Vụ cây xanh: Không xử oan sai cũng không né tránh

Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị nói giá như vừa rồi cứ đưa ra thảo luận, trao đổi với nhân dân, khu phố, các nhà khoa học...

- Nhắc đến chuyện chặt hạ, thay thế cây xanh, Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị nói giá như vừa rồi cứ đưa ra thảo luận, trao đổi với nhân dân, khu phố, các nhà khoa học, nếu đồng thuận thì làm ngay, chưa đồng thuận thì giải thích...

>> Sở Xây dựng HN đình chỉ 3 cán bộ vì vụ cây xanh

Điều này được Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị đưa ra tại hội nghị giao ban với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý I sáng nay.

Theo ông, liên quan đến dự án trồng cây vừa qua, việc thống nhất đánh giá nhận thức trong nội bộ vẫn đang là vấn đề quan trọng và cần thiết. 

Hiểu bản chất vụ việc như thế nào, chủ trương đúng nhưng thực hiện thì sai, không phải nói 2-3 câu là hết được đâu, do tính chất quan trọng, tính nóng bỏng phức tạp và nhạy cảm, để làm rõ phải có thời gian, "nói một lúc không phải dễ mọi người thông ngay, đặc biệt sau khi truyền thông, blog, mạng, dư luận bên ngoài làm nóng vấn đề".

{keywords}
Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị

Bí thư Phạm Quang Nghị cũng yêu cầu: "Chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm, khẩn trương khắc phục những việc làm vừa rồi giản đơn, nóng vội, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng xấu đến uy tín và danh dự của thủ đô".

Ông Phạm Quang Nghị khẳng định, việc triển khai đã có phần nóng vội, bây giờ xử lý lại cũng vội nữa thì có thể là hai cái vội cộng lại là thành sai nữa.

"Xuất phát từ chủ trương đúng, động cơ, mục đích đúng và đã làm thường xuyên từ lâu nay,  thay cây cũ trồng cây mới, thay cây xấu trồng cây đẹp, thay cây cong trồng cây thẳng, thay cây có nguy cơ sâu mọt, đổ ngã  mà việc sâu mọt đổ ngã này đã gây nguy hiểm chết người rồi, vì sao lần này làm lại không được đồng tình?". Bí thư HN cho rằng phải tìm nguyên nhân cụ thể.

“Vấn đề ở đây là ngoài báo chí, các cơ quan thành phố còn quản lý được. Còn các trang mạng lợi dụng nói vống lên, kích động nhân dân xuống đường biểu tình. Nhân danh bảo vệ cây xanh nhưng thực ra là chống chế độ, chống lại chính quyền các cấp. Tôi nói đây là cái kích động từ bên ngoài chứ không nhầm lẫn với cái bức xúc của người dân phê bình chúng ta chính đáng”.

Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị

"Vừa rồi ta đã phân tích đánh giá việc này rất nghiêm túc, khẩn trương, trước hết do không nhận thức được đây là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng tác động đến nhiều người, không chỉ là môi trường mà còn là văn hóa, cuộc sống. Có người nói cây cong nhưng ngày nào cũng có ông xe ôm dựng đấy, núp nhờ bóng cây sinh sống được, thì cong thế chứ cong nữa ông ấy cũng muốn giữ cây đấy", Bí thư Phạm Quang Nghị nói.

Cũng theo Bí thư, ta không đo lường hết được những vấn đề liên quan đến cuộc sống nhiều người, xử lý vấn đề hơi đơn thuần về kinh tế, kỹ thuật lấy cây thay cây. Mặc dù muốn trồng cây sau này đẹp hơn cây trước. Một việc nhạy cảm và quan trọng như vậy nhưng lại chưa làm đầy đủ công tác thông tin tuyên truyền.

Ông cũng nghi ngại, có việc nếu không giải thích cặn kẽ thì không ai hiểu được, việc làm đêm mới không ảnh hưởng trật tự giao thông, không làm ách tắc đường phố, một cây to như thế hạ xuống ban đêm thì dễ hơn ban ngày, nhưng người ta lại hiểu lầm đêm như có gì là khuất tất, vụng trộm.  

Bí thư Phạm Quang Nghị cũng đưa ra một ví dụ, người ở bên cạnh cây sữa thì mong thay sớm ngày nào tốt ngày đấy, nhưng cây có ở đấy mấy chục năm rồi, bây giờ mình hăng hái đem thay đi hàng loạt, ai không ở cạnh hàng sữa là tiếc.

Theo Bí thư, việc xử lý vấn đề cây xanh nó hơi kinh tế kỹ thuật, không thấy hết tính nhạy cảm, tính đa chiều về văn hóa, đời sống, thậm chí có người còn nâng nó lên thành vấn đề tâm linh.

Trước sự việc đó, TP cũng rất khẩn trương, họp chỉ đạo liên tục, trong 1 tuần họp 3 lần, Bí thư cũng phát biểu 2 lần, "chúng ta cảm nhận việc này rất sớm, rất khẩn trương nhưng vẫn có thể nói không ngăn được ý kiến phê phán phản đối rất gay gắt".

Nhắc đến bài học, ông Nghị cho hay, ngoài tự phê bình, tự kiểm điểm, khẩn trương khắc phục những việc làm giản đơn, nóng vội bài học, gây bức xúc dư luận thì đây cũng là kinh nghiệm sâu sắc về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nhạy cảm, liên quan đến mối quan tâm và lợi ích của người dân, bài học về lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Ông cũng nhận định, sau khi sự việc xảy ra, HN cũng đã khẩn trương dừng việc thay cây, đổi cây này. Tuy nhiên, việc dùng từ ngữ này không phải là chặt, hạ, không phải là phá mà đây là thay cây, trồng mới.

Ông cũng liên hệ đến việc chủ trương xây mới hội trường Ba Đình, nói xây là nhẹ nhưng nói phá hội trường Ba Đình là nghiêm trọng, nặng nề, thậm chí có cái gì sai trong đấy, nhưng quả thật không phá hội trường cũ thì sao xây dựng được hội trường mới.

"Nhưng giá như vừa rồi chúng ta cứ đưa ra thảo luận, trao đổi với nhân dân, khu phố, quận phường ấy, thêm các nhà khoa học nữa, nếu đồng thuận thì chúng ta làm ngay, chưa đồng thuận thì giải thích, giải thích xong thông thì làm, giải thích nữa cũng chưa thông thì chưa làm thì chắc sự việc không như vừa rồi".

Về chuyện lập thanh tra liên ngành và kết luận thanh tra, theo Bí thư cũng cần công khai minh bạch. Đồng thời phải làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời, thông tin báo chí, nói mức độ liều lượng, đúng định hướng với tinh thần góp ý.

"HN xử lý vi phạm theo trách nhiệm, thẩm quyền, khách quan, đúng mức, không làm oan sai nhưng cũng không quanh co né tránh", Bí thư Phạm Quang Nghị nói. Ông cũng mong nhân dân sẽ thấy với sự cầu thị, HN sẽ khắc phục được cái sai không đáng có.

Hồng Nhì

tin nổi bật

Nam hành khách giấu ma tuý ở bắp chân tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách giấu ma tuý đá ở bắp chân nhưng không thể "qua mặt" được lực lượng an ninh hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Một cán bộ trại tạm giam ở Quảng Trị treo cổ tự tử tại nhà

Tại nhà riêng trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị), người thân và lực lượng chức năng phát hiện ông H. tử vong trong tư thế treo cổ.

Vụ bé gái 5 tuổi bị bêu lên mạng: Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em

Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị bêu lên mạng xã hội vì lấy chiếc vòng 10.000 đồng, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý hành vi xâm hại trẻ em.

Vụ nữ sinh ở Ninh Thuận bị tông tử vong: Gia đình tố giác lãnh đạo bệnh viện

Cho rằng lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã cố ý làm sai lệch hồ sơ trong vụ tai nạn khiến con gái mình tử vong, gia đình nữ sinh lớp 12 bị ô tô tông đã làm đơn tố giác.

Các bị can trong vụ Việt Á tự giác nộp lại 1.700 tỷ đồng

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ 1.700 tỷ đồng được các bị can tự giác nộp lại.

Tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc - Nam ‘không còn đường lùi’

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, với 4 dự án cao tốc Bắc – Nam, Chính phủ yêu cầu thông xe vào cuối năm 2022, nên “không có đường lùi” về tiến độ vì hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng.

2 cha con chết dưới giếng nước ở Khánh Hòa

Phát hiện người cha cùng con gái khoảng 2 tuổi dưới giếng nước ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), nhiều người cứu đưa lên bờ nhưng hai bố con đã tử vong.

Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 3 người, bị cho là đồng phạm, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Sở Nội vụ TP.HCM lên tiếng việc sắp xếp lại tổ dân phố, tổ nhân dân

Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, khi thực hiện việc bỏ tổ dân phố, tổ nhân dân, việc tính toán lại mức phụ cấp cho cán bộ khu phố- ấp sẽ tăng.

Nam sinh lớp 12 bị cuốn vào gầm xe container, tử vong trên đường đi học

Chiều 1/12, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tiền Giang cho biết, đang điều tra vụ tai nạn giao thông khiến nam sinh lớp 12 tử vong.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.