Vợ chồng bán hủ tiếu vay 200 triệu mua đất, sau 1 năm lãi nửa tỷ

Ngược lại, nếu người trẻ không có thói quen tiết kiệm, thì không thể có một tài sản đầu tư.

Mang tiếng là làm tập đoàn, làm doanh nghiệp triệu đô, những bữa ăn, đồ ăn món âu hoành tráng, những ly vang, những bản nhạc du dương, nhưng tối đến thì ly mì gói luôn luôn bên cạnh bàn làm việc.

Thịnh không thích ăn mì gói nên thường chọn giải pháp là hủ tiếu gõ. Tính ra quán ăn hủ tiếu gõ Thịnh cũng ăn từ 2018 tới nay rồi. Rồi tính Thịnh cũng ham vui, những lúc công việc không nhiều hay ngồi lại tán gẫu, lai rai với chủ xe hủ tiếu, dần dần mối quan hệ cũng thân thiết hơn. Đôi khi, anh chị chủ quán cũng hay nhờ qua lại nhau mấy việc nho nhỏ.

2 vợ chồng anh chủ tiệm hủ tiếu quê ở miền Trung. Năm nay anh chị cũng trên 30 tuổi rồi, có 2 con nhỏ chuẩn bị vào cấp 1. Lúc nhậu anh cũng hay tâm sự: "2 vợ chồng ngày đi làm thêm, tối bán xe hủ tiếu cũng kiếm được 30 triệu đồng. Nhưng trừ tiền phòng trọ, tiền con cái đi học,... mỗi tháng chỉ dư được 10-15 triệu thôi. Theo em thì mỗi tháng dư 15 triệu có đầu tư vào bất động sản được không?"

Thịnh chỉ nhìn anh và đôi mắt rưng rưng, tính ra 2 anh chị làm lương cũng cao lại còn tiết kiệm tốt, dư 15 triệu cũng bằng vị trí 1 trưởng phòng rồi.

Mỗi gia đình, mỗi cá nhân là 1 câu chuyện, độ tuổi cũng khác nhau, cách đầu tư mua đất cũng khác nhau, Thịnh chỉ trả lời ngắn gọn là: với mỗi tháng dư 15 triệu đồng có thể đầu tư được bất động sản! Đầu tư tốt và sinh lãi luôn.

Thịnh xin kể một câu chuyện cho vợ chồng anh chị bán hủ tiếu.

Vợ chồng bán hủ tiếu vay 200 triệu mua đất, sau 1 năm lãi nửa tỷ: Nếu đợi đủ tiền mới mua bất động sản thì mãi mãi không bao giờ đủ! - Ảnh 1.

2 vợ chồng quê ở miền Trung vào Đồng Nai làm công ty. Người chồng và vợ đều sinh năm 1988. Sau 5 năm chăm chỉ làm việc họ cũng lên được 1 vị trí nhỏ là quản lý nhóm. Người chồng và vợ quyết định tăng ca để có thêm thu nhập, lương công nhân bình thường 7 triệu đồng, do có tăng ca thì lên 10-12 triệu, có thêm tiền chuyên cần, tiền quản lý thì được 13-15 triệu đồng/tháng.

Người vợ thì về chăm sóc 2 đứa con nhỏ nên tổng nguồn thu của 2 vợ chồng khoảng 25 triệu đồng. Tiền thuê trọ, ăn uống của 2 vợ chồng, tiền đi học của 2 đứa con, tiền nội ngoại, ma chay hiếu hỷ hết 15 triệu đồng/tháng, 2 vợ chồng mỗi tháng dành được khoảng 10 triệu.

Thế 10 triệu thì làm được cái gì bây giờ?

Sau 1 năm 2 vợ chồng dành được 120 triệu, người chồng có chí, không muốn đi ở trọ nữa nên muốn mua miếng đất nhỏ để xây nhà. Họ đi xung quanh khu công nghiệp bán kính không quá 15km, tìm 1 mảnh đất nhỏ để mua. Thế là 2018, hai vợ chồng tìm được một mảnh đất vừa ý rộng 100m2, có thể xây nhà được giá 400 triệu.

Lúc đó nhà nội ngoại cũng không ai giàu có gì, 2 vợ chồng thì tích góp được mới 200 triệu thôi, nên quyết định đi vay bạn bè người quen, vay quỹ công đoàn của công ty. 2 vợ chồng chăm chỉ làm nên đi vay bạn bè mỗi người 20-50 triệu nói là mua đất thì ai có cũng vui vẻ cho mượn. Thế là có 200 triệu tiền túi, 200 triệu đi vay, dự kiến là vay 200 triệu thì làm 1 năm rưỡi sẽ trả hết được nợ và có mảnh đất.

Sau 18 tháng khoản nợ đó được trả hết, và miếng đất lên giá 900 triệu. 2 vợ chồng có thể bán, và suy nghĩ: tính ra 2 vợ chồng mình cày cả năm không bằng miếng đất để đó và lên giá.

=> Nếu ai đó nói với bạn rằng phải đợi đủ tiền mới mua bất động sản thì bạn sẽ mãi mãi không bao giờ dành dụm đủ tiền để mua được đâu, (những bất động sản ở đây là mua để tiêu dùng, để ở chứ không phải là dành cho dân đầu tư lướt sóng.)

Vợ chồng bán hủ tiếu vay 200 triệu mua đất, sau 1 năm lãi nửa tỷ: Nếu đợi đủ tiền mới mua bất động sản thì mãi mãi không bao giờ đủ! - Ảnh 2.

2 vợ chồng người công nhân trên, họ xa xứ vào nam lập nghiệp sau 7 năm cũng dư được mảnh đất và 1-2 năm tới có thể xây được nhà.

Nhưng ở 1 góc độ khác giới trẻ chúng ta đang làm gì? Đi làm lương tháng được 10 triệu đồng, tiết kiệm được 5 triệu? Vì nghĩ con số đó quá ít để làm một việc gì đó nên họ quyết định mua điện thoại trả góp, mua cái xe trả góp, để tiền đi du lịch. Cứ thế, không có thói quen tiết kiệm nên không thể có 1 tài sản để đầu tư. Ngày xưa các tỷ phú cũng 9 xu đổi lấy 1 hào, không ai sinh ra là tỷ phú, đều phải tích góp cả.

Những người bạn không chịu dành dụm, tiết kiệm mà dùng tiền dư mua điện thoại trả góp, mua xe trả góp thì đợt Covid vừa qua - nhà máy đóng cửa, công nhân không đi làm được, không có lương, thế là xe, điện thoại tất cả đều phải đưa cho ngân hàng hết, và bạn trẻ lại quay về với con số 0.

Kể đến đây, anh bán hủ tiếu hỏi: "Thế anh ở đây trên Sài Gòn làm sao a mua đất được ở quê ? Làm sao anh biết mảnh đất đó ngon mà mua?"

Tôi chỉ cho anh vài cách:

Cách 1: Tự học. Thời đại này kiến thức trên internet là vô hạn. Chỉ cần biết đặt câu hỏi là Google có câu trả lời. Anh đọc đủ 1.000 bài viết, nghe đủ 1.000 giờ trên YouTube về cách tìm bất động sản để mua với giá 400 triệu, thì tôi tin sau 1 năm thôi, số tiền tích luỹ của anh tăng lên, kiến thức anh có thì anh sẽ tự tin với bất động sản mình mua.

Cách 2: Ngày thường anh bán 300 tô thì bây giờ hãy tìm cách bán thêm 50 tô nữa. Anh chỉ làm công việc anh giỏi nhất là bán hủ tiếu. Sau đó đi tìm và sử dụng sức mạnh của một chuyên gia. Đầu tư bất động sản cũng là một nghề, không phải ai cũng hợp hay yêu thích là có thể làm được. Ở Việt Nam mọi người rất xem thường nghề tư vấn, tư vấn là miễn phí, là tụi môi giới, tụi "cò" nhưng họ là những người am hiểu thị trường nhất.

Cách 3: Tìm cho mình một môi trường có sự cầu tiến, luôn có người thúc đẩy mình ở phía sau. Bạn nghĩ đôi vợ chồng công nhân trên họ tự làm được ư??? Không phải vậy đâu, họ làm được vậy nhờ đi làm trúng 1 công ty tốt, một môi trường tốt.

Người đầu tiên tiết kiệm mua nhà được là trưởng phòng, sau đó trưởng phòng chỉ cho phó phòng, rồi lan qua các nhóm trưởng.Khi đó có người chỉ dẫn thì, con đường sẽ rõ lối hơn. Có môi trường, có động lực luôn giúp bạn tiến tới mục tiêu hiệu quả nhất.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Ở thành phố lương 20 triệu/tháng đến 40 tuổi vẫn chưa mua được nhà, về quê mua đất liệu có khá hơn không?

Ở thành phố lương 20 triệu/tháng đến 40 tuổi vẫn chưa mua được nhà, về quê mua đất liệu có khá hơn không?

Dân tình đang bày tỏ rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

tin nổi bật

Những chiêu 'vỗ béo rồi thịt' trên sàn chứng khoán

Bơm xả cổ phiếu, thao túng giá… là những cái bẫy được các đội lái, “cá mập” giăng ra với những nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm nhằm trục lợi hàng trăm tỉ đồng.

Mua ô tô trước tuổi 30: Tiền mua có, tiền "nuôi" xe mới khó

Không ít người trẻ đặt ra mục tiêu mua ô tô trước tuổi 30 và đạt được. Nhưng khoản tiền "nuôi xe" hàng tháng, với họ, lại là áp lực.

Chơi chứng khoán để "ăn xổi", nhiều nhà đầu tư F0 nhận "trái đắng"

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.

Dùng CCCD gắn chip rút tiền ở ATM, nếu mất thẻ có sợ bị rút hết tiền không?

Mới đây, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip. Theo đó, đó là người dân có thể dùng thẻ CCCD để rút tiền mặt, thay vì thẻ ATM.

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách sinh lời tài chính an toàn mà nhiều người đang lựa chọn.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…