Vũ ‘nhôm’ bị cách ly khi tòa xét hỏi ông Trần Phương Bình

Do bị cáo Vũ “nhôm” và bị cáo Lan không thừa nhận hành vi phạm tội nên HĐXX quyết định cách ly 2 bị cáo tại trại giam, việc trích xuất sẽ sắp xếp sau.

 

 

-Do bị cáo Vũ “nhôm” và bị cáo Lan không thừa nhận hành vi phạm tội nên HĐXX quyết định cách ly 2 bị cáo tại trại giam, việc trích xuất sẽ sắp xếp sau.

Chứng cứ mới bảo vệ Vũ ‘nhôm’ bị tòa bác bỏ

Vũ ‘nhôm’ kêu oan trong phiên tòa ngân hàng Đông Á

Sau hơn 1 ngày làm thủ tục và công bố cáo trạng, chiều ngày 28/11, phiên xét xử đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ), Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Đông Á Bank - DAB) tiếp tục với phần xét hỏi.

Do không thừa nhận tội danh như cáo trạng đã truy tố nên Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ, thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) sẽ được cách ly tại trại giam ở phần xét hỏi. Việc trích xuất hai bị cáo sẽ được sắp xếp sau.

{keywords} 
Chiều nay Vũ "nhôm" bị cách ly tại trại giam

Vũ “nhôm” bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, trong hành vi chiếm đoạt 203 tỉ đồng của ngân hàng Đông Á. 

Về quốc tịch thứ 2 là quốc tịch Antigua and Barbuda, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai báo tại phần thẩm tra lý lịch ngày hôm qua nhưng sau đó bị HĐXX bác bỏ, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Vũ “nhôm”) cho hay, bị cáo chính thức trở thành công dân của Antigua and Barbuda từ năm 2017, song các giấy tờ liên quan đang bị thất lạc. Tài liệu trình cho tòa là văn bản trả lời từ Antigua and Barbuda, sau khi ông Trạch gửi công văn hỏi họ về tình hình quốc tịch của thân chủ.

Cũng theo luật sư Trạch, do Antigua and Barbuda thuộc Liên hiệp Anh nên hiện ông đã gửi công văn tới Tổng lãnh sự quán Anh để hỏi, sau khi có phúc đáp từ phía lãnh sự Anh, luật sư sẽ tiếp tục gửi lên tòa.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa chiều nay

Bị cáo Lan bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Hành vi của bị cáo Lan đã gây thiệt hại cho DAB hơn 820 tỉ đồng.

Chiều nay, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với bị cáo Trần Phương Bình đầu tiên. Bị cáo Bình cho hay, nội dung cáo trạng mà đại diện VKS công bố giống như bản cáo trạng mà bị cáo đã được nhận. Bị cáo Bình cũng thừa nhận tội danh mà VKS đã truy tố là đúng.

Theo truy tố, một chuỗi hành vi vi phạm của Trần Phương Bình đã khiến ngân hàng Đông Á thiệt hại 3.608 tỉ đồng. Trong đó, cá nhân bị cáo phải chịu trách nhiệm 3.568 tỉ đồng.

Theo lời khai của Trần Phương Bình, trước khi về Đông Á, bị cáo là giáo viên trường Trung cấp tài chính TP.HCM 1983 – 1992. Đến ngày 1/7/1992, bị cáo chính thức về ngân hàng Đông Á với chức danh Phó tổng giám đốc và vợ của bị cáo là Chủ tịch HĐQT. Thời gian đầu thành lập, ngân hàng Đông Á có rất ít cổ đông, trong đó công ty Vàng bạc đá quý Phú nhuận (PNJ) góp 8 tỷ đồng.

Cũng theo lời khai của bị cáo Bình, từ năm 1997 đến năm 2015, ngân hàng Đông Á trải qua rất nhiều lần tăng vốn điều lệ, nhưng tới nay bị cáo không nhớ chính xác tăng bao nhiêu lần. Quyết định tăng vốn điều lệ là đại hội đồng cổ đông quy định, giao HĐQT và Tổng giám đốc thực hiện. 

{keywords}
Bị cáo Trần Phương Bình

Theo bị cáo Bình, tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phần, cho các cổ đông hiện hữu. Ngân hàng cũng quy định cổ đông không được vay tiền của ngân hàng để mua cổ phần trong những lần tăng vốn điều lệ. Nguồn tiền mua cổ phần trong các lần tăng vốn điều lệ phải là tiền có nguồn gốc rõ ràng. Các cổ đông có quyền vay tại các ngân hàng khác để mua cổ phần.

Nếu cổ đông vay ngân hàng khác để mua cổ phần của Đông Á, tức là trong nguồn vốn mà Đông Á có, bao gồm cả nguồn vốn của ngân hàng khác, điều này nảy sinh trường hợp sở hữu nguồn vốn chéo giữa các ngân hàng, nhưng pháp luật không cấm.

Vũ 'nhôm' thành 'con nợ' của cựu TGĐ Đông Á bank thế nào?

Vũ 'nhôm' thành 'con nợ' của cựu TGĐ Đông Á bank thế nào?

Trong nhiều năm liền, Phan Văn Anh Vũ trở thành "con nợ" của cựu Tổng giám đốc Đông Á bank Trần Phương Bình.

Truy tố Vũ 'nhôm' và nguyên TGĐ Đông Á bank Trần Phương Bình

Truy tố Vũ 'nhôm' và nguyên TGĐ Đông Á bank Trần Phương Bình

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và nguyên TGĐ Đông Á bank Trần Phương Bình.  

Tin pháp luật số 114: Vũ 'nhôm' kêu oan và 231 cái tát đắng chát

Tin pháp luật số 114: Vũ 'nhôm' kêu oan và 231 cái tát đắng chát

Ra tòa, Vũ "nhôm" kêu oan ngay từ phần kiểm tra căn cước. Ở Quảng Bình, cô giáo phạt học sinh 231 cái bị khởi tố.

Đoàn Nga-Văn Châu

tin nổi bật

Kêu oan từ sơ thẩm lên phúc thẩm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn bị đề nghị bác kháng cáo

Theo đại diện VKS, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thu thập được, có thể khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kêu oan là không có căn cứ nên đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bà Diệp.

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Triệu tập gấp bác sĩ tới tòa vụ xử bà Dương Thị Bạch Diệp

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, Bệnh viện 30/4 - Bộ Công an đã có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện tâm thần TP.HCM để khám vì bà này có dấu hiệu bị tâm thần.

Sức khỏe hồi phục, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có thể hầu tòa

Hơn một tháng trước, bà Dương Thị Bạch Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị nên phiên phúc thẩm đã phải tạm hoãn.

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.