Hôm qua, cộng đồng game thủ đã được dịp xôn xao khi hàng loạt bức ảnh công bố các video khiêu dâm, đồi trụy được người dùng CCtalk và TalkTV đăng tải, truyền phát trên hai hệ thống này. Nếu game thủ chưa biết thì CCTalk là nơi cho phép người dùng hội thoại, tương tác với nhau thông qua nhiều tính năng quà tặng, hiệu ứng còn TalkTV lại là cổng livestream khá nổi tiếng, cho phép người dùng có thể phát sóng trực tiếp những nội dung, hình ảnh mà mình đang xem hay trải nghiệm. Và cả 2 đều là các sản phẩm của tập đoàn VNG.

Ngay sau khi sự cố phát sinh, nhiều tranh luận đã nổ ra trên mạng xã hội và trong cộng đồng game thủ. Phần lớn người chơi đều lên án các streamer đã thực hiện việc làm này, nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng phía đơn vị quản lý VNG đã tắc trách cũng như lơi lỏng trong khâu quản lý, nhằm một phần thu hút lượng quan tâm cũng như người dùng trong thời gian phát triển nóng vừa qua.

Những nội dung nhạy cảm, có yếu tố khêu gợi thường nhận được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng

Trong khi đó, ý kiến của phần đông những game thủ có tiếng, hay các nhân vật nổi tiếng đã và đang hoạt động trên các kênh stream này đều cho rằng hành động đưa các nội dung xấu, đồi trụy hoặc phản động lên mạng stream một cách tự do như hiện nay sẽ vô tình làm xấu đi hình ảnh của nhiều streamer chân chính. Bên cạnh đó, việc sử dụng các nội dung xấu trên nhằm trục lợi riêng sẽ gián tiếp gây ảnh hưởng đến những bạn trẻ có tài và đang đi lên từ chính khả năng của mình, thông qua các kênh giao tiếp cộng đồng này.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, phía bộ phận quản lý của VNG đã rà soát và khóa thẳng tay các tài khoản cá nhân, account có hành vi phát tán video khiêu dâm, đồi trụy trong thời gian vừa qua. Đêm qua, thời điểm vài giờ sau khi scandal này xảy ra, trên hệ thống TalkTV đã xuất hiện thông báo đỏ cảnh báo người chơi về hành vi phát tán các nội dung cấm lên mạng, đồng thời răn đe bằng thông báo sẽ "chuyển thông tin cá nhân của streamer vi phạm cho cơ quan chức năng".

Thông báo đỏ này đã xuất hiện thường xuyên liên tục trên TalkTV.

Dòng thông báo quảng cáo thường thấy bên dưới hệ thống cũng đã liên tục phát đi thông điệp này. Tuy nhiên, điều này chỉ được ghi nhận trên hệ thống TalkTV, trong khi CCTalk không xuất hiện. Theo chia sẻ của một số người chơi, cũng trong đêm qua, lượng kênh streamer xuất hiện trên cả 2 hệ thống này cũng có dấu hiệu giảm đi một cách khá rõ rệt. Đặc biệt, lượng kênh stream quay phát phim thông thường cũng không còn nhiều như các hôm trước. Có thể thấy hình thức cảnh cáo răn đe và kiểm soát nội dung của đơn vị quản lý đã có hiệu quả tức thời.

Phải thừa nhận một thực tế rằng, giống như Twitch hay YouTube, đơn vị quản lý dù đông đảo tới đâu cũng không thể kiểm soát hết được nội dung và người dùng đăng tải lên mạng, đặc biệt với những ứng dụng trực tuyến. Trong thời gian đầu, kênh video có thể quay phát hay trình chiếu các chương trình thông thường, ca nhạc hay chơi game. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định, thường vào lúc đêm khuya, khó có thể kiểm soát được việc streamer thay đổi nội dung nhằm thu hút người xem cũng như "giải khuây" cho bản thân mình. Sự việc này cũng giống như việc game thủ vẫn có thể thấy video "cấm" xuất hiện trên YouTube hay Twitch.

Số lượng người theo dõi chứng tỏ các kênh stream này đã tồn tại được khá lâu trước đó.

Không thể "không quản lý được thì ngăn cấm", theo quan điểm của nhiều người chơi cũng như các streamer "chân chính", CCtalk cũng như TalkTV nên tăng cường việc quản lý, kiểm tra và rà soát các video có dấu hiệu bất thường (ví dụ như tăng mạnh lượng người xem vào một thời điểm nhất định) hay đẩy mạnh việc tố cáo, thông báo từ chính khán giả trong hệ thống, đưa ra mức thưởng cao cho các báo cáo vi phạm chính xác, để người xem tự làm trong sạch hệ thống giải trí của chính mình,

VNG vẫn cần phải làm rất nhiều việc để giữ vững cho các hệ thống kết nối người dùng trực tuyến của mình "trong sạch"

Theo Gamethu