Vò đầu bứt tai với các "sứ mệnh" ngày Tết

Nguyễn Công Thảo Sống tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực Nghiên cứu Nhân học.

Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn nhưng kỳ lạ thay người ta dường như sợ hãi khi nghĩ về Tết. Tại sao thế?

 Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn nhưng kỳ lạ thay người ta dường như sợ hãi khi nghĩ về Tết. Tại sao thế?

Nếu lần lại tuổi thơ, tôi tin ai cũng có những hồi ức đẹp về ngày Tết. Sự thiếu thốn vật chất ngày ấy không hề làm mất đi sự ấm cúng, tình người, tình cộng đồng. Từ già đến trẻ, ai cũng háo hức ngóng đợi Tết về. Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn nhưng kỳ lạ thay người ta dường như sợ hãi khi nghĩ về Tết. Tại sao thế?

Tôi từng nghe không ít bạn hữu vò đầu, bứt tai về chuyện quà Tết cho sếp, cho đối tác, cho hai bên nội ngoại. Làm sao để vừa sang, vừa giá trị vừa không “tổn thương” hay vượt quá khả năng tài chính của bản thân? Làm sao để quà cho sếp này tương xứng với sếp kia? Chọn thời điểm nào để tránh đụng đồng nghiệp nhất khi thăm nhà sếp? Bài học phải rút ra từ quà biếu năm trước là gì? Liệu “sếp bà” có ưng ý không…?

Chuyện biếu quà còn phổ biến giữa cơ quan này với cơ quan nọ, giữa địa phương với Trung ương. Không phải ngẫu nhiên mà mới đây Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết chính phủ. Nào chỉ tiền bạc, còn phải thời gian họp để bàn mua gì, mua ở đâu, ai đi mua, kinh phí hợp lý thế nào, tổ chức về Hà Nội ra sao, chừng ấy câu hỏi có khi phải mất cả tháng trời để chuẩn bị.

Thở phào với “sứ mệnh” công sở, người ta lại đau đầu nghĩ việc quà biếu người thân khi về quê. Mang danh người thành phố, quà xuê xoa quá khó coi, bên nội nặng mà bên ngoại nhẹ thì mếch lòng vợ. Tròm trèm có chút tiền ăn tết, cả rừng chi tiêu, hỏi sao không vò đầu bứt tai đến bạc cả đầu?

{keywords}
Ngoài những nỗi căng thẳng về quà cáp lễ nghĩa, tắc đường là một vấn đề thường xuyên của Tết

Trong số ít người ngóng Tết, có lẽ là chủ các quán nhậu. Người Việt thật lạ, cuối năm bộn bề bao chuyện công tư nhưng việc uống thì tuyệt nhiên không thể vắng: uống tất niên, uống tổng kết, uống mừng năm mới, uống cảm ơn, uống chào nhau về quê, uống hẹn cho mùa uống mới… Không ít vị cả tuần không ngồi ăn với vợ con được bữa cơm, lấy quán là nhà, rượu bia là nước. Không ít vị tiếng trước truyền nước hay túi đầy thuốc bác sỹ kê mà vẫn nghiến răng nâng ly.

Ngày hai bữa rượu thì có dạ dày bằng kim cương cũng nát. Khổ nỗi phòng ban cùng cơ quan, đối tác, bạn bè mời lại không đi, lại không mời lại họ. Cốc bia đẩy đi thì chén rượu phải mời lại. Người ta có thể nghèo, có thể ốm, có thể thất hứa với vợ, lương tâm mắc nợ với con nhưng tuyệt nhiên không thể hèn trong cuộc nhậu. Cốc nâng rồi cũng sẽ vơi nhưng ưu tư mẹ mong, vợ đợi, con chờ khiến cho bữa nhậu nhiều lúc cứ tẻ nhạt dù đủ sặc sụa mùi cồn.

Đi nhậu, mời nhậu chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một thứ quan hệ “có đi, có lại”, buộc người ta vào thứ thỏa định vô hình nhưng hết sức bền chặt ấy. Đa phần đều oải, đa phần đều than mà tin nhắn, điện thoại vẫn phải lên đường.

Hiếm có quốc gia nào mà tỷ lệ tai nạn giao thông tăng đột biến trong những ngày Tết như ở ta. Nguyên nhân chính của thực trạng này là việc lạm dụng bia rượu. Không ít người uống từ nhà ra ngõ, từ sáng đến tối, từ nội đến ngoại, từ bằng hữu đến đồng nghiệp. Lượng bia rượu tiêu thụ tăng đột biến khắp cả nước. Ở TP Hồ Chí Minh, dự báo lượng bia tiêu thụ trong dịp tết sẽ khoảng 40 triệu lít, trong khi ở Hà Nội, chỉ tính riêng rượu, những cuộc vui xuân có thể ngốn chừng 4 triệu.

Với các đấng mày râu, có lẽ chẳng còn mấy người “Mùng Một tết cha, mùng Hai tết mẹ, mùng Ba tết thầy”. Ừ thì có thể dăm ba phút đảo chơi làm phép, dúi tay mừng tuổi mấy tờ bạc cho xong chức phận. Rồi thì rượu, rồi thì bài bạc thâu đêm. Thời gian trôi ngoài cửa hay trong nhà cũng kệ.

Khi cánh mày râu say sưa nhậu, vợ và con họ cứ phải kiên nhẫn chờ đợi, phục vụ. Nấu thêm bát canh, xào thêm đĩa mồi, thêm chút rau sống, hâm lại vài món cho nóng. Có khi cả ngày tết, người vợ chẳng đi được đâu, chỉ chầu chực bên mâm rượu Thạch Sanh của chồng.

Nếu cứ Tết cứ phả là đi biếu quà, cứ phải tiệc tùng liên miên thì có lẽ ở nhiều quốc gia phát triển như Mỹ….không hề có Tết. Bởi nơi đó, người ta dành thời gian nghỉ ngơi cho gia đình và chỉ giữa các thành viên trong gia đình. Thay vì ngập trong tiệc tùng, người ta cùng nhau đi du lịch, cùng ăn những bữa ăn đầm ấm, cùng xem những bộ phim hay, cùng nghe những bản nhạc yêu thích…

Người Việt đang cần không khí Tết vui vẻ, chia sẻ, rộn rã tiếng cười.

Nguyễn Công Thảo

tin nổi bật

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…