Như vậy, Mercedes-Benz đã trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên được chứng nhận về hệ thống tự lái cấp độ 3 ở Mỹ đối với một chiếc xe sản xuất tiêu chuẩn.

Mercedes-Benz trở thành hãng xe đầu tiên tại Mỹ đạt chứng nhận xe tự lái Cấp độ 3. (Ảnh: Mercedes AG)

Để có được chứng nhận này, Mercedes-Benz đã phải chứng minh công nghệ Drive Pilot của họ đáp ứng yêu cầu về “điều kiện rủi ro tối thiểu” mà bang Nevada yêu cầu các xe tự hành hoàn toàn cấp độ 3 trở lên.

Trước mắt, hãng xe Đức sẽ cung cấp gói công nghệ Drive Pilot dưới dạng tùy chọn trên các mẫu xe mới đời 2024 của dòng S-Class và xe điện Mercede EQS bắt đầu từ nửa cuối năm 2023.

Trên thực tế, Mercedes-Benz cũng là thương hiệu đầu tiên cung cấp chứng nhận có giá trị quốc tế liên quan đến hệ thống tự lái cấp độ 3 dành cho mẫu xe S-Class kể từ tháng 5 năm 2022. Tuy nhiên, điều đó hiện chỉ áp dụng tại Đức.

Công nghệ Drive Pilot của Mercedes-Benz tương tự như các hệ thống lái xe “rảnh tay” trên đường cao tốc như Super Cruise của GM, BlueCruise của Ford và Autopilot của Tesla, cho phép người lái rời tay khỏi vô lăng và nhấc chân khỏi bàn đạp theo một số điều kiện nhất định.

Nhưng các hệ thống lái xe "rảnh tay" kể trên của các hãng xe Mỹ sẽ tự ngắt nếu người lái không chú ý quan sát đường, trong khi sự khác biệt ở hệ thống tự lái cấp độ 3 của Mercedes-Benz là không yêu cầu người lái xe phải chú ý nhìn đường.

Tuy nhiên, người lái xe phải sẵn sàng nắm quyền điều khiển khi được nhắc, chẳng hạn như khi xe cấp cứu đến gần.

Công nghệ Drive Pilot của Mercedes-Benz cho phép người lái rảnh tay trong một số trường hợp nhất định khi chạy trên đường. (Ảnh: Mercedes AG)

Hệ thống tự lái cấp độ 3 của Mercedes-Benz sẽ được phép sử dụng trên một số đoạn đường cao tốc và hoạt động giới hạn ở vận tốc tối đa 64 km/h. Chính vì vậy, hệ thống này sẽ thông báo cho người lái biết khi nào đủ điều kiện phù hợp, lúc đó người lái mới có thể kích hoạt tính năng tự hành Drive Pilot.

Hệ thống này sẽ kiểm soát việc lái xe, tuân theo tất cả các biển báo giao thông và phản ứng với các phương tiện xung quanh bằng cách tăng tốc và phanh khi cần thiết.

Nếu người lái xe được nhắc nhở kiểm soát và không làm điều đó sau nhiều lần cảnh báo, xe sẽ tự động dừng lại, bật đèn cảnh báo nguy hiểm, thực hiện cuộc gọi khẩn cấp và mở khóa cửa cho những người ứng cứu đầu tiên.

Hiện tại, mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ với sự chấp thuận nhanh chóng của bang Nevada, Mercedes-Benz đang chờ thêm quyết định từ bang California.

Ông Matthias Struck, trưởng nhóm xe tự lái của Mercedes-Benz cho biết một khi chứng nhận được phê duyệt, hãng sẽ mất vài tháng để sản xuất xe được trang hệ thống tự lái Cấp độ 3 tại Đức và vận chuyển đến Mỹ để bán. Đó là lý do tại sao sớm nhất cũng phải đến cuối năm nay thị trường Mỹ mới có xe.

Ngô Minh (theo Motortrend)

Bạn có bình luận thế nào về góc nhìn trên? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Xe tự hành mang lại cho con người những gì?

Xe tự hành mang lại cho con người những gì?

Nhiều hãng xe như Tesla, Volvo sản xuất ôtô tự lái nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Điều này giúp cho những người không biết lái xe có thể sử dụng ôtô và tự do đi một mình.

Các cấp độ xe tự hành và xu hướng tại Việt Nam

Các cấp độ xe tự hành và xu hướng tại Việt Nam

Nói đến xe tự hành, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những chiếc xe có thể tự di chuyển trên đường mà không cần người lái. Tuy vậy, đó chỉ là một phần khái niệm về xe tự hành - tương lai của giao thông thông minh.