Xâm nhập thế giới tín dụng đen đất cảng: Cần tiền, a lô là có!

Những cửa tiệm “hỗ trợ tài chính” nhan nhản luôn sẵn sàng cho vay mà chẳng cần thế chấp gì.

Họ (hụi) góp, cho vay trả góp, hỗ trợ tài chính… xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng, cột điện, quán nước từ thành thị tới nông thôn. Đây thực chất là tín dụng đen gây nhiều bất ổn cho xã hội. Chủ các đường dây cho vay đa phần là giang hồ, có nơi lập hẳn công ty, cửa hiệu.

Nhiều tháng lăn lộn trong thế giới tín dụng đen ở đất Hải Phòng, chúng tôi biết nhiều thứ: Từ chuyện nhìn mặt cho vay đến “chăm sóc khách hàng”, kể cả chuyện đối phó với… công an.

Có lời giới thiệu, bảo lãnh của đàn anh trong giới giang hồ đất cảng, tôi vào học việc tại một cửa tiệm “hỗ trợ tài chính” dưới hình thức “họ góp”(hụi góp).

Xâm nhập thế giới tín dụng đen đất cảng: Cần tiền, a lô là có!

Công nghệ cho vay

Cửa tiệm nhỏ, nằm ngay mặt đường gần cầu Niệm, biển hiệu đỏ chót ốp kín mặt tiền với chữ trắng đập vào mắt mọi người “cho vay họ góp” kèm các thông tin: Không cần thế chấp, bảo mật thông tin, lãi suất thấp với đủ hình thức họ ngày, họ tháng, lãi nằm… và chỉ cần “alo là có”.

Vừa bước vào cửa tiệm, ngay lối ra vào là ban thờ thần tài, giữa phòng kê một bộ bàn ghế tiếp khách, trong cùng là chiếc bàn làm việc kê bộ máy tính trên có một mớ giấy tờ, sổ sách.

B. “còi”, chủ cửa tiệm, dáng nhỏ, ngực, cánh tay lồ lộ các hình xăm vằn vện, đang dán mắt trên màn hình máy tính ghi chép tên khách hàng cần thu nợ trong ngày ra một tờ giấy.

Vì chúng tôi là kẻ “nhập môn” nên B. giảng giải: Họ góp là cho vay trả góp cả gốc lẫn lãi hằng ngày theo bát họ 30, 40, 60, 100 ngày. Số tiền trả góp tùy vào số tiền vay và số ngày quay vòng, càng dài ngày mức góp càng thấp.

Theo B. “còi”, cửa tiệm “hỗ trợ tài chính” mang danh nghĩa cầm đồ nhưng chủ yếu cho vay. “Phần đông khách muốn vay họ góp vì trả được cả gốc trong thời gian nhất định” - B. thông tin.

Xâm nhập thế giới tín dụng đen đất cảng: Cần tiền, a lô là có!
Cửa tiệm họ góp mọc lên như nấm sau mưa.

Tại Hải Phòng, do cạnh tranh nên những bát họ ngắn ngày không có mấy khách, đa số khách được chọn bát họ dài ngày, 60 hoặc 100 ngày. Mức tiền cho khách vay phổ biến là 5 đến 10 triệu đồng, có thể lên tới vài chục hoặc cả trăm triệu tùy vào mức độ “uy tín” và năng lực “góp” của khách. Thông thường món vay nhỏ từ 10 triệu đồng trở xuống thì sẽ áp bát họ 60 ngày, món vay lớn hơn mới vào bát họ 100 ngày.

Một món vay 5 triệu đồng cho bát họ 60 ngày, cả gốc và lãi sẽ thành 6 triệu đồng, mỗi ngày khách phải trả 100.000 đồng, vay 10 triệu đồng ngày trả 200.000 đồng. Bát họ 100 ngày danh nghĩa khách vay 10 triệu đồng, tính hết một chu kỳ cả gốc và lãi thành 12 triệu đồng nhưng cửa hàng khấu trừ trước 2 triệu lãi, khách nhận được 8 triệu, trả 100 ngày, mỗi ngày 100.000 đồng. Mọi tính toán đã có phần mềm máy tính lo, khi có khách vay, B. “còi” chỉ cần nhập dữ liệu số tiền và số ngày vay là phần mềm sẽ tính toán được mức thu hằng ngày.

Khi khách hàng đặt vấn đề vay tiền, nếu có người uy tín giới thiệu, B. “còi” sẽ cho vay tín chấp không cần giấy tờ. Với khách lạ, B. cho người xác minh, giữ CMND, hộ khẩu hoặc giấy khai sinh, thậm chí sổ hưu, thẻ sinh viên, giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ ngành… rồi giao tiền. “Xác minh mà khách nào bết quá, vay nợ khắp nơi mới về tới mình thì từ chối thẳng. Thả gà ra đuổi phiền toái lắm!” - B. nói.

Xâm nhập thế giới tín dụng đen đất cảng: Cần tiền, a lô là có!
Các tờ rơi quảng cáo về cho vay họ góp, chỉ cần alo là có tiền.
 

“Thẩm định năng lực tài chính” khách hàng

Tôi đi theo Ngọc “cò lả”, đàn em dưới trướng B. “còi”, được giao quản lý, thu tiền của khách. Có khách góp hằng ngày, có khách thỏa thuận vài ba ngày thu một lần. Căn cứ theo sổ theo dõi, mỗi sáng B. “còi” lên danh sách khách hàng và số tiền phải thu trong ngày để buổi chiều chúng tôi đi thu. Buổi sáng, nhân viên “hỗ trợ tài chính” trực tại cửa hàng đón khách vãng lai, nếu có khách mang tiền tới cửa hàng trả thì thu.

Buổi chiều, Ngọc “cò lả” liên hệ điện thoại cho từng khách hàng để chốt thời gian, địa điểm thu tiền. 4 giờ chiều, nắng nóng hầm hập, tôi leo lên sau xe máy theo Ngọc “cò lả” đi thu tiền. Khách hàng là hai nữ tiếp viên quán karaoke ở huyện An Dương, cô M. vay 10 triệu hạn 60 ngày, mỗi ngày thu 200.000 đồng; cô H. vay 5 triệu hạn 40 ngày, ngày thu 150.000 đồng. Tới nơi, Ngọc “cò lả” đậu xe, bấm điện thoại. Lát sau, một cô gái váy ngắn hai dây từ quán bước ra. Cô lẳng lặng đưa cho Ngọc “cò lả” số tiền 200.000 đồng. “Cái H. hôm nay chưa có, mai trả hai ngày luôn nha” - cô gái nói. Ngọc cười gật gật đầu, rút giấy bút đánh dấu vào rồi nổ máy quay xe.

Cuối chiều Ngọc “cò lả” chạy lòng vòng thu tiền của gần chục khách hàng. Họ thuộc đủ các thành phần buôn thúng bán bưng, người làm chủ quán ăn, người làm nhà nước, chủ thầu đổ bê tông…

Buổi tối, chúng tôi tiếp tục chạy đi thu tiền của hai khách hàng, một người làm phụ xe, một người bán hàng ăn sáng. Đang trên đường về, B. “còi” gọi điện thoại kêu đi xác minh một khách hàng ở Kiến An muốn hỏi vay. Chúng tôi liên lạc rồi chạy đến nhà người này. Khách là một thanh niên chừng 30 tuổi, đang kẹt tiền. Sau khi xem giấy tờ tùy thân, hóa đơn điện, nước… xác định căn nhà mái bằng đúng là nhà của người liên hệ vay tiền, hỏi thăm thêm thông tin tại một quán nước gần đó, Ngọc báo về “OK”.

Hôm sau, tại tiệm, B. “còi” làm hợp đồng cho khách vay với mục đích là “mua xe máy”, giao tiền và B. không quên ghi hình toàn bộ việc này.

B. “còi” cho hay đối với những khách hàng có dấu hiệu “lủng”, dây dưa chậm trả, gọi điện thoại, nhắn tin không được, tùy từng người mà có “biện pháp thích hợp” buộc người vay hoặc người thân con nợ trả đủ.

Tín dụng đen đang “phủ sóng” mọi nơi, từ các ngóc ngách đô thị tới làng xóm nông thôn và khách hàng đa số đã trong tình trạng “không còn cửa để gõ”, thiếu trước hụt sau rồi cuốn vào vòng xoáy như ma trận này.

Vay 2,7 tỉ đồng, trả 12 tỉ trong 6 tháng chưa hết nợ!

Tháng 11-2017, bà NTBP ở quận 11 (TP.HCM) vay của Hoàng Quốc Tuấn 500 triệu đồng và một người tên Khánh “kều” 1 tỉ đồng dưới danh nghĩa mua xe trả góp. Khi đưa tiền, Tuấn và Khánh lấy trước 20%, thu trước hai ngày lãi (lãi suất 60%/tháng). Từ tháng 11-2017 đến giữa năm 2018, bà đã trả góp cho Tuấn và Khánh 5 tỉ đồng, hiện còn nợ 3 tỉ đồng.

Trong thời gian trên, bà P. không xoay đủ nên vay của Nguyễn Huy Long 500 triệu đồng, đến nay bà P. đã trả góp Long 3 tỉ đồng. Khi còn nợ 100 triệu đồng, Long tiếp tục giới thiệu để bà P. vay của Phạm Văn Khu 500 triệu đồng. Bà P. cũng đã trả Khu gần 3 tỉ đồng và hiện còn nợ 474 triệu đồng. Khu lại tiếp tục giới thiệu bà P. gặp Lê Chí Thắng và được người này cho vay 200 triệu đồng. Đến nay bà P. đã trả Thắng gần 1 tỉ đồng nhưng còn nợ 36 triệu đồng.

Công an đã bắt 11 người trong hai nhóm của Tuấn và Long để điều tra.

Trước đó Công an quận Tân Phú cũng bắt hai băng nhóm cho vay lãi nặng trên địa bàn.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Thế chấp clip khỏa thân vay nặng lãi: Nữ sinh cùng đường vì tín dụng đen

Thế chấp clip khỏa thân vay nặng lãi: Nữ sinh cùng đường vì tín dụng đen

Thế chấp ảnh khỏa thân để vay tiền qua mạng với lãi suất "cắt cổ", nhiều nữ sinh Trung Quốc rơi vào cảnh cùng quẫn, có những trường hợp phải bán dâm trả nợ, thậm chí tuyệt vọng đến mức quyên sinh.

Tín dụng tiêu dùng: từ ‘đen’ đến ‘trắng’

Tín dụng tiêu dùng: từ ‘đen’ đến ‘trắng’

Trong khi tín dụng tiêu dùng đang trên đà phát triển mạnh mẽ, các tổ chức tín dụng đẩy mạnh mảng cho vay tín chấp đến những cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, vốn là “sân chơi” của tín dụng “đen” trong nhiều năm qua.

‘Chiêu’ tránh mất tiền oan khi dùng thẻ tín dụng

‘Chiêu’ tránh mất tiền oan khi dùng thẻ tín dụng

Ngoài cất giữ thẻ và thông tin thẻ, các tín đồ mua sắm trực tuyến (online) cũng nên dùng dịch vụ xác thực 3D Secure và chỉ nên giao dịch ở những trang web thực sự uy tín.

Lật tẩy thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ăn cắp hàng tỉ đồng

Lật tẩy thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ăn cắp hàng tỉ đồng

Một loạt các ngân hàng, công ty chứng khoán tiếp tục cảnh báo thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin thẻ, lừa đảo qua Facebook, giả mạo app trên di động của các Cty chứng khoán, thanh toán rút tiền khống hàng tỉ đồng...

“Tín dụng đen” ở Sài thành: Trước cho vay, sau...đao búa

“Tín dụng đen” ở Sài thành: Trước cho vay, sau...đao búa

Nếu không phải là người “có máu mặt” thì không thể cho vay nặng lãi. Vì với mức lãi suất “cắt cổ”, chuyện cho nợ bị kiệt quệ, mất khả năng thanh toán rất thường xảy ra. 

Những ngón đòn uy hiếp con nợ của tín dụng đen

Những ngón đòn uy hiếp con nợ của tín dụng đen

Chỉ nghe cái tên “tín dụng đen” là đủ hiểu nguồn gốc, đường đi và cách thức vận hành của những đồng tiền này. “Con mồi” dính đến “tín dụng đen” sẽ bị khống chế dồn đến chân tường. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
'Của để dành' 11 ngàn tỷ, đại gia Lê Viết Hải tính thêm vụ 600 tỷ
'Của để dành' 11 ngàn tỷ, đại gia Lê Viết Hải tính thêm vụ 600 tỷ
Tài chínhicon  09/04/2019 

Đại gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng Lê Viết Hải có những tính toán để nâng cao "sức khỏe" tài chính. Ông lớn ngoại và những gương mặt doanh nhân đình đám trong nước có thể sớm xuất hiện.

 
Vì sao 4.000 xe Grab hoạt động nhưng Đà Nẵng không thu được một xu tiền thuế?
Vì sao 4.000 xe Grab hoạt động nhưng Đà Nẵng không thu được một xu tiền thuế?
Tài chínhicon  08/04/2019 

Tại Đà Nẵng có hơn 4.000 ô tô của Grab hoạt động dịch vụ vận tải hành khách nhưng công ty chủ quản không đóng một đồng thuế nào cho thành phố.

 
Tham vọng của đại gia nước mắm, tương ớt số 1 Việt Nam
Tham vọng của đại gia nước mắm, tương ớt số 1 Việt Nam
Tài chínhicon  08/04/2019 

Ông Nguyễn Đăng Quang, tỷ phú USD của Việt Nam, là đại gia gốc Quảng Trị kín tiếng và đáng gờm với hàng loạt sản phẩm hiện diện hàng ngày trong mâm cơm gia đình Việt. Tham vọng của đại gia này còn lớn hơn thế.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tài chínhicon  08/04/2019 

Đồng đô la Mỹ tăng tuần thứ hai liên tiếp mặc dù các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ chính sách tiền tệ thắt chặt sau báo cáo việc tổng hợp của Mỹ.

 
Giá vàng hôm nay 8/4: Lấy lại đà tăng giá
Giá vàng hôm nay 8/4: Lấy lại đà tăng giá
Tài chínhicon  08/04/2019 

 Theo nhận định của Kitco News, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tuần này.

 
Độc đắc Vietlott 100 tỷ: Quả nổ lớn, 1 đêm thành đại gia
Độc đắc Vietlott 100 tỷ: Quả nổ lớn, 1 đêm thành đại gia
Tài chínhicon  07/04/2019 

 Quỹ giải jackpot 1 của sản phẩm Power 6/55 đã cán mức 101,4 tỷ đồng sau kỳ quay số mở thưởng ngày 6/4. Vì không có người trúng thưởng nên giải độc đắc hơn 100 tỷ vẫn đang chờ chủ nhân.

Chấn động thông tin giám đốc DN lừa 9 ngân hàng chiếm hơn 350 tỷ
Chấn động thông tin giám đốc DN lừa 9 ngân hàng chiếm hơn 350 tỷ
Tài chínhicon  07/04/2019 

Bằng các hợp đồng xuất khẩu gạo khống, Giám đốc Cty Thịnh Phát - Huỳnh Hữu Mai (SN 1966, ngụ tỉnh Long An) lừa đảo chiếm đoạt của 9 ngân hàng số tiền hơn 351 tỉ đồng.

Chuyện thật như đùa: Tung clip lên mạng, mỗi tháng thu hàng tỷ 'không thèm' nộp thuế
Chuyện thật như đùa: Tung clip lên mạng, mỗi tháng thu hàng tỷ 'không thèm' nộp thuế
Tài chínhicon  07/04/2019 

Giới kiếm tiền online cho rằng, với lượng người theo dõi và lượt xem lớn, những tài khoản YouTube như Khá “bảnh” có thể kiếm thu nhập tới 5-6 tỷ đồng/tháng, thế nhưng, thuế thu được từ những cá nhân này rất khiêm tốn.

Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm tuần thứ hai liên tiếp
Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm tuần thứ hai liên tiếp
Tài chínhicon  07/04/2019 

Giá vàng ước giảm 0,1%, tuần giảm thứ hai liên tiếp, trong đó có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 10 tuần.

Quỹ Bình ổn xăng dầu: Bỏ càng sớm càng tốt, cong ăn cong thẳng ăn thẳng
Quỹ Bình ổn xăng dầu: Bỏ càng sớm càng tốt, cong ăn cong thẳng ăn thẳng
Tài chínhicon  06/04/2019 

Nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ Quỹ bình ổn giá để giá xăng dầu lên xuống theo thị trường.

Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng làm thêm giờ
Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng làm thêm giờ
Tài chínhicon  06/04/2019 

“Dự thảo Bộ luật lao động đưa ra hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam và nữ, bắt đầu từ năm 2021”.

Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
Tài chínhicon  06/04/2019 

Ông La Văn Thịnh, cho biết, đơn vị đã kiểm tra và thấy rằng chiếc xe Camry Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Trần Hồng Quảng mang biển số chính thức sau khi được cấp về tỉnh có đăng ký BKS: 35A-5888.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tài chínhicon  06/04/2019 

Đồng bạc xanh vẫn không thay đổi khi lạm phát tiền lương ở Mỹ hỗ trợ cho Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá
Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá
Tài chínhicon  06/04/2019 

 Giá vàng giảm nhưng vẫn trên mức thấp nhất 10 tuần qua trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn ổn định và được giao dịch ở mức 1.294,20 USD/ounce.

Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp 'giang hồ mạng' Khá Bảnh?
Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp 'giang hồ mạng' Khá Bảnh?
Tài chínhicon  05/04/2019 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết Khá Bảnh thậm chí chưa hề đăng ký mã số thuế và chưa nộp bất kỳ đồng tiền thuế thu nhập nào.

Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ
Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ
Tài chínhicon  05/04/2019 

 Cảng Quy Nhơn thời hậu con trai Trần Bắc Hà tiếp tục đối mặt với những biến động lớn. Đại gia khoáng sản kín tiếng Hợp Thành sắp rút vốn nhưng QNP có nhiều kế hoạch bất ngờ.

'Áp trần' hạn mức tiền mặt cho vay tiêu dùng: Cứng quá sẽ gây khó
'Áp trần' hạn mức tiền mặt cho vay tiêu dùng: Cứng quá sẽ gây khó
Tài chínhicon  05/04/2019 

“Thị trường tài chính tiêu dùng ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn mới phát triển nên việc đặt ra quy định quản lý, kiểm soát rủi ro, giúp lành mạnh hóa là cần thiết".

Tiếp tục đề xuất tăng lương để người lao động đủ sống
Tiếp tục đề xuất tăng lương để người lao động đủ sống
Tài chínhicon  05/04/2019 

Lương tối thiểu vùng năm 2019 chỉ đáp ứng được 95% nhu cầu sống tối thiểu.

Tập đoàn ngoại đặt sẵn tỷ USD: DN Việt không dễ gật đầu nhận tiền
Tập đoàn ngoại đặt sẵn tỷ USD: DN Việt không dễ gật đầu nhận tiền
Tài chínhicon  08/04/2019 

Vốn ngân hàng và dòng vốn ngoại luôn sẵn sàng với các doanh nghiệp Việt, nhưng điều quan trọng hơn là các doanh nghiệp phải tự nâng cao năng lực bản thân để sống sót và phát triển.

Đối mặt thử thách chưa từng có, đại gia Lê Phước Vũ làm cú 2.500 tỷ
Đối mặt thử thách chưa từng có, đại gia Lê Phước Vũ làm cú 2.500 tỷ
Tài chínhicon  05/04/2019 

 Doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ rơi vào khoảng thời gian khó khăn với nhiều thử thách chưa từng có. Đại gia gốc Quảng Nam đang tìm cách vực dậy công ty.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN