Liệu có hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà thiếu Mỹ?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không chỉ muốn một hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, tham vọng của ông còn lớn hơn thế.

Tham vọng kinh tế kiểu EU

Trong một bài phát biểu tuần trước, Tổng thống Moon đặt ra tầm nhìn kinh tế đầy tham vọng, không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà còn mở rộng ra khu vực xung quanh, tương tự như cách mà Cộng đồng Thép và Than đá châu Âu đã “khai sinh” ra Liên minh châu Âu.

Một kế hoạch như vậy sẽ thay đổi và kết nối mạnh mẽ hai nền kinh tế trên Bán đảo Triều Tiên, tạo cho Hàn Quốc một sự kết nối trên mặt đất với toàn bộ lục địa châu Á, và tiềm năng kết nối về cơ sở hạ tầng và thương mại có lợi ích cực kỳ lớn.

Mong muốn của Hàn Quốc về việc thúc đẩy kết nối kinh tế xuất phát từ lập trường của ông Moon Jae-in rằng làm như vậy sẽ không chỉ có lợi cho Triều Tiên mà còn cả chính Hàn Quốc. Trong bài phát biểu hồi cuối tuần trước, ông Moon Jae-in trích dẫn một nghiên cứu cho rằng sự hợp tác kinh tế liên Triều có thể trị giá lên tới 150 tỷ USD trong 30 năm tới.

Dự án quan trọng nhất chính là mạng lưới đường sắt, giúp chấm dứt sự cô lập về địa lý của Hàn Quốc, kết nối nước này tới Trung Quốc và toàn bộ lục địa châu Á. “Tôi đề xuất việc thành lập cộng đồng đường sắt Đông Á. Dự án này sẽ kết nối Hàn Quốc tới phần phía Bắc của lục địa châu Á và trở thành huyết mạch chính cho sự thịnh vượng ở Đông Bắc Á”.

Liệu có hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà thiếu Mỹ?
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4/2018 

Cần một hiệp ước hòa bình

Tuy nhiên, kế hoạch đầy tham vọng của ông Moon Jae-in cần ít nhất là dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Trong khi đó, các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bị đình trệ khi mà Mỹ muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi dỡ bỏ bất cứ biện pháp trừng phạt nào.

Truyền thông Triều Tiên ngày 23/8 đã lên tiếng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này và sớm ký tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Meari, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên nói rằng, sự bế tắc trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ là do các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bình Nhưỡng. “Bất chấp những lời cam kết từ các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc với Triều Tiên về việc chấm dứt thù địch, các mối quan hệ song phương sẽ không bao giờ được cải thiện nếu Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng mà Hàn Quốc cũng thực hiện theo. Các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc không bao giờ có thể tồn tại cùng nhau”.

Phía Triều Tiên cũng kêu gọi sớm tuyên bố chấm dứt chiến tranh, bởi điều này sẽ đặt nền tảng cho các mối quan hệ song phương mới giữa Triều Tiên với Hàn Quốc cũng như giữa Triều Tiên với Mỹ. Bên cạnh đó, tuyên bố chấm dứt chiến tranh là bước đi đầu tiên hướng tới hòa bình và an ninh trong khu vực cũng như thế giới.

Hàn Quốc và Triều Tiên mới là nhân vật chính

Về mặt kỹ thuật, chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chấm dứt các cuộc giao tranh chứ chưa đi đến một hiệp ước hòa bình mang tính ràng buộc.

 

Cả 2 miền Triều Tiên đã bày tỏ rõ ràng mong muốn về một hiệp ước hòa bình. Điều này được nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 4/2018.

Trong cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng thống nhất sẽ hướng tới việc chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, những bế tắc trong đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ trừng phạt đang cản trở tiến trình này.

Trái với những lời ca ngợi trước đây dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán, lần này Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh “tầm quan trọng của Hàn Quốc và Triều Tiên như những nhân vật chính trong các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên”.

“Những diễn biến trong quan hệ liên Triều không phải là nhờ tiến triển trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ. Mặt khác, sự cải thiện trong quan hệ liên Triều là yếu tố quan trọng thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”.

Một hiệp ước hòa bình không có Mỹ?

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Moon Jae-in có thể làm cầu nối, cứu vãn các cuộc đối thoại đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên, tương tự như những gì ông đã làm với cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore (tháng 6/2018) sau khi ông Trump từng tuyên bố hủy cuộc gặp này hồi tháng 5.

Dù không nói đến một hiệp ước hòa bình song phương với Triều Tiên, nhưng Moon Jae-in có thể mất kiên nhẫn nếu Mỹ chần chừ về việc đạt được một sự thỏa hiệp với Bình Nhưỡng. Bởi nếu có sự bế tắc trong việc dàn xếp các vấn đề giữa Mỹ và Triều Tiên, nó sẽ làm trì hoãn đáng kể kế hoạch kết nối kinh tế đầy tham vọng của ông Moon Jae-in.

Adena Peckler, nhà nghiên cứu các vấn đề Triều Tiên tại Đại học Columbia (Mỹ) cho rằng, một hiệp ước hòa bình song phương giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ khiến Mỹ ở vào thế khó xử. “Mỹ khi đó có thể sẽ không công nhận một hiệp ước hòa bình song phương giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hoặc sẽ ngăn Hàn Quốc ký tuyên bố này”.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Peckler, nếu ngăn cản một hiệp ước hòa bình như vậy, Mỹ sẽ bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ và Triều Tiên sẽ lại giành được sự ủng hộ khi mà thỏa thuận hòa bình được quốc tế công nhận, ngoại trừ Mỹ. 

Theo VOV

Ông Trump nêu điều kiện bỏ cấm vận Triều Tiên

Ông Trump nêu điều kiện bỏ cấm vận Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố, ông muốn gỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Triều Tiên, nhưng chỉ khi Bình Nhưỡng đáp ứng điều kiện của Washington.

Tuyên bố quan trọng về Triều Tiên của Liên Hợp Quốc

Tuyên bố quan trọng về Triều Tiên của Liên Hợp Quốc

Cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc cho biết, không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã ngừng các hoạt động hạt nhân.

Thanh niên Triều Tiên chỉnh tề leo núi thiêng

Thanh niên Triều Tiên chỉnh tề leo núi thiêng

Phóng viên của hãng thông tấn AP đã chụp lại hình ảnh những quân nhân và công nhân Triều Tiên ăn mặc chỉnh tề leo lên ngọn núi thiêng Paektu.

Giây phút đoàn tụ rưng rưng trên bán đảo Triều Tiên

Giây phút đoàn tụ rưng rưng trên bán đảo Triều Tiên

Vừa khóc vừa mừng, hàng chục ông bà lão từ Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 20/8 đã gặp lại nhau sau khi bị chia cắt gần 70 năm trước đây.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Bình luận quốc tếicon  09/10/2018 

Trong khi Trung Quốc không còn nhiều mặt hàng của Mỹ để áp đặt thuế trả đũa, nước này có thể dùng nhiều biện pháp về lâu dài để đối phó với Mỹ một cách hiệu quả.

 
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Quân sựicon  08/10/2018 

Na Uy sẽ là nơi tập kết các lực lượng chủ chốt của Trident Juncture, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ năm 2002.

 
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Cuộc chiến thuế Mỹ - Trung đang khiến cho các doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc tiến nhanh hơn đến những thay đổi mà rốt cuộc sẽ mang lại cho kinh tế nước này sức cạnh tranh tốt hơn.

 
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. 

 
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Bình luận quốc tếicon  03/10/2018 

Theo đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ, phân bổ chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2019 sẽ giúp Mỹ có thể phản ứng mạnh hơn trước hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

 
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  01/10/2018 

Mỹ vừa đạt thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico, mang lại chiến thắng quyết định cho Tổng thống Donald Trump.

Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Bình luận quốc tếicon  02/10/2018 

Lầu Năm Góc tiếp tục coi kho vũ khí hạt nhân của Nga là "mối đe dọa chính từ bên ngoài", đồng thời khẳng định Mỹ đang đầu tư mạnh để hiện đại hóa “bộ ba hạt nhân chiến lược” để bắt kịp Nga.

Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Quân sựicon  01/10/2018 

Nga mới đây quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria nhằm đáp trả vụ máy bay trinh sát II-20 hôm 17/9.

Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  28/09/2018 

Đúng lúc có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sắp "hết đạn" trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Bắc Kinh ngấm ngầm tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump.

TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Hiện chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên than phiền "mức thâm hụt rất cao" với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Bình luận quốc tếicon  26/09/2018 

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump và báo chí lập tức tập trung phân tích về các chiến thuật.

Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  25/09/2018 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể để lại những hậu quả nặng nề cho siêu cường châu Á. 

Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Bình luận quốc tếicon  24/09/2018 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa hé lộ về thời điểm có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây quan ngại toàn thế giới.

Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Bình luận quốc tếicon  23/09/2018 

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  22/09/2018 

Tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Bắc Kinh rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ trước những yêu cầu cải cách thương mại của ông.

Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Trung Quốc đang nắm trong tay một vũ khí tối thượng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - tác giả John Crudele nhận định như vậy trong một bài bình luận trên báo New York Post.

Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Bằng cách áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

Giữa lúc đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng ngày mai (18/9) để bàn về một loạt các chủ đề sau một mùa hè nhiều thách thức.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN