Xã đảo Đồng Tiến về đích nông thôn mới nâng cao

Nhờ sự nỗ lực và nhiều cách làm sáng tạo, đến nay xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Là xã hải đảo xa đất liền, quỹ đất sản xuất của Đồng Tiến nhỏ lẻ, manh mún; hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ..., nhưng bù lại trên địa bàn xã có nhiều tuyến, điểm du lịch và nhiều bãi biển đẹp; tài nguyên thủy, hải sản phong phú.

{keywords}
Xã đảo Đồng Tiến về đích nông thôn mới nâng cao.

Xác định lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để xây dựng NTM, xã Đồng Tiến đã chỉ đạo thực hiện phát triển hàng hóa chủ lực đảm bảo đúng theo Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp huyện Cô Tô, gắn với xây dựng NTM kiểu mẫu đến năm 2020” của BCH Đảng bộ huyện Cô Tô. Xã đã thực hiện việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; thực hiện đúng quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản; đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, gắn các hoạt động khai thác với du lịch dịch vụ, như: Câu mực, câu cá, lặn biển...

Nhờ chỉ đạo, tuyên truyền tích cực, người dân xã Đồng Tiến đã nhanh chóng thay đổi nhận thức, chủ động tham gia xây dựng NTM thông qua việc khai thác các lợi thế của địa phương, đẩy mạnh đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các loại hình sản xuất mới, khai thác lợi thế về biển đảo, cảnh quan tự nhiên để phát triển du lịch, chuyển đổi nghề, chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Có thể kể ra những điển hình trong xây dựng vườn mẫu NTM, xây dựng homestay đón khách du lịch, phát triển du lịch cộng đồng.

Không chỉ thực hiện tốt tiêu chí về phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm hộ nghèo, Đồng Tiến còn đạt tất cả các tiêu chí khác trong xây dựng NTM nâng cao, như: Hạ tầng, giáo dục - y tế - văn hóa, môi trường, an ninh trật tự, hệ thống chính trị, thôn đạt chuẩn NTM. Để hoàn thiện những tiêu chí này, Đảng ủy, chính quyền xã Đồng Tiến đã huy động nhân dân chung tay, vào cuộc, quyết tâm đưa Đồng Tiến trở thành xã NTM nâng cao, tiến tới xã NTM kiểu mẫu.

Ngọc Trang

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.

Phối hợp, tạo sức mạnh cộng hưởng tuyên truyền, giảm nghèo thông tin biển đảo

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân vừa phối hợp tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền, phổ biến sách lý luận chính trị và tuyên truyền biển đảo tại Đà Nẵng.