Vợ tất bật nấu cỗ, chồng rung đùi "chém gió" đợi ăn

Thế là trong khi tôi tất bật không kịp thở, thì chồng tôi cùng cánh đàn ông ngồi rung đùi nói chuyện, đợi dọn cơm. Ăn uống xong tôi lại vội vàng rửa đến hàng trăm cái bát đĩa, xoong nồi… 

 - Trong khi Tết đến, bạn bè đồng nghiệp nô nức làm đẹp, sắm sửa quần áo cho bản thân thì tôi bù đầu nghĩ đến chuyện tiêu Tết, biếu xén họ hàng gia đình chồng. Tôi chỉ mong sao Tết trôi qua thật nhanh chóng...

TIN BÀI KHÁC

Tôi lấy chồng vì lỡ thì, được bạn bè mai mối nên nhanh chóng gật đầu chấp nhận. Ai ngờ, lấy xong rồi, tôi mới tá hỏa vì mình chưa kịp tìm hiểu kĩ. Chồng tôi tuy hiền lành, chân chất nhưng lại là cháu đích tôn một dòng họ lớn ở Thái Bình, phải chịu mọi trách nhiệm cúng giỗ trong nhà. Mỗi lần nhà có giỗ chạp hay lễ Tết, tôi lại khăn gói quả mướp theo chồng về “chinh chiến”.

Giỗ cụ thì cũng chỉ một ngày, tôi chỉ sợ nhất là dịp Tết kéo dài cả nửa tháng. Cả hai vợ chồng đều làm công ăn lương, thu nhập tuy khá nhưng sống trên thủ đô đắt đỏ, phải biết tiết kiệm. Tôi nhanh nhẹn đi buôn bán kiếm thêm, cũng được đồng ra đồng vào. Nếu khéo thu vén thì đến lúc có con cái cũng đỡ vất vả. Nhưng nào có để ra được, khi mà việc gì, nhà chồng cũng gọi đến “anh trưởng họ” – tức chồng tôi đây.

Những việc éo le, oái oăm như một ngày đẹp trời, ông chú/ bà thím xa xôi nào đó gọi điện nhờ mua thức này thứ kia mà “quên” trả tiền, là quá bình thường, đến mức tôi đã quen chả buồn nhắc đến. Thậm chí, bà chị họ của chồng muốn mua biếu nhà chồng chị bánh kẹo, cũng hỏi đến em trai. Nhưng những điều đó chẳng thấm tháp gì so với khi Tết đến.

{keywords}
Tết nhà chồng đều một tay tôi phải lo (Ảnh minh họa)

Năm nào cũng thế, chưa đến 23 tháng Chạp, mẹ chồng đã gọi điện từ quê lên nhắc chồng tôi: “Con nhớ mua cho anh A/chị B/cô C/ông bà xyz thứ này, thứ kia làm quà nhé. Họ chỉ mong tết nhà anh chị về thôi đấy”. Và ngạc nhiên làm sao, dù thứ đó có rẻ tiền hay đắt đỏ, chồng tôi đều gật đầu đáp ứng, hồ hởi “Mẹ yên tâm, đó là trách nhiệm của con mà. Làm cho họ mình mát mày mát mặt chứ”.

Hồi mới cưới, tôi cáu vô cùng. Có nhà ai một cái Tết hai vợ chồng, tiêu đến gần 30 triệu tiền quà cáp cho đằng nội, trong khi chỉ biếu nhà đẻ được 1 triệu tiền bánh kẹo? Bố mẹ tôi thương con gái nên không bao giờ nhờ vả gì, nhưng chẳng hiểu sao họ hàng bên nội tôi lại thích đòi hỏi đến thế. Tôi cãi nhau với chồng nhưng cuối cùng vẫn phải làm theo, chỉ vì lí do lấy “nhầm” người chồng có trách nhiệm với cả dòng họ.

Chưa kể, dù 27 công ty mới cho nghỉ lễ nhưng tôi phải xin nghỉ làm đến gần một tuần để về quê sớm chuẩn bị cùng họ hàng. Vác hàng thùng đồ trên tay đi hơn 100 cây số, về đến nhà, chưa kịp nghỉ ngơi, mấy cô em họ đã kéo đi… vặt lông gà. Dù nhà có hàng chục người ngồi chơi nhưng mẹ chồng vẫn bắt tôi phải làm, chỉ để cho họ hàng biết có “con dâu đảm đang”.

Thế là trong khi tôi tất bật không kịp thở, thì chồng tôi cùng cánh đàn ông ngồi rung đùi nói chuyện, đợi dọn cơm. Ăn uống xong tôi lại vội vàng rửa đến hàng trăm cái bát đĩa, xoong nồi… Ngày nào cũng như ngày nào, trong nhà luôn có khách, chồng tôi chỉ việc ăn, còn tôi hầu như không biết đến nghỉ ngơi là gì.

Ba năm cưới, chưa lúc nào tôi được thoải mái tận hưởng một cái Tết trọn vẹn theo ý mình. Lên các diễn đàn tâm sự, hóa ra cũng có nhiều chị em gặp phải hoàn cảnh tương tự. Tôi chỉ biết tự an ủi, rằng ít nhất đã quá tuổi “băm” vẫn có thể lấy được chồng. Nhưng sau này ai mà biết được, khi sự chịu đựng cũng có giới hạn của nó…

Hoàng Liên

Bạn đọc có thể chia sẻ tâm sự của mình về các vấn đề gặp phải trong cuộc sống cho chuyên mục Chuyện chung, chuyện riêng. Bài viết gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn

tin nổi bật

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Lương thợ phụ ít ỏi, con gái khẩn khoản xin cứu cha bị nhiễm trùng uốn ván

Gần 3 tháng ông Vượng nằm viện do bị uốn ván, vợ của ông vẫn chưa quay lại.

Trao thêm 27 triệu đồng tới nữ sinh Hoài Na ở Hà Tĩnh

Sau khi nhận được số tiền hơn 86 triệu đồng từ lần trao thứ nhất, mới đây em Nguyễn Thị Hoài Na, ở xã Kim Hoa (Hương Sơn-Hà Tĩnh) lại tiếp tục được bạn đọc VietNamNet ủng hộ thêm số tiền gần 27 triệu đồng.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Hành trang nhập viện của người mẹ nghèo có con trai cùng mắc bệnh ung thư

Bị bệnh ung thư buồng trứng, bà Thân phải trải qua 2 lần phẫu thuật cùng hàng chục đợt điều trị hóa chất. Trong lúc gia đình đang chắt chiu từng đồng thì mới đây, con trai bà cũng phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Người tố cáo bị buộc thôi việc

Chuyện người tố cáo bị xử lý cho thôi việc là hiện tượng không hiếm trong quá trình đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực...

Em Hoàng Thị Linh bị dị dạng mạch máu não được ủng hộ gần 30 triệu đồng

Từ một nữ sinh ấp ủ ước mơ học thật giỏi, thi đỗ Đại học rồi tìm kiếm công việc ổn định phụ giúp cha mẹ, căn bệnh hiểm nghèo ập đến khiến Hoàng Thị Linh phải chấp nhận sống cuộc đời thực vật.

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.

Bị ung thư di căn hỏng một mắt, bé trai gặp nhiều hiểm nguy

Mùng 1 Tết năm 2022, bên mắt trái của Thành Đạt bị sưng đỏ. Sinh sống ở quê nghèo, lại học ít, cha mẹ con chỉ nghĩ rằng bụi bay vào mắt nên chần chừ, vài ngày sau mới đưa đi khám, chẳng ngờ căn bệnh ung thư đã di căn.

Trao hơn 34 triệu đồng đến bé Nguyễn Minh Khôi bị não úng thủy

Bạn đọc Báo VietNamNet đã ủng hộ bé Nguyễn Minh Khôi hơn 34 triệu đồng chữa bệnh. Đây là một món quà hết sức ý nghĩa đối với gia đình bé trong lúc khó khăn.

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.