Vò đầu bứt tai với các "sứ mệnh" ngày Tết

Nguyễn Công Thảo Sống tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực Nghiên cứu Nhân học.

Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn nhưng kỳ lạ thay người ta dường như sợ hãi khi nghĩ về Tết. Tại sao thế?

 Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn nhưng kỳ lạ thay người ta dường như sợ hãi khi nghĩ về Tết. Tại sao thế?

Nếu lần lại tuổi thơ, tôi tin ai cũng có những hồi ức đẹp về ngày Tết. Sự thiếu thốn vật chất ngày ấy không hề làm mất đi sự ấm cúng, tình người, tình cộng đồng. Từ già đến trẻ, ai cũng háo hức ngóng đợi Tết về. Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn nhưng kỳ lạ thay người ta dường như sợ hãi khi nghĩ về Tết. Tại sao thế?

Tôi từng nghe không ít bạn hữu vò đầu, bứt tai về chuyện quà Tết cho sếp, cho đối tác, cho hai bên nội ngoại. Làm sao để vừa sang, vừa giá trị vừa không “tổn thương” hay vượt quá khả năng tài chính của bản thân? Làm sao để quà cho sếp này tương xứng với sếp kia? Chọn thời điểm nào để tránh đụng đồng nghiệp nhất khi thăm nhà sếp? Bài học phải rút ra từ quà biếu năm trước là gì? Liệu “sếp bà” có ưng ý không…?

Chuyện biếu quà còn phổ biến giữa cơ quan này với cơ quan nọ, giữa địa phương với Trung ương. Không phải ngẫu nhiên mà mới đây Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết chính phủ. Nào chỉ tiền bạc, còn phải thời gian họp để bàn mua gì, mua ở đâu, ai đi mua, kinh phí hợp lý thế nào, tổ chức về Hà Nội ra sao, chừng ấy câu hỏi có khi phải mất cả tháng trời để chuẩn bị.

Thở phào với “sứ mệnh” công sở, người ta lại đau đầu nghĩ việc quà biếu người thân khi về quê. Mang danh người thành phố, quà xuê xoa quá khó coi, bên nội nặng mà bên ngoại nhẹ thì mếch lòng vợ. Tròm trèm có chút tiền ăn tết, cả rừng chi tiêu, hỏi sao không vò đầu bứt tai đến bạc cả đầu?

{keywords}
Ngoài những nỗi căng thẳng về quà cáp lễ nghĩa, tắc đường là một vấn đề thường xuyên của Tết

Trong số ít người ngóng Tết, có lẽ là chủ các quán nhậu. Người Việt thật lạ, cuối năm bộn bề bao chuyện công tư nhưng việc uống thì tuyệt nhiên không thể vắng: uống tất niên, uống tổng kết, uống mừng năm mới, uống cảm ơn, uống chào nhau về quê, uống hẹn cho mùa uống mới… Không ít vị cả tuần không ngồi ăn với vợ con được bữa cơm, lấy quán là nhà, rượu bia là nước. Không ít vị tiếng trước truyền nước hay túi đầy thuốc bác sỹ kê mà vẫn nghiến răng nâng ly.

Ngày hai bữa rượu thì có dạ dày bằng kim cương cũng nát. Khổ nỗi phòng ban cùng cơ quan, đối tác, bạn bè mời lại không đi, lại không mời lại họ. Cốc bia đẩy đi thì chén rượu phải mời lại. Người ta có thể nghèo, có thể ốm, có thể thất hứa với vợ, lương tâm mắc nợ với con nhưng tuyệt nhiên không thể hèn trong cuộc nhậu. Cốc nâng rồi cũng sẽ vơi nhưng ưu tư mẹ mong, vợ đợi, con chờ khiến cho bữa nhậu nhiều lúc cứ tẻ nhạt dù đủ sặc sụa mùi cồn.

Đi nhậu, mời nhậu chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một thứ quan hệ “có đi, có lại”, buộc người ta vào thứ thỏa định vô hình nhưng hết sức bền chặt ấy. Đa phần đều oải, đa phần đều than mà tin nhắn, điện thoại vẫn phải lên đường.

Hiếm có quốc gia nào mà tỷ lệ tai nạn giao thông tăng đột biến trong những ngày Tết như ở ta. Nguyên nhân chính của thực trạng này là việc lạm dụng bia rượu. Không ít người uống từ nhà ra ngõ, từ sáng đến tối, từ nội đến ngoại, từ bằng hữu đến đồng nghiệp. Lượng bia rượu tiêu thụ tăng đột biến khắp cả nước. Ở TP Hồ Chí Minh, dự báo lượng bia tiêu thụ trong dịp tết sẽ khoảng 40 triệu lít, trong khi ở Hà Nội, chỉ tính riêng rượu, những cuộc vui xuân có thể ngốn chừng 4 triệu.

Với các đấng mày râu, có lẽ chẳng còn mấy người “Mùng Một tết cha, mùng Hai tết mẹ, mùng Ba tết thầy”. Ừ thì có thể dăm ba phút đảo chơi làm phép, dúi tay mừng tuổi mấy tờ bạc cho xong chức phận. Rồi thì rượu, rồi thì bài bạc thâu đêm. Thời gian trôi ngoài cửa hay trong nhà cũng kệ.

Khi cánh mày râu say sưa nhậu, vợ và con họ cứ phải kiên nhẫn chờ đợi, phục vụ. Nấu thêm bát canh, xào thêm đĩa mồi, thêm chút rau sống, hâm lại vài món cho nóng. Có khi cả ngày tết, người vợ chẳng đi được đâu, chỉ chầu chực bên mâm rượu Thạch Sanh của chồng.

Nếu cứ Tết cứ phả là đi biếu quà, cứ phải tiệc tùng liên miên thì có lẽ ở nhiều quốc gia phát triển như Mỹ….không hề có Tết. Bởi nơi đó, người ta dành thời gian nghỉ ngơi cho gia đình và chỉ giữa các thành viên trong gia đình. Thay vì ngập trong tiệc tùng, người ta cùng nhau đi du lịch, cùng ăn những bữa ăn đầm ấm, cùng xem những bộ phim hay, cùng nghe những bản nhạc yêu thích…

Người Việt đang cần không khí Tết vui vẻ, chia sẻ, rộn rã tiếng cười.

Nguyễn Công Thảo

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?