Tờ CNBC đưa tin, Bitcoin đã dần dần được thế giới tài chính và đầu tư truyền thống chấp nhận trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Warren Buffett vẫn giữ vững lập trường hoài nghi của mình đối với Bitcoin.

{keywords}

Ông nói tại cuộc họp Cổ đông Thường niên Berkshire Hathaway hôm thứ bảy rằng Bitcoin không phải là một tài sản hữu ích và nó không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình. Mặc dù có sự thay đổi trong nhận thức của công chúng về tiền số nhưng Buffett vẫn không mua 1 đồng Bitcoin nào.

"Cho dù giá Bitcoin tăng hay giảm trong năm tới, hay 5 hay 10 năm nữa, tôi không biết. Nhưng có một điều tôi khá chắc chắn là nó không tạo ra bất cứ thứ gì", Buffett nói. "Bitcoin có một giá trị ảo quanh đó và mọi người đang đánh đồng sự kỳ ảo đó với nhiều thứ".

Ngay cả những người ủng hộ Bitcoin cũng quan tâm đến việc coi tiền số như một tài sản thụ động mà các nhà đầu tư mua và nắm giữ và hy vọng sẽ tăng giá trong một thời gian dài. Buffet tự nhận xét rằng "không có ai" đầu cơ bitcoin, tất cả mọi người đều là người nắm giữ lâu dài.

Đối với các nhà đầu tư tiền số phức tạp hơn, một số đồng tiền cung cấp cách để họ sử dụng tiền số một cách hiệu quả - thông qua cho vay hoặc làm tài sản thế chấp - để tạo thêm lợi ích cho danh mục đầu tư. Tuy nhiên, đa phần các đồng tiền số này vẫn còn non trẻ, có tính đầu cơ cao và chưa trở thành xu hướng phổ biến như Bitcoin.

Buffett giải thích lý do tại sao ông không nhìn thấy giá trị của Bitcoin, so sánh với những thứ tạo ra các loại giá trị khác.

"Nếu bạn nói… có 1% đất nông nghiệp trên toàn nước Mỹ, bán cho tập đoàn chúng tôi với giá 25 tỷ USD, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc vào ngay chiều nay", Buffett nói. "Với giá 25 tỷ USD, tôi hiện sở hữu 1% đất nông nghiệp. Nếu bạn cung cấp cho tôi 1% tổng số nhà chung cư trong nước và bạn muốn có thêm 25 tỷ USD nữa, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc, điều đó rất đơn giản. Bây giờ nếu bạn nói với tôi rằng bạn sở hữu tất cả Bitcoin trên thế giới và bạn đề nghị tôi mua với giá 25 USD, tôi sẽ không chấp nhận vì tôi chẳng biết sẽ làm gì với nó? Tôi phải bán đi cho người khác bằng cách này hay cách khác. Việc này sẽ không làm được bất cứ điều gì. Các căn hộ thì để cho thuê còn các trang trại sẽ sản xuất thực phẩm".

Các nhà đầu tư trong nhiều năm đã phân vân về cách định giá Bitcoin một phần vì tiềm năng có thể phục vụ các chức năng khác nhau. Tại các thị trường phương Tây, Bitcoin đã được coi là một tài sản đầu tư, đặc biệt là trong năm qua khi tỷ giá và lạm phát đang gia tăng. Ở các thị trường khác, mọi người vẫn thấy tiềm năng to lớn cho việc sử dụng Bitcoin như tiền mặt kỹ thuật số.

"Tài sản, để có giá trị, phải cung cấp một cái gì đó cho ai đó. Và chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận. Bạn có thể nghĩ ra đủ thứ - chúng ta có thể tạo ra những đồng Berkshire ... nhưng cuối cùng, đây là tiền", Buffett nói và giơ tờ 20 USD. "Và không có lý do gì trên thế giới tại sao chính phủ Mỹ… lại để tiền Berkshire thay thế tiền của họ".

Cả Buffett và Charlie Munger đều đã đưa ra những nhận xét phản đối rõ ràng với Bitcoin trong quá khứ. Nổi tiếng nhất, Buffett nói rằng Bitcoin "có lẽ là thuốc diệt chuột".

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế, CNBC)

Kịch bản nào cho Bitcoin thời gian tới?

Kịch bản nào cho Bitcoin thời gian tới?

Bitcoin làm thất vọng những nhà nghiên cứu lạc quan nhất hoặc bi quan quá mức, và khiến nhiều người xem xét cẩn trọng hơn về đồng tiền mã hoá này trong thời gian tới.