từ 1-1-2019, Trung Quốc thực hiện chính sách cải cách thuế nhằm giảm gánh nặng thuế lên tầng lớp thu nhập thấp và trung bình bằng cách buộc người giàu trả nhiều hơn.

 
Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc
Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc
Tài chínhicon  30/01/2019 

 Ông lớn đầu ngành lao dốc với những kết quả thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ở vào thời điểm cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa không còn là cổ đông lớn với thương vụ bán cổ phiếu trong năm qua.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1: Áp lực lớn, USD tụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1: Áp lực lớn, USD tụt giảm
Tài chínhicon  30/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới đứng ở mức thấp do giới đầu tư đánh cược vào khả năng chuyển biến chính sách của Mỹ. USD trên thị trường tự do tụt giảm.

Giá vàng hôm nay 30/1: Chưa ngừng mua vào, vàng lên đỉnh
Giá vàng hôm nay 30/1: Chưa ngừng mua vào, vàng lên đỉnh
Tài chínhicon  30/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 30/1 leo lên đỉnh cao mới trong 8 tháng do đồng USD vẫn khá yếu trong khi dòng tiền đang ồ ạt đổ vào kim loại quý để phòng ngừa rủi ro ở phía trước.

Vì sao NHNN 'giật ngược' tỷ giá trung tâm?
Vì sao NHNN 'giật ngược' tỷ giá trung tâm?
Tài chínhicon  29/01/2019 

Sau khi liên tục tăng từ tháng 11/2018, thì đến ngày 28/1 tỷ giá trung tâm bất ngờ giảm tới 22 đồng xuống còn 22.858 VND/USD.

Tiếp viên hàng không buôn lậu vàng: Anh trai, em gái, chị dâu dính án tù
Tiếp viên hàng không buôn lậu vàng: Anh trai, em gái, chị dâu dính án tù
Tài chínhicon  29/01/2019 

TAND Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Lê Thị Ngọc Mai (SN 1973, ở quận Ba Đình, Hà Nội) từng là tiếp viên hàng không 8 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Vụ Tết 2.000 tỷ của ông lớn gốc Huế số 1 Việt Nam
Vụ Tết 2.000 tỷ của ông lớn gốc Huế số 1 Việt Nam
Tài chínhicon  29/01/2019 

Giàu gấp 10 lần so với người đứng vị trí số 2, tỷ phú kín tiếng gốc Đông Âu không chỉ giàu nhất trong ngành mà còn xây dựng được một đế chế gắn kết với các đại gia Việt.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/1: Tín hiệu từ Mỹ, USD giảm nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/1: Tín hiệu từ Mỹ, USD giảm nhanh
Tài chínhicon  29/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới giảm nhanh do Fed có khả năng thay đổi chính sách.

Giá vàng hôm nay 29/1: Ồ ạt mua vào, vàng giữ giá đỉnh
Giá vàng hôm nay 29/1: Ồ ạt mua vào, vàng giữ giá đỉnh
Tài chínhicon  29/01/2019 

Giá vàng hôm nay 29/1 trên thị trường thế giới treo ở quanh đỉnh cao 7 tháng do đồng USD yếu và sức cầu đối với mặt hàng kim loại đứng ở mức cao.

Bí tiền, sếp cầm đồ ô tô Mercedes lo thưởng Tết cho nhân viên
Bí tiền, sếp cầm đồ ô tô Mercedes lo thưởng Tết cho nhân viên
Tài chínhicon  29/01/2019 

Những ngày cận Tết, cả DN lẫn người dân đều có nhu cầu cao về tiền mặt. Không biết vay đâu, nhiều người phải mang ô tô, xe máy đến các tiệm cầm đồ, lấy tiền trả nợ, chi tiêu nóng.

Sát Tết, Cục thuế bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin
Sát Tết, Cục thuế bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin
Tài chínhicon  28/01/2019 

Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có giấy xác nhận đơn khởi kiện Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của một doanh nghiệp FDI trên địa bàn.

Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Tài chínhicon  28/01/2019 

Vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có thông tin cho rằng Cổng thông tin một cửa quốc gia bị "sập", làm nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu tê liệt.

'Ông trùm' Việt ra tay: Cú thâu tóm triệu USD từ tay người Mỹ
'Ông trùm' Việt ra tay: Cú thâu tóm triệu USD từ tay người Mỹ
Tài chínhicon  28/01/2019 

Ông trùm truyền thông và truyền hình Nguyễn Ảnh Nhượng Tống tiếp tục thể hiện tham vọng phát triển thần tốc với một thương vụ mới sau cú tấn công ấn tượng vào trung tâm giải trí Holywood.

Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Tài chínhicon  27/01/2019 

Suốt 6 năm, mỗi ngày Tuấn lấy một ít, đến khi bị phát hiện, số lượng vàng Tuấn lấy được của chủ lên tới 455 cây vàng. Đáng nói chủ không hề nghi ngờ.

Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Tài chínhicon  27/01/2019 

Tết đến, nhiều người lao động lao đao vì bỗng nhiên bị cho nghỉ việc với lý do không rõ ràng. Một trong những nguyên nhân là công ty muốn “né” việc chia thưởng cho nhân viên.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tiếp tục vững ở mức cao
Giá vàng hôm nay 28/1: Tiếp tục vững ở mức cao
Tài chínhicon  28/01/2019 

Những bất ổn về chính trị và địa chính trị sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần này.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD giảm, Bảng Anh tăng giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD giảm, Bảng Anh tăng giá
Tài chínhicon  28/01/2019 

Đồng đô la Mỹ giảm do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ trở nên ôn hòa hơn trong cuộc họp sắp tới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN