Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?

Do bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và Quốc hội về gói tài trợ xây tường rào biên giới chưa được giải quyết, Chính phủ Mỹ sẽ phải tiếp tục đóng cửa một phần.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc Chính phủ Mỹ tạm ngưng hoạt động một phần do Tổng thống Trump chưa ký thông qua dự luật ngân sách mới đã bước sang ngày thứ 13. Hàng trăm ngàn công nhân viên chức làm việc cho chính quyền liên bang đang cảm nhận rõ nhất tác hại của điều này.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?

Tuy nhiên, hôm 2/1, ông Trump quả quyết sẽ tiếp tục đóng cửa chính phủ cho tới khi giành được khoản tài trợ hơn 5 tỉ USD cho việc xây dựng tường rào ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ông dự kiến sẽ gặp các nhà lập pháp hàng đầu của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng vào cuối tuần này để đàm phán.

Trong thời gian chờ đợi, 25% các cơ quan thuộc chính quyền liên bang sẽ không có tiền hoạt động. Chỉ các công, viên chức chính phủ thực sự cần thiết mới tiếp tục làm việc, dù chưa có lương.

Công viên chức mất việc, đời sống bấp bênh

Theo BBC, 9 bộ và cơ quan ngang bộ của Mỹ bị ảnh hưởng do việc chính phủ đóng cửa một phần, bao gồm cả Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương Mại, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính. Khoảng 800.000 công nhân viên chức liên bang hiện đang mất việc (tạm thời bị sa thải do cơ quan chủ quản không có tiền trả lương) hoặc làm việc không lương.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Các công nhân viên chức biểu tình phản đối việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Ảnh: AP

Nhiều người hy vọng sẽ nhận được khoản bồi hoàn thù lao khi chính phủ khôi phục hoạt động bình thường. Song, triển vọng đó hiện vẫn chưa chắc chắn. Một phần trong số họ phải sống nhờ vào công việc thứ hai hoặc gây quỹ để vượt qua thời điểm khó khăn này.

Kể từ ngày 22/12 năm ngoái, nhiều người lao động trên khắp nước Mỹ đã bày tỏ trên mạng xã hội nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của họ về cuộc khủng hoảng hiện tại. Họ cũng chia sẻ những khó khăn tài chính gặp phải khi chính phủ tạm thời đóng cửa một phần, chẳng hạn như không thể chi trả các hóa đơn sinh hoạt phí hay mua thuốc men, sử dụng các dịch vụ y tế.

Trên một trang gây quỹ GoFundMe, một lao động làm hợp đồng cho chính quyền liên bang viết: "Là một bà mẹ đơn thân, tôi hiện trong tình cảnh rất đáng sợ. Tôi chẳng nhận được bất kỳ khoản thù lao nào, ngay cả cho những ngày tôi đã làm việc trước khi chính phủ đóng cửa. Tôi hy vọng chính phủ sẽ thấy tác hại của điều này đối với những người dân như tôi".

Một tổ chức công đoàn đại diện cho gần 400.000 công nhân viên chức thiết yếu hồi đầu tuần này đã khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump, vì vi phạm Đạo luật Các tiêu chuẩn lao động công bằng khi không trả lương cho người lao động kể từ ngày 22/12.

Ngừng điều tra dân số ở bang Indiana

Các tác động tiêu cực hiện vượt ra ngoài phạm vi của thủ đô Washington. Tại bang Indiana, khủng hoảng đã làm tạm ngưng công tác điều tra dân số ở đây. Theo tờ The News and Tribune, 40% nhân viên thuộc văn phòng điều tra dân số bang đã phải nghỉ việc không lương.

Rác chất đống trong các công viên quốc gia

Cơ quan quản lý công viên quốc gia Mỹ đã ngưng mọi dịch vụ phi khẩn cấp, kể cả các dịch vụ dành cho du khách như nhà vệ sinh công cộng, thu gom rác thải, sửa chữa đường và các trung tâm hỗ trợ. Hơn 21.000 người lao động tạm thời phải nghỉ việc.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Rác tồn không có người thu gom gần khu vực Nhà Trắng. Ảnh: BBC

Các công viên vẫn mở cửa cho công chúng, nhưng trong điều kiện không đảm bảo do thiếu nhân viên chăm sóc. Rác bắt đầu chất cao thành đống ở bên ngoài nhiều địa danh, kể cả quanh Nhà Trắng và Công viên quốc gia National Mall ở trung tâm thủ đô Washington.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Ảnh: BBC
 

Báo Los Angeles Times đưa tin, chất thải của người gây mất vệ sinh nghiêm trọng ở Yosemite, sau khi các du khách bắt đầu đại tiện bừa bãi bên đường thay vì vào nhà vệ sinh công cộng.

Không có máy cào tuyết hoặc nhân viên giúp xử lý tình trạng khắc nghiệt của mùa đông, các công viên quốc gia Sequoia và Kings Canyon ở California đã chứng kiến sự gia tăng các vụ tai nạn giao thông do đường đóng băng nguy hiểm.

Việc thiếu nhân viên cũng ảnh hưởng đến an toàn của du khách, xét về khâu cứu hộ. Ví dụ, một nhân viên kiểm lâm đã phải một mình cõng một du khách gãy chân ở Texas suốt 2 giờ liên tục.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Ảnh: NYT

Ngoài ra, các công trình kiến trúc hoặc tượng đài thuộc quyền quản lý của mọi công viên quốc gia Mỹ cũng phải đóng cửa, không đón khách tham quan, kể cả di tích lịch sử Frederick Douglass, Nhà hát Ford và Đài tưởng niệm quốc gia về bình đẳng cho nữ giới Belmont-Paul.

Tổn thất cho khoa học

Bởi nhiều nhà khoa học do chính phủ liên bang thuê đang làm việc tại những cơ quan như Quỹ khoa học quốc gia, nên các phòng thí nghiệm trên khắp nước Mỹ đang chịu tác động tiêu cực. Các nhà nghiên cứu lo ngại họ không thể tiếp cận dữ liệu quốc gia và kết nối với các quan chức chịu trách nhiệm về việc tài trợ dự án của họ.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?

"Bất kỳ việc đóng cửa nào của chính quyền liên bang đều có thể phá hủy hoặc trì hoãn các dự án nghiên cứu, dẫn đến tình trạng bất định cho các nghiên cứu mới và hạn chế sự tiếp cận của các nhà nghiên cứu đối với các dữ liệu và cơ sở hạ tầng cần thiết", Rush Holt, lãnh đạo Hiệp hội Mỹ vì sự tiến bộ của khoa học nhấn mạnh.

Khó khăn cho các bộ lạc thổ dân

Các bộ lạc thổ dân Mỹ lâu nay được chính quyền liên bang trợ cấp về các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc y tế và thực phẩm. Tuy nhiên, theo tờ New York Times, cuộc khủng hoảng hiện thời khiến một bộ lạc người Chippewa ở bang Michigan bắt đầu phải tự bỏ tới 100.000USD để duy trì hoạt động cho các trạm xá và cửa hàng thực phẩm địa phương.

Điều tương tự cũng đang diễn ra ở những nơi khác ở Mỹ. Một số bộ lạc Navajo ở các bang New Mexico, Arizona và Utah đang bị mắc kẹt trong nhà mà không có nguồn cung thuốc men hay thực phẩm do đường sá ngập tuyết, không thể đi lại.

Ở bang Minnesota, các cảnh sát làm việc tại Khu bảo tồn Anh-điêng Boise Forte đang phải làm việc không lương.

Đám cưới không hôn thú

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Vợ chồng anh Dan Pollock chưa thể đăng ký kết hôn do văn phòng phụ trách việc này đang tạm dừng hoạt động. Ảnh: Twitter

Việc chính phủ phải đóng cửa một phần cũng ảnh hưởng đến một số đám cưới vào cuối tháng 12 ở thủ đô Washington. Một cặp đôi chia sẻ, đám cưới của họ diễn ra không hôn thú do văn phòng đăng ký kết hôn đang tạm dừng hoạt động. Song, theo trang Buzzfeed News, những ai muốn ly hôn vẫn có thể tiến hành các thủ tục như bình thường, do trung tâm phụ trách vấn đề này vẫn mở cửa.

Tuấn Anh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Việt Nam và thế giớiicon  04/01/2019 

Bốn mươi năm sau ngày đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2018), những ký ức về tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân Campuchia và Việt Nam vẫn không phai mờ.

 
Ngày này năm xưa: 'Thành phố thẳng đứng' ra đời
Ngày này năm xưa: 'Thành phố thẳng đứng' ra đời
Hồ sơicon  04/01/2019 

Cao gấp 3 lần tháp Eiffel, tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai giữ kỷ lục cao nhất thế giới với chiều cao 828m gồm 164 tầng.

 
Ngày này năm xưa: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh trẻ nhất Ai Cập
Ngày này năm xưa: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh trẻ nhất Ai Cập
Hồ sơicon  03/01/2019 

Tai nạn thảm khốc xảy đến với những người tài trợ, tham gia đoàn khảo cổ lăng mộ Pharaoh Tutankhamun làm dấy lên nhiều giai thoại, sợ hãi về lời nguyền chết chóc.

 
Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Hồ sơicon  02/01/2019 

Năm thứ 2 của Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng gắn với một loạt thông điệp tranh cãi, những cuộc khẩu chiến quanh chính sách nhập cư, thẩm phán liên bang và sự xáo trộn nhân sự.

 
Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Hồ sơicon  02/01/2019 

Ngày 2/1/1980, phản ứng mạnh với việc Liên Xô can thiệp quân sự vào Afghanistan hồi tháng 12/1979, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã có hành động quyết liệt.

 
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Hồ sơicon  01/01/2019 

Vào năm 45 trước Công nguyên, Đế quốc La Mã đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chọn ngày 1/1 là ngày Năm mới.

Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Hồ sơicon  30/12/2018 

Ngày 30/12/2011, đảo quốc Samoa và Tokelau ở Thái Bình Dương đã nhảy cóc một ngày và chuyển múi giờ để gần gũi hơn với các đối tác thương mại chính ở châu Đại Dương.

Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Hồ sơicon  29/12/2018 

Ngày 29/12/1985, "yêu râu xanh đường sắt" tấn công Alison Day, 19 tuổi, và bắt cóc cô khỏi một đoàn tàu London.

Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Hồ sơicon  28/12/2018 

Động đất 7,5 độ Richter kéo theo sóng thần 12m ở dải Messina ngăn cách Sicily và Calabria thuộc miền Nam Italia hơn 100 năm trước đã đi vào lịch sử thế giới.

Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Hồ sơicon  28/12/2018 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, IS bị đánh bại, chiến thắng ngoạn mục của ông Putin, ông Tập Cận Bình... nằm trong số những sự kiện nổi bật của năm 2018.

Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018
Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018
Hồ sơicon  27/12/2018 

Xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… nằm trong số những sự kiện nổi bật nhất năm.

Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ ám sát nữ lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên
Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ ám sát nữ lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên
Hồ sơicon  27/12/2018 

Ngày 27/12/2007, Benazir Bhutto, người từng 2 lần giữ chức Thủ tướng Pakistan và là nữ lãnh đạo dân cử đầu tiên tại một quốc gia Hồi giáo, bị ám sát.

Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận sóng thần tàn phá hàng loạt
Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận sóng thần tàn phá hàng loạt
Hồ sơicon  26/12/2018 

Ngày 26/12/2004, trận động đất mạnh nhất thế giới trong 40 năm đã xảy ra và tạo nên những bức tường nước khổng lồ ập vào bờ biển của một loạt quốc gia. 

Ngày này năm xưa: Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh
Ngày này năm xưa: Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh
Hồ sơicon  25/12/2018 

Tối 25/12/2000, một vụ cháy trong đêm Giáng sinh ở Lạc Dương, Trung Quốc đã khiến 309 người thiệt mạng.

Sĩ quan phản gián Liên Xô 'cao tay' qua mặt Mỹ
Sĩ quan phản gián Liên Xô 'cao tay' qua mặt Mỹ
Hồ sơicon  25/12/2018 

Các sĩ quan phản gián đóng vai trò then chốt trong chế tạo vũ khí tên lửa tại Liên Xô khi qua mặt Mỹ, Anh trong cuộc đấu trí tài tình năm 1945.

Ngày này năm xưa: Chấn động vụ không tặc trước Giáng sinh
Ngày này năm xưa: Chấn động vụ không tặc trước Giáng sinh
Hồ sơicon  24/12/2018 

Cách đây đúng 24 năm, bốn tay súng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành vụ cướp máy bay chở khách Pháp táo tợn ở thủ đô Algeria trước đêm Giáng sinh.

Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trong lịch sử
Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trong lịch sử
Thế giớiicon  24/12/2018 

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Ngày này năm xưa: 4 triệu quân Xô-Đức giao đấu trên sông
Ngày này năm xưa: 4 triệu quân Xô-Đức giao đấu trên sông
Hồ sơicon  23/12/2018 

Trận chiến sông Dniepr được nhiều sử gia đánh giá là điển hình về giao tranh quy mô lớn và tốc độ vượt chướng ngại nước, đặc biệt nếu tính đến mức kháng cự ác liệt của đối phương.

Ngày này năm xưa: Phải 'ăn thịt người chết' để sống sót sau tai nạn máy bay
Ngày này năm xưa: Phải 'ăn thịt người chết' để sống sót sau tai nạn máy bay
Hồ sơicon  22/12/2018 

Câu chuyện về 16 nạn nhân sống sót sau khi chuyến bay 571 của Uruguay đâm xuống dãy núi Andes được gọi là "Phép màu của Andes". Họ được cứu sau hai tháng gặp nạn.

Ngày này năm xưa: Nhật thua đắng Mỹ trong trận Vịnh Ormoc
Ngày này năm xưa: Nhật thua đắng Mỹ trong trận Vịnh Ormoc
Hồ sơicon  21/12/2018 

Trận chiến vịnh Ormoc là một loạt trận chiến diễn ra giữa Hải quân và Không quân Nhật với lực lượng Mỹ tại biển Camotes thuộc Philippines trong Thế chiến 2.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN