Bộ NN-PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư. Kết quả kiểm tra cho thấy, có tới 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25% số mẫu phát hiện, có dư lượng chất Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép.
Cụ thể, sau khi có thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TP HCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế Nông, lâm, ngư nghiệp (A86) tiến hành xác minh.
Các đoàn đã kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 địa phương ở cả 3 vùng gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại cơ sở sản xuất và ớt bày bán tại cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị) và tiến hành lấy mẫu phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm Aflatoxin B1 và Aflatoxin tổng số.
Thanh tra Bộ NN-PTNT đã lấy nhiều mẫu ớt kiểm tra sau khi có thông tin ớt bột chứa chất có thể gây ung thư |
Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được kiểm tra, kết quả cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; tại siêu thị chiếm 21,6%.
Nguyên nhân được xác định do hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.
Ngoài ra, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.
Có 36,25% số lượng mẫu ớt bột bị phát hiện có dư lượng chất Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép |
Qua kiểm tra, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm... phải khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được sản xuất tiếp.
Bên cạnh đó, phạt 5 cơ sở vi phạm 110 triệu đồng đồng thời buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường và chịu mọi kinh phí cho việc thu hồi và tiêu hủy hàng vi phạm. Ngoài ra, thông báo cho BQL các chợ tiến hành xử lý và đình chỉ kinh doanh những sản phẩm ớt bột có Aflatoxin vượt ngưỡng.
Sau sự việc trên, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các đơn vị chức năng hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô tuân thủ các qui định trong xử lý sau thu hoạch, chế biến, bảo quản... nhằm ngăn ngừa độc tố Aflatoxin. Đồng thời, giám sát chủ động chỉ tiêu Aflatoxin; tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý đối với cơ sở chế biến có mẫu phát hiện vi phạm...
Bảo Hân
Mì sợi vàng óng nhờ hóa chất gây ung thư, hại thận
Công an TP Cần Thơ vừa phát hiện một cơ sở sản xuất mì sợi có chứa hàn the cùng phẩm màu, nước tro tàu không rõ nguồn gốc.
Thịt quay 'xông khói' và những tiềm ẩn gây ung thư
Vào mỗi buổi chiều, dọc các tuyến đường của quận Bình Thạnh đổ về tuyến đường Bình Dương các xe đẩy thịt quay, nướng tràn ngập các tuyến đường và trong khu chợ.
Hiểm họa ung thư từ cốc nhựa dùng một lần
Mỹ và Canada đã cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần vì phát hiện chất Styrene gây hại đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt có thể gây ung thư.
120 ngàn/kg vàng ô: Chất độc ung thư ăn trực tiếp mỗi ngày
Ở Việt Nam, chất kịch độc vàng ô lại được người dân và cả doanh nghiệp coi là "siêu chất", sử dụng tràn lan để giúp thịt gà, măng, dưa chua có màu vàng đẹp, bắt mắt.
Trung Quốc 'giết chết' hạt dẻ Trùng Khánh, chế đường siêu ngọt ung thư
Chính người Việt đang hại nhau bằng việc tạo ra những hàng hóa, thực phẩm bẩn, độc.