Vụ sập mỏ đá kinh hoàng: 'Đá' trách nhiệm?

Sau vụ tai nạn, nhiều người đã nhắc đến 2 chữ “ giá như”: giá như chủ mỏ khai thác đúng quy trình, giá như các cơ quan chức năng quản lý chặt công tác cấp phép, khai thác mỏ…

- Vụ sập mỏ đá Lèn Cờ tại địa bàn huyện Yên Thành khiến 18 người chết và 6 người bị thương là một trong 2 vụ sập mỏ đá lớn từ trước đến nay tại Nghệ An. Sau vụ tai nạn, nhiều người đã nhắc đến 2 chữ “ giá như”: giá như chủ mỏ khai thác đúng quy trình, giá như các cơ quan chức năng quản lý chặt công tác cấp phép, khai thác mỏ…


Xã bảo: huyện mới có quyền xử phạt 

Trao đổi với PV VietNamNet xung quanh vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, ông Phan Thế Trung, Chủ tịch UBND xã Nam Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho rằng: phía xã chỉ nhắc nhở chứ không thể đưa ra các quyết định xử phạt. Việc xử phạt thuộc thẩm quyền của huyện và các cấp cáo hơn.

- Thưa ông, sự việc xảy ra vụ sập mỏ đá Lèn Cờ gây hậu quả nghiêm trọng cho nhân dân xã nhà vừa qua, việc này đã được cảnh báo chưa?

Chuyện này đã được cảnh báo từ lâu rồi. Huyện cũng đã có những đợt kiểm tra để xử lý.

Mỏ đá Lèn Cờ với khẩu hiệu trước mỏ đá: “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn. An toàn là bạn, tai nạn là thù”.
- Thông tin việc chủ mỏ ông Phan Công Chín, giám đốc Công ty TNHH Chín Mến chuyển giao bán lại mỏ cho nhiều cá nhân trong xã tự ý khai thác. Ông có biết về vấn đề này?

Chuyển giao bán lại thì không có đâu. Mà công nhân của họ là chia ra từng bến để cho vào nhận làm từng bến. Ông Chín cho khoảng 13 hay 14 bến khai thác tại mỏ đá.

- Trong các chủ bến thì có bao nhiêu người bị chết trong vụ sập đá vừa rồi?

Vụ sập đá thì có 2 người là trưởng bến bị chết, bao gồm: ông Phan Công Mai (SN 1967) và Nguyễn Thọ Hoàng (SN 1984), đều ở tại xã Nam Thành.

- Là cơ quan gần nhất với doanh nghiệp khai thác đá trên, chính quyền xã có thường xuyên giám sát, đôn đốc chủ mỏ nâng cao ý thức an toàn cho người lao động không?

Nói chung là qua nhiều đợt kiểm tra thì xã đã có tham gia với huyện tại Công ty, do UBND huyện làm chủ trì. Khi nào chúng tôi cũng đôn đốc, nhắc nhở bằng miệng là nhớ phải cẩn thận. Khi nào gặp, tôi cũng nói giám đốc (Phan Công Chín - PV) là khi làm ăn suôn sẻ thì thế, chứ xảy ra tai nạn là mất hết sạch.

Đồ bảo hộ thì họ đều có cả, nhưng không ai mặc. Nghe nói là khi nào giám đốc lên xem thì mặc vào chứ không thì họ cứ để ngoài có mặc đâu. Nhưng nếu có mặc đồ bảo hộ trong vụ sập đá này thì cũng chết, mặc vào chỉ trong trường hợp là té đá và rơi những hòn đá từ trên cao xuống.

- Theo ông thì nguyên nhân dẫn đến vụ sập mỏ đá kinh hoàng như vừa qua là do đâu?

Nguyên nhân là do quy trình khai thác, đáng lẽ ra là họ phải khai thác đá từ trên xuống. Còn ở đây lại khai thác dưới dạng là từ dưới chân mỏ, để mìn chỉ phải nổ ít mà sản lượng đá lại được nhiều. Nguyên nhân chính là do khai thác quá ẩu.

- Trách nhiệm của chính quyền địa phương xã và cá nhân ông là người lãnh đạo đứng đầu như thế nào?

Thực chất tôi biết là người đứng đầu để xảy ra vụ việc trên là do mình cũng mới chỉ đôn đốc, nhắc nhở nhưng chưa cương quyết. Mà ở cấp xã thì chỉ một mức độ nào đó thôi, quan trọng là ở cấp huyện và cấp tỉnh. Đặc biệt là những cơ quan cấp phép cho khai thác. Những anh đó (PV – cơ quan) là có trách nhiệm. Chứ ở đây chủ tịch xã thì chưa bao giờ phạt công ty một đồng nào cả, chỉ mới đôn đốc nhắc nhở, phạt thì chỉ có huyện làm được thôi.

Huyện “đá bóng” lên tỉnh

Được biết, mỏ đá Lèn Cờ được phép khai thác năm 2007, nhưng đến 19/8/2010 tiếp tục được gia hạn thêm một lần nữa. Mỏ đá là nguồn thu nhập nuôi sống gần 100 lao động. Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, Nghệ An cho rằng, để xảy ra sự việc này, có trách nhiệm của các cấp cao hơn, cứ chiếu theo luật là sẽ rõ.

- Thưa ông, trước khi xảy ra vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, UBND huyện có thường xuyên đôn đốc kiểm tra an toàn lao động tại các mỏ không?

Có chứ. Cái đó anh gặp anh Tuyên (PV – ông Phan Văn Tuyên, Phó Chủ tịch huyện Yên Thành) vì anh ấy nắm rất chắc về lĩnh vực đó. Chúng tôi có đi kiểm tra và có xử phạt. Còn phạt mấy lần tôi không nắm được, toàn bộ tình tiết cụ thể thì người khác phụ trách về mảng đó.

Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (người ở giữa đội chiếc nón màu trắng) tại hiện trường mỏ đá Lèn Cờ.


- Hiện nay công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả nặng nề sau khi xảy ra sự cố đến thời điểm hiện này là như thế nào?

Sau khi hoàn thành công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thì chúng tôi đã giao mấy nhiệm vụ sau:

Tập trung xử lý hiện trường, đánh sập những mảng đá có nguy cơ sạt lở. Tiếp tục dùng lực lượng công binh và máy móc cho sạt xuống để đảm bảo an toàn. Cho phun thuốc để đảm bảo vệ sinh quanh môi trường khu vực mỏ khi có người chết. Ra quyết định đóng cửa mỏ lại, tổ chức nghiêm cấm việc ra vào trong khu vực cửa mỏ.

Tổ chức thống kê thiệt hại về người rồi thì nay còn có tài sản nữa. Điều tra tất cả các gia cảnh nạn nhân làm cơ sở sau này để phân phối tiền cứu trợ. Kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về các mỏ trên địa bàn huyện Yên Thành để không có trường hợp tương tự xảy ra. 

- Sự cố tại nạn Lèn Cờ cho thấy huyện Yên Thành rất buông lỏng trong vấn đề quản lý lao động cũng như chủ mỏ khai thác đá trên địa bàn?

Việc này thì tôi cũng chưa dám trả lời. Vì vừa rồi công an đã quyết định khởi tố vụ án rồi. Đối với chủ tịch huyện thì tôi cũng không vội kết luận khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

- Vậy trách nhiệm của UBND huyện trước vụ sập mỏ đá kinh hoàng làm 18 người chết và 6 người bị thường là ở mức độ như thế nào?

Về mặt quản lý Nhà nước thì UBND huyện cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Nhưng cái mỏ đá này đã được cấp phép đầy đủ và tư cách pháp nhân của doanh nghiệp và họ có quyền hợp đồng lao động về mặt dài hạn, ngắn hạn và thời vụ. Đó là quyền của doanh nghiệp, Nhà nước không thể can thiệp sâu vào việc của doanh nghiệp được.

- Riêng cá nhân ông nhìn nhận trách nhiệm trước vụ việc thương tâm trên là như thế nào?

Quyền hạn của chủ tịch UBND huyện trong việc quản lý mỏ theo luật thì không phải là toàn quyền. Mà cái này có liên quan ở cấp cao hơn như: Việc cấp mỏ, phê chuẩn hồ sơ thiết kế mỏ, những cái này thuộc cấp trên chứ cấp huyện không có được quyền. Còn huyện chủ yếu làm công tác quản lý Nhà nước để đôn đốc kiểm tra thôi.

Cá nhân tôi thấy về mặt quản lý Nhà nước thì mình chưa chặt chẽ, để xảy ra tai nạn. So với tầm của mình thì cũng có phần trách nhiệm trong đó. Ngoài ra còn có trách nhiệm của các cấp cao hơn, cái này cứ chiếu theo luật.

- Xin cảm ơn ông!

Quốc Huy – Hoàng Sang


tin nổi bật

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.

Cháy dãy nhà ở Hà Nội, 1 căn bị sập hoàn toàn

Lửa bùng lên dữ dội rồi nhanh chóng lan ra 4 căn nhà tạm tại Khu đô thị Văn Phú (Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Một căn nhà tạm đã bị sập hoàn toàn.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ sẽ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long từ ngày 1/12/2022 thay ông Dương Viết Roãn. Ông Roãn vừa được chấp thuận nghỉ hưu trước tuổi.

3 người đi xe máy tử vong sau va chạm với xe container

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra giữa xe container và xe máy tại xã Chỉ Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong.

Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma tuý trong quán bar ở Đồng Nai

Kiểm tra quán bar ở Đồng Nai, lực lượng công an phát hiện 14 người dương tính với ma tuý, trong đó có 3 người là nhân viên của quán.

Triệt phá một trường gà, tạm giữ 60 đối tượng ở Bình Thuận

Trưa nay (4/12), Công an TP Phan Thiết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá một trường gà lớn, nằm trên địa bàn phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Yên Bái đề xuất quy hoạch xây sân bay đón 1 triệu hành khách mỗi năm

UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét bổ sung cảng hàng không địa phương vào quy hoạch với công suất dự kiến từ 0,8 - 1 triệu hành khách/năm.

Cựu Bí thư cùng cựu Chủ tịch TP Bảo Lộc bị xem xét kỷ luật

Ngoài kỷ luật cảnh cáo Phó chủ tịch UBND huyện Đam Rông, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng còn đề nghị xem xét kỷ luật nhiều cán bộ khác, trong đó có cựu Bí thư và Chủ tịch TP Bảo Lộc.

8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi: Sở GTVT tính chỉnh phương án tách làn ô tô, xe máy

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc lập 8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi làm thu hẹp lòng đường cho các phương tiện lưu thông. Do vậy, phương án tách làn ô tô, xe máy trên tuyến đường này cần phải điều chỉnh.

8 người bị thương trong vụ sập dàn đèn sân khấu ở Bình Dương

Dàn đèn sân khấu nhạc nước tại một sự kiện ngoài trời ở Bình Dương bất ngờ đổ sập đè lên nhiều người đang ngồi xem phía dưới; sự cố khiến 8 người bị thương.

Cấm cán bộ thanh tra sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa

Quy chế của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nghiêm cấm cán bộ sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa đối tượng thanh tra; cấm nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Tìm thấy thi thể 2 cậu cháu bị lũ cuốn ở TT-Huế

Trên đường đón cháu đi học về, anh Bình và cháu bị nước lũ cuốn mất tích. Thi thể hai cậu cháu sau đó được lực lượng chức năng tìm thấy trong tình trạng đã tử vong.