Vương quốc dưa chuột chê vốn ngân hàng

Ở Nghĩa Đạo có sự lạ đời, đó là vốn không nhiều nhưng HTX không có nhu cầu vay vốn ngân hàng hay vốn góp của xã viên, thậm chí ứng vốn cả tỉ đồng.

 - Ở Nghĩa Đạo có sự lạ đời, đó là vốn không nhiều nhưng HTX không có nhu cầu vay vốn ngân hàng hay vốn góp của xã viên, thậm chí ứng vốn cả tỉ đồng.

Trên mảnh ruộng có vỏn vẹn một sào, chị Vương Thị Nhạn quyết định trồng dưa bao tử thay lúa như bao xã viên của HTX Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Vụ dưa đầu thu về khá ổn với 6-7 triệu đồng/tấn, thu hoạch được 2 tấn bỏ túi nhẹ nhàng hơn chục triệu, không khác nào "lên đời" với gia đình chị bởi lúa chỉ cho thu hoạch 2-3 triệu đồng.

{keywords}
Chị Vương Thị Nhạn đang chăm sóc ruộng dưa chuột chuẩn bị vụ thu hoạch mới

Chị Nhạn kể mình là trường hợp "khiêm tốn" trong HTX vì những xã viên khác nhiều ruộng hơn thu hoạch bình quân từ 3-4 tấn dưa, kiếm trên dưới 20 triệu đồng mỗi vụ trong 2 tháng.

Rồi ngoài 2 vụ chính trồng dưa bao tử xuất khẩu đi Nga, Đài Loan theo đơn hàng của HTX, các nông dân còn tự trồng dưa chuột bình thường để bán cho lái buôn dù giá cả không ổn định bằng.

Lý do khiến họ bạo dạn thay đổi cây trồng, đó là HTX có những đơn hàng ký trước với các công ty khá ổn định. "Trồng tự do, lái buôn vào tận ruộng cân nhưng mưa xuống giá, nắng lên giá rất thất thường. Cân được đồng nào lại tiêu hết đồng đó”, chị Nhạn so sánh.

Gắn kết nông dân

HTX Nghĩa Đạo là một HTX dịch vụ nông nghiệp đặc trưng của vùng Bắc Bộ chuyên trồng lúa và một số hoa màu.

Được chuyển đổi từ năm 1997, đến nay HTX có 315 xã viên với vốn tích lũy gần 500 triệu đồng. Khởi nghiệp họ từng chỉ có chưa đến 100 triệu đồng. Bình quân mỗi xã viên góp vốn 300 nghìn đồng, những người đóng nhiều nhất là thành viên Ban quản trị khoảng 5 triệu đồng/người, xã viên đóng ít nhất 200 nghìn đồng.

{keywords}
 Dưa bao tử được xã viên đưa đến HTX phân loại chuẩn bị  bán cho các công ty xuất khẩu đi nước ngoài. Ảnh: báo Bắc Ninh

Dưa chuột, dưa bao tử phục vụ chủ yếu cho các đơn hàng xuất khẩu của HTX với các công ty ngoài thị trường. Nhưng không chỉ phụ thuộc một giỏ, HTX khá năng động khi nhập về các giống lúa siêu nguyên chủng cho bà con trồng để bán lại lúa giống cho các công ty phân phối đi nơi khác.

Việc trồng lúa giống này cũng được HTX thỏa thuận với các công ty bao tiêu với mức giá cao hơn thị trường từ 1-1,5 nghìn đồng/kg.

{keywords}
Ông Vương Bá Huyền, Chủ nhiệm HTX Nghĩa Đạo vừa được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch xã phụ trách kinh tế

Ông Vương Bá Huyền, chủ nhiệm HTX Nghĩa Đạo cho hay, từ năm 2012 đến nay, HTX xuất bán, tiêu thụ nông sản của các xã viên được 326 tấn lúa nguyên chủng; 820 tấn dưa chuột, dưa gang, bí ngô. Riêng năm 2014, HTX đã tiêu thụ 205 tấn dưa chuột, 170 tấn dưa gang, 110 tấn lúa giống.

Nhờ vậy, thu nhập của xã viên hơn các nông dân ngoài HTX từ 6-7 trăm nghìn đồng/tháng.

Trong 9 dịch vụ HTX cung ứng cho nông dân, quan trọng và hiệu quả nhất là giống, thuốc men, phân bón đầu vào và thu mua sản phẩm đầu ra.

HTX cũng đầu tư một kho lạnh để bảo quản nông sản, chủ yếu là các loại giống. Nông dân gửi giống hoa màu, phần lớn là khoai tây vào kho lạnh, mỗi vụ 3-6 tháng, HTX chỉ thu 250 nghìn đồng/hộ.

{keywords}
Kho lạnh bảo quản giống cho xã viên

“Mình tự trồng, phải lo tiền giống, thuốc, phân các loại. Đến khi thu hoạch phải tìm chỗ bán cho được giá còn vào HTX thì mọi thứ đầu vào đã có HTX ứng trước, lại không lo rớt giá, ép giá đầu ra như tự làm. Làm cái gì cũng phải có thôn yêu cầu, HTX hướng dẫn thì dân mới có thể làm được”, chị Nhạn cho hay.

"Chê" vốn

Không giống như các HTX khác, ở Nghĩa Đạo có điều lạ đời, đó là vốn không nhiều nhưng không có nhu cầu vay ngân hàng hay vốn góp của xã viên, thậm chí còn ứng vốn cả tỉ đồng. Cứ mỗi vụ trồng, HTX ứng vốn cho nông dân với các công ty trên dưới 1 tỷ đồng.

Từ cây que cắm giàn, đến giống lúa, giống màu, thuốc trừ sâu, phân bón… đều ứng hết cho xã viên. Một năm 2 kỳ vụ đông xuân là 30/6, vụ mùa 30/11, đến hẹn lại lên, HTX thu mua nông sản của nông dân rồi trừ tiền đã ứng để thanh toán tiền cho các công ty.

Lý giải cho hình thức luân chuyển vòng vốn lời này, ông Huyền cho hay, mọi giao dịch giữa HTX với các công ty cũng như giữa HTX với bà con nông dân đều bằng uy tín. “Làm ăn với nhau lâu năm, tin tưởng nhau rồi" - ông nói.

Nhưng một phần lý do khiến HTX Nghĩa Đạo “chê” vốn vì theo luật HTX 2012, sau 1 năm sản xuất kinh doanh, HTX phải trả lãi suất cho xã viên từ 1,8% - 2,5%, cao hơn bên ngoài. Trong khi mỗi năm HTX chỉ lời có vài chục triệu.

{keywords}

“Lãi suất cao thế này, để họ gửi tiền nhiều, HTX lấy tiền đâu trả lãi cho xã viên. Vì vậy chúng tôi phải khống chế xã viên góp vốn” - ông Huyền nói thêm. Năm 2014, HTX lãi nhiều hơn các năm trước cũng chỉ ở mức gần 40 triệu đồng nhưng chia lãi cho các xã viên hết phân nửa.

Dù vậy ông Huyền tỏ ra khá vui vẻ khi HTX hoạt động kinh doanh nhưng tính phục vụ xã hội, gắn kết nông dân cao hơn. Như việc hầu như mọi dịch vụ của HTX “bán” cho nông dân với giá rất rẻ, thậm chí có dịch vụ HTX chẳng thu đồng nào.

Nhưng mọi việc không chỉ có suôn sẻ trồng dưa thu bạc vào túi. Sự bấp bênh của thời tiết, thị trường, đặc biệt là sự phụ thuộc nguồn đầu ra, giá cả khiến các xã viên vẫn canh cánh, thu tiền kiểu ăn đong vụ mùa, mùa nào biết mùa đó. Trồng trọt chực lỗ mà không biết làm sao, chỉ biết than bấp bênh, vất vả.

"Nhưng nông dân mình vẫn ghê lắm!" - ông Huyền nói.

Thu Hằng - Ảnh: Lê Anh Dũng

Tiếp: Phải tự bơi, nông dân chực bỏ ruộng


tin nổi bật

Nam hành khách giấu ma tuý ở bắp chân tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách giấu ma tuý đá ở bắp chân nhưng không thể "qua mặt" được lực lượng an ninh hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Một cán bộ trại tạm giam ở Quảng Trị treo cổ tự tử tại nhà

Tại nhà riêng trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị), người thân và lực lượng chức năng phát hiện ông H. tử vong trong tư thế treo cổ.

Vụ bé gái 5 tuổi bị bêu lên mạng: Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em

Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị bêu lên mạng xã hội vì lấy chiếc vòng 10.000 đồng, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý hành vi xâm hại trẻ em.

Vụ nữ sinh ở Ninh Thuận bị tông tử vong: Gia đình tố giác lãnh đạo bệnh viện

Cho rằng lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã cố ý làm sai lệch hồ sơ trong vụ tai nạn khiến con gái mình tử vong, gia đình nữ sinh lớp 12 bị ô tô tông đã làm đơn tố giác.

Các bị can trong vụ Việt Á tự giác nộp lại 1.700 tỷ đồng

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ 1.700 tỷ đồng được các bị can tự giác nộp lại.

Tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc - Nam ‘không còn đường lùi’

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, với 4 dự án cao tốc Bắc – Nam, Chính phủ yêu cầu thông xe vào cuối năm 2022, nên “không có đường lùi” về tiến độ vì hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng.

2 cha con chết dưới giếng nước ở Khánh Hòa

Phát hiện người cha cùng con gái khoảng 2 tuổi dưới giếng nước ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), nhiều người cứu đưa lên bờ nhưng hai bố con đã tử vong.

Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 3 người, bị cho là đồng phạm, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Sở Nội vụ TP.HCM lên tiếng việc sắp xếp lại tổ dân phố, tổ nhân dân

Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, khi thực hiện việc bỏ tổ dân phố, tổ nhân dân, việc tính toán lại mức phụ cấp cho cán bộ khu phố- ấp sẽ tăng.

Nam sinh lớp 12 bị cuốn vào gầm xe container, tử vong trên đường đi học

Chiều 1/12, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tiền Giang cho biết, đang điều tra vụ tai nạn giao thông khiến nam sinh lớp 12 tử vong.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.