3 năm, 24 dự án khởi nghiệp công nghệ tốt nghiệp Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội | Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội sẽ giải bài toán khát vốn của startup công nghệ

Đại diện 8 dự án khởi nghiệp xuất sắc của khóa 3 nhận chứng nhận tốt nghiệp Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Hôm nay, ngày 10/1, Trung tâm Giao dịch CNTT&TT Hà Nội thuộc Sở TT&TT đã tổ chức tổng kết 3 năm hoạt động và xúc tiến đầu tư cho các dự án khởi nghiệp của Vườn ươm CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Cụ thể hóa “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), năm 2016 UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội” (HBI-IT) trực thuộc Sở TT&TT Hà Nội.

Được khai trương và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017, Vườn ươm có địa chỉ tại tòa nhà Sở TT&TT Hà Nội, 185 Giảng Võ, Hà Nội. Vườn ươm có chức năng tuyển chọn các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có đề án, dự án, ý tưởng đổi mới sáng tạo lĩnh vực CNTT có tính khả thi cao vào Vườn ươm và hỗ trợ nhằm hoàn thiện các ý tưởng và phát triển thành các doanh nghiệp CNTT; tổ chức xét chọn các doanh nghiệp tốt nghiệp Vườn ươm.

Tại hội nghị, Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội đã trao chứng nhận tốt nghiệp cho 14 dự án khởi nghiệp xuất sắc khóa 2 và 3 của Vườn ươm, nâng tổng số dự án khởi nghiệp tốt nghiệp sau 3 năm với 3 chu kỳ ươm tạo lên 24 dự án. Trong đó, có 7 dự án khởi nghiệp đã nhận được đầu tư vốn để phát triển kinh doanh.

Riêng chu kỳ ươm tạo gần nhất trong năm 2019 (khóa 3) có 9/12 dự án đủ điều kiện được vào vòng ươm tạo chính thức, trong đó có 8 dự án được trao chứng nhận tốt nghiệp, gồm có: dự án Giải pháp máy bán hàng thông minh trên nền tảng IoT của nhóm Trần Văn Lịch; dự án Hệ sinh thái y tế thông minh của nhóm Trịnh Văn Đại; dự án Hệ thống thu nhận và truyền tải hình ảnh y khoa – PACS của Công ty Delta; dự án Myleague.vn – phần mềm quản lý giải đấu thể thao của nhóm Bùi Anh Toàn; dự án 3Dart Map của nhóm Đinh Việt Phương; dự án Máy dịch và máy tìm kiếm TranoneT.com của nhómNguyễn Duy Thắng; dự án vnhomestays của nhóm Mai Ngọc Dương; và dự án Mamahay cung cấp dịch vụ đánh giá các điểm tiêm chủng, dịch vụ mẹ và bé của nhóm Nguyễn Việt Khôi.

Các dự án CNTT được lựa chọn thuộc các lĩnh vực y tế, thương mại điện tử, bất động sản, vận tải, IoT, thể thao... và được đánh giá cao về tính ứng dụng, khả năng thương mại hóa sản phẩm.

3 năm, 24 dự án khởi nghiệp công nghệ tốt nghiệp Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội | Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội sẽ giải bài toán khát vốn của startup công nghệ

Ông Vũ Tấn Cương - Giám đốc Trung tâm Giao dịch CNTT&TT Hà Nội kiêm Trưởng ban quản lý Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội chia sẻ về định hướng phát triển của Vườn ươm.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Vũ Tấn Cương - Giám đốc Trung tâm Giao dịch CNTT&TT Hà Nội kiêm Trưởng ban quản lý Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội cho biết: “Các dự án khởi nghiệp đã hoàn thành chu trình ươm tạo, được Vườn ươm cấp chứng nhận tốt nghiệp đều là những dự án có ý tưởng rất tốt. Tôi đánh giá mỗi dự án là một câu chuyện thành công của các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhằm đáp ứng các nhu cầu của thực tế cuộc sống”.

Là một trong 14 dự án khởi nghiệp vừa được Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội trao chứng nhận tốt nghiệp, Mamahay ứng dụng các công nghệ mới của cách mạng 4.0 như AI, Big Data để cung cấp dịch vụ đánh giá các điểm tiêm chủng, dịch vụ mẹ và bé sử dụng. Người dùng mỗi khi đưa ra đánh giá về một dịch vụ, sản phẩm sẽ được nhận lại một mã giảm giá trên các sàn thương mại điện tử, đối tác. Nhóm phát triển kỳ vọng với những ưu đãi cho người dùng, mỗi gia đình có thể giảm từ 5 - 10% chi phí chăm sóc trẻ mỗi tháng.

3 năm, 24 dự án khởi nghiệp công nghệ tốt nghiệp Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội | Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội sẽ giải bài toán khát vốn của startup công nghệ

Mamahay là 1 trong 14 dự án khởi nghiệp vừa được Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội trao chứng nhận tốt nghiệp.

Trao đổi với ICTnews về quá trình tham gia Vườn ươm, đại diện nhóm dự án Mamahay cho biết: “Mamahay ban đầu khi tham gia vào Vườn ươm chỉ là một sản phẩm hoạt động dạng chatbot tư vấn tiêm chủng trên nền tảng dịch vụ tin nhắn Messenger của Facebook với tên gọi “Chatbot One Vaccine”. Tuy nhiên, các mentor của Vườn ươm đã có sự hướng dẫn để chúng tôi phát triển mở ra các tiềm năng mới, trở thành một dịch vụ đánh giá hoàn chỉnh, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng trong nước và định hướng tiến sang thị trường Đông Nam Á khi đủ điều kiện”.

Nhìn lại chặng đường 3 năm hoạt động của Vườn ươm, đại diện Trung tâm Giao dịch CNTT&TT Hà Nội cũng cho biết, bên cạnh các hoạt động ươm tạo, để bổ sung các kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho các nhóm khởi nghiệp, Vườn ươm còn tổ chức nhiều hội thảo, hoạt động đào tạo, truyền thông quảng bá cho các dự án, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đơn cử như: tổ chức 40 hội thảo chuyên đề khác nhau phù hợp với nhu cầu của các nhóm khởi nghiệp; tổ chức hội nghị gặp gỡ UBND TP.Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô, khai trương và chính thức vận hành Cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp TP.Hà Nội - StartupCity.vn…

Nói về định hướng phát triển thời gian tới, ông Vũ Tấn Cương cho hay, tới đây Vườn ươm sẽ có nhiều hoạt động được mở ra với tạo ra các bước đột phá, thu hút tất cả các thành phần khởi nghiệp để trao đổi và cùng nhau phát triển.

Cụ thể, Vươn ươm sẽ tiếp tục thu hút nhiều dự án khởi nghiệp công nghệ, tổ chức các hoạt động đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ truyền thông quảng bá… Thông qua các hoạt động nghiệp vụ sẽ cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ của Thành phố tại Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội giai đoạn đến năm 2025 để các dự án khởi nghiệp được hưởng lợi từ đó.

Bên cạnh đó, Vườn ươm sẽ không chỉ bó hẹp trong không gian làm việc chung, mà dự kiến sẽ đưa vào hoạt động không gian mới với định hướng là một không gian mở để thu hút tất cả các thành phần liên quan đến khởi nghiệp tham gia.

Đặc biệt, theo ông Cương, tới đây Vườn ươm sẽ đẩy mạnh hợp tác, liên kết với các tổ chức nước ngoài, các vườn ươm của Hàn Quốc, Singapore và các nước trong khu vực. “Chúng tôi sẽ thu hút các nguồn vốn từ nước ngoài vào, đây là một trong những định hướng rất mạnh mẽ của vườn ươm trong thời gian tới để giải bài toán khát vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp; đồng thời tạo ra một nhân tố để thúc đẩy các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đến gần với nhau”, ông Cương chia sẻ.