Vương quốc dưa chuột chê vốn ngân hàng

Ở Nghĩa Đạo có sự lạ đời, đó là vốn không nhiều nhưng HTX không có nhu cầu vay vốn ngân hàng hay vốn góp của xã viên, thậm chí ứng vốn cả tỉ đồng.

 - Ở Nghĩa Đạo có sự lạ đời, đó là vốn không nhiều nhưng HTX không có nhu cầu vay vốn ngân hàng hay vốn góp của xã viên, thậm chí ứng vốn cả tỉ đồng.

Trên mảnh ruộng có vỏn vẹn một sào, chị Vương Thị Nhạn quyết định trồng dưa bao tử thay lúa như bao xã viên của HTX Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Vụ dưa đầu thu về khá ổn với 6-7 triệu đồng/tấn, thu hoạch được 2 tấn bỏ túi nhẹ nhàng hơn chục triệu, không khác nào "lên đời" với gia đình chị bởi lúa chỉ cho thu hoạch 2-3 triệu đồng.

{keywords}
Chị Vương Thị Nhạn đang chăm sóc ruộng dưa chuột chuẩn bị vụ thu hoạch mới

Chị Nhạn kể mình là trường hợp "khiêm tốn" trong HTX vì những xã viên khác nhiều ruộng hơn thu hoạch bình quân từ 3-4 tấn dưa, kiếm trên dưới 20 triệu đồng mỗi vụ trong 2 tháng.

Rồi ngoài 2 vụ chính trồng dưa bao tử xuất khẩu đi Nga, Đài Loan theo đơn hàng của HTX, các nông dân còn tự trồng dưa chuột bình thường để bán cho lái buôn dù giá cả không ổn định bằng.

Lý do khiến họ bạo dạn thay đổi cây trồng, đó là HTX có những đơn hàng ký trước với các công ty khá ổn định. "Trồng tự do, lái buôn vào tận ruộng cân nhưng mưa xuống giá, nắng lên giá rất thất thường. Cân được đồng nào lại tiêu hết đồng đó”, chị Nhạn so sánh.

Gắn kết nông dân

HTX Nghĩa Đạo là một HTX dịch vụ nông nghiệp đặc trưng của vùng Bắc Bộ chuyên trồng lúa và một số hoa màu.

Được chuyển đổi từ năm 1997, đến nay HTX có 315 xã viên với vốn tích lũy gần 500 triệu đồng. Khởi nghiệp họ từng chỉ có chưa đến 100 triệu đồng. Bình quân mỗi xã viên góp vốn 300 nghìn đồng, những người đóng nhiều nhất là thành viên Ban quản trị khoảng 5 triệu đồng/người, xã viên đóng ít nhất 200 nghìn đồng.

{keywords}
 Dưa bao tử được xã viên đưa đến HTX phân loại chuẩn bị  bán cho các công ty xuất khẩu đi nước ngoài. Ảnh: báo Bắc Ninh

Dưa chuột, dưa bao tử phục vụ chủ yếu cho các đơn hàng xuất khẩu của HTX với các công ty ngoài thị trường. Nhưng không chỉ phụ thuộc một giỏ, HTX khá năng động khi nhập về các giống lúa siêu nguyên chủng cho bà con trồng để bán lại lúa giống cho các công ty phân phối đi nơi khác.

Việc trồng lúa giống này cũng được HTX thỏa thuận với các công ty bao tiêu với mức giá cao hơn thị trường từ 1-1,5 nghìn đồng/kg.

{keywords}
Ông Vương Bá Huyền, Chủ nhiệm HTX Nghĩa Đạo vừa được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch xã phụ trách kinh tế

Ông Vương Bá Huyền, chủ nhiệm HTX Nghĩa Đạo cho hay, từ năm 2012 đến nay, HTX xuất bán, tiêu thụ nông sản của các xã viên được 326 tấn lúa nguyên chủng; 820 tấn dưa chuột, dưa gang, bí ngô. Riêng năm 2014, HTX đã tiêu thụ 205 tấn dưa chuột, 170 tấn dưa gang, 110 tấn lúa giống.

Nhờ vậy, thu nhập của xã viên hơn các nông dân ngoài HTX từ 6-7 trăm nghìn đồng/tháng.

Trong 9 dịch vụ HTX cung ứng cho nông dân, quan trọng và hiệu quả nhất là giống, thuốc men, phân bón đầu vào và thu mua sản phẩm đầu ra.

HTX cũng đầu tư một kho lạnh để bảo quản nông sản, chủ yếu là các loại giống. Nông dân gửi giống hoa màu, phần lớn là khoai tây vào kho lạnh, mỗi vụ 3-6 tháng, HTX chỉ thu 250 nghìn đồng/hộ.

{keywords}
Kho lạnh bảo quản giống cho xã viên

“Mình tự trồng, phải lo tiền giống, thuốc, phân các loại. Đến khi thu hoạch phải tìm chỗ bán cho được giá còn vào HTX thì mọi thứ đầu vào đã có HTX ứng trước, lại không lo rớt giá, ép giá đầu ra như tự làm. Làm cái gì cũng phải có thôn yêu cầu, HTX hướng dẫn thì dân mới có thể làm được”, chị Nhạn cho hay.

"Chê" vốn

Không giống như các HTX khác, ở Nghĩa Đạo có điều lạ đời, đó là vốn không nhiều nhưng không có nhu cầu vay ngân hàng hay vốn góp của xã viên, thậm chí còn ứng vốn cả tỉ đồng. Cứ mỗi vụ trồng, HTX ứng vốn cho nông dân với các công ty trên dưới 1 tỷ đồng.

Từ cây que cắm giàn, đến giống lúa, giống màu, thuốc trừ sâu, phân bón… đều ứng hết cho xã viên. Một năm 2 kỳ vụ đông xuân là 30/6, vụ mùa 30/11, đến hẹn lại lên, HTX thu mua nông sản của nông dân rồi trừ tiền đã ứng để thanh toán tiền cho các công ty.

Lý giải cho hình thức luân chuyển vòng vốn lời này, ông Huyền cho hay, mọi giao dịch giữa HTX với các công ty cũng như giữa HTX với bà con nông dân đều bằng uy tín. “Làm ăn với nhau lâu năm, tin tưởng nhau rồi" - ông nói.

Nhưng một phần lý do khiến HTX Nghĩa Đạo “chê” vốn vì theo luật HTX 2012, sau 1 năm sản xuất kinh doanh, HTX phải trả lãi suất cho xã viên từ 1,8% - 2,5%, cao hơn bên ngoài. Trong khi mỗi năm HTX chỉ lời có vài chục triệu.

{keywords}

“Lãi suất cao thế này, để họ gửi tiền nhiều, HTX lấy tiền đâu trả lãi cho xã viên. Vì vậy chúng tôi phải khống chế xã viên góp vốn” - ông Huyền nói thêm. Năm 2014, HTX lãi nhiều hơn các năm trước cũng chỉ ở mức gần 40 triệu đồng nhưng chia lãi cho các xã viên hết phân nửa.

Dù vậy ông Huyền tỏ ra khá vui vẻ khi HTX hoạt động kinh doanh nhưng tính phục vụ xã hội, gắn kết nông dân cao hơn. Như việc hầu như mọi dịch vụ của HTX “bán” cho nông dân với giá rất rẻ, thậm chí có dịch vụ HTX chẳng thu đồng nào.

Nhưng mọi việc không chỉ có suôn sẻ trồng dưa thu bạc vào túi. Sự bấp bênh của thời tiết, thị trường, đặc biệt là sự phụ thuộc nguồn đầu ra, giá cả khiến các xã viên vẫn canh cánh, thu tiền kiểu ăn đong vụ mùa, mùa nào biết mùa đó. Trồng trọt chực lỗ mà không biết làm sao, chỉ biết than bấp bênh, vất vả.

"Nhưng nông dân mình vẫn ghê lắm!" - ông Huyền nói.

Thu Hằng - Ảnh: Lê Anh Dũng

Tiếp: Phải tự bơi, nông dân chực bỏ ruộng


tin nổi bật

Lên phương án mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hoà Bình

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị đăng kiểm tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác hoạt động trở lại.

Xe tải lao xuống vực sâu ở Hà Giang, 4 người bị thương

Xe ô tô tải do Lê Đức Mạnh (23 tuổi) điều khiển bị mất phanh, lao xuống vực sâu ở huyện Yên Minh (Hà Giang), khiến 4 người bị thương.

Tìm cách giải quyết quyền lợi cho 200.000 lao động bị nợ đóng BHXH

Nên dùng quỹ BHXH để giải quyết chế độ cho hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Thang máy hỏng vì cháy, cư dân HH3C leo bộ hàng chục tầng về nhà

5/6 thang máy của tòa chung cư HH3C (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) phải dừng hoạt động để bảo trì sau vụ cháy. Cư dân cho biết, họ phải leo bộ hàng chục tầng để đi làm và về nhà.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Nam sinh trường chuyên Khoa học tự nhiên tử vong tại Hầm chui Thanh Xuân

Khoảng 7h sáng 3/2, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại hầm chui Thanh Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V Phùng Mạnh Duẩn

Sáng 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với ông Phùng Mạnh Duẩn (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V) đề điều tra tội nhận hối lộ.

Hà Nội sẽ đỡ tắc đường khi người tham gia giao thông cư xử văn hóa

Nhiều người dân có ý thức tốt sẽ tạo được nét văn hóa tham gia giao thông. Người dân là những người trực tiếp xây dựng, duy trì nề nếp đó. Bao giờ người tham gia giao thông cư xử có văn hóa, khi đó Hà Nội mới đỡ tắc đường.

Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa bị mất cắp hồ sơ

Công an Thanh Hóa đang điều tra vụ việc mất cắp tài liệu, hồ sơ tại Ban QLDA đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Phó Chi cục Dự trữ Nhà nước Bùi Bách Linh đánh bạc tại trụ sở

Trong số những cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung  đánh bạc tại trụ sở làm việc bị khởi tố có Phó Chi cục Bùi Bách Linh

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA bị bắt

Ông Nguyễn Sơn Lộ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA vừa bị bắt để điều tra về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Khi nào chọn được nhà thầu thi công gói 35.000 tỷ sân bay Long Thành?

Dự kiến cuối tháng 3 tới sẽ chọn được nhà thầu thi công gói thầu số 5.10 có giá trị 35.000 tỷ của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.