Vừa nổi 2 vạch, F0 mất ngay 3 triệu, chưa một đồng tiền ăn, tiền thuốc

Cả nhà mới có mình là F0, dù chi tiết kiệm nhất nhưng chị Hoa đã tốn ngót nghét 3-4 triệu đồng. Chị lo lắng nếu tất cả thành viên trong nhà nhiễm Covid-19, số tiền nhân lên và sẽ tốn hàng chục triệu.

Cũng giống như nhiều ca F0 không ngừng tăng mỗi ngày tại Hà Nội, chị Lê Thị Hoa, 40 tuổi ở Vạn Phúc, Hà Đông cũng không tránh khỏi “2 vạch” khi test nhanh Covid-19.

Người phụ nữ tuổi 40 này kể, công ty chị có đồng nghiệp bị nhiễm Covid-19 từ chồng mà không hay biết nên lây lan nhanh cho các đồng nghiệp khác, dù khi test nhanh cho kết quả dương tính, người này đã cách ly tại nhà sớm.

Riêng chị Hoa, một ngày đi làm về, tự nhiên chị thấy đau đầu, rát họng, sốt rét nên nghi ngờ đã nhiễm bệnh. Chị mua kit test nhanh 2 lần trong ngày thì lần nào cũng cho kết quả 2 vạch căng đét.

{keywords}
Các loại thuốc và dụng cụ cần thiết cho một F0 

Khi biết đã mắc bệnh, chị Hoa cách ly ngay tại một phòng trên tầng 4. Chị mang nồi cơm, bát đĩa, bếp từ, nồi xông và sinh hoạt riêng trên đó để tách biệt hoàn toàn với chồng con.

“Ngay khi đó, chồng mình đã đi mua một danh sách thuốc, các dụng cụ y tế để vợ và cả nhà dùng. Số tiền này tính sơ sơ cũng hết khoảng hơn 3 triệu đồng”, chị kể.

Cụ thể những vật dụng chị Hoa mua để tự điều trị Covid-19 tại nhà và phòng bệnh như sau:

1 thùng khẩu trang 300 chiếc: 250.000 đồng

Bình thường mỗi khi đi ra ngoài chị Hoa mới đeo khẩu trang. Nhưng từ hôm bị bệnh, chị đeo khẩu trang 24/24 để tránh lây bệnh cho mọi người. Mỗi ngày chị thay khẩu trang 2-3 lần.

{keywords}
 Kit test thường xuyên phải dùng test khi nhiễm bệnh

1 hộp kit test 25 bộ: 1.750.000 đồng

Trung bình một bộ que thử kit test là 70.000 đồng, một hộp 25 bộ có giá 1.750.000 đồng.

“Bình thường 10 ngày bị nhiễm bệnh, riêng một mình tôi sử dụng khoảng 5 que kit test. Còn test riêng nhanh cho 3 thành viên khác mỗi người một lần. Nay dù đã khỏi bệnh, nhưng do hai con đang học cấp 3 vẫn đi học bình thường nên thi thoảng ở lớp, các con có bạn bị F0, gia đình vẫn phải test nhanh để kịp thời phát hiện F0”, chị Hoa chia sẻ.

2 lọ dung dịch diệt khuẩn tay 50ml: 60.000 đồng

Vì đang nhiễm Covid-19 nên chị Hoa thường xuyên sử dụng nước rửa tay khô để tiệt trùng, phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Một lọ chị để trên phòng, một lọ để dưới nhà cho các thành viên khác dùng.

Thuốc khử trùng diệt khuẩn: 100.000 đồng/bịch 1kg

{keywords}
Máy đo nồng độ ô xy trong máu mượn nên đỡ tốn 1 khoản chi phí

Trong và sau quá trình bị bệnh, bà nội trợ này thường xuyên sử dụng thuốc khử trùng hòa với nước ấm để phun làm sạch bề mặt các vật dụng trong phòng. Sau đó để khử trùng nhà cửa, vệ sinh nguồn nước, phòng chống tiêu diệt các loại vi khuẩn.

2 lọ nước súc miệng: 130.000 đồng

Ngoài chải răng 2 lần/ngày, chị Hoa còn sử dụng nước súc miệng tinh dầu tự nhiên để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, giúp làm sạch khoang miệng.

Vài lọ thuốc nhỏ mũi và nhỏ mắt: 90.000 đồng

Do bị ngạt mũi nên chị Hoa mua vài lọ thuốc nhỏ mũi, nhỏ mắt để vệ sinh vùng hốc mũi, hốc mắt, làm dịch mũi loãng cho nhanh khỏi bệnh.

Vài lọ dầu gió: 125.000 đồng

{keywords}
Tăng cường ăn uống hoa quả, uống chanh mật ong ấm nóng và các loại vitamin giúp người bị mắc Covid-19 nhanh hồi phục

Khi bị Covid, chị Hoa thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt nên thoa dầu gió giúp giảm nhanh các triệu chứng trên. Ngoài ra mỗi khi xông mũi, chị thường cho 2-3 giọt dầu gió để xông cùng nước xông giúp giảm ngạt mũi rất hiệu quả.

Gừng, sả, tía tô, chanh: 150.000 đồng

Để có thể xông mũi họng hàng ngày, chị Hoa mua gừng, sả, tía tô, chanh... mỗi thứ 1-2kg về để dùng dần. Mỗi ngày chị xông 2-3 lần. Ngoài ra, 3 thành viên còn lại trong nhà dù chưa ai bị cũng xông mũi họng ngày một lần.

Một số thuốc siro ho, trị ngạt mũi, hạ sốt, dung dịch điện giải, các loại vitamin tổng hợp: 350.000 đồng

Bản thân chị Hoa bị một số triệu chứng như ho, ngạt mũi, sốt, mất vị giác nên chị cũng bảo chồng mua thêm một số loại thuốc chiết xuất thảo dược tự nhiên để điều trị các triệu chứng khó chịu trên nhằm hỗ trợ điều trị bệnh.

Tổng cộng: 3.130.000 đồng.

{keywords}
Những bữa cơm tự chuẩn bị của người bị F0.

Chi phí trên chưa tính tiền mua các loại trái cây ăn thêm hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chóng hồi phục. Ngoài ra, dù trong người khó chịu, bà mẹ hai con này vẫn cố gắng ăn uống bình thường và ăn nhiều bữa hàng ngày.

“Đấy là nhà 4 người mới chỉ có mình tôi bị nhiễm Covid, 3 thành viên còn lại trộm vía chưa có biểu hiện gì. Máy đo nồng độ Oxy trong máu tôi mượn để dùng cho tiết kiệm.

Tôi chỉ hy vọng dịch bệnh qua nhanh, bởi cứ đà này thì núi tiền cũng hết khi vừa phải nghỉ làm, vừa phải bồi bổ sức khỏe; thậm chí còn mất tiền đi khám hậu Covid nếu bị nặng”, chị Hoa than thở.

Thảo Nguyên

Chưa là F0 cả nhà đã tốn chục triệu, 'thủng túi' vì kit test và xét nghiệm

Chưa là F0 cả nhà đã tốn chục triệu, 'thủng túi' vì kit test và xét nghiệm

Ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng lên mỗi ngày, nhiều gia đình ở Hà Nội than trời vì tốn tiền triệu, thậm chí có gia đình chi cả chục triệu đồng để mua kit test nhanh, khẩu trang, xét nghiệm PCR... dù chưa phải F0.

tin nổi bật

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Tiền lương của công chức sẽ là bao nhiêu khi lương cơ sở tăng?

Khi tiền lương cơ sở tăng lên thì mức đóng bảo hiểm xã hội của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước cũng tăng lên.

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ 'giá rẻ' mùa World Cup

Khi mua tài sản là nhà cửa, xe cộ... mùa World Cup người dân cần nắm một số quy định để tránh các rủi ro về sau.

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đến 5 tuổi.

Cho nhân viên nghỉ việc để không phải thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?

Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động.

Những đối tượng nào được tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2023?

Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1/7/2023, bên cạnh chính sách tăng lương cơ sở, các chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người nghỉ hưu có được tăng không? Và nhóm đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?

Nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng mạnh từ 1/7/2023

Lương cơ sở tăng kéo nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng theo.

Mức phụ cấp trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức mới nhất

Lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì mức phụ cấp trách nhiệm công việc với cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2023 sẽ tăng.

Chứng khoán giảm mạnh, bất động sản trầm lắng, USD tăng: Tìm nơi… 'dòng tiền ẩn náu'

Các kênh đầu tư truyền thống đang trong giai đoạn “sàng lọc” khi thị trường chứng khoán giảm siêu tốc, bất động sản đóng băng, trái phiếu doanh nghiệp “tê liệt”, còn lãi suất tiền gửi VND, tỷ giá đua nhau tăng mạnh.

Tăng lương, nhóm thấp nhất và cao nhất chênh lệch ra sao?

Khi áp dụng mức lương cơ sở mới, công chức hạng cao nhất được thêm 2,48 triệu đồng/tháng, thấp nhất tăng 418.000 đồng/tháng. Công chức càng ở cấp bậc cao, số tiền lương nhận được thêm càng lớn.

Tăng lương cơ sở: Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương hưu thay đổi thế nào sau khi điều chỉnh lương cơ sở?

Mức đóng BHXH được dựa trên mức lương cơ sở. Trường hợp lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023, mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.

Vì sao nhiều người nghiện chốt đơn vào ban đêm?

0 - 2 giờ sáng thường được coi là khung giờ vàng để các sàn thương mại điện tử tung ra ưu đãi hấp dẫn nhất. Bất chấp việc phải ngủ sớm để đi làm vào sáng hôm sau, nhiều tín đồ shopping vẫn thức đợi để chốt đơn săn sale.