- Vụ ly hôn ở Vĩnh Long đang được coi là "vô tiền khoáng hậu" khi liên quan đến khối tài sản kếch xù tương đương gần 1.500 lượng vàng.

Theo báo Công an TP.HCM, năm 2002, anh Bùi Thế Phú (SN 1977), con trai út của chủ tiệm vàng Mỹ Ngọc (tại P1, TP. Vĩnh Long) kết hôn với chị Võ Thị Thúy (SN 1983, ngụ Măng Thít - Vĩnh Long).

Sau 7 năm phụ việc cho cha và có với nhau 3 đứa con, vợ chồng chị Thúy được ông Bùi Thế Phiên (cha chồng) cho 350 lượng vàng mua lại căn nhà số 2A đường 3/2 P1, TP. Vĩnh Long để ra làm riêng, nối nghiệp gia đình.

Vấn đề bắt đầu phức tạp khi vợ chồng anh Phú trả số tiền 350 lượng vàng để mua nhà, anh Phú đưa CMND của mình nhờ cha vợ là ông Võ Văn Thạch (SN 1953) làm giùm giấy tờ sang tên nhà.

{keywords}

Tiệm vàng Phú Mỹ Ngọc

Sau nhiều lần không thấy cha vợ đưa giấy tờ nhà, anh Phú tìm hiểu thì tá hỏa thấy người đứng tên căn nhà không phải mình mà là chị gái của vợ, tên Võ Thị Mai Phương. Anh Phú đề nghị bố vợ sang lại quyền sở hữu nhà cho hai vợ chồng thì ông Thạch hứa từ từ sẽ làm.

Tin lời bố vợ, anh Phú lo sắm sửa vật dụng và tháng 4/2009, vợ chồng anh mở tiệm kinh doanh vàng tại căn nhà này. Khi đứng ra làm riêng, ông Bùi Thế Phiên đã đưa cho vợ chồng anh Phú gần 840 lượng vàng làm vốn kinh doanh. Trong lễ khai trương tiệm vàng Phú Mỹ Ngọc, bố đẻ anh Phú còn tặng thêm cho con 20 lượng vàng nữa để bổ sung vào vốn.

Cuộc sống làm ăn đang bình thường thì gia đình anh Phú - chị Thúy lại phát sinh những mẫu thuẫn trong quan hệ tình cảm vợ chồng.

Trong những nghi ngờ, xích mích chưa được giải quyết thì theo báo Công lý, đêm 17/10/2010, bố mẹ vợ anh Phú cùng vợ chồng chị gái vợ là Võ Thị Thùy và Trần Đức Hoa Cương đến nhà anh Phú để "đòi nợ" gần 330 lượng vàng 24K và 700 triệu đồng tiền mặt. Đêm sau đó, vợ chồng Thùy - Cương lại tiếp tục đến "đòi nợ" vợ chồng em gái với số tiền 4,5 tỷ đồng và 137 lượng vàng 24K.

Ngày 20/10/2010, theo yêu cầu bên nhà vợ, anh Phú ra Phòng Công chứng số 1 ký giấy tờ, lăn tay điểm chỉ ký vào hợp đồng công chứng phân chia tài sản 300 lượng vàng còn lại sau khi đã trả hết nợ mà không hề lướt qua phần nội dung. Sau khi ký thỏa thuận phân chia tại phòng công chứng thì phát sinh tranh cãi đôi bên. Khi anh Phú đòi trả lại vàng thì bị hai người thanh niên bịt mặt bằng khẩu trang, khống chế.

{keywords}

Ông Bùi Thế Phiên lặn lội khắp nơi để kêu oan cho con

Chờ đến 5 giờ sáng hôm sau, lợi dụng lúc người giúp việc ra mở cửa quét dọn, anh Phú lấy xe máy chạy thẳng về chùa Vạn Cơ ở xã Long Phước, huyện Long Hồ xin trụ trì ở nhờ.

Ngày 6/12/2010, anh Phú đã làm đơn gửi lên Công an tỉnh Vĩnh Long tố cáo việc mình bị cưỡng đoạt toàn bộ tài sản. Tuy nhiên, sau đó vụ việc được công an xác định thuộc thẩm quyền dân sự nên chuyển sang TAND TP. Vĩnh Long để xử lý.

Trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 7/5/2012,TAND TP. Vĩnh Long đã tuyên án cho bà Võ Thị Thúy thắng hầu như toàn bộ số tiền vàng, có quyền định đoạt căn nhà cũng như đặc quyền được nuôi luôn ba đứa con chung... Một lần nữa, anh Phú phải ngậm "trái đắng" bởi sau khi "trả hàng ngàn lượng vàng trong đêm", anh còn thiếu nợ gia đình ông Võ Văn Thạch thêm 5,2 tỷ đồng...

Diễn biến mới nhất, TAND tối cao đã ra quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án sơ thẩm số 26 ngày 7/5/2012 của TAND TP. Vĩnh Long và Bản án phúc thẩm số 02 ngày 23/1/2013 của TAND tỉnh Vĩnh Long về phần giải quyết con chung và chia tài sản chung, giao hồ sơ về cho TAND TP. Vĩnh Long xét xử sơ thẩm lại theo quy định pháp luật.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)