Vụ xẻ đất rừng bán tiền tỉ: 6,3 ha đất rừng không cánh mà bay

Báo cáo của Sở TN&MT Hà Tĩnh căn cứ vào báo cáo của UBND xã Gia Phố và một cá nhân đã về hưu khiến người tố cáo bức xúc, cho rằng không đúng sự thật.

Liên quan tới vụ “Xẻ đất rừng bán tiền tỷ”, sau nhiều tháng vào cuộc, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã có báo cáo. Tuy nhiên nội dung báo cáo khiến người tố cáo bức xúc khi nội dung kiểm tra thiếu cơ sở, chỉ ra một số vi phạm nhưng không tham mưu xử lí.

Ông Nguyễn Thức (thị trấn Hương Khê) gửi đơn đến các cấp chính quyền Hà Tĩnh tố cáo một số cá nhân chiếm đoạt hàng ngàn m2 đất rừng được Nhà nước giao cho ông đem bán với giá hàng tỷ đồng. 

{keywords}
Khu đất 11,7ha đất lâm nghiệp của ông Thức sử dụng ổn định từ lâu, đến nay lâm bạ vẫn còn nguyên, tuy nhiên Sở TN&MT lại cho rằng ông chỉ sử dụng 4,36ha

Theo đơn thư, ông Thức tố cáo ông Mai Văn Ngân (trú tại khối 19, thị trấn Hương Khê) chiếm đoạt 1.800m2; ông Ngô Hồng Sơn chiếm đoạt 1.750m2 (300m2 đất ở) và bà Nguyễn Thị Sâm (mẹ ông Sơn) chiếm đoạt 1.750m2, và sau tăng lên gần 4.000 (300m2 đất ở); ông Phan Thanh Tùng (trú tại khối 06, thị trấn Hương Khê) chiếm đoạt 21.000m2.

Các thửa đất của ông Sơn và bà Sâm sau này đã cho ông Ngô Tuấn Dũng (con trai bà Sâm), sau đó, ông Dũng đã bán cho ông Trần Xuân Thạch với giá 3,2 tỷ đồng.

Đối với thửa đất ông Phan Thanh Tùng bị tố chiếm đoạt, cũng đã chuyển nhượng lại cho ông Thạch với giá 3,7 tỷ đồng.

Sau nhiều tháng ông Thức gửi đơn tố cáo, huyện Hương Khê đã thành lập tổ công tác để tiến hành kiểm tra quá trình cấp đất, hồ sơ liên quan đến các thửa đất của các cá nhân bị ông Thức tố cáo chiếm đoạt. 

{keywords}
Đơn tố cáo của ông Nguyễn Thức

Thế nhưng, kết luận của các phòng ban Hương Khê bất ngờ cho biết, hồ sơ của ông Sơn và bà Sâm lưu lại tại văn phòng ĐKQSDĐ chỉ có GCNQSDĐ bản gốc năm 2003, còn hồ sơ và các sổ sách lập trong quá trình cấp GCNQSD đất năm 2003 hiện không tìm thấy? 

Tréo ngoe hơn khi tại kết luận của Sở TN&MT ra ngày 1/2 vừa qua không những không làm rõ phần diện tích hơn 3 ha ông Nguyễn Thức tố cáo bị chiếm đoạt, ngược lại phần diện tích đất rừng nhà nước giao cho ông Thức tiếp tục bị “xén” mất hàng chục ngàn m2 đất.

Cụ thể, tại kết luận số 355/STNMT/TTr ra ngày 1/2 viết: “Theo báo cáo của UBND xã Gia Phố và trình bày của ông Nguyễn Văn Lương nguyên Chủ tịch xã Gia Phố thì đất của ông Thức được UBND huyện Hương Khê cấp 11,7 ha đất sản xuất kinh doanh lâm nghiệp. Thực tế từ năm 1991 đến nay ông Thức chỉ sử dụng 4,36 ha có ranh giới rõ ràng, sử dụng ổn định thể hiện tại thửa 178, tờ bản đồ số 01. Bản đồ đo vẽ diện tích đất lâm nghiệp duyệt năm 2003”?

UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn yêu cầu Sở TN&MT trong quá trình giải quyết đơn thư của công dân phải tiến hành thu tập hồ sơ, tài liệu để đưa ra một kết quả độc lập, khách quan. 

{keywords}
Ông Dũng đã bán cho ông Thạch 2 lô đất với giá 3,2 tỉ. Theo Sở TN&MT thì hai lô đất này được cấp sai quy định.

Song, trong bản báo cáo, tuyệt nhiên không thấy Sở TN&MT lấy quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời điểm cấp các lô đất để làm cơ sở. Cơ sở lớn nhất là căn cứ vào báo cáo của xã Gia Phố và lời của nguyên Chủ tịch xã này.

Cũng theo báo cáo trên, diện tích hơn 3 ha đất rừng ông Thức tố cáo bị chiếm đoạt nằm ngoài phần diện tích 11,7 ha nhà nước giao cho ông thức từ năm 1991. Khu vực đất ông Thức tố cáo chiếm đoạt vốn có nguồn gốc trước đây HTX Gia Ninh trồng khoai, đến năm 1980 chuyển sang trồng chè, năm 1991 xã chuyển sang làm vườn ngân sách. Năm 1998 xã Gia Phố hóa giá bán vườn ngân sách cho các hộ: Phan Đình Tùng, Ngô Hồng Sơn và bà Nguyễn Thị Sâm.

Tuy nhiên, báo cáo của Phòng TN&MT huyện Hương Khê lại khẳng định: Hồ sơ lưu trữ tại Phòng TN&MT thì ông Tùng không có giấy tờ gì chứng minh thửa đất liền kề với ông Sơn là của ông Tùng.

Chỉ ra sai phạm nhưng không tham mưu xử lý

Tại kết luận ra ngày 1/2 của Sở TN&MT Hà Tĩnh một mặt khẳng định diện tích ông Thức tố cáo bị chiếm đoạt không nằm trong phân đất 11,7 ha nhà nước giao cho ông năm 1991, mặt khác lại cho rằng từ trước tới nay ông Thức chỉ sử dụng 4,37 ha?. Tại các thửa đất ông Thức tố cáo bị chiếm đoạt, Sở TN&MT đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình cấp đất những tuyệt nhiên không tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý.

{keywords}
Căn cứ vào tờ giấy này, không có bất cứ cấp có thẩm quyền nào chấp thuận, UBND huyện Hương Khê đã cấp cho ông Thạch 2,1ha đất lâm nghiệp

Cụ thể, đối với phần đất diện tích của ông Mai Văn Ngân, UBND huyện Hương Khê căn cứ vào quyết định 03/QĐ-UB ngày 17/8/1998 để thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không có cơ sở.

Đối với phần diện tích 5.716m2 đất của bà Nguyễn Thị Sâm và Ngô Xuân Dũng bán cho Trần Xuân Thạch. Phần diện tích đất này UBND xã Gia Phố giao không đúng thẩm quyền, thu tiền không đúng quy định. Năm 2003, UBND huyện Hương Khê cấp GCNQSD đất cho bà Sâm và ông Dũng, tuy nhiên hiện nay xã Gia Phố và huyện Hương Khê không cung cấp được hồ sơ gốc.

Đối với phần diện tích hơn 21.000m2 đất ông Thức tố cáo ông Tùng chiếm đoạt, theo Sở TN&MT Hà Tĩnh thì phần diện tích này hiện nay được UBND huyện Hương Khê cấp GCNQSD đất cho ông Thạch. Về nguồn gốc thửa đất này nhận thanh lý, hóa giá vườn từ UBND xã Gia Phố.

{keywords}
Cán bộ địa chính Lê Thị Tuyết và ông Ngô Xuân Ninh, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn (hiện Phó Bí thư thường trực huyện uỷ) là người trực tiếp xây dựng hồ sơ cấp 2,1 ha đất lâm nghiệp cho ông Thạch không đúng quy định.

Quá trình giao đất không đúng thẩm quyền. Trước đây thửa đất này giao cho ông Tùng, đến năm 2002 chính quyền huyện Hương Khê lập hồ sơ để cấp GCNQSD cho ông Thạch đã chưa làm rõ được phần tài sản trên đất, điều kiện, đối tượng để cấp GCNQSD đất, quá trình lập hồ sơ thiếu chặt chẽ so với quy định của pháp luật.

Như vậy, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã chỉ ra quá trình cấp đất cho các hộ dân trên đều có sai phạm và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Hương Khê xử lí.

Tại buổi làm việc mới đây giữa các phòng ban UBND huyện và ông  Dương Đình Huân (người nhận uỷ quyền của ông Thức), ông Huân đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo đoàn kiểm tra thực địa để làm rõ ranh giới lô đất số 12, khoảnh 1 theo lâm bạ số 66 ngày 15/10/1991 cấp cho ông Nguyễn Thức với diện tích 11,7ha.

Và cũng đề nghị UBND huyện làm rõ cơ sở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ: Mai Văn Ngân, Nguyễn Thị Sâm, Ngô Hồng Sơn và ông Trần Xuân Thạch.

Lê Minh

Vụ tố xẻ đất rừng bán tiền tỷ: Chính quyền bất ngờ báo mất hồ sơ gốc

Vụ tố xẻ đất rừng bán tiền tỷ: Chính quyền bất ngờ báo mất hồ sơ gốc

Phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thông tin, không tìm thấy hồ sơ gốc cấp đất vụ "Xẻ đất rừng bán tiền tỷ" mà VietnamNet phản ánh.

tin nổi bật

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Điều chỉnh đất công cộng thành nhà ở thương mại trong dự án nghìn tỷ ‘siêu rùa’ ở xứ Lạng

Hàng chục nghìn m2 đất dịch vụ công cộng tại dự án Khách sạn - sân golf Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) được điều chỉnh thành đất ở kết hợp thương mại.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.