Vụ chuyển nhượng gần 32.000m2 đất công: Bà chủ Quốc Cường Gia Lai khai gì?

Ban đầu chỉ đóng vai trò đối tác đầu tư của Công ty Tân Thuận, nhưng sau đó Công ty Quốc Cường Gia Lai đã từng bước thâu tóm toàn bộ dự án. Bà Nguyễn Thị Như Loan đã khai gì khi làm việc với cơ quan điều tra?

Từ đối tác…

Trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), Công ty CP Quốc Cường Gia Lai được xác định có liên quan đến cả hai dự án, là Khu dân cư (KDC) Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và KDC Ven Sông (Q.7).  

Như VietNamNet đã thông tin trong bài viết trước, tại dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong, ban đầu Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty QCGL) đóng vai trò là đối tác của Công ty Tân Thuận. Nhưng sau đó, Công ty QCGL đã từng bước “thâu tóm” toàn bộ dự án.

Dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong toạ lạc tại khu số 4, quy mô 31.967m2 thuộc dự án KDC Ven Sông.

Năm 2008, Công ty Tân Thuận hợp tác với Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Công ty HAGL) với tỷ lệ 55:45 để đầu tư dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong. Vì vướng quy hoạch nút giao thông nên dự án không thể triển khai. 

Đến năm 2012, Công ty HAGL chuyển nhượng 45% vốn góp này cho công ty con, là Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh. Cuối năm 2015, Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh tiếp tục chuyển nhượng 45% vốn góp này cho Công ty QCGL.

{keywords}
Dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong khi đang xây dựng. 

Theo lời khai của bà Nguyễn Thị Như Loan – TGĐ Công ty QCGL, sau khi mua lại 45% vốn góp của Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (công ty con của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai), phía Công ty QCGL đề nghị Công ty Tân Thuận nhanh chóng thực hiện dự án để sớm thu hồi vốn. 

Công ty Tân Thuận đã ba lần họp với Sở Xây dựng TP.HCM xin chấp thuận đầu tư dự án nhưng sở này trả lời công ty không đủ điều kiện vốn đối ứng 20% tổng mức đầu tư, nên không thực hiện được dự án. 

Do đó, sau nhiều lần gặp và trao đổi, Công ty QCGL đề xuất Công ty Tân Thuận phải tăng vốn điều lệ và vay ngân hàng để đủ điều kiện thực hiện đối với 55% vốn của công ty tại dự án. Riêng 45% vốn của mình, Công ty QCGL tự cân đối tài chính để thực hiện dự án. 

Công ty Tân Thuận cho rằng vì là doanh nghiệp Nhà nước nên việc tăng vốn điều lệ là rất khó và công ty không có tài sản để thế chấp ngân hàng

Vì vậy, Công ty QCGL đề xuất hoặc Công ty Tân  Thuận mua lại phần vốn góp của Công ty QCGL hoặc Công ty Tân Thuận phải chuyển nhượng dự án cho Công ty QCGL. 

Tuy nhiên, Công ty Tân Thuận không đồng ý chuyển nhượng hết mà chỉ chuyển nhượng tiếp 45%, còn 10% vốn góp công ty này muốn giữ lại để đổi lấy sản phẩm cho thuê, làm nguồn thu nhập ổn định. 

… đến chủ đầu tư

Sau khi bàn bạc và thống nhất, ngày 18/3/2016, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp của mình cho Công ty QCGL với giá 186,2 tỷ đồng. 

Lúc này, Công ty QCGL đã nắm 90% giá trị khu đất. Công ty Tân Thuận nắm 10% còn lại, nhưng về mặt pháp lý doanh nghiệp Nhà nước này vẫn đứng tên chủ sở hữu khu đất. 

Cũng theo lời khai của bà Nguyễn Thị Như Loan, vào năm 2017, Công ty QCGL đề nghị Công ty Tân Thuận bỏ ra 10% chi phí để xây dựng dự án.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này không chịu bỏ chi phí xây dựng mà muốn lấy 10% giá trị đất để hoán đổi thành sàn căn hộ trên tổng số giá trị của đất và chi phí xây dựng đã bỏ ra. 

{keywords}
Những cư dân đầu tiên của dự án này đã nhận bàn giao nhà từ đầu năm 2021. 

Do đó, Công ty QCGL yêu cầu Công ty Tân Thuận chuyển nhượng dự án cho Công ty QCGL làm chủ đầu tư, để phù hợp với các khoản tiền thanh toán cho đơn vị thi công. 

Từ đề nghị của Công ty Tân Thuận, tháng 11/2017 UBND TP.HCM chấp thuận cho chuyển nhượng dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong. Trong tháng này, hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng. 

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM cho rằng, kết quả điều tra đến nay không có căn cứ xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan. 

Theo kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp Thành phố, việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 45% vốn góp và hoán đổi 10% vốn góp thành sàn căn hộ cho Công ty QCGL đã gây thất thoát 80 tỷ đồng.  

Dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong thuộc khu 4, dự án KDC Ven Sông, sau khi “về tay” Công ty QCGL có tên thương mại là Lavida Plus, tọa lạc ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Phong, Q.7.
 
Căn hộ tại dự án này đang được chào bán trên thị trường với giá trên dưới 50 triệu đồng/m2. Đơn cử như căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích 74m2, giá bán từ 3,7 tỷ đồng. Những cư dân đầu tiên đã nhận bàn giao căn hộ từ đầu năm 2021.
Dự án của doanh nghiệp Nhà nước ‘về tay’ Quốc Cường Gia Lai thế nào?

Dự án của doanh nghiệp Nhà nước ‘về tay’ Quốc Cường Gia Lai thế nào?

Ban đầu được giao cho doanh nghiệp Nhà nước thực hiện nhưng bằng hình thức hợp tác đầu tư và chuyển nhượng vốn góp lòng vòng, cuối cùng dự án bất động sản này đã rơi vào tay tư nhân. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Cơ hội đầu tư nhà phố tại Thành phố mới Bình Dương

Không chỉ thu hút dòng vốn FDI vào các KCN, Thành phố mới Bình Dương còn là điểm hẹn của các nhà phát triển địa ốc quốc tế. Dự án vừa được hé lộ của Gamuda Land mang đến một lựa chọn mới cho các nhà đầu tư tại đây.

Thanh Hoá tiếp tục thanh tra dự án trên đất vàng sau khi dừng do ‘nhiệm vụ đột xuất’

Thanh tra tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thanh tra dự án Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hoá sau thời gian tạm dừng vì có “nhiệm vụ đột xuất”.

Môi trường sống lý tưởng ở các thành phố đổi mới sáng tạo

Không chỉ là nền tảng tạo ra bứt phá về kinh tế, những thành phố dẫn đầu về đổi mới sáng tạo ngày nay còn mang lại môi trường sống lý tưởng cho cư dân. Dự án Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc đang nỗ lực hướng tới những giá trị ấy.

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch siêu dự án Tây Hồ Tây

Nhiều ô đất thuộc dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây (tên thương mại Starlake Tây Hồ Tây) do Công ty TNHH Phát triển Tây Hồ Tây làm chủ đầu tư được điều chỉnh quy hoạch trong tháng 9 vừa qua.

Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu làm rõ việc giao hơn 80.000m2 đất tại dự án nghỉ dưỡng

Hơn 80.000m2 đất đã có giấy chứng nhận cấp cho cho doanh nghiệp nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn yêu cầu làm rõ việc tham mưu giao đất.

Dấu ấn HVC Group tại những công trình vui chơi giải trí cao cấp

Năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HVC (HVC Group, HOSE: HVH) liên tiếp ký kết các dự án “khủng”. Bước sáng năm 2022, HVC tiếp tục tăng tốc với những bước đột phá trên thị trường thiết bị vui chơi giải trí cao cấp.

Dự án của FLC nằm trên giấy, tỉnh Quảng Trị lên phương án thu hồi

Mặc dù được địa phương quan tâm, hỗ trợ nhưng trải qua 4 năm, dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM của Tập đoàn FLC vẫn không được đầu tư, triển khai, buộc Quảng Trị phải lên phương án thu hồi.

Thị trường bất động sản trầm lắng - thời cơ cho các nhà đầu tư tài chính vững mạnh

Trước tình hình lạm phát tăng, mất cân bằng cung - cầu, các chuyên gia đều chung nhận định thị trường BĐS tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2022.

Bộ Xây dựng: Không để xảy ra khiếu kiện tại các dự án ven biển Điện Bàn - Hội An

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên lợi ích cộng đồng, không để xảy ra khiếu kiện khi triển khai các dự án tại khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP Hội An.

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê.

Bên trong dự án khu dân cư của ông Dũng ‘lò vôi’ vừa bị ‘bể kèo’ ngàn tỷ

Công ty của ông Dũng ‘lò vôi’ ký hợp đồng ghi nhớ với một công ty khác để chuyển nhượng một phần đất trong dự án ở Bình Phước với số tiền 2.434 tỷ, tuy nhiên sau đó bị “bể kèo” do đối tác không chuyển tiền cọc.

Hà Nội sắp xây mới 2 chung cư cũ ở Long Biên

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi 100% các chủ sở hữu đồng ý thống nhất chủ trương xây dựng mới.

Đổi mới sáng tạo - ‘chìa khóa’ của nhiều thành phố đáng sống

Các công trình nhà ở, văn hóa, giải trí, thương mại, văn phòng, phòng thí nghiệm, thư viện… tại các thành phố sáng tạo trên thế giới đều xoay quanh chiến lược phát triển sáng tạo nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn tri thức trẻ.

Hà Nội triển khai đầu tư đồng bộ các thiết chế trong khu, cụm công nghiệp

Ban cán sự đảng UBND Thành phố đề nghị tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.