Thí nghiệm kỳ dị ghép đầu chó của nhà khoa học Liên Xô

Vladimir Demikhov đã cắt đầu một con chó, giữ đầu còn sống bằng một công nghệ đặc biệt và ghép đầu này vào thân một con chó khác.

Có những thứ trong y khoa mà người ta sẽ coi là chuyện viễn tưởng cách đây nửa thế kỷ. Tuy nhiên, y khoa thời đó cũng thực hiện những điều mà thời nay nghĩ là chỉ có trong tiểu thuyết khoa học. Các thí nghiệm để tạo ra một con chó hai đầu những năm 1950 và 1960 là một trong những điều như thế.

Thí nghiệm ghép đầu chó

Thí nghiệm kỳ dị ghép đầu chó của nhà khoa học Liên Xô
Con chó hai đầu trong thí nghiệm của ông Demikhov.

Các thí nghiệm đều do nhà khoa học Liên Xô Vladimir Demikhov thực hiện. Ông là một nhà tiên phong trong lĩnh vực ghép tạng. Tiến sĩ Demikhov đi tiên phong trong sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong ghép tạng và thiết kế ra thiết bị hỗ trợ tim cơ khí đầu tiên – tiền thân của tim nhân tạo thời hiện đại.

Với thiết bị hỗ trợ tim nói trên, ông Demikhov có thể kiểm soát chức năng tim của một con chó trong vòng 5 tiếng. Đây là một thí nghiệm lần đầu tiên duy trì tuần hoàn trong một con vật mà tim đã bị cắt bỏ. Trước thời ông Demikhov, đây là một điều mà nhiều người cho là bất khả thi.

Tiến sĩ Demikhov cũng nổi tiếng vì đã thực hiện ca ghép tim đầu tiên năm 1946 ở một con chó. 21 năm sau, ca ghép tim đầu tiên ở người mới được thực hiện. Ca ghép tim trên chó là bước quan trọng để cho ca ghép tim người diễn ra sau này. 

Ông Demikhov được ca ngợi là một thiên tài mà thành công của ông làm nền tảng cho kỷ nguyên ghép tim và phổi thời hiện đại. Mặc dù được ca ngợi trong cộng đồng y học nhưng những đóng góp của ông lại bị công chúng bỏ qua vì những thí nghiệm táo bạo sau này.

Một trong những thí nghiệm đó là chó hai đầu. Vào đầu những năm 1950, nhờ đạt nhiều thành công trong ghép tạng ở chó và ghép nhiều tạng cùng loại vào cùng một con vật, ông Demikhov bắt đầu nảy ra ý tưởng ghép bộ phận giá trị nhất: não.

Ý tưởng của ông đơn giản nhưng gây sốc. Ông muốn chứng minh rằng não, cũng như bất kỳ bộ phận nào khác, có thể được ghép thành công bằng cách cắt đầu con chó, giữ đầu còn sống bằng một công nghệ đặc biệt và ghép đầu này vào thân một con chó khác.

Tổng cộng tiến sĩ Demikhov đã thực hiện thí nghiệm này ít nhất 24 lần với nhiều mức độ thành công khác nhau. Thành công trong bối cảnh này có nghĩa là con chó sống sót, thậm chí còn thể hiện ý thức về những thứ xung quanh và phản ứng trước các kích thích. Sau các ca ghép thành công, các con chó được ghép đầu chết vài ngày sau đó do phản ứng miễn dịch.

Nhiều người nghi ngờ rằng ông Demikhov có thể thực sự thực hiện thành công một quy trình ghép đầu và họ muốn có bằng chứng trực tiếp. Để khiến những người hoài nghi phải tâm phục, ông Demikhov đã mời tạp chí Life ghi tài liệu và chụp ảnh một thí nghiệm năm 1959. Bài báo “Con chó hai đầu của Nga” ghi lại toàn bộ quy trình ghép, gồm quá trình chuẩn bị sơ bộ. Trong bước này, ông Demikhov cho nhà báo xem hai con chó mà ông định ghép vào nhau: Shavka, một con chó cái 9 tuổi và Brodyaga, một con chó lạc không tên tuổi. Trước ca phẫu thuật, ông Demikhov cũng cho nhà báo xem một con chó tên là Palma có hai tim sau ca phẫu thuật ông thực hiện trước đó vài ngày.

Bài báo mô tả quá trình đầu và hai chân trước của Shavka được ghép thành công vào thân của Brodyaga. Ca phẫu thuật thành công và cái đầu bị cắt rời của Shavka thậm chí còn có thể liếm vào ngụm nước từ một cái bát.

Cuối cùng, hai con chó sống được bốn ngày và chết vì biến chứng phẫu thuật. Điều này khiến ông Demikhov bất ngờ vì một số con chó trước đó đều sống tới 29 ngày.

Mặc dù nghiên cứu của ông Demikhov có tiềm năng nhưng thí nghiệm với chó hai đầu của ông phần lớn bị cộng đồng khoa học bác bỏ. Chỉ một số nhà khoa học công nhận, điển hình là nhà khoa học thần kinh người Mỹ Robert White, người đã lặp lại thí nghiệm của ông Demikhov trên khỉ những năm 1970. Mặc dù hai thí nghiệm về cơ bản giống nhau và chứng minh một điều rằng ghép nguyên một cái đầu là hoàn toàn có thể.

 

Chỉ có một điều khác biệt là ghép đầu khỉ gần giống với quy trình cần thiết để ghép đầu người – mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này. Demikhov gắn đầu một con chó vào thân một con khác vẫn còn sống, còn White ghép đầu một con khỉ vào một thân con khỉ không đầu.

Triển vọng đối với người?

Thí nghiệm kỳ dị ghép đầu chó của nhà khoa học Liên Xô
Tiến sĩ Canavero (phải) và Tiến sĩ Xiaoping.

Ông White kết luận rằng thực hiện ca ghép đầu tương tự trên người sẽ sớm khả thi và con người được ghép đầu sẽ sống sót. Ông cho rằng để quy trình ngoạn mục này được thực hiện ở người, cần phải đợi tiến bộ y khoa và sự cho phép về mặt xã hội và đạo đức. 

Một số người cũng nghiên cứu lĩnh vực ghép đầu bất chấp tranh cãi đạo đức. Họ cho rằng quy trình này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho vô số người như những người bị ung thư giai đoạn cuối, bị teo cơ nặng, bị liệt từ cổ xuống, bị suy đa tạng hoặc bất kỳ ai mà não còn đầy đủ chức năng nhưng hệ thống trợ giúp sự sống không có tác dụng mấy…

Nhà phẫu thuật thần kinh người Italia Sergio Canavero từng cho biết ông hi vọng công nghệ này sẽ được thực hiện vào năm 2017. Ông thậm chí đã có người tình nguyện thực hiện ca ghép đầu, đó là Valery Spiridonov, người bị bệnh Werding-Hoffmann khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng khi già đi. Với ông Spiridonov, sẽ tới lúc mà hi vọng sống duy nhất của ông là ghép đầu mình với thân một người hiến. Không muốn người được ghép đầu bị liệt sau khi phẫu thuật, Tiến sĩ Canavero thậm chí còn tìm cách nối lại dây thần kinh nằm trong tủy sống của một con chuột sau khi cắt đầu nó, để con vật có thể kiểm soát cơ thể. 

Ngoài Tiến sĩ Canavero, một người dẫn đầu thế giới về ghép đầu là Tiến sĩ Ren Xiaoping ở Trung Quốc, người đã cùng nhóm nghiên cứu đạt được tiến triển lớn về quy trình ghép đầu. Ông Xiaoping từng nói về vấn đề đạo đức của ghép đầu: “Nhiều người nói ghép đầu không hợp đạo đức. Nhưng bản chất của một người là gì? Một người là bộ não, chứ không phải cơ thể. Cơ thể chỉ là một bộ phận”.

Ông Xiaoping và nhóm của mình đã ghép thành công đầu của nhiều con chuột và các động vật khác vào cơ thể mới, trong đó có ca ghép đầu khỉ. Ca ghép này mất gần 20 tiếng thực hiện và ông cho rằng ghép đầu người sẽ mất thêm 10-20 tiếng nữa.

Dù vậy, Tiến sĩ Xiaoping cho rằng sẽ cần nhiều tiến bộ y học nữa để đảm bảo ghép đầu có tỷ lệ thành công cực kỳ cao. Ông đang tìm cách cải tiến các phương pháp cắt các dây thần kinh nằm trong tủy sống sao cho có thể nối lại các dây này với cơ thể mới với tỷ lệ thành công cao. Ông cũng nghiên cứu cách ức chế hiện tượng đào thải cũng như khả năng duy trì huyết áp cho não trong quá trình ghép để não không bị tổn thương.

Mặc dù còn nhiều trở ngại kỹ thuật và phản đối ghép đầu nhưng Tiến sĩ Xiaoping từng nói hồi tháng 3/2016: “Chúng ta đang tiến ngày càng gần tới mục tiêu ghép đầu người. Tôi không có khung thời gian. Đó là công việc rất phức tạp. Chúng ta không thể nói ghép đầu sẽ diễn ra ngày mai, nhưng tôi cũng không loại trừ khả năng là năm sau”.

Ngày 17/11/2017, ông Canavero tuyên bố trong một họp báo tại Italia rằng ông và Tiến sĩ Ren Xiaoping đã thực hiện thành công ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới trong 18 tiếng. Tuy nhiên, ông Xiaoping cho biết đó chỉ là phẫu thuật mô hình trên xác chết.

Như vậy, tới nay, việc ghép đầu người vẫn chỉ là điều viễn tưởng mà chưa ai từng thực hiện được.

Theo TTXVN/Baotintuc

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngày này năm xưa: Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đâm vào núi ngầm
Ngày này năm xưa: Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đâm vào núi ngầm
Hồ sơicon  08/01/2019 

Ngày 8/1/2005, khi đang chạy hết tốc lực, tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS San Francisco đã đâm vào một ngọn núi dưới biển ở nam Guam. Dù nát mũi nhưng con tàu vẫn nổi lên an toàn.

 
Ngày này năm xưa: Châu Âu 'chết cóng' vì quyết định của Nga
Ngày này năm xưa: Châu Âu 'chết cóng' vì quyết định của Nga
Hồ sơicon  07/01/2019 

Ngày 7/1/2009, Nga đã đột ngột cắt giảm 60% lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu, khiến lục địa này rơi vào một cuộc khủng hoảng năng lượng.

 
Những hình ảnh phơi bày sự tàn bạo của chế độ diệt chủng Pol Pot
Những hình ảnh phơi bày sự tàn bạo của chế độ diệt chủng Pol Pot
Hồ sơicon  06/01/2019 

Ngày 17/4/1975, đất nước Campuchia rơi vào tay chế độ diệt chủng Khmer Đỏ do Pol Pot đứng đầu.

 
Chuyện về những chiến sĩ tình nguyện bên đất bạn
Chuyện về những chiến sĩ tình nguyện bên đất bạn
Hồ sơicon  06/01/2019 

Những ngày tháng đồng cam cộng khổ bên đất bạn Campuchia vẫn in đậm trong tâm trí những người lính tình quyện cũng như chuyên gia Việt Nam.

 
Ngày này năm xưa: Cuộc đời nữ tướng trẻ lừng lẫy thế giới
Ngày này năm xưa: Cuộc đời nữ tướng trẻ lừng lẫy thế giới
Hồ sơicon  06/01/2019 

Ngày 6/1/1412 ghi dấu thời điểm ra đời của Jeanne d'Arc, nữ tướng huyền thoại của Pháp bị thiêu sống khi mới 19 tuổi vì cáo buộc là phù thủy.

 
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ III)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ III)
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Tại tỉnh An Giang, những chứng tích về một thời đau thương do chế độ Khmer Đỏ gây ra vẫn còn đó.

Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Ngày 7/1/1979 là dấu mốc lịch sử quan trọng được các thế hệ người dân Campuchia khắc sâu trong ký ức. Đã 40 năm kể từ ngày nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot.

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Hơn 40 năm trước, khu vực Xa Mát, tỉnh Tây Ninh là nơi quân và dân Việt Nam đoàn kết với những người yêu nước Campuchia đánh trả quyết liệt với quân Khmer Đỏ.

Ngày này năm xưa: Sự thật tàn khốc về các 'phi công liều chết'
Ngày này năm xưa: Sự thật tàn khốc về các 'phi công liều chết'
Hồ sơicon  05/01/2019 

Ngày 5/1/1945, các phi công Nhật nhận được mệnh lệnh đầu tiên để trở thành Kamikaze - phi công liều chết lái máy bay đâm thẳng vào các mục tiêu của đối phương.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Hồ sơicon  04/01/2019 

Do bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và Quốc hội về gói tài trợ xây tường rào biên giới chưa được giải quyết, Chính phủ Mỹ sẽ phải tiếp tục đóng cửa một phần.

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Việt Nam và thế giớiicon  04/01/2019 

Bốn mươi năm sau ngày đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2018), những ký ức về tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân Campuchia và Việt Nam vẫn không phai mờ.

Ngày này năm xưa: 'Thành phố thẳng đứng' ra đời
Ngày này năm xưa: 'Thành phố thẳng đứng' ra đời
Hồ sơicon  04/01/2019 

Cao gấp 3 lần tháp Eiffel, tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai giữ kỷ lục cao nhất thế giới với chiều cao 828m gồm 164 tầng.

Ngày này năm xưa: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh trẻ nhất Ai Cập
Ngày này năm xưa: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh trẻ nhất Ai Cập
Hồ sơicon  03/01/2019 

Tai nạn thảm khốc xảy đến với những người tài trợ, tham gia đoàn khảo cổ lăng mộ Pharaoh Tutankhamun làm dấy lên nhiều giai thoại, sợ hãi về lời nguyền chết chóc.

Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Hồ sơicon  02/01/2019 

Năm thứ 2 của Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng gắn với một loạt thông điệp tranh cãi, những cuộc khẩu chiến quanh chính sách nhập cư, thẩm phán liên bang và sự xáo trộn nhân sự.

Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Hồ sơicon  02/01/2019 

Ngày 2/1/1980, phản ứng mạnh với việc Liên Xô can thiệp quân sự vào Afghanistan hồi tháng 12/1979, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã có hành động quyết liệt.

Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Hồ sơicon  01/01/2019 

Vào năm 45 trước Công nguyên, Đế quốc La Mã đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chọn ngày 1/1 là ngày Năm mới.

Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Hồ sơicon  30/12/2018 

Ngày 30/12/2011, đảo quốc Samoa và Tokelau ở Thái Bình Dương đã nhảy cóc một ngày và chuyển múi giờ để gần gũi hơn với các đối tác thương mại chính ở châu Đại Dương.

Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Hồ sơicon  29/12/2018 

Ngày 29/12/1985, "yêu râu xanh đường sắt" tấn công Alison Day, 19 tuổi, và bắt cóc cô khỏi một đoàn tàu London.

Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Hồ sơicon  28/12/2018 

Động đất 7,5 độ Richter kéo theo sóng thần 12m ở dải Messina ngăn cách Sicily và Calabria thuộc miền Nam Italia hơn 100 năm trước đã đi vào lịch sử thế giới.

Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Hồ sơicon  28/12/2018 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, IS bị đánh bại, chiến thắng ngoạn mục của ông Putin, ông Tập Cận Bình... nằm trong số những sự kiện nổi bật của năm 2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN