VP Bank phải ôm nợ từ Vinalines?

Ngân hàng VP Bank có thể trở thành cổ đông lớn tại Công ty TNHH Cảng container quốc tế Cái Lân do Vinalines vừa đề xuất Chính phủ và Bộ Giao thông-Vận tải  xin phép gán nợ bằng cổ phần tại chủ đầu tư của CICT cho ngân hàng này.

Ngân hàng VP Bank có thể trở thành cổ đông lớn tại Công ty TNHH Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) do Vinalines vừa đề xuất Chính phủ và Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) xin phép gán nợ bằng cổ phần tại chủ đầu tư của CICT cho ngân hàng này.

Đề xuất này được đưa ra do Vinalines thua lỗ nặng, không có tiền trả nợ gốc và lãi ngân hàng, đồng thời cũng không có khả năng tiếp tục rót vốn để duy trì hoạt động của CICT. Đây là cảng nước sâu đầu tiên ở phía Bắc đi vào hoạt động và lâm vào tình trạng lỗ nặng.

Cuối tuần trước, Bộ GTVT đã phải tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho CICT, liên doanh giữa CTCP đầu tư cảng Cái Lân (CPI) (nắm 51%) và Công ty TNHH SSA (Hoa Kỳ) và một số đối tác khác, với tổng vốn đầu tư 155,3 triệu đô la Mỹ. Vinalines nắm 51% vốn tại CPI.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, CICT hiện chỉ vận hành 20% công suất thiết kế giai đoạn 1 (520.000 TEU/năm) do lượng hàng thông quan qua cảng nước sâu này rất ít vì chi phí tàu vào xuất và nhập hàng ở cảng của CICT luôn cao hơn cảng khác, nhất là so với cảng Hải Phòng.

CICT có vị trí xa, cơ sở hạ tầng không thuận tiện, các hãng tàu lớn trong hai năm gần đây liên tục cắt giảm lượng tàu vào cảng. Mặt khác, chỉ số cước vận tải hàng khô (BDI) liên tục sụt giảm, thậm chí xuống mức 560 điểm (tháng 3-2015) và dự kiến cũng không nhiều thay đổi trong năm nay, đẩy cảng này lún sâu thêm vào khó khăn.

{keywords}

Cảng CICT thua lỗ gần 300 tỉ đồng kể từ khi đi vào oạt động trong vòng 2 năm gần đây.

Mặt khác, chi phí đầu tư thông qua hình thức vay vốn quá lớn. Tỷ lệ vốn vay ở đây chiếm xấp xỉ 68% trong tổng mức đầu tư nên chi phí trả gốc và lãi vay mất cân đối so với dòng tiền quay về từ việc kinh doanh cảng. Khoản tiền phải trả của CICT ngày càng tăng, từ mức trả lãi vay 4,4 triệu đô la năm 2012 lên 9,5 triệu đô la (gốc và lãi) năm 2013, và gần 13,6 triệu đô la (gốc và lãi) năm 2014.

Theo báo cáo của CICT gửi Bộ GTVT, số lỗ lũy kế của liên doanh này đến hơn 269,5 tỉ đồng năm 2014. Hai tháng đầu năm lỗ tiếp 39, 7 tỉ đồng nữa. Các ngân hàng cho CICT vay đã gửi thông báo đòi tiền và lãi phạt cho các khoản chậm thanh toán.

Trước tình hình này, theo cam kết nếu đến hạn không trả được nợ thì các cổ đông phải tiếp tục góp tiền vào quỹ dự phòng để xử lý tài chính và có thêm dòng tiền để hoạt động, cỡ chừng 20 triệu đô la. Song Vinalines, CPI đều không có khả năng tiếp tục đầu tư do đang trong thời gian tái cơ cấu nợ. Cổ đông lớn khác là SSA thì chỉ muốn bỏ thêm vốn hỗ trợ đúng theo tỉ lệ vốn góp 49% mà không có ý định tăng thêm tỷ lệ sở hữu.

Để có đường thoát cho các bên, Vinalines đã đề xuất lên Chính phủ thoái 51% vốn góp tại CPI (công ty con của Vinalines giữ tỷ lệ tương ứng tại CICT) cho ngân hàng VP Bank vào tiếp quản, hỗ trợ tái cơ cấu hoạt động. VP Bank sẽ nhận lại phần vốn góp này như cách cấn trừ công nợ cho khoản vay hợp vốn năm 2009 mà Vinalines vay của VP Bank và một ngân hàng khác với tổng giá trị 36 triệu đô la để mua tàu Vinalines Sunrise.

Đến nay, do không trả được 80% giá trị khoản vay này, Vinalines muốn gán nợ cho VP Bank và VP Bank tiếp quản để giải bài toán nợ xấu.

Đề nghị này đang được Chính phủ chuyển cho các bộ, ngành thẩm định để giải quyết.

Việc đổi nợ lấy cổ phần đã từng được Vietinbank đề nghị với trường hợp cảng Hải Phòng song không thể thực hiện được vì cảng Hải Phòng không phải là con nợ trực tiếp của ngân hàng. Song trường hợp của VP Bank đối với cảng CICT có thể thực hiện được nếu trong trường hợp Vinalines - con nợ trực tiếp của VP Bank đổi nợ lấy cổ phần của họ tại CPI.

Ngoài CICT, các liên doanh cảng của Vinalines tại Đông Nam Bộ như cảng SP-PSA, cảng CMIT đều phải tái cơ cấu nợ, khoanh nợ, giãn nợ các khoản vay ngân hàng đến hết 2015 và 2016 vì thua lỗ.

(Theo TBKTSG Online)

tin nổi bật

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Mở lại đường bay thẳng duy nhất Đà Lạt - Băng Cốc, giá chỉ từ 360.000đ

Sau gần 3 năm tạm ngưng vì đại dịch, ngày 03/12/2022 Vietjet Thái Lan mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao tại Agribank

Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được Thống đốc Ngân hàng nhà nước bổ nhiệm chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank kể từ ngày 1/12.

Thời trang Baleno khai trương cửa hàng 260m2 ở Thái Bình

Sau cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội, ngày 3/12 Thương hiệu thời trang Baleno (Công ty Dệt may Texwinca) khai trương thêm cơ sở mới trên con phố sầm uất nhất TP. Thái Bình, tại địa chỉ 290-292 Lê Quý Đôn.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.