Vụ ‘bán trộm’ nhà ở xã hội: Công ty mạo danh đơn vị phân phối độc quyền nói gì?

Không được chủ đầu tư uỷ quyền để bán hoặc cho thuê nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital nhưng Công ty An Lạc Tân vẫn thu tiền của nhiều khách hàng. Đại diện doanh nghiệp này đã thừa nhận có sự chủ quan.

Sau vụ việc một số khách hàng mua nhà ở xã hội (NOXH) dự án The Western Capital (địa chỉ số 116 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6. TP.HCM) “tố” Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ phát triển BĐS An Lạc Tân (Công ty An Lạc Tân) mạo danh đơn vị phân phối độc quyền để thu tiền, mới đây đại diện doanh nghiệp này đã lên tiếng. 

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Quách Mộc Tân – TGĐ Công ty An Lạc Tân cho biết, ngoài căn hộ thương mại, tại dự án The Western Capital có 2 block NOXH (block A1 và A2) với tổng số 390 căn hộ. 

{keywords}
Dự án The Western Capital. 

Trong đó, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land) có trách nhiệm phải bàn giao 210 căn hộ (gồm 180 căn block A1 và 20 căn block A2) cho UBND TP.HCM để cấn trừ tiền sử dụng đất đối với phần nhà ở thương mại. Còn lại 180 căn chủ đầu tư được phép kinh doanh. 

Ông Quách Mộc Tân cho hay, giữa Công ty An Lạc Tân và chủ đầu tư Hoàng Phúc Land có hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo đó, phía ông Tân sẽ đứng ra thực hiện các thủ tục pháp lý cho dự án đến khi đủ điều kiện huy động vốn theo quy định. Đổi lại, Công ty An Lạc Tân sẽ được làm đơn vị phân phối độc quyền 180 căn hộ NOXH. 

Đợt đầu tiên, Sở Xây dựng TP.HCM đã cho phép huy động vốn và duyệt giá 32 căn NOXH tại dự án The Western Capital. Công ty An Lạc Tân cũng đã chuyển tiền của khách hàng, quyết toán xong với Hoàng Phúc Land. 

Với 148 căn hộ còn lại, chúng tôi đang trình thủ tục duyệt giá thì xảy ra sự cố. Những người làm hồ sơ cho mình tại Sở Xây dựng TP.HCM bị khởi tố cho nên thủ tục bị chậm lại”, ông Quách Mộc Tân nói. 

Trả lời câu hỏi vì sao NOXH tại dự án The Western Capital chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng từ năm 2019 Công ty An Lạc Tân đã ký hợp đồng đặt cọc và thu tiền của nhiều người, ông Quách Mộc Tân thừa nhận công ty và các sàn môi giới “chủ quan vì tưởng thủ tục pháp lý sẽ hoàn thành nhanh”

Theo đại diện Công ty An Lạc Tân, công ty đã thanh lý hợp đồng đặt cọc với nhiều khách hàng nhưng vẫn còn một số người chưa thanh lý. Mới đây Công an TP.HCM có mời ông làm việc liên quan đến phản ánh của 4 khách hàng bị chậm trả lại tiền. Công ty cũng đã thoả thuận với 4 khách hàng và cam kết chậm nhất ngày 15/1/2021 sẽ hoàn trả lại hết tiền để họ rút đơn tố cáo. 

Trước việc Hoàng Phúc Land cho rằng đến nay chủ đầu tư không hề uỷ quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào mua bán hoặc cho thuê 148 căn NOXH tại dự án The Western Capital, ông Quách Mộc Tân thừa thận thông tin này hoàn toàn đúng. Bởi theo điều khoản hợp tác đầu tư, Công ty An Lạc Tân chỉ được phân phối độc quyền NOXH khi đủ điều kiện kinh doanh. 

{keywords}
Chủ đầu tư dự án The Western Capital cho rằng Công ty An Lạc Tân vi phạm hợp đồng hợp tác đầu tư. 

Về phía chủ đầu tư, ông Bùi Đức Tiến – PGĐ Hoàng Phúc Land cho biết, đầu năm 2019 Hoàng Phúc Land và Công ty An Lạc Tân có ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo điều khoản hợp tác, Công ty An Lạc Tân phải góp vốn bằng tiền và chỉ được làm đơn vị phát triển NOXH tại dự án khi đủ điều kiện kinh doanh. 

Tuy nhiên sau đó Công ty An Lạc Tân không những không góp vốn mà còn nhận tiền đặt cọc của nhiều khách hàng. Nhận thấy Công ty An Lạc Tân không thực hiện đúng cam kết nên đến ngày 20/6/2020 hai bên đã thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư. 

Ngoài vi phạm hợp đồng hợp tác đầu tư, Công ty An Lạc Tân còn vi phạm khi thu tiền đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng. Hoàng Phúc Land cũng đã có nhiều thông báo nhưng Công ty An Lạc Tân vẫn cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư và dự án”, ông Tiến bức xúc nói. 

Mạo danh đơn vị phân phối độc quyền để lừa bán nhà ở xã hội

Mạo danh đơn vị phân phối độc quyền để lừa bán nhà ở xã hội

Mặc dù không hề được chủ đầu tư uỷ quyền phân phối nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital, thế nhưng Công ty An Lạc Tân vẫn đứng ra thu tiền của nhiều khách hàng.

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Chủ đầu tư lên tiếng về việc có 'hòn non bộ' trong khu đô thị Ao Tiên

Hình ảnh khu đô thị vây quanh một ngọn núi được coi như 'hòn non bộ' gây xôn xao những ngày gần đây, phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.