Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 14:04:21 (GMT +7)

 

Bí ẩn đội 'mãnh hổ' đang vây thành trì cuối cùng của phiến quân Syria

Mãnh Hổ (Tiger Force) là đơn vị tinh nhuệ, chuyên về các hoạt động tấn công, chỉ mới ra đời trong cuộc nội chiến nhưng đã trở thành một trong những đơn vị chiến đấu chủ lực của Quân đội Ảrập Syria (SAA). 

Theo truyền thông Trung Đông, những ngày này, lực lượng tinh nhuệ Mãnh Hổ đang ráo riết di chuyển từ miền nam Syria lên phía tây bắc đất nước, để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib, nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được cho là chiến dịch quan trọng góp phần khép lại cuộc nội chiến 7 năm qua ở Syria, bởi Idlib là thành trì then chốt cuối cùng của phiến quân.

Bí ẩn đội 'mãnh hổ' đang vây thành trì cuối cùng của phiến quân Syria
Lực lượng Mãnh Hổ của quân đội Syria gây được tiếng vang, khiến kẻ thù khiếp sợ. Ảnh: AMN

Bất khả chiến bại

Hoạt động ở những nơi khó khăn nhất của mặt trận, Mãnh Hổ chưa từng chịu một thất bại nào và đã nhiều lần chiến thắng trong những trận đánh ác liệt nhất của cuộc xung đột Syria.

Lực lượng Mãnh Hổ nằm trong nhóm "những sư đoàn mới", được thành lập sau khi cuộc nội chiến bùng phát năm 2011, trong bối cảnh quân đội Syria đã mất hiệu quả chiến đấu, mất tinh thần sau nhiều năm xung đột vũ trang. Hiện nay, Mãnh Hổ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đấu của lực lượng chính phủ Syria chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và sự can thiệp của nước ngoài.

Các đơn vị của Mãnh Hổ được thành lập bởi đại tá Suheil al-Hassan theo lệnh của lãnh đạo chính phủ Syria vào mùa thu năm 2013. Theo một số nguồn tin, đơn vị đặc nhiệm mới được tài trợ bởi Rami Makhlouf, người anh em họ của Tổng thống Bashar al-Assad và là một nhà đầu tư “máu mặt”.

Thành phần chính của Lực lượng Mãnh Hổ bao gồm các sĩ quan theo đạo Hồi Alawite từ Sư đoàn 4 và 11 của SAA. Tổng cục tình báo không quân Syria cũng đã tuyển dụng và đào tạo những người Alawite dân sự để tham gia lực lượng đặc biệt này.

Video hoạt động của Lực lượng Mãnh Hổ Syria:

Chỉ huy tài năng

Suheil al-Hassan là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi của Mãnh Hổ. Gần đây, ông được trao quân hàm Thiếu tướng ở tuổi 46. Sinh ra ở thành phố Jableh trên bờ biển Địa Trung Hải, Suheil al-Hassan là một người Hồi dòng Alawite, có vợ và một con trai. Ông tốt nghiệp Học viện Không quân Ả Rập Syria năm 1991, và phục vụ trong Đơn vị Hoạt động Đặc biệt của Không quân Syria và trong Tình báo Không quân.

Những chiến công và lòng dũng cảm của ông đã được chứng minh qua các chiến dịch ở tỉnh Latakia và Hama năm 2013, khiến Hassan gây được chú ý của giới lãnh đạo chính trị quân sự. Vào mùa thu cùng năm, ông được giao nhiệm vụ thành lập một đơn vị lực lượng đặc biệt, chuyên phục vụ các chiến dịch tấn công.

Từ năm 2013 đến năm 2014, Mãnh Hổ dưới sự chỉ huy của Suheil al-Hassan đã gây dựng được danh tiếng trong chiến dịch tấn công Đông Aleppo, giải phóng sân bay thành phố và Khu Công nghiệp Sheikh Najjar. Vào mùa hè năm 2014, họ tổ chức một loạt các chiến dịch thành công chống lại các nhóm phiến quân Jabhat an-Nusrah ở tỉnh Hama. Vào mùa thu cùng năm, Mãnh Hổ lần đầu tiên đối mặt với quân khủng bố IS. Một trong những chiến công chính của Lực lượng Mãnh Hổ là giải phóng sân bay Kuweires vào tháng 11/2015.

Mãnh Hổ cũng đã đóng vai trò quan trọng trong các lực lượng giải phóng Aleppo vào mùa hè và mùa thu năm 2016. Điều đặc biệt là họ phải chiến đấu trong thời kỳ "tạm dừng nhân đạo", khi hoạt động hỗ trợ của không quân bị giảm thiểu. Mảnh Hổ cuối cùng đã giải phóng được thành phố bằng cách từng bước đánh bật quân địch khỏi từng block nhà.

Bí ẩn đội 'mãnh hổ' đang vây thành trì cuối cùng của phiến quân Syria
Tướng Suheil Al Hassan gặp đại diện Nga tại căn cứ không quân Khmeimim, tỉnh Latakia, Syria. Ảnh: AP

Thành công của Lực lượng Mãnh Hổ phần lớn là do tài năng chiến lược của tướng Suheil al-Hassan. Ông có quyền lực không thể nghi ngờ với những chiến binh của mình và đã trở thành một người anh hùng dân tộc của Syria.

 

Suheil al-Hassan đã chứng minh mình không chỉ là một chỉ huy quân sự thành công, mà còn là một nhà ngoại giao tài năng. Theo một số nguồn tin, bất kể hoạt động ở khu vực nào, ông cũng có thể liên lạc được với các gia tộc địa phương và thuyết phục họ mang lực lượng của mình gồm cả các đơn vị vũ trang, tham gia chống lại kẻ thù chung.

Cơ cấu tổ chức, trang bị vũ khí

Trong các bản tin hay báo cáo, Lực lượng Mãnh Hổ chỉ được gọi là một “tiểu đoàn”, với khoảng 1.000 binh sĩ chiến đấu, nhưng trên thực tế đây là một tiểu đoàn lực lượng đặc biệt. Không rõ thông tin chính xác về cấu trúc của Mãnh Hổ, tuy nhiên, lực lượng này được cho là bao gồm Lực lượng Báo đốm, được chỉ huy bởi Đại tá Shadi Isma'el.

“Đội 6” Cheetah đã tham gia giải phóng sân bay Kuweires, và "Đội 3" tham gia bao vây IS ở đông Aleppo. Các lực lượng Mãnh Hổ cũng bao gồm Lực lượng Báo đen, chỉ huy bởi Ali Shaheen, từng tham gia vào chiến dịch giải phóng thành cổ Palmyra (tháng 3/2016).

Mãnh Hổ sử dụng cùng vũ khí như phần lớn SAA; tuy nhiên, vũ khí của họ được ưu tiên những loại hiện đại nhất do Nga cung cấp. Vào mùa hè năm 2016 trong cuộc tấn công ở Aleppo, "những con hổ" chiến đấu với súng trường AK-74M, xe tăng T-90, xe chiến đấu bộ binh "Ratnik" của Nga.

Video lực lượng Mãnh Hổ di chuyển từ miền nam Syria lên bao vây Idlib, chuẩn bị cho chiến dịch lớn sắp diễn ra:

Khi vào chiến dịch Mãnh Hổ được ưu tiên hàng đầu, với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân của Quân đội Syria, cũng như Lực lượng Không gian vũ trụ Nga. Các tướng lĩnh quân sự hiểu rằng "những con hổ" luôn luôn nằm ở tuyến quan trọng nhất của mặt trận, và thành công của các chiến dịch thường phụ thuộc vào họ.

Tuổi đời non trẻ, nhưng Mãnh Hổ đã chứng minh khả năng học hỏi đổi mới chiến thuật khá nhanh chóng. Ví dụ, ở tỉnh Homs họ đưa các nhóm tấn công lên tiền tuyến, ào ạt đánh gục kẻ thù, sau đó rút lui nhanh chóng và không chịu tổn thất. Quấy rối kẻ thù theo cách như vậy, những con hổ đã thành công không chỉ trong việc nắm bắt sáng kiến, phá vỡ sự tấn công của kẻ thù, mà còn buộc các tay súng “thánh chiến” rời khỏi vị trí của họ.

Mãnh Hổ duy trì liên lạc tích cực với các cố vấn quân sự Nga. Vì vậy, chắc chắn rằng các lực lượng đặc biệt này sẽ tiếp tục cải thiện năng lực quân sự, chiến thuật chiến đấu bao gồm cả việc sử dụng vũ khí mới.

Theo nguồn tin quân sự, hôm 27/8 vừa qua, lực lượng Mãnh Hổ đã rời miền nam di chuyển lên căn cứ Abu Dhuhour ở vùng ngoại ô phía tây nam Idlib. Lực lượng này mang theo một số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép BMP và Shilkas.

Theo TTXVN/ Baotintuc

Mỹ cảnh báo đáp trả Syria mạnh chưa từng có

Mỹ cảnh báo đáp trả Syria mạnh chưa từng có

Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo thẳng thừng, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ bị đáp trả mạnh chưa từng có nếu sử dụng vũ khí hóa học.

Nga tố Mỹ ném bom hóa học xuống thị trấn Syria

Nga tố Mỹ ném bom hóa học xuống thị trấn Syria

Hai chiến cơ Mỹ vừa tấn công một thị trấn thuộc tỉnh Deir Ez-Zor của Syria bằng bom phốt pho gây cháy lớn, theo quân đội Nga.

Xem lính Nga diễn tập đổ bộ lên bờ biển Syria

Xem lính Nga diễn tập đổ bộ lên bờ biển Syria

Hải quân và Không quân Nga vừa tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn tại biển Địa Trung Hải gần Syria trong bối cảnh căng thẳng tại tỉnh Iblib vẫn đang leo thang và Mỹ đe dọa không kích Syria.

Thế giới 24h: 'Điểm nóng' ở Syria bị không kích, dội bom

Thế giới 24h: 'Điểm nóng' ở Syria bị không kích, dội bom

Máy bay chiến đấu Nga và Syria hôm 8/9 đã tấn công các thành phố ở tỉnh Idlib, nơi lực lượng nổi dậy đang kiểm soát.

Đáp trả Nga, Mỹ bắt đầu tập trận bất thường ở Syria

Đáp trả Nga, Mỹ bắt đầu tập trận bất thường ở Syria

Một quan chức Mỹ cho biết, binh sĩ nước này vừa bắt đầu cuộc tập trận bất thường ở miền nam Syria nhằm đáp trả hàng loạt mối đe dọa quân sự từ Nga.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Triều Tiên bị tố che giấu 13 căn cứ mật
Triều Tiên bị tố che giấu 13 căn cứ mật
Quân sựicon  13/11/2018 

Triều Tiên đang vận hành ít nhất 13 căn cứ bí mật, chuyên để che giấu các tên lửa di động, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

 
'Đột nhập' nơi thử động cơ tiêm kích nhanh nhất thế giới
'Đột nhập' nơi thử động cơ tiêm kích nhanh nhất thế giới
Quân sựicon  13/11/2018 

Trung tâm Hush House là nơi các kỹ thuật phòng không vũ trụ của Không lực Mỹ thử nghiệm động cơ cho các loại tiêm kích mạnh nhất của quốc gia này.

 
Anh cung cấp không giới hạn thiết bị quân sự cho TQ
Anh cung cấp không giới hạn thiết bị quân sự cho TQ
Quân sựicon  12/11/2018 

Một công ty quốc phòng Anh đã được bật đèn xanh để cung cấp số lượng hàng hóa không giới hạn cho quân đội Trung Quốc, gồm cả công nghệ radar máy bay.

 
Chiến cơ tối tân nhất TQ lần đầu mở bụng khoe tên lửa
Chiến cơ tối tân nhất TQ lần đầu mở bụng khoe tên lửa
Quân sựicon  12/11/2018 

Trung Quốc lần đầu tiên công khai các tên lửa chiến đấu mà nước này trang bị cho chiến cơ tàng hình J-20 tối tân nhất của mình.

 
Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga
Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga
Quân sựicon  14/11/2018 

Dragunov là khẩu súng trường huyền thoại do quân đội Liên Xô, sau này là Nga, phát triển và sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

 
Tên lửa Nga uy lực cỡ nào khi Mỹ bỏ hiệp ước hạt nhân?
Tên lửa Nga uy lực cỡ nào khi Mỹ bỏ hiệp ước hạt nhân?
Quân sựicon  11/11/2018 

Các chuyên gia cho rằng, khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga có thể phát triển những loại tên lửa hiện đại mới.

Hé lộ số tiền Mỹ kiếm được từ bán vũ khí cho nước ngoài
Hé lộ số tiền Mỹ kiếm được từ bán vũ khí cho nước ngoài
Quân sựicon  12/11/2018 

Mỹ đã thu về rất nhiều USD từ việc bán vũ khí trong năm 2018, với mức doanh thu tăng tới 33%.

TQ tuyển thanh thiếu niên phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo
TQ tuyển thanh thiếu niên phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo
Quân sựicon  09/11/2018 

Viện Công nghệ Bắc Kinh (BIT) đã tuyển chọn những thanh thiếu niên xuất sắc nhất tại Trung Quốc để tham dự một chương trình thiết kế vũ khí do trí tuệ nhân tạo (AI) vận hành.

Xem Mỹ thử tên lửa đạn đạo chiến lược
Xem Mỹ thử tên lửa đạn đạo chiến lược
Quân sựicon  09/11/2018 

Không quân Mỹ vừa thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân từ căn cứ Vandenberg ở California.

TQ "gặp hạn" với dự án nâng cấp tiêm kích tàng hình tối tân
TQ "gặp hạn" với dự án nâng cấp tiêm kích tàng hình tối tân
Quân sựicon  09/11/2018 

Các nguồn tin thuộc quân đội Trung Quốc tiết lộ, dự án nâng cấp tiêm kích tàng hình J-20 mạnh nhất của nước này đang gặp trục trặc.

'Nghẹt thở' nhìn chiến cơ mới của Nga chao lượn
'Nghẹt thở' nhìn chiến cơ mới của Nga chao lượn
Quân sựicon  09/11/2018 

Đoạn video ấn tượng đến nghẹt thở cho thấy, bộ đôi máy bay vượt âm, tàng hình Su-57 mới nhất của Nga chao lượn trên trời.

Xuồng không người lái mang tên lửa của TQ
Xuồng không người lái mang tên lửa của TQ
Quân sựicon  08/11/2018 

Tại triển lãm hàng không Chu Hải 2018, một công ty Trung Quốc đã ra mắt chiếc xuồng không người lái mang tên lửa.

Iran rầm rộ tập trận đáp trả Mỹ
Iran rầm rộ tập trận đáp trả Mỹ
Quân sựicon  06/11/2018 

Iran đã khoe các hệ thống phòng không mới nhất trong một cuộc tập trận quy mô lớn trùng thời điểm Mỹ chính thức tái áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt với nước này.

Máy bay do thám Mỹ chao đảo chạm mặt tiêm kích Nga
Máy bay do thám Mỹ chao đảo chạm mặt tiêm kích Nga
Quân sựicon  06/11/2018 

Hải quân Mỹ tố cáo, một tiêm kích Su-27 của Nga đã gây nguy hiểm cho máy bay do thám Mỹ EP-3 đang làm nhiệm vụ hợp pháp ở Biển Đen.

Video hiếm về tên lửa Soyuz đưa vệ tinh vào quỹ đạo
Video hiếm về tên lửa Soyuz đưa vệ tinh vào quỹ đạo
Quân sựicon  05/11/2018 

Một tên lửa Soyuz-2-1b mang theo một vệ tinh dẫn đường đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk, tây bắc Nga.

'Quái vật săn ngầm' Nga phá đám cuộc tập trận rầm rộ của NATO
'Quái vật săn ngầm' Nga phá đám cuộc tập trận rầm rộ của NATO
Quân sựicon  04/11/2018 

Oanh tạc cơ Tu-142, biệt danh "quái vật săn ngầm" của Nga đã thản nhiên qua mặt một tàu chiến hàng đầu Mỹ đang tham gia tập trận Trident Juncture 2018 của NATO

Hình ảnh hiếm về nơi chế máy bay chiến đấu của Iran
Hình ảnh hiếm về nơi chế máy bay chiến đấu của Iran
Thế giớiicon  04/11/2018 

Đài truyền hình quốc gia Iran đưa tin, nước này vừa bắt đầu đi vào sản xuất đại trà loại máy bay chiến đấu mới, có tên Kowsar.

Kịch bản chiến tranh hạt nhân và những lựa chọn tấn công của Nga
Kịch bản chiến tranh hạt nhân và những lựa chọn tấn công của Nga
Quân sựicon  05/11/2018 

Nhiều người cho rằng, Mỹ rút khỏi INF có thể sẽ khoét sâu thêm những bất đồng hạt nhân giữa Nga và Mỹ, thậm chí xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Sức mạnh trực thăng vận tải chiến thuật tầm xa EC-725 Caracal
Sức mạnh trực thăng vận tải chiến thuật tầm xa EC-725 Caracal
Quân sựicon  05/11/2018 

Trực thăng 2 động cơ EC-725 Caracal do hãng Airbus Helicopters sản xuất là mẫu trực thăng vận tải chiến thuật tầm xa.

Tổ hợp pháo phòng thủ bờ biển độc nhất vô nhị của Nga
Tổ hợp pháo phòng thủ bờ biển độc nhất vô nhị của Nga
Quân sựicon  04/11/2018 

Bereg được coi là hệ thống pháo phòng thủ bờ biển độc nhất vô nhị trên thế giới, có thể hỗ trợ hỏa lực hiệu quả cho các tổ hợp tên lửa bờ biển.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN