Vào thứ Tư (20/7), Bộ trưởng Bộ Kinh doanh Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng cho biết, đã ban hành lệnh cấm mua lại tài sản trí tuệ liên quan đến công nghệ cảm biến thị giác của một công ty Trung Quốc, vì lý do an ninh quốc gia.

Ảnh: Andy Wong / Reuters.

Trước đó, Đại học Manchester (Anh) đã ký một thỏa thuận với Công ty TNHH Công nghệ Tầm nhìn Vô hạn Bắc Kinh để cấp phép cho công nghệ xử lý tầm nhìn SCAMP-5 và SCAMP-7.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, Bộ trưởng Kwasi Kwarteng cho rằng, công nghệ này có thể được sử dụng để phát triển các khả năng quân sự, gây ra rủi ro an ninh quốc gia cho Vương quốc Anh. Theo đó, lệnh cấm đã được ban hành theo Đạo luật An ninh Quốc gia và Đầu tư, ngăn cản công ty từ Trung Quốc mua lại công nghệ cảm biến thị giác của Vương Quốc Anh.

Hệ thống cảm biến thị giác SCAMP được tích hợp một loạt bộ xử lý lệnh đơn nhiều dữ liệu (SIMD), song song vào các pixel của cảm biến hình ảnh. Dựa trên kết quả tính toán trên cảm biến, hình ảnh được thiết bị thu lại sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn, tuỳ thuộc vào mục đích của người sử dụng. Hiện nay, công nghệ này đang được sử dụng trong các trong các lĩnh vực tiên tiến như robot, thực tế ảo, ô tô và giám sát.

Thái Hoàng (theo Reuters, Microelectronics Design Lab, Asia Financial)