'Chiến trường' mới của xung đột Nga-Ukraina

Bốn năm trước, xung đột Nga – Ukraina leo thang xung quanh vấn đề kiểm soát Crưm và vùng lãnh thổ Đông Ukraina. Còn hiện tại, cuộc xung đột này đang chuyển sang một “chiến trường” mới: Biển Azov.

Lãnh sự quán TQ ở Pakistan bị tấn công

Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ Mỹ 

'Chiến trường' mới của xung đột Nga-Ukraina
Tàu chiến Nga đi qua eo biển Kerch. Ảnh: RT

Một vụ việc căng thẳng trên biển đang đe dọa kích hoạt trở lại cuộc chiến âm ỉ 4 năm qua giữa Nga và Ukraina. Hôm 20/11, lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ các tàu đánh cá Ukraina hoạt động ở Biển Azov, một vùng biển quan trọng chiến lược, phía bắc giáp Ukraina, phía tây giáp bán đảo Crưm và phía đông - nam giáp Nga. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Putin chỉ trích Kiev vì đã bắt giữ tàu chở hàng Nga cũng trên biển Azov trong một vụ việc mà ông mô tả là “hoàn toàn trái pháp luật”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Pavlo Klimkin đã đưa vấn đề trên ra bên lề một Hội nghị an ninh quốc tế vừa diễn ra tại Kiev. “Đó là âm mưu cố tình làm tăng quyền kiểm soát, nhằm sáp nhập cả biển Azov”, ông Klimkin cáo buộc. Vị quan chức Ukraina cũng cho rằng, chiến dịch của Nga ở biển Azov là nhằm hăm dọa Ukraina và gây đình trệ các hoạt động kinh tế của nước này.

Năm ngoái, Nga đã hai lần đóng cửa tuyến đường hàng hải then chốt vào biển Azov qua eo biển Kerch, trong khi các tàu chiến Nga phong tỏa bên ngoài các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraina. Công ty phân tích tình báo tư nhân Stratfor ước tính thiệt hại kinh tế với Ukraina lên tới 40 triệu USD mỗi năm do những hạn chế của Nga ở biển Azov.

Năm 2016, Kiev đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án quốc tế ở La Haye cho rằng hành động của Nga vi phạm Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển. Tuy nhiên việc xử lý đơn khiếu nại này hiện vẫn đang tiếp diễn.

Vùng biển chiến lược

Biển Azov có tầm quan trọng chiến lược với nền kinh tế Ukraina, thậm chí còn đóng vai trò quan trọng hơn kể từ khi Kiev mất Crưm bởi 80% xuất khẩu hàng hóa của Ukraina hiện đi qua vùng biển này. 

'Chiến trường' mới của xung đột Nga-Ukraina
Nga đã đưa vào sử dụng cây cầu bắc ngang qua eo biển Kerch (màu đỏ), nối đại lục Nga với bán đảo Crưm (Crimea). Eo biển này là cửa ngõ duy nhất để tàu thuyền đi vào biển Azov.

Sau khi Moscow sáp nhập Crưm, các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraina vẫn tiếp nhận một số lượng hàng hóa trước đây đổ tới các cảng của Ukraina trên bán đảo Crưm. Tuy nhiên, sau khi cây cầu mới của Nga bắc qua Eo biển Kerch, con đường duy nhất nối giữa biển Azov và biển Đen, thì lượng tàu hàng cập cảng Ukraina giảm hẳn.

Lượng hàng hóa vào Mariupol giảm 27%, từ trên 8.9 triệu tấn vào năm 2015 còn 6,5 triệu tấn vào 2017; vào Berdyansk giảm 47%, từ 4,5 triệu tấn năm 2015 còn 2,4 triệu tấn vào 2017. Trước xung đột Đông Ukraina, lượng hàng hóa chỉ riêng đi qua Mariupol đã lên tới 15 triệu tấn chỉ trong năm 2013. 

'Chiến trường' mới của xung đột Nga-Ukraina
Bản đồ khu vực, với biển Đen và biển Azov, phân cách bởi eo biển Kerch.

Về mặt kỹ thuật, cả Ukraina và Nga đều được tự do sử dụng biển Azov theo thỏa thuận năm 2003, nhưng Moscow đã buộc các tàu Ukraina phải tuân thủ sự quản lý của nước này khi di chuyển qua eo biển Kerch kể từ khi bắt đầu thi công cầu Kerch vào tháng 4/2015. Một đạo luật ban hành vào tháng 7/2017 cho phép Nga có quyền khước từ tiếp cận biển Azov đối với bất cứ tàu thuyền nào, ngoại trừ tàu chiến Nga, trong một khung thời gian nhất định. Dựa trên đạo luật này, năm 2017, Nga đã “đóng cửa” biển Azov hai lần,  từ 27-29/8 và 11-13/10.

Quân sự hóa biển Azov

 

Trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraina chuyển dịch từ đất liền ra biển, cả hai bên đều tuyên bố sẵn sàng quân sự hóa biển Azov.

Hôm 16/9, chính phủ Ukraina thông báo kế hoạch thiết lập một căn cứ hải quân bên biển Azov vào cuối năm nay. Tuyên bố này được đưa ra vài tháng sau khi Moscow khánh thành cây cầu vượt biển nối liền Crưm và lục địa Nga. Cây cầu bắc qua eo biển Kerch, cửa ngõ duy nhất vào biển Azov, sẽ cho quyền lực Nga hạn chế hoạt động của các tàu thuyền Ukraina qua lại.

Ukraina thông báo sẽ điều thêm tàu, pháo và lính thủy đánh bộ tới vùng biển chiến lược này, đồng thời tăng cường bộ binh ở các khu vực gần biển trong kế hoạch xây dựng những cấu trúc quân sự thường trực và triển khai các lực lượng tên lửa, pháo binh, không quân tới khu vực “nhằm đảm bảo phòng vệ bờ biển”. 

'Chiến trường' mới của xung đột Nga-Ukraina
Cầu Kerch dài 19km bắc qua eo biển Kerch đã được khánh thành hồi tháng 5 năm nay. Ảnh: TASS

Về phần mình, theo mạng tin tình báo Stratfor, Nga được cho là đã tái triển khai ít nhất 10 tàu chiến và 40 tàu tuần tiễu từ biển Caspian sang biển Azov trong những tháng gần đây. Lực lượng Hải quân Nga trong khu vực cũng mạnh hơn nhiều so với Ukraina. Hải quân Ukraina sở hữu 66 đơn vị hải quân chiến đấu và hậu cần cùng khoảng 11.000 quân. Trong khi đó, chỉ riêng Hạm đội Biển Đen của Nga, đóng tổng hành dinh ở Sevastopol (Crưm) đã sở hữu trên 2.800 tàu và 25.000 quân.

Vai trò của Mỹ

Hiện chưa rõ Mỹ có sẵn sàng ủng hộ Ukraina trong căng thẳng với Nga trên biển hay không. Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Klimkin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước, hai bên đã “lên án hành động gây hấn của Nga chống lại hoạt động tàu thuyền quốc tế trên biển Đen, biển Azov và eo biển Kerch tới các cảng Ukraina” và nhất trí rằng “hoạt động gây hấn của Nga ở biển Azov đã đặt ra những mối đe dọa về môi trường, xã hội, kinh tế và an ninh mới với toàn bộ vùng biển Azov-biển Đen”.

Sau cuộc họp ngày 20/11 của Hội đồng châu Âu, bà Federica Mogherini - Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh EU cũng cho biết, "các ngoại trưởng bày tỏ quan ngại về tình hình ở biển Azov và đã thảo luận một số giải pháp mục tiêu".

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 21/11 phát biểu với phóng viên rằng: "Điều hoàn toàn rõ ràng là hoạt động kiểm tra các tàu tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận giữa Moscow và Kiev", vốn đặt ra quy chế về biển Azov với tư cách là vùng nước "nội thủy" của hai quốc gia.

Ông còn mỉa mai các lãnh đạo EU rằng, "họ tốt nhất nên đọc thỏa thuận Nga-Ukraina năm 2003 trước khi đưa bất cứ phát ngôn nào". Ông so sánh hai vụ việc: "Không nghe thấy bất cứ quan ngại nào của Brussels hay tuyên bố cáo buộc nào khi Ukraina bắt giữ trái phép các tàu cá của chúng tôi chỉ vì họ đi vào các cảng ở Crưm. Điều đó cho thấy sự thiếu tôn trọng mọi luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, Mỹ đã tiếp tục các lệnh trừng phạt chống Nga cũng như cung cấp vũ khí sát thương và các chương trình huấn luyện cho lực lượng Ukraina nhằm trả đũa Moscow sáp nhập Crưm và ủng hộ phe đối lập ở đông Ukraina. Tuy nhiên việc Washington có sẵn sàng theo đuổi một cuộc chiến với Nga xung quanh một không gian hậu Xô viết hay không thì vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Theo Baotintuc

Sếp tình báo quân sự Nga đột ngột qua đời

Sếp tình báo quân sự Nga đột ngột qua đời

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, Thượng tướng Igor Korobov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân sự Nga (GRU), đã qua đời.

Nga vô tình lộ chiến cơ siêu thanh thế hệ 6

Nga vô tình lộ chiến cơ siêu thanh thế hệ 6

Nga đang bí mật chế tạo một chiến cơ siêu thanh thế hệ 6 và mới đây một đài truyền hình địa phương đã vô tình để lộ mẫu thiết kế vũ khí tương lai này.

Đối đầu với Nga, Mỹ ủng hộ người Hàn làm lãnh đạo Interpol

Đối đầu với Nga, Mỹ ủng hộ người Hàn làm lãnh đạo Interpol

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước này ủng hộ ông Kim Jong Yang, người Hàn Quốc làm lãnh đạo tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
TQ chìa 'củ cà rốt' để đình chiến thương mại với Mỹ?
TQ chìa 'củ cà rốt' để đình chiến thương mại với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  20/11/2018 

Trung Quốc đã chủ động đề nghị mua thêm khí đốt tự nhiên từ Mỹ và cải thiện bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ.

 
Nhân vật đằng sau cuộc chiến thương mại của ông Trump
Nhân vật đằng sau cuộc chiến thương mại của ông Trump
Chân dungicon  16/11/2018 

Peter Navarro - một giáo sư kinh tế và cựu thành viên đảng Dân chủ - nằm trong số các gương mặt quan trọng nhất trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.

 
Bất an bao trùm Nhà Trắng
Bất an bao trùm Nhà Trắng
Bình luận quốc tếicon  15/11/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sự thay đổi nhân sự lớn trong chính quyền nhưng chưa rõ ai sẽ ra đi và ai ở lại.

 
Hé lộ rào cản Mỹ-Trung lao vào 'Chiến tranh Lạnh'
Hé lộ rào cản Mỹ-Trung lao vào 'Chiến tranh Lạnh'
Bình luận quốc tếicon  15/11/2018 

Việc Mỹ và Trung Quốc tổ chức được cuộc đối thoại 2+2 lần này đã là một diễn biến tích cực bởi bất đồng hai nước từ lâu đã không còn dừng lại ở "cuộc chiến thương mại".

 
TQ phải làm gì khi 'bà đầm thép' rời chính trường?
TQ phải làm gì khi 'bà đầm thép' rời chính trường?
Bình luận quốc tếicon  14/11/2018 

Trung Quốc sẽ phải cân nhắc lại cách tiếp cận với châu Âu một khi Thủ tướng Đức Angela Merkel rút lui khỏi chính trường khiến bức tranh chính trị trong khu vực thay đổi.

 
Ông Trump mới là người chiến thắng bầu cử giữa kỳ?
Ông Trump mới là người chiến thắng bầu cử giữa kỳ?
Bình luận quốc tếicon  07/11/2018 

Dù kết quả bầu cử ngày 6/11 không mang lại chiến thắng hoàn hảo cho đảng Cộng hòa vì họ để mất Hạ viện về tay phe Dân chủ, nhưng rốt cuộc Tổng thống Donald Trump chính là người giành chiến thắng.

Tên lửa Nga uy lực cỡ nào khi Mỹ bỏ hiệp ước hạt nhân?
Tên lửa Nga uy lực cỡ nào khi Mỹ bỏ hiệp ước hạt nhân?
Quân sựicon  11/11/2018 

Các chuyên gia cho rằng, khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga có thể phát triển những loại tên lửa hiện đại mới.

Thách thức từ thế đối trọng trên chính trường Mỹ
Thách thức từ thế đối trọng trên chính trường Mỹ
Bình luận quốc tếicon  10/11/2018 

Thời gian sắp tới được dự báo sẽ không yên ả, và câu hỏi đặt ra lúc này là Tổng thống Donald Trump sẽ triển khai thực hiện chính sách "Nước Mỹ trước tiên" như thế nào.

Quan hệ Mỹ-Triều Tiên xấu đi?
Quan hệ Mỹ-Triều Tiên xấu đi?
Bình luận quốc tếicon  10/11/2018 

Trong khi cả thế giới đang dồn hết sự chú ý vào sự kiện bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên lại xuất hiện nhiều dấu hiệu tiêu cực.

Phép thử sức mạnh ông Trump
Phép thử sức mạnh ông Trump
Bình luận quốc tếicon  07/11/2018 

Các hoạt động kiểm phiếu đang diễn ra trên toàn nước Mỹ, với kết quả cuối cùng sẽ chứng tỏ Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa được người dân tán thưởng hay phản đối.

Nguy cơ chiến tranh nóng giữa Mỹ và Iran rất lớn?
Nguy cơ chiến tranh nóng giữa Mỹ và Iran rất lớn?
Bình luận quốc tếicon  07/11/2018 

Lệnh trừng phạt của Mỹ đánh vào ngành dầu khí Iran đã có hiệu lực. Dường như chính quyền Tổng thống Trump muốn Iran phải quy phục hoàn toàn.

Mỹ phạt Iran: Gậy ông đập lưng ông?
Mỹ phạt Iran: Gậy ông đập lưng ông?
Bình luận quốc tếicon  07/11/2018 

Tung các đòn trừng phạt "khắc nghiệt chưa từng có" lên Iran sẽ khiến cho những người dân Trung Đông có cảm tình với Mỹ chống lại cường quốc này.

Ba kết quả tiềm tàng của bầu cử Mỹ và nỗi lo của ông Trump
Ba kết quả tiềm tàng của bầu cử Mỹ và nỗi lo của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  06/11/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực sự muốn đông đảo người trung thành với mình đi bỏ phiếu ngày 6/11 dù ông không có tên trong danh sách ứng cử.

'Chiến tranh thương mại' leo thang, TQ hối hả tìm đồng minh
'Chiến tranh thương mại' leo thang, TQ hối hả tìm đồng minh
Bình luận quốc tếicon  07/11/2018 

Trung Quốc đang cố lôi kéo phần còn lại của thế giới để ủng hộ nước này về mặt chính trị trong cuộc xung đột thương mại với Mỹ.

TQ “xuống thang” cuộc chiến thương mại với Mỹ?
TQ “xuống thang” cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  06/11/2018 

Trung Quốc cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu và mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh nước này đang đối mặt với chỉ trích về thương mại “không công bằng”.

Đồng minh, địch thủ của Mỹ mong gì ở bầu cử giữa kỳ?
Đồng minh, địch thủ của Mỹ mong gì ở bầu cử giữa kỳ?
Bình luận quốc tếicon  06/11/2018 

Do kết quả bầu cử giữa kỳ tại Mỹ tác động đến các chính sách của Mỹ trên toàn cầu trong 2 năm tới, nên lãnh đạo các quốc gia khác đều đổ dồn con mắt về sự kiện lớn này.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ lên ngôi, ông Trump gặp khó?
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ lên ngôi, ông Trump gặp khó?
Bình luận quốc tếicon  06/11/2018 

Cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện diễn ra rất khốc liệt vào phút chót giữa hai đảng chính là Cộng hòa và Dân chủ.

Lý do sốc khiến Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô tích vàng
Lý do sốc khiến Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô tích vàng
Bình luận quốc tếicon  06/11/2018 

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang gia tăng lượng vàng dự trữ với tốc độ kinh ngạc, dẫn đầu là Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì sao Nga “xoay trục” sang châu Á?
Vì sao Nga “xoay trục” sang châu Á?
Bình luận quốc tếicon  05/11/2018 

Trong những năm gầy đây, Nga trải qua thời kỳ được cho là khá khó khăn. Suy thoái kinh tế, giá dầu lao dốc và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã lấy đi lợi thế cạnh tranh của Moscow.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc?
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc?
Bình luận quốc tếicon  05/11/2018 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được tin đang có động thái nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN