Vùng đất nào do vị quan Trung Quốc khai phá và dâng cho chúa Nguyễn?

Đầu thế kỷ XVIII, Mạc Cửu, người Quảng Đông, Trung Quốc đã có công khai phá một vùng đất quan trọng tại Việt Nam. Sau đó ông đã được chúa Nguyễn phong tước hiệu và cho làm tổng trấn của vùng này.

1. Vùng đất trên hiện là thành phố nào của Việt Nam?

Chính xác

Năm 1671, Mạc Kính Cửu, người gốc Quảng Đông, Trung Quốc đã dẫn theo gia đình và binh lính đến vùng đất sát Vịnh Thái Lan. Suốt nhiều năm, ông đã cho người dân lập ấp, khai phá các vùng thuộc thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ngày nay. Năm 1708, ông xin dâng toàn bộ đất đai cho chúa Nguyễn Phúc Chu và được phong làm tổng trấn vùng này.

2. Vì sao Mạc Cửu lại bỏ quê cũ để tới Việt Nam?

Chính xác

Cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII, Trung Quốc rơi vào tay nhà Thanh. Sách Gia Định Thành Thông Chí chép: “Mạc Cửu không khuất phục chính sách buổi đầu của nhà Thanh nên đã chạy qua phương Nam. Ông chiêu mộ người dân lưu tán ở các vùng Phú Quốc, Cần Bột, Rạch Giá, Cà Mau,…và lập nên trấn Hà Tiên”.

3. Trước khi dâng đất cho chúa Nguyễn, ông Mạc Cửu đã phải xin lệ thuộc nước nào?

Chính xác

Khi mới khai hoang, lập ấp, ông Mạc Cửu dò hỏi và biết vùng này đang thuộc ảnh hưởng của Chân Lạp. Ông gặp vua Chân Lạp bấy giờ là Nặc Ông Thu (Ang Sur, Jayajettha III) và ở lại hợp tác cho đến năm 1681. Bước sang năm 1708, Mạc Cửu liên lạc được với chúa Nguyễn Phúc Chu và dâng đất đai vùng Hà Tiên cho chúa Nguyễn.

4. Trước khi đổi tên thành trấn Hà Tiên, vùng đất do Mạc Cửu khai phá có tên là gì?

Chính xác

Vùng đất do ông Mạc Cửu khai phá dần trở thành địa điểm giàu có nhất vịnh Thái Lan, được mọi người biết đến với cái tên Căn Khẩu Quốc. Năm 1724, sau khi chính thức sáp nhập vào lãnh thổ của chúa Nguyễn, ông đổi tên Căn Khẩu Quốc thành Long Hồ Dinh. Năm 1735, Mạc Cửu Mất, con của ông lên nắm quyền và đổi tên Long Hồ Dinh thành trấn Hà Tiên.

5. Sau khi Mạc Cửu qua đời, ai đã thay ông làm Tổng trấn Hà Tiên?

Chính xác

Mạc Cửu làm Tổng trấn Hà Tiên đến năm Bính Thìn 1735 thì qua đời. Chúa Nguyễn cho con trai của ông là Mạc Thiên Tứ kế nghiệp.

tin nổi bật

Loài chim nào được thợ mỏ mang xuống hầm để cảnh báo nguy hiểm?

Thời điểm chưa có máy móc, thiết bị để phát hiện khí độc, các thợ mỏ sẽ đem theo loài chim này xuống hầm. Chúng sẽ giúp cảnh báo sớm lượng khí độc có thể gây chết người.

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Vị vua nào đã phát hành đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam?

Vị vua này đã trở thành người đầu tiên thay đổi lệ cũ. Ông cho sản xuất tiền giấy để thay thế đồng tiền kim loại.

Công chúa nào từng chấp nhận cưới vua nước láng giềng để đổi lấy lãnh thổ nước Việt?

Vị công chúa này đã kết hôn với vua Chế Mân của nước láng giềng để đổi lấy hai vùng đất quan trọng cho Đại Việt.