Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong ngày 26/8, không quân Trung Quốc (PLAAF) đã tổ chức một buổi triển lãm hàng không tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm.

Tại buổi triển lãm, các tiêm kích J-16 và J-20 đã khiến khán giả phải trầm trồ trước khả năng bay lượn trên không của mình. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng lần đầu tiên giới thiệu máy bay tiếp nhiên liệu YU-20 tới công chúng.

Mở đầu buổi triển lãm, tiêm kích J-16 đã phô diễn khả năng bay lượn trên bầu trời, cùng với đó là việc thực hiện một số động tác khó ở độ cao thấp. Trước khi kết thúc phần trình diễn, J-16 đã phóng ra một loạt mồi bẫy nhiệt, khiến khán giả phải trầm trồ.

Sau J-16, tiêm kích được mong chờ nhất trong sự kiện là J-20 đã xuất hiện. Chiến cơ thế hệ thứ 5 của Trung Quốc đã thể hiện khả năng di chuyển linh hoạt qua các thao tác từ tăng tốc, bẻ cua gấp tới nhào lộn vòng tròn. Theo thông tin từ PLAAF, phi công lái chiếc J-20 này tới từ đơn vị đã tham gia tập trận tại eo biển Đài Loan (Trung Quốc) trong tháng 7.

Sau J-20, khán giả tại sự kiện tiếp tục được chứng kiến tiết mục đầy màu sắc của các máy bay chiến đấu J-10. Khép lại màn biểu diễn hoành tráng là sự xuất hiện của máy bay tiếp nhiên liệu YU-20 ở độ cao thấp, máy bay này là biến thể của máy bay vận tải Y-20 nổi tiếng.

Các chuyên gia quân sự nhận xét, buổi trình diễn không chỉ thành công ở khía cạnh nghe nhìn, mà nó còn thể hiện khả năng tác chiến của các tiêm kích tốt nhất của Trung Quốc, đồng thời cho thấy kỹ năng thành thục của phi công.

Việt Dũng