Xả khói đen ô nhiễm môi trường: EVN hứa không tái diễn

Sau sự cố Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả khói đen gây ô nhiễm môi trường bị người dân phản ứng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục khẳng định, đã khắc phục và sẽ không để tái diễn tình trạng này.

- Sau sự cố Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả khói đen gây ô nhiễm môi trường bị người dân phản ứng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục khẳng định, đã khắc phục và sẽ không để tái diễn tình trạng này.

Tối 15/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông cáo về việc xử lý sự cố Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả khói đen ra môi trường.

Theo đó, Tổng Công ty Phát điện 3, đơn vị quản lý nhà máy điện trên đã thừa nhận, vào lúc 8h ngày 2/7, trong quá trình vận hành tổ máy 2 - Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã xảy ra sự cố nghẹt đường dẫn tro từ phễu thu tro tại bộ lọc bụi tĩnh điện về silo tro nên dẫn đến tình trạng xả khói thải màu đen ra môi trường. Ngày 3/7, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã gửi văn bản số 777/NDVT-TCHC thông báo kịp thời về sự cố nêu trên tới Chính quyền địa phương và người dân. Sau đó, Công ty đã cho tạm ngừng tổ máy số 2, tập trung huy động toàn bộ lực lượng khắc phục sự cố.

Đến 22h ngày 9/7, công tác xử lý việc nghẹt tro của tổ máy số 2 đã được khắc phục hoàn toàn và bộ lọc bụi tĩnh điện đã vận hành 100% công suất thiết kế. Nồng độ bụi thoát ra từ ống khói đạt mức 152mg/Nm3 thấp hơn tiêu chuẩn cho phép theo TCVN 7440:2005 là 168mg/Nm3.

{keywords}

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả khói đen gây ô nhiễm môi trường bị người dân phản ứng.

Sau khi khắc phục sự cố, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra điều kiện môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong quá trình vận hành. Hiện tại, cả hai tổ máy đều vận hành ổ định, các thông số về môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép.

Tổng Công ty Phát điện 3 đã chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tiếp tục tăng cường giám sát các thông số vận hành của tổ máy 2 - Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng bất thường, không để tái diễn tình trạng xả khói đen ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đây là sự cố lớn gây ô nhiễm môi trường lần thứ 2 trong năm nay của nhà máy trên. Cuối tháng 4 vừa qua, nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cũng bị phát hiện tình trạng phát tán tro bụi xỉ thải ra môi trường. Sự việc gây bức xúc lớn khiến hàng trăm người dân đã đổ ra đường quốc lộ 1A "biểu tình" phản đối nhà máy.

Sau đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải nghiêm khắc kiểm điểm, tuyệt đối không để tái diễn, gây ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân.

Lãnh đạo EVN và các đơn vị quản lý, chủ đầu tư nhà máy này sau khi khắc phục sự cố, đã lên tiếng cáo lỗi chính quyền và người dân địa phương ở tỉnh Bình Thuận về vụ gây ô nhiễm này.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Triệu tỷ rót vào đầu tư công: Chậm ngày nào lãng phí ngày đó

Đầu tư công là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng. Mỗi công trình hạ tầng được đầu tư còn có tác động lan tỏa đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Vì thế, nâng cao hiệu quả đầu tư công là con đường tất yếu để thúc đẩy tăng trưởng.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.