Xe công nghệ như Grab sẽ phải đeo 'mào' như taxi

Xe công nghệ như Grab sẽ phải đeo mào “xe điện tử” hoặc "taxi điện tử”. Xe hợp đồng công nghệ phải niêm yết “xe hợp đồng điện tử”.

Xe công nghệ như Grab sẽ phải đeo mào “xe điện tử” hoặc "taxi điện tử”. Xe hợp đồng công nghệ phải niêm yết “xe hợp đồng điện tử”.

Theo dự thảo sửa đổi nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đang được Bộ GTVT lấy ý kiến, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi được phép tính cước thông qua phần mềm phải có hộp đèn mang chữ “taxi điện tử” gắn cố định trên nóc xe.

Với ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có phù hiệu “xe hợp đồng”, phải niêm yết chữ “xe hợp đồng” hoặc “xe hợp đồng điện tử” nếu sử dụng hợp đồng điện tử.

Như vậy, nếu áp dụng trên xe hợp đồng (tương tự Grab) thì phải niêm yết chữ “xe hợp đồng điện tử”.

Mới đây, trả lời các thành viên sáng lập Đề án thí điểm kết nối đa phương tiện vận tải khách bằng hợp đồng điện tử trong mô hình Liên hiệp Hợp tác xã vận tải điện tử (công ty CP Trans), ông Nguyễn Xuân Thuỷ - Phó vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, Bộ ủng hộ việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ cho công tác quản lý và điều hành hoạt động vận tải.

Tuy nhiên, các thành viên sáng lập Đề án nghiên cứu để thực hiện đúng quy định hiện hành.   

“Xe điện tử” công nghệ sẽ giúp các ứng dụng có thể kết nối liên thông với nhau. Người dân có thể tiếp cận xe bằng ứng dụng tương tự như Uber, Grab hoặc tiếp cận xe nhanh nhất bằng cách nhận diện đèn báo điện tử được gắn trên nóc xe.

Kết nối xe điện tử không để xảy ra tình trạng “sập mạng” khiến hành khách lỡ chuyến đi và lái xe không đảm bảo doanh thu. Mỗi ứng dụng sẽ có tổng đài điện tử để thông báo cho tài xế số điện thoại khách gần nhất. Hành khách có thể lựa chọn vẫy xe khi đèn điện tử bật sáng hoặc có thể đặt xe qua ứng dụng. 

{keywords}
Xe hợp đồng công nghệ như Grab đều phải gắn mào

Giám đốc công ty CP Trans Nguyễn Bá Quân cho hay, hành khách đi xe điện tử có thể mở bất cứ ứng dụng nào để tính giá cước cho mình. Về giá cước, hành khách có thể kết nối bằng nhiều cách và có giá cước rẻ hơn 30% giá cước với bất cứ ứng dụng nào trong cùng một thời điểm.

Các xe tham gia dự án “Lắp đèn điện tử” tự động có thể chủ động tắt đèn điện tử và gập xuống. Chủ phương tiện tham gia vào liên minh hợp tác xã  phải ký cam kết không vi phạm luật giao thông, thực hiện giao tiếp có văn hóa với hành khách.

Hợp tác xã vận tải điện tử đảm bảo ký hợp đồng lao động với tài xế, tài xế tham gia hoạt động xe điện tử được đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Về lợi nhuận, Hợp tác xã vận tải điện tử cam kết doanh thu của ứng dụng trong hệ thống sẽ trở về chủ sở hữu ứng dụng, chủ phương tiện chia sẻ phần lợi ích nhỏ để vận hành cổng thông tin.

Phải đảm bảo điều kiện kinh doanh

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ không cấm xe cá nhân kinh doanh vận tải nhưng đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, muốn kinh doanh phải tuân thủ điều kiện, là cổ đông của doanh nghiệp hay thành viên hợp tác xã vận tải để quản về thuế, con người và phương tiện.

“Nếu thuế không thu được, không quản lý được về phương tiện, con người thì sao gọi là điều kiện kinh doanh”, Thứ trưởng nói.

Ông cũng nói rõ, taxi điện tử hay hợp đồng điện tử về bản chất là một, xe dưới 9 chỗ, dù là xe hợp đồng hay ứng dụng kết nối vận tải nhưng đã tham gia kinh doanh vận tải hành khách thì điều kiện kinh doanh phải như taxi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể:  Kinh doanh của Grab có vấn đề

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Kinh doanh của Grab có vấn đề

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, mô hình kinh doanh của Grab hiện nay là có vấn đề khi tham gia vận tải và ký hợp đồng với lái xe nhưng khi xảy ra tai nạn, mất cắp Grab lại phủi trách nhiệm.

Phạt tài xế Grab quấy rối tình dục bé gái 9 tuổi 200 nghìn đồng

Phạt tài xế Grab quấy rối tình dục bé gái 9 tuổi 200 nghìn đồng

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính nam tài xế Grab số tiền 200 nghìn đồng.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội: Uber, Grab phải công khai giá cước

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội: Uber, Grab phải công khai giá cước

"Hà Nội sẽ yêu cầu Uber, Grab công khai giá cước vận tải như taxi truyền thống”, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết.

Uber, Grab báo lỗ ngàn tỷ: Bộ trưởng băn khoăn

Uber, Grab báo lỗ ngàn tỷ: Bộ trưởng băn khoăn

Một năm Uber, Grab báo lỗ cả nghìn tỷ đồng. Tại sao lỗ? Do trốn thuế, hay để cạnh tranh không bình đẳng với taxi? - Bộ trưởng GTVT nói.

Cuộc chiến Uber, Grab vẫn nóng chuyện ai quản

Cuộc chiến Uber, Grab vẫn nóng chuyện ai quản

Cuộc tranh luận nóng về 2 năm hoạt động thí điểm của Uber và Grab nhưng vẫn chưa tìm được phương án quản lý loại hình vận tải này.

Quy định mới của Bộ GTVT với Uber, Grab

Quy định mới của Bộ GTVT với Uber, Grab

Bộ GTVT yêu cầu các xe Uber, Grab phải niêm yết tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh ở hai bên thân xe, có logo nhận diện.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Chính phủ yêu cầu đến cuối tháng 7 phải triển khai thu phí tự động trên cả nước

Trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Văn phòng Chính phủ nêu rõ, “đến 31/7/2022 nếu không triển khai việc thu phí tự động sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc xem xét việc tạm dừng thu phí (xả trạm).

Cục CSGT đề nghị nhà sản xuất hỗ trợ khách đăng ký xe qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) đề nghị nhà sản xuất, phân phối hỗ trợ khách hàng đăng ký ô tô, xe máy qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Chiếc xe Mercedes Maybach tông loạt xe máy rồi lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Bỏ đăng kiểm lần đầu xe mới, lo chuyện vừa xuất xưởng đã lỗi

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng thuận với việc nghiên cứu bỏ đăng kiểm lần đầu với xe mua mới.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

Xe buýt ở TP.HCM chạy tốc độ cao vượt đèn đỏ, tài xế bị đình chỉ 7 ngày

Xe buýt ở TP.HCM chạy vượt đèn đỏ với tốc độ cao gây bức xúc dư luận, nam tài xế vừa bị đình chỉ công tác 7 ngày.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Người dân ‘điên đầu’ vượt ải kẹt xe trên đường qua 'khu nhà giàu' Thảo Điền

Vào giờ cao điểm, tình trạng kẹt xe liên tục diễn ra trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua phường Thảo Điền khiến người dân TP.HCM phải nhích từng mét.

Nắp chắn rác trên cầu Bình Phước bị mất được lắp đặt mới

Sau thời gian hàng loạt nắp chắn rác trên cầu Bình Phước ở TP.HCM bị mất đang được ngành chức năng lắp đặt mới.

Cảnh sát cơ động Thanh Hóa trị 'quái xế' bằng bắt nguội

Thay vì quăng lưới bắt quái xế hoặc đuổi bắt như trước đây, lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa theo chân đối tượng về đến điểm cuối cùng và bắt giữ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Người đàn ông ở Bắc Ninh mua ô tô cho vợ, bốc được biển ngũ quý 5

Anh Nguyễn Văn N. (Gia Bình, Bắc Ninh) đến làm thủ tục đăng ký cho xe ô tô mới mua thì may mắn bấm được "biển đẹp" ngũ quý 5.

Xe con cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Chiếc xe bốc cháy như đuốc trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tài xế chỉ kịp đánh vào làn khẩn cấp, nhảy ra ngoài thoát thân.

Diễn biến mới vụ tài xế tố CSGT Quảng Trị đánh gãy xương sườn

Trong thời gian chờ kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị liên quan đến đơn tố cáo của tài xế Hiếu, Trạm CSGT Hải Lăng đã lập thêm nhiều biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế này.