Những cao thủ người Việt thu hơn 1.000 tỷ từ Google, Facebook, YouTube

Cục Thuế TPHCM vừa đưa vào “tầm ngắm” 598 tổ chức và 17.130 cá nhân có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội như Google, Facebook, YouTube... thông qua 4 ngân hàng trên cả nước với tổng số tiền hơn 1.114,8 tỉ đồng. Trong đó, chỉ riêng một số cá nhân có thu nhập “khủng” được xác minh với số thuế dự kiến truy thu lên tới 42 tỉ đồng.

Thu nhập từ các mạng xã hội hơn 1.000 tỉ đồng

Theo một cán bộ thanh tra thuế TPHCM, nhiều cá nhân kinh doanh cho rằng việc cung cấp dịch vụ xuyên biên giới cho các trang mạng xã hội, thu nhập được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, nên cơ quan thuế sẽ không biết và không đủ căn cứ để xử lý truy thu thuế. Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM đã từng bước xác minh, gửi văn bản cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân có mở tài khoản, có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội.

Thông qua đó, bước đầu rà soát trong thời gian từ năm 2014 đến cuối 2017, kết quả có 598 tổ chức và 17.130 cá nhân nhận thu nhập thông qua 4 ngân hàng trên cả nước với tổng số tiền hơn 1.114,8 tỉ đồng; trong số đó, có 579 tổ chức và 8.309 cá nhân nhận thu nhập cư trú tại TPHCM với tổng số tiền trên 787,3 tỉ đồng.

Những cao thủ người Việt thu hơn 1.000 tỷ từ Google, Facebook, YouTube

Từ các đầu mối thông tin này, cơ quan thuế đã kiểm tra thí điểm một số tổ chức, cá nhân và kiểm tra trên chương trình ứng dụng quản lý thuế tập trung - TMS để xác định tình trạng kê khai nộp thuế các trường hợp nói trên. Cụ thể, Cục Thuế TPHCM phát hiện một doanh nghiệp có nhận thu nhập từ Google trên 109,8 tỉ đồng, mặc dù có lập hóa đơn kê khai khoản thu nhập này, nhưng áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% là không đúng, nên thanh tra thuế điều chỉnh lại theo thuế suất phổ thông, dẫn đến xử lý truy thu thuế và xử phạt về hành vi kê khai sai, phạt chậm nộp tổng cộng hơn 2,8 tỉ đồng.

Vừa qua, cơ quan thuế cũng đã phát hiện một cá nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi và đã nhận thu nhập hơn 41,4 tỉ đồng. Cục Thuế TPHCM đã lập biên bản xác định cá nhân này chưa kê khai nộp thuế và xử lý truy thu thuế, phạt hơn 4 tỉ đồng.

Một trường hợp khác là cá nhân tạm trú tại TPHCM có nhận thu nhập từ Google tới 727.680 đô la. Sau khi cơ quan thuế mời lên làm việc nhưng cá nhân này không đến, cuối cùng đã xác minh được hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam, nên Cục Thuê TPHCM đã chuyển thông tin đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam xử lý. Một cán bộ thanh tra thuế cho hay, thông tin từ Cục Thuế tỉnh Quảng Nam xác nhận cá nhân này cũng đã chủ động liên hệ với cơ quan thuế và sẽ được xử lý truy thu thuế theo quy định pháp luật.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng Phòng Thanh tra thuế số 4 - Cục Thuế TPHCM, cho biết: “Tại TPHCM hiện nay mới xác minh tại 4 ngân hàng trên địa bàn, thời gian xác minh thu nhập cũng chỉ từ năm 2014 đến hết tháng 11-2017, nhưng chỉ riêng đối với các cá nhân có thu nhập cao đã dự kiến số thuế truy thu lên tới khoảng 42 tỉ đồng. Nếu được xác minh tại tất cả các ngân hàng trên cả nước và được triển khai áp dụng trên toàn quốc thì số thuế truy thu cho ngân sách có thể rất lớn. Đó là chưa kể về mặt xã hội, thông qua công tác này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế , có thu nhập thì phải thực hiện kê khai, nộp thuế, tạo công bằng xã hội”.

Câu chuyện nghĩa vụ thuế

Ở nước ta đã hình thành các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội và các khoản thu nhập đó đều được chuyển về Việt Nam cho người thụ hưởng thông qua ngân hàng. Tuy nhiên, cơ quan thuế cho biết, chỉ có một số tổ chức là doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI đều có thực hiện kê khai, nộp thuế các khoản thu nhập đã nhận từ các trang mạng xã hội; còn lại phần lớn là cá nhân lại chưa kê khai nộp thuế.

“Thu nhập từ việc kinh doanh qua mạng là một trong những loại thu nhập thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật thuế thu nhâp cá nhân (TNCN). Điều này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. Các quốc gia tại châu Mỹ, châu Âu đã áp dụng quy định này từ rất sớm. Hoạt động kinh doanh qua mạng, áp dụng tiến bộ của khoa học với những ưu điểm: không giới hạn không gian, thời gian, lượng người tham gia giao dịch nhiều, chi phí kinh doanh thấp nên thường đạt được hiệu quả kinh doanh rất cao, do vậy việc nộp thuế TNCN để điều tiết thu nhập và đóng góp nguồn thu cho ngân sách là hoàn toàn hợp lý”, luật sư Phạm Đình Hưng, Giám đốc Công ty luật Sài Gòn Á Châu cho hay.

 

Cũng theo ông Hưng, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN; khi mức doanh thu cao hơn 100 triệu đồng thì phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế. Bộ luật Hình sự hiện hành quy định, hành vi  không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế trễ hạn mà dẫn đến trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tù. Do vậy cá nhân kinh doanh có thu nhập cao cần lưu ý để tránh vi phạm pháp luật.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thuế Tâm Việt ở TPHCM chia sẻ: “Các tổ chức, cá nhân có thu nhập từ các trang mạng xã hội nên thông qua công ty tư vấn, đại lý thuế chuyên nghiệp để thực hiện nghĩa vụ thuế giúp mình như nhiều nước đã áp dụng. Như thế, người nộp thuế không chỉ gia tăng tính tuân thủ pháp luật thuế, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, nhanh chóng mà còn giảm thiểu được nhiều rủi ro, tiết kiệm được chi phí về thuế, tránh tình trạng bị truy thu thuế, xử lý vi phạm hành chính và phạt chậm nộp thuế…”.

Trong tháng 8 này, Cục Thuế TPHCM có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TPHCM đề nghị các ngân hàng còn lại trên địa bàn thành phố (ngoài 4 ngân hàng đã cung cấp thông tin) tiếp tục cung cấp danh sách tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập nhận từ các trang mạng xã hội. Để nâng cao hiệu quả quản lý, Cục Thuế TPHCM kiến nghị Tổng cục Thuế sớm có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, đề nghị các ngân hàng thương mại cung cấp danh sách tên tổ chức, cá nhân Việt Nam mở tài khoản tại các ngân hàng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần đến các cơ quan thuế địa phương để được quản lý, kiểm tra, chống thất thu thuế.

Một doanh nghiệp có nhận thu nhập từ Google trên 109,8 tỉ đồng.

Một cá nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi và đã nhận thu nhập hơn 41,4 tỉ đồng.

Một cá nhân tạm trú tại TPHCM, thường trú ở Quảng Nam có nhận thu nhập từ Google tới 727.680 đô la.

(Theo TBKTSG Online) 

Mẹ Đặng Lê Nguyên Vũ 2 lần đau đớn đưa con trai đi giám định tâm thần

Mẹ Đặng Lê Nguyên Vũ 2 lần đau đớn đưa con trai đi giám định tâm thần

Sau nhiều lần đăng tải thông tin về việc ông Vũ có vấn đề về tâm thần, vợ ông yêu cầu toà giám định năng lực hành vi dân sự của chồng. Ông Vũ xem đó là nỗi đau đớn, là kiếp nạn mà ông đã phải gánh chịu...

Tàu điện siêu tốc, quãng đường Hà Nội - Sài Gòn chỉ gần 2 tiếng

Tàu điện siêu tốc, quãng đường Hà Nội - Sài Gòn chỉ gần 2 tiếng

Với tốc độ 1.200 km/h thì quãng đường tương đương Hà Nội vào Sài Gòn chỉ mất chừng 2 tiếng đồng hồ.

Đinh La Thăng: Thiếu nợ khoản tiền 1 tỷ và 2 căn hộ cao cấp ở Hà Nội

Đinh La Thăng: Thiếu nợ khoản tiền 1 tỷ và 2 căn hộ cao cấp ở Hà Nội

Vụ ly hôn nghìn tỷ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, cổ phiếu Hà Văn Thắm bị kê biên, xác minh căn hộ của Đinh La Thăng là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Khách sạn bán 1 quả trứng luộc giá 10 triệu đồng

Khách sạn bán 1 quả trứng luộc giá 10 triệu đồng

Một khách sạn ở miền đông Trung Quốc đã phủ nhận việc họ đang bán trứng được luộc một cách đặc biệt với giá 2.899 Nhân dân tệ (gần 10 triệu đồng).

Con cá quý hiếm, định giá bằng vàng, người Trung Quốc lùng mua

Con cá quý hiếm, định giá bằng vàng, người Trung Quốc lùng mua

Việc ngư dân Cà Mau bắt được một con cá đường, loài cá vốn vắng bóng hàng chục năm nay thu hút sự chú ý. Cá đường được xem là loài cá quý vì chỉ cần bán cái bong bóng cá, người ta cũng sắm được vàng lượng.

Ô tô bất ngờ ngược chiều tăng giá trong tháng cô hồn

Ô tô bất ngờ ngược chiều tăng giá trong tháng cô hồn

Thị trường ô tô Việt Nam đang diễn biến trái chiều. Trong khi nhiều mẫu ô tô được giảm giá nhằm tăng sức cạnh tranh, thu hút khách hàng trong tháng cô hồn thì một số mẫu xe khác lại bất ngờ tăng giá bán.

Loại quả cô tiên cổ tích bỗng xuất hiện sang chảnh trong các gia đình Hà thành

Loại quả cô tiên cổ tích bỗng xuất hiện sang chảnh trong các gia đình Hà thành

Xuất hiện trong chuyện cổ tích Tấm Cám, là thức quả quen thuộc ở làng quê Việt mỗi độ thu sang, nay quả thị bỗng trở thành loại quả sang chảnh, có giá bán vô cùng đắt đỏ ở Hà thành.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Tài chínhicon  27/01/2019 

Suốt 6 năm, mỗi ngày Tuấn lấy một ít, đến khi bị phát hiện, số lượng vàng Tuấn lấy được của chủ lên tới 455 cây vàng. Đáng nói chủ không hề nghi ngờ.

 
Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Tài chínhicon  27/01/2019 

Tết đến, nhiều người lao động lao đao vì bỗng nhiên bị cho nghỉ việc với lý do không rõ ràng. Một trong những nguyên nhân là công ty muốn “né” việc chia thưởng cho nhân viên.

 
Giá vàng hôm nay 27/1: Sát Tết, tiến sát 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 27/1: Sát Tết, tiến sát 37 triệu đồng/lượng
Tài chínhicon  27/01/2019 

Nhiều thông tin hỗ trợ giá vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước giá vàng tiến sát ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

 
Tiết lộ mức thưởng Tết của nhân viên ngân hàng
Tiết lộ mức thưởng Tết của nhân viên ngân hàng
Tài chínhicon  26/01/2019 

Nhiều ngân hàng đã chốt thưởng cuối năm cho nhân viên, bình quân đều chi 3-4 tháng lương kinh doanh cho nhân viên của mình.

 
Nguồn tiền nào đã đổ vào gần 230 lần tăng vốn chóng mặt của Apax Holdings?
Nguồn tiền nào đã đổ vào gần 230 lần tăng vốn chóng mặt của Apax Holdings?
Tài chínhicon  26/01/2019 

Thành lập trung tuần tháng 3/2012 với vốn điều lệ vỏn vẹn 3 tỷ, đến nay Apax Holdings đã tăng vốn gần 230 lần lên gần 690 tỷ đồng. Vậy, nguồn tiền nào đã đổ vào những đợt tăng vốn chóng mặt này?

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/1: USD, bảng Anh tăng giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/1: USD, bảng Anh tăng giá
Tài chínhicon  26/01/2019 

Đồng USD bất ngờ tăng khá mạnh trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định không thay đổi tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ. Giới đầu tư đang chờ đợi phát biểu của chủ tịch ECB Mario Draghi.

Giá vàng hôm nay 26/1: Rủi ro đe doạ, đổ tiền vào vàng
Giá vàng hôm nay 26/1: Rủi ro đe doạ, đổ tiền vào vàng
Tài chínhicon  26/01/2019 

 Giá vàng tăng trong bối cảnh nhiều thông tin chính trị hỗ trợ kim loại quý. Nhà đầu tư cũng sẽ tránh các kênh rủi ro cao và quay sang những tài sản “trú ấn an toàn” như vàng.

Trúng số hơn 93 tỷ đồng, gần 1 năm 'chưa thèm' đi nhận thưởng
Trúng số hơn 93 tỷ đồng, gần 1 năm 'chưa thèm' đi nhận thưởng
Tài chínhicon  25/01/2019 

Người mua tờ vé số trúng giải thưởng trị giá hơn 93 tỷ đồng tại 1 trạm xăng từ ngày 23/2/2018 chỉ còn 30 ngày để nhận giải thưởng của mình. 

Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Tài chínhicon  27/01/2019 

Hàng loạt ngân hàng tư nhân ghi dấu ấn đặc biệt 2018, với quy mô và lợi nhuận kỷ lục, vượt qua các ông lớn Nhà nước.

Săn tiền số hiếm: Tờ 500 ngàn series lục quý ra giá 2 triệu đồng
Săn tiền số hiếm: Tờ 500 ngàn series lục quý ra giá 2 triệu đồng
Tài chínhicon  26/01/2019 

Cận Tết, thị trường mua bán tiền đồng và tiền USD series đẹp, dịch vụ đổi tiền lẻ đang vô cùng sôi động. Nhiều người sẵn sàng trả giá gấp hàng chục, hàng trăm lần so với mệnh giá ghi trên tờ tiền mà họ thích.

Chương trình đào tạo Belastium: Đầu tư tài chính cùng chuyên gia
Chương trình đào tạo Belastium: Đầu tư tài chính cùng chuyên gia
Tài chínhicon  25/01/2019 

Chương trình đào tạo Belastium được xây dựng bởi công ty TT Consulting mang đến sự tự tin và tự chủ trong việc đầu tư mang về lợi nhuận và kiểm soát rủi ro trong giao dịch.

Sau bao năm chấp nhận ẩn mình, tỷ phú kín tiếng vụt bước lên số 1
Sau bao năm chấp nhận ẩn mình, tỷ phú kín tiếng vụt bước lên số 1
Tài chínhicon  25/01/2019 

Tỷ phú kín tiếng gốc Đông Âu không chỉ giàu nhất trong ngành mà đế chế đại gia này gầy dựng đã bứt phá lên số 1, vượt qua nhiều ông lớn chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

Ưu đãi lớn tặng khách mua bảo hiểm nhân thọ SHB phân phối
Ưu đãi lớn tặng khách mua bảo hiểm nhân thọ SHB phân phối
Tài chínhicon  25/01/2019 

Chào Xuân Kỷ Hợi 2019, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại lớn dành cho các khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam do SHB phân phối.

'Băng trộm' tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình
'Băng trộm' tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình
Tài chínhicon  26/01/2019 

Sau khi lấy trộm 200 cây vàng SJC9999 của một hộ dân ở thành phố Ninh Bình, băng trộm đã đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/1: Kỷ lục 50 năm, USD tăng điểm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/1: Kỷ lục 50 năm, USD tăng điểm
Tài chínhicon  25/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu tăng sau khi Mỹ ghi một kỷ lục kinh tế 50 năm và châu Âu vẫn đang phải có những chính sách chống lại một triển vọng không sáng sủa.

Giá vàng hôm nay 25/1: USD bật tăng, vàng quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay 25/1: USD bật tăng, vàng quay đầu giảm
Tài chínhicon  25/01/2019 

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới quay đầu giảm do đồng USD tăng trở lại, giá dầu giảm, các thị trường chứng khoán hồi phục và áp lực bán gia tăng theo phân tích kỹ thuật.

Yêu cầu khiến triệu chủ tài khoản ngân hàng bất an: Bộ Tài chính dám từ bỏ
Yêu cầu khiến triệu chủ tài khoản ngân hàng bất an: Bộ Tài chính dám từ bỏ
Tài chínhicon  25/01/2019 

Bộ Tài chính quyết định bỏ nội dung gây tranh cãi khi yêu cầu ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản khách hàng.

Những ngày tồi tệ, người dân phải bỏ đất nước ra đi
Những ngày tồi tệ, người dân phải bỏ đất nước ra đi
Tài chínhicon  25/01/2019 

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Lạm phát phi mã đã khiến đời sống người dân thành địa ngục, nhiều người bới rác tìm thức ăn. Cuộc khủng hoảng đe dọa lây lan sang các nước khác.

Đại gia buôn vàng số 1 Việt Nam: Kỷ lục 1 tỷ USD đã rời xa
Đại gia buôn vàng số 1 Việt Nam: Kỷ lục 1 tỷ USD đã rời xa
Tài chínhicon  24/01/2019 

Doanh nghiệp của nữ đại gia vàng bạc đá quý Cao Thị Ngọc Dung đối mặt với tình trạng cổ phiếu tiếp tục giảm khá mạnh ở chính mùa cao điểm. Rủi ro từ hơn 4,8 ngàn tỷ đồng tồn kho là một thách thức đối với doanh nhân này.

Ly kỳ phiên tòa tranh chấp tờ độc đắc 2 tỷ
Ly kỳ phiên tòa tranh chấp tờ độc đắc 2 tỷ
Tài chínhicon  24/01/2019 

Bị đơn không chứng minh được việc được tặng vé số, nguyên đơn thì không lý giải được việc biết trúng độc đắc mà vẫn nhận 8 triệu đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN