Vụ bồn hoa Doji Tower: Lộ nhiều lần điều chỉnh, nâng tầng

 Ngoài xây tiểu cảnh bồn hoa lấn chiếm vỉa hè, tòa nhà Doji Tower (Ba Đình, Hà Nội) thi công suốt 9 năm với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, giấy phép xây dựng để nâng tầng.

Suốt 9 năm, 3 lần nâng tầng lên gấp đôi

Khu đất số 5 Lê Duẩn hiện nay là tòa nhà Doji Tower được coi là “đất vàng” còn sót lại của quận Ba Đình tại khu vực này. Dự án xây dựng tòa nhà văn phòng, thương mại dịch vụ này với tổng vốn đầu tư khoảng 222 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2010 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh giấy phép nâng tầng, đến năm 2019 công trình mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Đứng tên pháp nhân xin giấy phép xây dựng là Tổng Công ty thương mại Hà Nội (Hapro) và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji là đơn vị tham gia theo hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, dự án số 5 Lê Duẩn ban đầu được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 91 (ngày 15/7/2010) gồm 9 tầng +1 tum thang với chiều cao 33m được xây dựng trên khu đất rộng 1.624m2.

{keywords}
Công trình Doji Tower thi công gần 10 năm trời và nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh giấy phép để nâng lên 16 tầng nổi + 3 tầng hầm (cao 63,6m) gần gấp đôi so với cấp phép ban đầu.

Trong 9 năm, công trình này đã thi công chậm tiến độ và nhiều lần xin điều chỉnh giấy phép xây dựng tại một khu vực nhạy cảm ở quận nội đô lịch sử.

Cụ thể: Năm 2014, dự án được điều chỉnh giấy phép xây dựng. Theo văn bản điều chỉnh giấy phép xây dựng số 34 (ngày 11/8/2014) của Sở Xây dựng, dự án điều chỉnh về mở rộng diện tích ở một số tầng, với tổng chiều cao công trình là 38,1m (tăng khoảng 5m).

Đến năm 2017, khi công trình xây thô đến tầng thứ 9 thì đột ngột dừng thi công và dự án tiếp tục được điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chiều cao.

Theo đó, lần điều chỉnh thứ 3 với phụ lục giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư được nâng lên tới 16 tầng nổi + 3 tầng hầm, với chiều cao công trình 63,6m. Trong khi đó, tại lần cấp phép đầu tiên, dự án này chỉ có 9 tầng nổi +1 tum thang và 3 tầng hầm, cao 33m.

Cũng phải nói thêm rằng, ngày 7/4/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 11 về "Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu vực nội đô lịch sử". Theo quyết định này, thì phố Lê Duẩn (đoạn từ đường Hai Bà Trưng đến Khâm Thiên) chỉ được xây dựng tối đa 9 tầng (tương đương 32m) với điều kiện phía Tây tuyến đường đảm bảo phù hợp cảnh quan khu vực, nghiên cứu bảo tồn công trình ga Hà Nội.

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề này, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam thẳng thắn cho rằng, trong “Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu vực nội đô lịch sử” đừng lợi dụng điểm nhấn đề thay đổi quy hoạch.

{keywords}
Theo "Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu vực nội đô lịch sử", phố Lê Duẩn (đoạn từ đường Hai Bà Trưng đến Khâm Thiên) chỉ được xây dựng tối đa 9 tầng (tương đương 32m) với điều kiện phía Tây tuyến đường đảm bảo phù hợp cảnh quan khu vực, nghiên cứu bảo tồn công trình ga Hà Nội.

“Đã là điểm nhấn phải là công trình có giá trị văn hoá, giá thị thẩm mỹ kiến trúc tiêu biểu cho một giai đoạn, tiêu biểu cho một khu vực của đô thị. Không phải cứ cao tầng là điểm nhấn. Doji Tower tiêu biểu cho cái gì?

Thứ hai, việc điều chỉnh như vậy sẽ tạo tiền lệ chỗ nào cũng có thể điều chỉnh quy hoạch để có điểm nhấn, chạy đua điểm nhấn. Mỗi điểm nhấn coi như một điểm “xé rào” quy hoạch. Đây là điều không nên trong quy hoạch và là lỗ hổng bộc lộ những tiêu cực mà chúng ta hay gọi là lợi ích nhóm ẩn sau điều chỉnh quy hoạch” – vị Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam thẳng thắn đặt vấn đề.

Cũng theo ông Tùng, Luật Đất đai có quy định rất rõ về thời gian thực hiện dự án nếu không sẽ bị thu hồi nhưng công trình Doji Tower kéo dài tới 9 năm, được thay đổi quy hoạch tới 3 lần còn được chọn làm “điểm nhấn” giữa nội đô lịch sử.

“Không ai để một công trình trong nội thành xây dựng đến gần 10 năm bởi nó ảnh hưởng đến cả khu vực ô nhiễm môi trường, gây bức xúc dư luận… Rồi trong quá trình chậm tiến độ như vậy mới nảy sinh ra việc điều chỉnh quy hoạch” – ông Tùng nói.

“Chúng ta cũng cần biết rằng chỉ cần 1m2 thôi ở những khu vực đó giá trị kinh tế như thế nào rồi cho nên việc tăng lên đến hàng ngàn mét vuông thì vấn đề đã khác đi rất nhiều. Đó là bất cập. Tôi xin nhắc lại: Không phải cứ cao tầng là điểm nhấn. Điểm nhấn phải mang nét văn hoá là đặc trưng cho cả khu vực, đô thị, thời kỳ. Đừng lợi dụng điểm nhấn để điều chỉnh quy hoạch. Thành phố cần có lý giải tại sao cho điều chỉnh công trình kéo dài 9 năm tới 3 lần?” – ông Tùng nhấn mạnh.

Xây bồn hoa tiểu cảnh trên vỉa hè

Tại toà nhà Doji Tower chủ đầu tư đã tự ý xây dựng một bồn hoa ngay trên vỉa hè chung khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

{keywords}
Sau chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tiểu cảnh bồn hoa Doji Tower vẫn chễm chệ trên vỉa tại điểm giao của ngã tư đường Lê Duẩn giao với đường Nguyễn Thái Học.

Trong khi các cơ quan chức năng từ UBND TP Hà Nội đến Sở Xây dựng đã có chỉ đạo kiên quyết xử lý vi phạm thì UBND quận Ba Đình lại cho rằng bồn hoa không ảnh hưởng đến giao thông và có “tác dụng ngăn người đi bộ đi xuống lòng đường tại góc ngã tư bị hạn chế tầm nhìn, nhằm đảm bảo an toàn giao thông...”, dù trước đó từ tháng 10/2019, UBND phường Điện Biên đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư công trình khắc phục hậu quả vi phạm.

Đáng lưu ý, ngay từ tháng 1/2020, UBND TP Hà Nội có văn bản về việc kiểm tra, xử lý thông tin Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji xây đài phun nước lấn chiếm vỉa hè. Trong đó nêu rõ việc xử lý theo quy định pháp luật “kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ công trình vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan khu vực”.

Mới đây, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng khẳng định: “Quan điểm ở đây vi phạm là phải xử lý”. 

Sau phản ánh của Báo VietNamNet, Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji đã có văn bản phản hồi liên quan đến những vấn đề tại tòa nhà Doji Tower.

Về việc công trình triển khai xây dựng trong thời gian 9 năm, Công ty cho biết nguyên nhân xuất phát khách quan.

“Do yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở QHKT, Hội đồng Kiến trúc quy hoạch thành phố và các cơ quan có thẩm quyền cần rà soát quy hoạch và các Quy chế quy định có liên quan trước khi thẩm định và phê duyệt phương án thiết kế điều chỉnh của Công ty do liên danh đề xuất” – công văn của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji nêu nguyên nhân.

Còn về việc xây bồn hoa tiểu cảnh trên vỉa hè, Công ty cho biết đang hoàn thiện phương án cải tạo chỉnh trang bồn hoa tiểu cảnh nhằm hoàn thiện đẹp hơn và phù hợp hơn với cảnh quan chung của khu vực, trình UBND quận Ba Đình xem xét, phê duyệt trước khi thực hiện.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Linh

Bồn hoa Doji Tower chiếm vỉa hè: Quận nói phù hợp, Sở Xây dựng quyết xử lý

Bồn hoa Doji Tower chiếm vỉa hè: Quận nói phù hợp, Sở Xây dựng quyết xử lý

- Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định vi phạm là phải xử lý và đã giao quận Ba Đình xử lý việc Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji xây tiểu cảnh bồn hoa lấn chiếm vẻ hè trước tòa nhà Doji Tower.

tin nổi bật

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.