Vụ chuyển nhượng gần 32.000m2 đất công: Bà chủ Quốc Cường Gia Lai khai gì?

Ban đầu chỉ đóng vai trò đối tác đầu tư của Công ty Tân Thuận, nhưng sau đó Công ty Quốc Cường Gia Lai đã từng bước thâu tóm toàn bộ dự án. Bà Nguyễn Thị Như Loan đã khai gì khi làm việc với cơ quan điều tra?

Từ đối tác…

Trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), Công ty CP Quốc Cường Gia Lai được xác định có liên quan đến cả hai dự án, là Khu dân cư (KDC) Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và KDC Ven Sông (Q.7).  

Như VietNamNet đã thông tin trong bài viết trước, tại dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong, ban đầu Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty QCGL) đóng vai trò là đối tác của Công ty Tân Thuận. Nhưng sau đó, Công ty QCGL đã từng bước “thâu tóm” toàn bộ dự án.

Dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong toạ lạc tại khu số 4, quy mô 31.967m2 thuộc dự án KDC Ven Sông.

Năm 2008, Công ty Tân Thuận hợp tác với Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Công ty HAGL) với tỷ lệ 55:45 để đầu tư dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong. Vì vướng quy hoạch nút giao thông nên dự án không thể triển khai. 

Đến năm 2012, Công ty HAGL chuyển nhượng 45% vốn góp này cho công ty con, là Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh. Cuối năm 2015, Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh tiếp tục chuyển nhượng 45% vốn góp này cho Công ty QCGL.

{keywords}
Dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong khi đang xây dựng. 

Theo lời khai của bà Nguyễn Thị Như Loan – TGĐ Công ty QCGL, sau khi mua lại 45% vốn góp của Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (công ty con của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai), phía Công ty QCGL đề nghị Công ty Tân Thuận nhanh chóng thực hiện dự án để sớm thu hồi vốn. 

Công ty Tân Thuận đã ba lần họp với Sở Xây dựng TP.HCM xin chấp thuận đầu tư dự án nhưng sở này trả lời công ty không đủ điều kiện vốn đối ứng 20% tổng mức đầu tư, nên không thực hiện được dự án. 

Do đó, sau nhiều lần gặp và trao đổi, Công ty QCGL đề xuất Công ty Tân Thuận phải tăng vốn điều lệ và vay ngân hàng để đủ điều kiện thực hiện đối với 55% vốn của công ty tại dự án. Riêng 45% vốn của mình, Công ty QCGL tự cân đối tài chính để thực hiện dự án. 

Công ty Tân Thuận cho rằng vì là doanh nghiệp Nhà nước nên việc tăng vốn điều lệ là rất khó và công ty không có tài sản để thế chấp ngân hàng

Vì vậy, Công ty QCGL đề xuất hoặc Công ty Tân  Thuận mua lại phần vốn góp của Công ty QCGL hoặc Công ty Tân Thuận phải chuyển nhượng dự án cho Công ty QCGL. 

Tuy nhiên, Công ty Tân Thuận không đồng ý chuyển nhượng hết mà chỉ chuyển nhượng tiếp 45%, còn 10% vốn góp công ty này muốn giữ lại để đổi lấy sản phẩm cho thuê, làm nguồn thu nhập ổn định. 

… đến chủ đầu tư

Sau khi bàn bạc và thống nhất, ngày 18/3/2016, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp của mình cho Công ty QCGL với giá 186,2 tỷ đồng. 

Lúc này, Công ty QCGL đã nắm 90% giá trị khu đất. Công ty Tân Thuận nắm 10% còn lại, nhưng về mặt pháp lý doanh nghiệp Nhà nước này vẫn đứng tên chủ sở hữu khu đất. 

Cũng theo lời khai của bà Nguyễn Thị Như Loan, vào năm 2017, Công ty QCGL đề nghị Công ty Tân Thuận bỏ ra 10% chi phí để xây dựng dự án.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này không chịu bỏ chi phí xây dựng mà muốn lấy 10% giá trị đất để hoán đổi thành sàn căn hộ trên tổng số giá trị của đất và chi phí xây dựng đã bỏ ra. 

{keywords}
Những cư dân đầu tiên của dự án này đã nhận bàn giao nhà từ đầu năm 2021. 

Do đó, Công ty QCGL yêu cầu Công ty Tân Thuận chuyển nhượng dự án cho Công ty QCGL làm chủ đầu tư, để phù hợp với các khoản tiền thanh toán cho đơn vị thi công. 

Từ đề nghị của Công ty Tân Thuận, tháng 11/2017 UBND TP.HCM chấp thuận cho chuyển nhượng dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong. Trong tháng này, hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng. 

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM cho rằng, kết quả điều tra đến nay không có căn cứ xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan. 

Theo kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp Thành phố, việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 45% vốn góp và hoán đổi 10% vốn góp thành sàn căn hộ cho Công ty QCGL đã gây thất thoát 80 tỷ đồng.  

Dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong thuộc khu 4, dự án KDC Ven Sông, sau khi “về tay” Công ty QCGL có tên thương mại là Lavida Plus, tọa lạc ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Phong, Q.7.
 
Căn hộ tại dự án này đang được chào bán trên thị trường với giá trên dưới 50 triệu đồng/m2. Đơn cử như căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích 74m2, giá bán từ 3,7 tỷ đồng. Những cư dân đầu tiên đã nhận bàn giao căn hộ từ đầu năm 2021.
Dự án của doanh nghiệp Nhà nước ‘về tay’ Quốc Cường Gia Lai thế nào?

Dự án của doanh nghiệp Nhà nước ‘về tay’ Quốc Cường Gia Lai thế nào?

Ban đầu được giao cho doanh nghiệp Nhà nước thực hiện nhưng bằng hình thức hợp tác đầu tư và chuyển nhượng vốn góp lòng vòng, cuối cùng dự án bất động sản này đã rơi vào tay tư nhân. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

BĐS tỉnh vẫn sôi động, hút nhà đầu tư

Theo giới chuyên gia, sự đổi thay rõ rệt của hạ tầng cơ sở cộng hưởng cùng nguồn cung BĐS mới, chất lượng là 2 nhân tố “thổi lửa” cho thị trường địa ốc tỉnh.

Cơ hội ‘săn’ siêu phẩm shophouse ở Lạng Sơn

Đáp ứng nguồn cầu dồi ở thành phố đại ngàn, dự án Apec Diamond Park tiên phong mang đến mô hình shophouse với phong cách độc đáo, hứa hẹn tạo nên dấu ấn mới trên thị trường bất động sản Lạng Sơn.

Những giá trị đặc biệt của mô hình Home Resort ở Venezia Beach

Vượt lên khái niệm “nhà” thông thường để gắn “nhà” với hình thái resort du lịch - nghỉ dưỡng kết hợp tính năng đầu tư sinh lời kép sáng giá, tất cả tạo nên một xu hướng hoàn toàn mới - mô hình Home Resort tại dự án Venezia Beach.

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.