Vợ chồng chị Hoàng Liên và anh Jinho Chang (đang sống và làm việc tại Hà Nội) "nghiện" du lịch từ lâu. Sau 5 năm kết hôn, cặp vợ chồng Việt Nam - Hàn Quốc đã chi hàng trăm triệu đồng để trải nghiệm tới khoảng 40 resort dọc Bắc Nam, nhiều nơi có giá lên tới 30 triệu đồng/đêm. Anh chị cũng từng trải nghiệm resort 5 sao tại nhiều quốc gia nổi tiếng về du lịch như Maldives, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Thụy Sĩ, Thái Lan, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Từ khi kết hôn, vợ chồng chị Liên cũng có thói quen du lịch dịp Tết. Anh chị đan xen dành kì nghỉ Tết để về quê ngoại tại Hà Nam hoặc về quê nội tại Hàn Quốc.

"Thông thường nếu về Hàn Quốc, vợ chồng mình sẽ cùng bố mẹ chồng đi du lịch, nghỉ dưỡng, sum vầy sau thời gian dài xa cách. Hai năm qua, do Covid-19, mình đón Tết ở Việt Nam cùng ông bà ngoại. Sau 4-5 ngày thăm họ hàng, từ mùng 2, mùng 3 Tết, hai vợ chồng bắt đầu lên đường du lịch", chị Liên chia sẻ.

Gia đình chị Hoàng Liên - anh Jinho Chang về thăm gia đình 

Tết năm nay, chị Liên đặt phòng nghỉ tại một resort 5 sao ở Cồn Ấu, Cái Răng, Cần Thơ. Chi phí một đêm tại đây có giá hàng chục triệu đồng. Sau chuyến nghỉ dưỡng, anh chị sẽ trở về Hà Nội ít ngày, rồi lên đường sang Singapore du lịch vào đầu tháng hai.

Theo chị Liên, công việc khoảng 2 tháng trước Tết của vợ chồng chị rất bận. Kinh doanh sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc nên Tết là thời gian cao điểm, anh chị phải trả hàng cho khách lẻ, khách sỉ, tính toán vận chuyển... "Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng 12 Âm lịch, mình làm việc cực kỳ căng thẳng, khó có ngày nghỉ ngơi. Đó cũng là lí do, khi kết thúc đợt hàng Tết, hai vợ chồng muốn được "thả phanh", tái tạo tinh thần và sức khỏe", chị Liên cho biết. "Thời gian ngay sau Tết, nhu cầu mua sắm cũng giảm nên mình thường tranh thủ nghỉ dài hơi hơn", chị nói thêm.

Một lí do hài hước khác khiến anh chị hay "trốn nhà" đi du lịch dịp Tết là bởi... sợ cảnh "ép ăn".

"Với nhiều người chồng ngoại quốc, họ e ngại tục ép rượu, Còn với chồng minh, điều anh lo sợ nhất là việc ép ăn, Mỗi lần về nghỉ Tết tại quê ngoại, anh Jinho có thể tăng 2-3kg, cơ thể sẽ nặng nề, khó chịu", chị Liên cho biết.

Nhiều năm nay, họ hàng của chị Liên không ép con cháu ở xa uống rượu bia dịp Tết để đảm bảo an toàn. Nhưng "anh rể Hàn Quốc" lại đặc biệt được quan tâm chăm sóc về việc... ăn. Chị Liên kể, mỗi lần ngồi xuống mâm cỗ, cả nhà thi nhau gắp đồ ăn cho anh Jinho. "Miếng thịt gà này chưa hết, mọi người lại gắp miếng khác đặt vào bát. Năm đầu tiên, nhìn anh Jinho ăn ngon lành thịt gà, thịt bò, bánh chưng, nem rán... ai cũng bất ngờ, thích thú. Nhưng sau đó, do ăn quá nhiều, anh Jinho... bị sợ", chị Liên kể. Gần như cả năm, ông xã chị Liên không dám thưởng thức các món ăn xuất hiện trong mâm cỗ Tết Việt Nam. 

Cũng vì vậy, sau ít ngày về thăm gia đình, họ hàng, anh chị chọn đi du lịch để nghỉ ngơi nhiều hơn, ăn uống theo khẩu vị yêu thích.

Theo chị Liên, du lịch dịp Tết chi phí thường cao hơn khá nhiều, nhất là giá vé máy bay và giá phòng. Anh chị thường đặt phòng nghỉ trước 2 tháng để đảm bảo chọn được nơi view đẹp, hạng phòng chất lượng, đúng ý thích.

"Mình ưu tiên các khu nghỉ cao cấp với dịch vụ, tiện ích đầy đủ, có thể bay thẳng. Tại đây cả nhà chủ yếu nghỉ trong nội khu, tránh ra ngoài để không gặp tình trạng đông đúc, chặt chém..., có khoảng thời gian thực sự thư giãn, vui vẻ", chị Liên cho biết.

Bạn thường đi đây đó dịp Tết và có những câu chuyện tương tự?

Chuyên mục Du lịch VietNamNet kính mời quý độc giả chia sẻ những câu chuyện du lịch Tết về địa chỉ email dulich@vietnamnet.vn. Các bài viết phù hợp sẽ được đăng tải theo qui định toà soạn.

Xin chân thành cảm ơn.