Vụ đấu giá đất vàng ở Đà Nẵng: Kiểm toán không yêu cầu hủy đấu giá

Kiểm toán Nhà nước đã nêu rõ, UBND TP. Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật để giải quyết việc chậm nộp tiền đấu giá đất, chứ không phải yêu cầu TP hủy kết quả đấu giá đối với lô đất vàng 650 tỷ trước đó.

Trong báo cáo Kiểm toán Nhà nước đã nêu rõ, UBND TP. Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật để giải quyết việc chậm nộp tiền đấu giá đất, chứ không phải yêu cầu TP hủy kết quả đấu giá đối với lô đất vàng 650 tỷ trước đó.

Trúng đấu giá không được nhận đất: 5 hộ dân kêu cứu lên Thủ tướng

Trúng đấu giá 650 tỷ không được giao đất: Hai hướng dẫn khác nhau từ cục thuế

Kiểm toán không yêu cầu hủy kết quả

Tại Quyết định số 5443 ngày 16/11/2018 hủy bỏ quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất số 20A Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) đối với Công ty CP Vipico, UBND TP. Đà Nẵng cho hay đã căn cứ vào báo cáo kiểm toán của Kiểm toán nhà nước (KTNN).

Cụ thể, TP. Đà Nẵng đã thực hiện kết luận của KTNN tại báo cáo số 425 và thông báo số 426 ngày 4/9/2018 nên phải hủy kết quả đấu giá đất đối với Công ty Vipico. Báo cáo lên Thủ tướng, Đà Nẵng cũng nhắc đến lý do chậm nộp tiền của DN và căn cứ kết luận của kiểm toán.

Liên quan đến việc này, ngày 26/11, Kiểm toán Nhà nước chính thức có văn bản số 1722/KTNN-TH gửi CLB Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) và Vipico giải thích nội dung Đà Nẵng đã căn cứ để hủy kết quả đấu giá.

Theo đó, KTNN khẳng định, việc đánh giá kết luận của KTNN phải dựa vào quy định của pháp luật và bằng chứng kiểm toán.

{keywords}
 Luật sư Nguyễn Danh Huế (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Kiểm toán Nhà nước cho biết, tại báo cáo kiểm toán NSĐP năm 2017 của Đà Nẵng, KTNN đánh giá: “Công ty TNHH MTV Vipico trúng thầu đấu giá khu đất ký hiệu A20 diện tích 11.487m2 với giá 56,8 triệu đồng/m2, tương đương với số tiền 652,46 tỷ đồng. Vipico chậm nộp 326.230,8 triệu đồng tiền sử dụng đất, thuê đất qua đấu giá 52 ngày so với thông báo của Cơ quan Thuế, nhưng TP chưa huỷ kết quả đấu giá và thu hồi tiền đăt cọc nộp ngân ngân sách TP theo Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 7/3/2016 về phê duyệt Phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20;

Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15/1/2015 của TP Đà Nẵng về Quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất và tại điểm d, khoản 5, điều 68 Nghị định số 43//2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ tiền đúng yêu cầu thì cơ quan tài nguyên và môi trường trình UBND cấp có thẩm quyền huỷ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá).

Đồng thời, Báo cáo kiểm toán cũng đưa ra đánh giá bất cập về cơ chế chính sách, cụ thể: Khoản 4, Điều 15 Thông tư liên tịch số 88/2016/TTLT/BTC-BTMT quy định “Người trúng đấu giá có trách nhiệm nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước (hoặc cơ quan được Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu) theo đúng thời hạn tại Thông báo do cơ quan thuế ban hành. Trường hợp nộp chậm so với thời hạn quy định tại Thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế” không phù hợp với quy định tại điểm d, khoản 5, điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Mặt khác, sau thời điểm kết thúc kiểm toán tại TP. Đà Nẵng (ngày 1/6/2018), Đà Nẵng mới ra Quyết định số 3101/QĐ-UBND (ngày 19/7/2018) trong đó thông báo Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND hết hiệu lực từ ngày 01/7/2017.

Do đó, KTNN chỉ kiến nghị Đà Nẵng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật đối với trường hợp Vipico trúng thầu đấu giá nhưng không nộp tiền đúng hạn (chậm 52 ngày) theo thông báo của Cơ quan Thuế, báo cáo kết quả về KTNN”.

KTNN khẳng định, việc đánh giá và kiến nghị của KTNN dựa trên quy định của pháp luật và bằng chứng kiểm toán. Vì vậy, đề nghị Vipico liên hệ với UBND TP. Đà Nẵng để được giải quyết theo quy định hiện hành.

Như vậy, trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước đã giải thích này và chỉ ra vấn đề, việc hủy kết quả đấu giá phải căn cứ quy định của pháp luật, mà theo các quy định của pháp luật thì việc chậm nộp tiền đợt 2 của Vipico không phải là căn cứ hủy kết quả bán đấu giá.

Chính quyền và doanh nghiệp cần đối thoại

Liên quan đến các quy định đấu giá tài sản, Luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết, Luật đấu giá tài sản là văn bản pháp lý quan trọng nhất để quy chiếu vào vụ việc cụ thể này. Nếu việc không nộp đủ tiền cũng như nộp tiền chậm hơn thời hạn yêu cầu mà luật không coi là một trong các trường hợp bị huỷ kết quả đấu giá thì chúng ta cần áp dụng quy định này.

Việc Vipico đã nộp tiền phạt chậm nộp theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất rồi thì coi như hành vi đó đã bị xử lý. Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần. Vì thế, Vipico đã phạt chậm nộp rồi mà nay UBND TP. Đà Nẵng lại hủy kết quả đấu giá và phạt tiền cọc nữa, theo ông, là chưa phù hợp với quy định.

Trường hợp huỷ kết quả đấu giá lô đất này, nếu chủ sở hữu tài sản vẫn muốn bán thì sẽ tổ chức đấu giá lại.

Trong việc huỷ kết quả đấu giá, Đà Nẵng căn cứ vào việc Vipico chậm nộp 52 ngày nhưng trước đó, DN đã xin phép Đà Nẵng và được phản hồi là chờ Bộ Tài chính. Bộ Tài chính đã đồng ý nộp chậm và khoản tiền nộp chậm. Ông Huế nhận định, việc DN có văn bản xin ý kiến Đà Nẵng trước ngày hết hạn nộp tiền và TP không ra văn bản không chấp nhận mà có văn bản trả lời chờ ý kiến của Bộ Tài chính chứng tỏ Đà Nẵng đã biết và không phản đối việc chậm nộp tiền của doanh nghiệp.

Hơn nữa, Bộ Tài chính cũng có ý kiến đồng ý cho doanh nghiệp nộp chậm và tiền nộp chậm thì việc hủy kết quả đấu giá cần rất thận trọng, nếu không sẽ làm doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh khó khăn Bên cạnh đó, UBND TP có nguy cơ đối mặt với một vụ kiện từ phía DN.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đà Nẵng nên tổ chức một buổi đối thoại với Vipico để hai bên trực tiếp bàn bạc nhằm tháo gỡ vướng mắc và khi đó, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp cũng như của TP được bảo đảm.

Trà Phương

Báo cáo Thủ tướng vụ trúng đấu giá 650 tỷ không được nhận đất

Báo cáo Thủ tướng vụ trúng đấu giá 650 tỷ không được nhận đất

UBND TP Đà Nẵng khẳng định hai căn cứ để thu hồi kết quả đấu giá là DN chậm nộp tiền và kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Trúng đấu giá đất chậm nộp tiền: Mỗi nơi xử lý 1 kiểu

Trúng đấu giá đất chậm nộp tiền: Mỗi nơi xử lý 1 kiểu

Cùng việc chậm nộp tiền mua tài sản là đất đai nhưng doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh vẫn được giao đất. Trong khi đó, tại Đà Nẵng, UBND TP dự kiến hủy kết quả đấu giá và không giao đất cho doanh nghiệp

tin nổi bật

Bất động sản tỉnh ven Hà Nội lập đỉnh giá gần 200 triệu đồng/m2

Thị trường bất động sản Hưng Yên sôi động với những siêu dự án đang "bung hàng" và rao giá đến gần 200 triệu đồng/m2 đã tạo nên mặt bằng giá mới tại địa phương này.

Đề nghị dùng ngân sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân 'bám biển'

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 3822/BCT- TTTN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao.

Vừa tìm ra mỏ đất hiếm 'trời cho', đủ để thế giới dùng trong 1.000 năm: Nước nào sở hữu?

Mỏ đất hiếm khổng lồ này ước tính có trữ lượng lên đến 694 triệu tấn, Anadolu Agency thông tin.

Bệnh viện ở Ninh Bình mua test Việt Á 1 triệu/kit, nhiều tỉnh chấp nhận giá đắt không kém

Bệnh viện ở Ninh Bình không phải là nơi duy nhất mua kit test Việt Á với giá gấp đôi các địa phương khác.

Vào thời thích ứng an toàn, dân tỉnh nào tiền về túi tăng mạnh nhất?

So với cùng kỳ năm trước, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất.

Thu nhập người lao động, biến động khác biệt những năm trước

Số người có việc làm quý II năm 2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước. Thu nhập của người lao động cũng tăng lên.

"Sốt đất" vùng ven Hà Nội hạ nhiệt, nhà đầu tư tính bán tháo

Giao dịch bất động sản ở các huyện vùng ven trung tâm Hà Nội đang rơi vào trầm lắng, giá đất không còn hiện tượng tăng và nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đã bắt đầu cắt lỗ, bán tháo.

Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022

Ngày 5/7/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty Công nghệ Uy tín năm 2022.

BĐS ngột thở: Doanh nghiệp tắc dòng tiền, thị trường cạn nguồn cung

Tình trạng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đồng loạt chủ động cắt giảm đầu tư, nằm chờ chính sách vì vướng cả pháp lý lẫn dòng tiền không chỉ thu hẹp cửa mua nhà của người dân, mà còn đe dọa đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Loạt sự cố gây mất điện ở Hà Nội và nhiều địa bàn phía Bắc

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng sao DN lại đồng loạt kêu khó khăn

Mặc dù kinh tế quý 2/2022 tăng trưởng ấn tượng, đạt 7,72% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, nhiều hiệp hội ngành hàng cho hay hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đang gặp khó khăn lớn.

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.