Vỡ mộng với Trung Quốc, Pakistan nhờ Nhật Bản cứu dự án đường sắt

Thất vọng với những lời "hứa hão" của Trung Quốc, chính quyền Pakistan đề nghị Nhật Bản hỗ trợ vốn để nâng cấp hệ thống đường sắt thành phố Karachi.

Theo Nikkei Asian Review, tuần trước Chủ tịch Tập đoàn Đường sắt Pakistan (Pakistan Railways) Skindar Sultan Raja thông báo với Thương viện rằng chính quyền tỉnh Sindh sẵn sàng vay 2,6 tỷ USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để thực hiện dự án nâng cấp Hệ thống đường sắt Karachi (KCR).

Nếu khoản vay này được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên một tổ chức Nhật Bản tiếp quản cấp vốn một dự án thuộc sáng kiến Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC).

Giới quan sát nhận định điều này đồng nghĩa với việc CPEC bị thu hẹp và cuối cùng các nhà lãnh đạo Pakistan cũng nhận ra rằng sáng kiến kinh tế đình đám này thực chất không mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia Nam Á.

{keywords}
Chính quyền tỉnh Sindh sẵn sàng vay 2,6 tỷ USD từ JICA để thực hiện dự án nâng cấp hệ thống đường sắt Karachi. Ảnh: KCR. 

"Việc chính quyền tỉnh Sindh xoay trục từ Trung Quốc sang Nhật Bản cho thấy Pakistan đang vỡ mộng với Trung Quốc", Nikkei dẫn lời giáo sư Mohan Malik thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương nhận định. 

"Gánh nặng kinh tế từ các dự án hạ tầng do Trung Quốc đầu tư cộng với nguy cơ đánh mất chủ quyền khiến Pakistan không còn hào hứng với CPEC", giáo sư Malik nhấn mạnh. 

KCR là tuyến giao thông trọng yếu tại Karachi - đô thị lớn nhất Pakistan - từ năm 1969 đến 1999. Năm 2010, JICA đề nghị cho Pakistan vay ưu đãi với thời hạn 40 năm, lãi suất 0,2% để cải tạo tuyến đường sắt này. Tuy nhiên, các rào cản hành chính khiến dự án bị đình trệ.

Tháng 12/2016, Ủy ban Hợp tác chung Pakistan - Trung Quốc đã đưa dự án KCR và tuyến tàu điện ngầm Lahore vào sáng kiến CPEC. Tuy nhiên đến nay dự án KCR vẫn giậm chân tại chỗ do chính quyền tỉnh Sindh và các công ty Trung Quốc không đạt được các thỏa thuận chi tiết. 

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt Karachi với chiều dài 43 km sẽ chở 700.000 hành khách mỗi ngày. Thủ hiến tỉnh Sindh Murad Ali Shah từng nhiều lần vận động quan chức ngoại giao Trung Quốc để thúc đẩy dự án, nhưng bất thành. Do đó, các quan chức địa phương chuyển hướng sang tiếp cận JICA. 

Ngoài ra, một vấn đề nữa là nguồn vốn Nhật Bản có mức lãi suất rất thấp nếu so với tiền Trung Quốc. Đây là thông tin được ông Skindar Sultan Raja xác nhận với Thượng viện Pakistan. 

{keywords}
Pakistan đã lĩnh "quả đắng" từ dự án cảng Gwadar. Ảnh: Reuters.

"Vốn vay để phát triển hạ tầng từ JICA thường có mức lãi suất thấp hơn nhiều so với vốn Trung Quốc. Dự án do JICA đầu tư cũng tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương, đồng thời không đòi hỏi chính quyền địa phương phải thế chấp chủ quyền", giáo sư Malik giải thích.

Trước đây, Pakistan từng "há miệng mắc quai" khi vay vốn Trung Quốc để cây dựng hải cảng Gwadar, một dự án quan trọng trong sáng kiến CPEC có tổng đầu tư khoảng 60 tỷ USD.

Hồi tháng 3/2019, tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, cho biết Pakistan nợ Trung Quốc tới 10 tỷ USD chi phí xây dựng cảng Gwadar và một số hạ tầng khác.

Công ty Trung Quốc COPHC xây dựng hải cảng này và hồi tháng 4/2017, chính quyền Pakistan ký hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng trong 40 năm. Theo hợp đồng, COPHC nuốt 91% doanh thu từ cảng Gwadar.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.