Vốn cho CNHT: Chủ trương đúng nhưng vẫn chưa tới được doanh nghiệp

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, nhiều doanh nghiệp hoan hỉ trước thông tin lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu đãi vốn một cách trực tiếp qua việc cấp bù lãi suất. Vấn đề còn lại là cách triển khai.

Chia sẻ với VietNamNet về vấn đề này, ông Đặng Trần Thuỳ, Tổng giám đốc công ty đúc kim loại Kyoyo Việt Nam bày tỏ: Chủ trương của chính phủ đang rất tốt. Nhà nước cố gắng tạo ra các nhiều chính sách ưu đãi để cho doanh nghiệp có thể tiếp cận được. Nhưng về mặt triển khai, tôi thấy là doanh nghiệp tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận những nguồn vốn đó.

“Ví dụ như rào cản về chủ trương đầu tư, rào cản về một số cái điều kiện như là để tiếp cận được vốn thì phải có tài sản thế chấp chẳng hạn. Hiện tại công ty tôi vẫn chưa có những điều kiện để có tài sản thế chấp”, ông Thuỳ cho biết.

Theo ông Thuỳ, việc vay ngân hàng của donah nghiệp cũng gặp khó tương tự như thế. Để vay được vốn ngân hàng thì phải có sổ đỏ, có tài sản khác…

{keywords}
Vốn cho CNHT: Chủ trương đúng nhưng triển khai quá nhiều rào cản

“Chúng tôi đã tiếp cận bằng cách là vay vốn từ máy móc thiết bị nhưng cũng có rất nhiều những cái điều kiện ràng buộc nên cũng không vay vốn được từ máy móc thiết bị đó. Hiện tại bây giờ, chỉ có một hướng có khả năng triển khai được. Đó là vay vốn ngắn hạn, chúng tôi phải bắt buộc là phải vay vốn ngắn hạn để hoạt động đầu tư”, ông Thuỳ chia sẻ.

Tháng 7, mặc dù dịch còn phức tạp nhưng Kyoyo Việt Nam vẫn tiếp tục mở rộng nhà máy mới tại Hà Tây với công suất 50 tấn sản phẩm/tháng. Tổng vốn đầu tư khá lớn. Nhưng theo vị TGĐ Kyoyo Việt Nam, hiện đơn vị đang phải chịu suất ngân hàng là 8-10%.

Ông Đặng Trần Thùy đề nghị, Chính phủ cũng nên bám sát với doanh nghiệp. Có thể là lắng nghe các doanh nghiệp, rồi có những hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện để làm sao hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất.

{keywords}
Sản xuất CNHT đòi hỏi vốn lớn

Tương tự như vậy, công ty TNHH Denko Việt Nam mới mở thêm nhà máy tại KCN Bình Thiên 2, Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư khoảng 30 tỷ đồng. Đơn vị hoạt động đã hơn 10 năm nhưng cũng chưa được hưởng ưu đãi tiếp cận tín dụng nào.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc kinh doanh của Denko cho biết, chúng tôi gặp khá nhiều khó khan do dịch, trong đó có vấn đề vốn. Nhà nước có chủ trương, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp từ lâu và chúng tôi hết sức thông cảm khi những chính sách đó chưa về đến DN.

“Chúng tôi vẫn kì vọng là sự hỗ trợ của Chính phủ đối với DN sẽ sát thực tế hơn, cụ thể hóa hơn”, ông Hùng nói.

Chia sẻ điều này, bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ nhìn nhận: Dù chính sách có đầy đủ nhưng để doanh nghiệp đạt tiêu chí ưu đãi là quá khó. Nhiều quy định không thực tế, gây khó cho doanh nghiệp.

“Nhiều doanh nghiệp sau khi nghiên cứu xong, đã nản chí, bỏ. Bởi vì họ thấy rằng, “chờ được vạ thì má đã sưng”. Họ thà sử dụng nguồn vốn khác thay vì theo đuổi xin hỗ trợ vốn của Nhà nước”, bà Bình cho hay.

Chính vì thế,  chính sách cấp bù lãi suất được coi là điểm mới hấp dẫn nhất trong Nghị quyết 115 của Chính phủ về các giải pháp phát triển CNHT. Tuy nhiên, đa phần, các doanh nghiệp cho rằng, các quy định cụ thể hoá chính sách này tới đây cần được Bộ Công Thương soạn thảo phải sát thực tế hơn thì doanh nghiệp mới có thể tiếp cận được.

Băng Dương

 

 

 

tin nổi bật

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo chính thức khai mạc tại Hà Nội

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2022) đã khai mạc sáng nay 16/11 với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp với gần 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 5.000m2.

Cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu cho Việt Nam

Việt Nam đã lựa chọn 6 ngành ưu tiên phát triển CNHT gồm: dệt may, da giày, điện tử, ô tô, cơ khí và công nghệ cao, và cần thúc đẩy cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI để cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bắt tay với Samsung, nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt

Nền kinh tế thế giới đang phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19 tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để chớp thời cơ, các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo sản xuất.

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Bí quyết để gia nhập chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để tiếp cận và gia nhập chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Việt cần phải có hiểu biết thấu đáo về văn hóa, tập quán kinh doanh của nước này.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Doanh nghiệp Hải Dương nỗ lực trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2030, các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ

Mặc dù đã đạt được bước tiến dài, nhưng để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

Tầm nhìn công nghiệp hoá

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Làm chủ công nghiệp hoá

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.