Sớm 29/3, cả trăm người đã chen chân xếp hàng tại Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội VITM 2018 chờ mua vé máy bay và tour giá rẻ. Năm nay, các tour đi xa, có đường bay thẳng được khách lựa chọn nhiều hơn cả.

Cơ hội mua vé bay, tour giá hời

Hàng năm, VITM là nơi người dân là cơ hội hiếm có để có thể mua hàng ngàn vé máy bay giá rẻ, chỉ từ vài trăm nghìn hoặc các tour du lịch giảm giá tới 50% hay các khách sạn giảm giá sâu.

Năm nay, các hãng hàng không và công ty lữ hành chào bán 40.000 vé máy bay giá rẻ (30% với một số đường bay nội địa và khu vực Đông Nam Á), khoảng trên 15.000 tour trọn gói giảm giá đặc biệt.

{keywords}
Chưa đến giờ khai mạc mà dòng người đã chen chân mua vé máy bay giá rẻ
{keywords}
Lượng người đến xếp hàng ngày càng đông

Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Vietravel Hà Nội, cho hay, năm ngoái, VITM diễn ra vào dịp 10/3 âm lịch - khá gần - nên hầu hết các tour 30/4 đã chốt, lữ hành đã phải xuất vé máy bay. Năm nay, do được tổ chức từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, khách hàng hỏi mua rất nhiều tour đi dịp 30/4 và hè. Trên thực tế, ngay trong ngày đầu hội chợ, đã có hơn 1.000 khách đến tìm hiểu và mua tour tại công ty, trong đó 40% là lượng khách đặt mua tour khuyến mại.

Theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Công ty du lịch Hanoi Redtours, chính vì vậ,y nếu hội VITM 2017 công ty chỉ tung ra 4.000 sản phẩm dịch vụ thì năm nay con số này tăng lên 6.000-6.500. Hanoi Redtours kỳ vọng lượng khách mua tour tại hội chợ sẽ tăng 40-50% so với năm ngoái.

Còn Công ty TNHH Vietrantour cũng giảm giá 50% cho 9.999 suất tour. Khách hàng cũng có cơ hội săn tour 0 đồng của Công ty Du lịch Việt, với 1.000 vé đi trong nước và quốc tế tại hội chợ.

Với Công ty du lịch Transviet, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc, cho hay đợt này  Transviet tung ra hơn 3.000 chỗ khuyến mại, trong đó tour nước ngoài giảm 10 triệu đồng/tour, tour trong nước giảm 3 triệu và bán voucher khách sạn giảm giá 40%.

{keywords}
Năm nay các hãng hàng không nội địa khuyến mãi giảm giá 30% cho chặng bay trong nước và khu vực Đông Nam Á

Tuy giảm sâu nhưng các DN lữ hành cam kết chất lượng không giảm vì với giá tour như vậy là không lợi nhuận nhờ có sự hỗ trợ của các hãng hàng không và đối tác landtour để có sản phẩm kích cầu mà vẫn đảm bảo chất lượng. Đây là thời điểm tốt, thích hợp để du khách đăng ký mua tour giá tốt. Nếu đợi gần hè, tour sẽ hết chỗ hoặc giá cao, hơn nữa cũng tạo một thói quen cho người Việt Nam có kế hoạch sớm khi đi du lịch.

Tour xa bán tốt

Chị Nguyễn Thị Thảo chiều 29/3 cùng hội bạn có mặt tại hội chợ để tìm tour tốt đi Bhutan, điểm đến đang khá hot hiện nay. Sau khi đi một vòng tham khảo giá tour, chị đã chốt được tour Bhutan khởi hành ngày 27/4 giá chỉ 49 triệu đồng (trong khi bình thường là 58 triệu) của một công ty lữ hành ở Hà Nội. Đặc biệt, các chị được bay charter thẳng từ Hà Nội đến Bhutan mà không phải bay vòng vào Sài Gòn như thường lệ.

Theo ông Nguyễn Công Hoan, trước đây, VITM đơn thuần chỉ là hội chợ kích cầu du lịch nhờ sự kết hợ của điểm đến với các hãng lữ hành, hàng không, với chủ yếu tour nội địa và tour Đông Nam Á.

Năm nay, ngoài dòng sản phẩm trên thì do nhu cầu khách ngày càng cao, những khách đã đi tour các năm trước - chủ yếu là tour gần - thì năm nay lại muốn đi tour xa nên các tour đi xa được giảm giá đặc biệt.

{keywords}
Các tour cũng có mức giá giảm tới 50%
{keywords}
Nhiều hành khách đến hội chợ tìm hiểu thông tin và mua tour

Đơn cử, có công ty lữ hành được giải thưởng nhà bán tour tốt nhất Nhật Bản đã hợp tác miễn toàn bộ lệ phí visa Nhật Bản cho khách và tặng kèm 1 set quà. Thị trường Hàn Quốc cũng vậy. Hay khách đi châu Âu, Nga cũng được miễn toàn bộ lệ phí visa trị giá 2 triệu đồng.

Ngoài ra, các tour bay thẳng cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Chẳng hạn, tour đi Trương Gia Giới (Trung Quốc) nếu trước phải bay Hà Nội - Trường Sa - Trương Gia Giới thì nay đã có đường bay thẳng của Vietjet từ 27/4; hay tour Hà Nội - Chieng Mai bay thẳng của Bangkok Airways, trong khi trước đây du khách phải bay vòng Hà Nội - Bangkok - Chieng Mai hay từ Hà Nội vào Đồng Hới để bay charter sang Chiềng Mai.

Nhiều công ty lữ hành cho biết, các điểm đến hot khác trong năm nay như Nam Phi, Ai Cập, Bhutan đều có tour và đều khởi hành được luôn, trong khi các năm trước chỉ đưa ra để bán.

Trên thực tế, những tour khởi hành dịp 30/4 hầu hết các công ty đã bán được trên 50% (như Vietravel) hay 70% (TransViet) nhưng vẫn có ưu đãi giảm giá. Tất nhiên, mức giá này chỉ thấp hơn so với 30/4 chứ không thể thấp hơn ngày thường vì đó là dịp cao điểm đó về bản chất là dịch vụ khan hiếm và nhu cầu rất cao.

Ngọc Hà