Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít

Ngày 4/8/1944, do có chỉ điểm, Mật vụ Đức quốc xã (Gestapo) đã phát hiện và bắt giam gia đình Anne Frank tại nơi lẩn trốn bí mật ở Amsterdam, Hà Lan, rồi chuyển họ tới trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan.

Cuốn nhật ký của cô gái Do Thái này về những sóng gió phải trải qua, sau này trở thành cuốn sách về thời kỳ Đức quốc xã được đọc nhiều nhất trên toàn thế giới, được dịch sang hơn 60 thứ tiếng khác nhau và là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của nhiều vở kịch, tác phẩm điện ảnh.

Anne Frank, tên đầy đủ là Annelies Marie Frank, sinh năm 1929 trong một gia đình gốc Do Thái ở thành phố Frankfurt am Main, Đức. Cha mẹ của Anne đều xuất thân từ các gia tộc Do Thái đã định cư ở Đức nhiều thế kỷ. Họ luôn khuyến khích các con đọc sách ngay từ nhỏ. Trái với người chị gái có tính cách điềm đạm, kín đáo và học giỏi Toán, Anne là cô bé sôi nổi, hướng ngoại và tỏ ra có năng khiếu viết lách.

Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít
Anne Frank năm 1940. Ảnh: Smithsonian Magazine

Sau khi Adolf Hitler lên nắm quyền năm 1933, Otto Frank, cha của Anne, một ông chủ ngân hàng đã đưa cả gia đình trốn sang Amsterdam, Hà Lan nhằm tránh sự bức hại của phát xít Đức đối với người Do Thái.

Tại Hà Lan, ông Otto mở một cửa hàng buôn bán mứt cũng như gia vị và rất thành công. Anne được theo học một ngôi trường Montessori cùng với nhiều đứa trẻ khác thuộc tầng lớp trung lưu ở Hà Lan. Tuy nhiên, khi phát xít Đức xâm lược đất nước này vào năm 1940, Anne buộc phải chuyển sang học tại một ngôi trường dành riêng cho người Do Thái.

Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít
Ảnh: History.com

Năm 1942, cha của cô bắt đầu thu xếp nơi ẩn náu cho cả gia đình trên tầng áp mái của một nhà kho tọa lạc bên bờ kênh Prinsengracht ở Amsterdam, để tránh nguy cơ cả gia đình bị trục xuất tới một trại tập trung của Đức quốc xã. Suốt hơn 2 năm, cả gia đình phải sống trong căn phòng tối om, không dám giật xả nước bồn cầu vào ban ngày vì sợ gây tiếng động làm lộ tung tích.

Họ được một vài người bạn Hà Lan tiếp tế nhu yếu phẩm và những thứ cần thiết khác để duy trì cuộc sống.

Đúng ngày sinh nhật lần thứ 13 của mình vào tháng 6/1942, Anne bắt đầu viết nhật ký về những trải nghiệm hàng ngày, về mối quan hệ giữa mình với gia đình và bạn bè cũng như những gì bản thân quan sát được về thế giới xung quanh ngày càng trở nên nguy hiểm.

Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít
Ảnh: DW

Ngay từ những trang viết đầu tiên, thiếu nữ Do Thái đã đề cập đến các thay đổi đáng lo ngại kể từ khi quân Đức chiếm đóng Hà Lan. Anne miêu tả chi tiết sự quản chế hà khắc, những biện pháp bức hại bóp nghẹt cuộc sống của cộng đồng Do Thái tại Amsterdam. Chẳng hạn như, phát xít Đức bắt mọi người Do Thái phải mang dấu hiệu riêng là ngôi sao màu vàng trên áo khi đi ra ngoài, cấm họ không được ăn ở các nhà hàng, không được sử dụng các phương tiện công cộng, phải học trường riêng...

Bầu không khí ngột ngạt cùng sự im lặng, cảnh giác cao độ bao trùm nơi lẩn trốn bí mật khiến tâm hồn nhạy cảm của Anne cảm thấy hoảng sợ. Cô nghe thấy những tiếng sấm hủy diệt đang đến, đe dọa hàng triệu người.

Sự thống khổ mà cả gia đình phải chịu đựng trong những năm tháng lánh nạn trên căn gác ngụy trang cũng khiến Anne phẫn uất. Cô gái trẻ viết: "Ai gây ra điều này cho chúng ta? Ai đã làm cho người Do Thái khác với các dân tộc khác? Ai cho phép bọn chúng bắt chúng ta phải chịu đựng những đau khổ khủng khiếp như vậy?".

Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít
Ảnh: The Guardian

Tuy nhiên, với tính cách mạnh mẽ và độc lập, Anne vẫn có niềm tin vô cùng mãnh liệt vào tương lai: “Nếu ngước nhìn lên bầu trời, mình nghĩ rằng mọi chuyện sẽ ổn. Sự tàn nhẫn sẽ chấm dứt, rồi hòa bình và yên tĩnh sẽ trở lại".

Cuốn nhật ký của Anne dừng lại vào ngày 1/8/1944. Chỉ 3 ngày sau đó, ngày 4/8/1944, do có kẻ chỉ điểm, Gestapo đã phát hiện ra nơi ẩn náu của gia đình Anne, bắt giam họ cùng 2 người nuôi giấu và chuyển tất cả tới trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan.

 
Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít
Trẻ em bị giam cầm trong trại tập trung của Đức quốc xã. Ảnh: History.com

Mùa thu năm 1944, khi Liên Xô chuẩn bị giải phóng Ba Lan, phát xít Đức chuyển các tù nhân tại Auschwitz tới trại tập trung Bergen-Belsen ở Đức. Mẹ của Anne qua đời tại đây vào tháng 1/1945. Đầu tháng 3/1945, Anne và chị gái cũng chết vì bệnh viêm phổi cấp trong trại tập trung, khi cô mới 15 tuổi và chỉ 2 tuần trước khi người Anh giải phóng Bergen-Belsen.

Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít
Bia mộ tượng trưng của Anne và chị gái tại nơi từng là trại tập trung Bergen-Belsen ở Đức. Ảnh: BBC

Cha của Anne nằm trong số 10 người duy nhất từng bị giam cầm trong các trại tập trung của phát xít Đức còn sống sót. Sau chiến tranh, khi trở về Amsterdam, ông Otto gặp lại Miep Gies, một nhân viên cũ từng giúp che giấu mình. Bà Miep đã trao lại cho ông cuốn nhật ký của Anne, vốn được tìm thấy nguyên vẹn trên căn gác mái sau cuộc càn quét của Đức quốc xã.

Ban đầu, ông Otto đưa cuốn nhật ký của con gái cho nhà sử học Annie Romein-Verschoor để xuất bản nhưng không thành công. Về sau, chồng của nhà sử học là Jan Romein đã viết một bài giới thiệu về cuốn nhật ký đăng trên nhật báo Het Parool tháng 4/1946.

Theo ông Romein, cuốn nhật nhật ký "là những lời thốt ra từ một đứa trẻ, miêu tả số phận những người cố gắng trốn chạy chế độ phát xít, còn đậm nét hơn toàn bộ chứng cứ được đưa ra trong những phiên tòa ở Nuremberg". Bài báo ngay lập tức thu hút sự chú ý của các nhà xuất bản. Cuốn nhật ký của Anne rốt cuộc được ấn hành lần đầu tiên bằng tiếng Hà Lan năm 1947 và tái bản vào năm 1950.

Anne không còn, nhưng những gì thiếu nữ Do Thái này mong muốn, “tiếp tục sống ngay cả khi chết đi” đã trở thành hiện thực. Năm 1952, phiên bản tiếng Anh cuốn nhật ký của Anne lần đầu phát hành tại Mỹ và sau đó được chuyển dịch sang gần 60 thứ tiếng khác nhau, trở thành cuốn sách về thời kỳ Đức quốc xã được đọc nhiều nhất trên toàn thế giới.

Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít
Ông Otto Frank, cha của Anne đang cầm giải thưởng Golden Pan trao tặng năm 1971 sau khi cuốn nhật ký của con gái đạt số lượng phát hành 1 triệu bản. Ảnh: AP

Một vở kịch do Frances Goodrich và Albert Hackett dàn dựng dựa trên nội dung cuốn nhật ký của Anne và cho công diễn tại New York năm 1955, đã đoạt giải Pulitzer. Bộ phim nhan đề Nhật ký Anne Frank cũng thu được thành công vang dội khi giành tới 3 giải Oscar năm 1959.

Trong lời giới thiệu cho ấn bản đầu tiên của cuốn Nhật ký Anne Frank tại Mỹ, bà Eleanor Roosevelt, vợ của Tổng thống Roosevelt gọi đây là "một trong những sự mô tả cảm động nhất về chiến tranh và tác động của chiến tranh đối với nhân loại mà tôi từng đọc".

Năm 1961, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy cũng nhắc đến cô gái Do Thái trong một bài diễn văn hùng hồn: "Xuyên suốt lịch sử đã có nhiều người nói đến nhân phẩm vào những thời điểm con người gánh chịu nhiều đau khổ và sỉ nhục, nhưng không tiếng nói nào có sức thuyết phục bằng tiếng nói của Anne Frank”.

Tuấn Anh 

Ngã từ tầng 17 xuống đất, bé gái vẫn đứng dậy đi lại bình thường

Ngã từ tầng 17 xuống đất, bé gái vẫn đứng dậy đi lại bình thường

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, một bé gái 2 tuổi ngã từ tầng 17 xuống đất vẫn có thể đứng dậy ngay, đi lại bình thường.

Xem hàng chục siêu xe bị nghiền nát bét

Xem hàng chục siêu xe bị nghiền nát bét

Trước sự chứng kiến của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, chiếc xe ủi từ từ nghiền nát hàng chục xe hơi và xe môtô trị giá tới 5 triệu USD.

Mái khán đài bất thần đổ sụp, hàng trăm người kinh hồn bạt vía

Mái khán đài bất thần đổ sụp, hàng trăm người kinh hồn bạt vía

Sự cố bất thần xảy đến khi hàng ngàn người đang theo dõi một cuộc đua máy kéo ở tiểu bang Rajasthan, tây bắc Ấn Độ.

Bài thi tuyển đặc vụ FBI có gì đặc biệt?

Bài thi tuyển đặc vụ FBI có gì đặc biệt?

Thống kê cho thấy, chỉ không đầy 5% các ứng viên trúng tuyển sau các kỳ thi chọn đặc vụ vô cùng khó và "hại não" của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Ngày này năm xưa: Châm ngòi chiến tranh Vùng Vịnh

Ngày này năm xưa: Châm ngòi chiến tranh Vùng Vịnh

Ngày 2/8/1990, Iraq bắt đầu tiến đánh Kuwait, châm ngòi nổ Chiến tranh Vùng Vịnh, cuộc xung đột lớn đầu tiên trên thế giới kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Ngày này năm xưa: Động đất dữ dội, cả thành phố TQ tan hoang

Ngày này năm xưa: Động đất dữ dội, cả thành phố TQ tan hoang

Ngày 28/7/1976, một trận động đất dữ dội, mạnh 7,8 - 8,2 độ Richter đã san phẳng cả Đường Sơn, một thành phố công nghiệp có khoảng 1 triệu dân của Trung Quốc.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Hồ sơicon  02/01/2019 

Năm thứ 2 của Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng gắn với một loạt thông điệp tranh cãi, những cuộc khẩu chiến quanh chính sách nhập cư, thẩm phán liên bang và sự xáo trộn nhân sự.

 
Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Hồ sơicon  02/01/2019 

Ngày 2/1/1980, phản ứng mạnh với việc Liên Xô can thiệp quân sự vào Afghanistan hồi tháng 12/1979, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã có hành động quyết liệt.

 
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Hồ sơicon  01/01/2019 

Vào năm 45 trước Công nguyên, Đế quốc La Mã đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chọn ngày 1/1 là ngày Năm mới.

 
Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Hồ sơicon  30/12/2018 

Ngày 30/12/2011, đảo quốc Samoa và Tokelau ở Thái Bình Dương đã nhảy cóc một ngày và chuyển múi giờ để gần gũi hơn với các đối tác thương mại chính ở châu Đại Dương.

 
Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Hồ sơicon  29/12/2018 

Ngày 29/12/1985, "yêu râu xanh đường sắt" tấn công Alison Day, 19 tuổi, và bắt cóc cô khỏi một đoàn tàu London.

 
Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Hồ sơicon  28/12/2018 

Động đất 7,5 độ Richter kéo theo sóng thần 12m ở dải Messina ngăn cách Sicily và Calabria thuộc miền Nam Italia hơn 100 năm trước đã đi vào lịch sử thế giới.

Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Hồ sơicon  28/12/2018 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, IS bị đánh bại, chiến thắng ngoạn mục của ông Putin, ông Tập Cận Bình... nằm trong số những sự kiện nổi bật của năm 2018.

Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ ám sát nữ lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên
Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ ám sát nữ lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên
Hồ sơicon  27/12/2018 

Ngày 27/12/2007, Benazir Bhutto, người từng 2 lần giữ chức Thủ tướng Pakistan và là nữ lãnh đạo dân cử đầu tiên tại một quốc gia Hồi giáo, bị ám sát.

Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018
Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018
Hồ sơicon  27/12/2018 

Xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… nằm trong số những sự kiện nổi bật nhất năm.

Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận sóng thần tàn phá hàng loạt
Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận sóng thần tàn phá hàng loạt
Hồ sơicon  26/12/2018 

Ngày 26/12/2004, trận động đất mạnh nhất thế giới trong 40 năm đã xảy ra và tạo nên những bức tường nước khổng lồ ập vào bờ biển của một loạt quốc gia. 

Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trong lịch sử
Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trong lịch sử
Thế giớiicon  24/12/2018 

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Sĩ quan phản gián Liên Xô 'cao tay' qua mặt Mỹ
Sĩ quan phản gián Liên Xô 'cao tay' qua mặt Mỹ
Hồ sơicon  25/12/2018 

Các sĩ quan phản gián đóng vai trò then chốt trong chế tạo vũ khí tên lửa tại Liên Xô khi qua mặt Mỹ, Anh trong cuộc đấu trí tài tình năm 1945.

Ngày này năm xưa: Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh
Ngày này năm xưa: Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh
Hồ sơicon  25/12/2018 

Tối 25/12/2000, một vụ cháy trong đêm Giáng sinh ở Lạc Dương, Trung Quốc đã khiến 309 người thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Chấn động vụ không tặc trước Giáng sinh
Ngày này năm xưa: Chấn động vụ không tặc trước Giáng sinh
Hồ sơicon  24/12/2018 

Cách đây đúng 24 năm, bốn tay súng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành vụ cướp máy bay chở khách Pháp táo tợn ở thủ đô Algeria trước đêm Giáng sinh.

Ngày này năm xưa: 4 triệu quân Xô-Đức giao đấu trên sông
Ngày này năm xưa: 4 triệu quân Xô-Đức giao đấu trên sông
Hồ sơicon  23/12/2018 

Trận chiến sông Dniepr được nhiều sử gia đánh giá là điển hình về giao tranh quy mô lớn và tốc độ vượt chướng ngại nước, đặc biệt nếu tính đến mức kháng cự ác liệt của đối phương.

Ngày này năm xưa: Phải 'ăn thịt người chết' để sống sót sau tai nạn máy bay
Ngày này năm xưa: Phải 'ăn thịt người chết' để sống sót sau tai nạn máy bay
Hồ sơicon  22/12/2018 

Câu chuyện về 16 nạn nhân sống sót sau khi chuyến bay 571 của Uruguay đâm xuống dãy núi Andes được gọi là "Phép màu của Andes". Họ được cứu sau hai tháng gặp nạn.

Ngày này năm xưa: Nhật thua đắng Mỹ trong trận Vịnh Ormoc
Ngày này năm xưa: Nhật thua đắng Mỹ trong trận Vịnh Ormoc
Hồ sơicon  21/12/2018 

Trận chiến vịnh Ormoc là một loạt trận chiến diễn ra giữa Hải quân và Không quân Nhật với lực lượng Mỹ tại biển Camotes thuộc Philippines trong Thế chiến 2.

Ngày này năm xưa: Thảm kịch đường thủy kinh hoàng nhất lịch sử
Ngày này năm xưa: Thảm kịch đường thủy kinh hoàng nhất lịch sử
Hồ sơicon  20/12/2018 

Ngày 20/12/1987, một phà chở khách quá tải đâm một tàu chở dầu ngoài khơi Manila, Philippines, gây tai nạn đường thủy kinh hoàng nhất lịch sử thế giới.

Ngày này năm xưa: Tổng thống Mỹ thứ 2 bị luận tội
Ngày này năm xưa: Tổng thống Mỹ thứ 2 bị luận tội
Hồ sơicon  19/12/2018 

Ngày 19/12/1998, sau gần 14 tiếng tranh luận, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Bill Clinton, cáo buộc ông khai man và cản trở công lý.

Ngày này năm xưa: Mỹ bãi bỏ chế độ nô lệ
Ngày này năm xưa: Mỹ bãi bỏ chế độ nô lệ
Hồ sơicon  18/12/2018 

Ngày 18/12/1865, Tu chính án thứ 13 của Hiến pháp Mỹ chính thức được phê chuẩn, đảm bảo không có nô lệ hay nô lệ tự nguyện nào tồn tại ở nước Mỹ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN