Xét nghiệm vùng đỏ dựa trên điều tra dịch tễ từng thôn, ấp

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, Đoàn công tác của Bộ Y tế với lãnh đạo hai tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang chiều 17/9.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết trải qua đợt xét nghiệm diện rộng, tỉ lệ ca F0 trên số mẫu tại Đồng Tháp đã giảm từ 0,059% ở đợt 1 xuống còn 0,02% vào đợt 2 và còn 0,014% trong đợt 3, dự kiến tiếp tục giảm trong đợt xét nghiệm thứ 4.

Số ca mắc mới trong cộng đồng có xu hướng giảm liên tục, gần nhất là giai đoạn từ ngày 6/9 đến 15/9 có số ca mắc hằng ngày khoảng 50 ca, đã có 5 huyện, thành phố hơn 14 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Không để dịch dây dưa, kéo dài

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần phân biệt việc đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo địa giới hành chính với tổ chức xét nghiệm theo điều tra dịch tễ không chỉ dừng lại ở cấp xã, phường mà có thể xuống tận từng thôn, ấp, tổ dân phố, khu phố.

“Nhìn biểu đồ thì xu hướng dịch của Đồng Tháp có chiều hướng tốt, nhưng giảm chậm. Vì sao ca nhiễm ở Đồng Tháp cứ dây dưa, kéo dài? Có cách nào để làm giảm nhanh hơn hay không?”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong nêu một số nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh ở địa phương vẫn dây dưa, kéo dài. Đó là tình trạng thực hiện giãn cách không tốt, lấy mẫu xét nghiệm còn sót, lây nhiễm chéo trong khu cách ly F1, kiểm soát người về từ TPHCM và các tỉnh có dịch chưa chặt chẽ.

Đoàn công tác của Bộ Y tế cho rằng Đồng Tháp phải xem xét triển khai cách ly F1 tại nhà ở những gia đình có đủ điều kiện thay vì cách ly tập trung toàn bộ.

Trong các khu phong toả, tỉnh cần điều chỉnh phương thức xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR kết hợp mẫu đơn và mẫu gộp, gia tăng tần suất xét nghiệm, bóc tách hết F0, xử lý dứt điểm ổ dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Đồng Tháp là một trong những địa phương bị lây nhiễm sớm trong đợt dịch thứ 4. Các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh rất nghiêm túc, trách nhiệm, quyết liệt với tinh thần sớm hơn, cao hơn một mức so với quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Số ca nhiễm của Đồng Tháp đã giảm dần ở cả trong cộng đồng, khu cách ly, khu phong toả. Những vấn đề chưa hợp lý trong quá trình thực hiện giãn cách, xét nghiệm tiếp tục được chấn chỉnh.

Các lực lượng chống dịch của Đồng Tháp đã phát huy sáng tạo, trên nguyên tắc, quy định của Bộ Y tế, sát thực tiễn để làm tốt hơn các biện pháp phòng, chống dịch, hiệu quả, kiểm soát dịch tốt nhất; nỗ lực giảm sâu tỉ lệ tử vong.

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng thôn, ấp

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc làm việc chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết từ ngày 10/9 đến 16/9 tỉnh ghi nhận 1.107 ca mắc mới, trong đó 330 ca cộng đồng (chủ yếu ở các ấp, xã vùng đỏ).
Trong 14 ngày gần nhất có 7/15 huyện, thành phố không có ca mắc mới hoặc dưới 3 ca được phát hiện tại chốt kiểm soát, khu cách ly.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Kiên Giang đánh giá lại nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn, tới tận từng ấp, tổ dân phố, khu phố, “càng chi tiết càng tốt”.

Kiên Giang đã tổ chức 3 đợt lấy mẫu cho hơn 1,6 triệu lượt người (182.519 mẫu gộp 3-12 người), phát hiện 838 mẫu nghi ngờ dương tính, chiếm tỉ lệ 0,051% số lượt người được lấy mẫu. Qua đó, đánh giá theo nguy cơ dịch bệnh, Kiên Giang có 5 huyện vùng đỏ (giảm 2), 2 huyện vùng cam, 2 huyện vùng vàng và 6 huyện vùng xanh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành bày tỏ băn khoăn nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế là xét nghiệm toàn bộ dân số những huyện vùng đỏ, vùng cam thì vượt quá năng lực hiện tại của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định không chỉ Kiên Giang mà nhiều tỉnh đã được yêu cầu đánh giá nguy cơ và xét nghiệm đến quy mô từng ấp, xóm, tổ dân phố, khu phố.

“Trong một huyện vùng đỏ thì chúng ta tập trung xét nghiệm các xã vùng đỏ, nhưng ngay trong những xã này, nếu đánh giá dịch tễ học cho thấy chùm lây nhiễm ở một ấp, cụm dân cư, tổ dân phố thì thực hiện xét nghiệm 100% người dân theo mẫu gộp, mẫu đại diện để dồn lực quét nhiều lần, xử lý dứt điểm trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy, Kiên Giang cần cố gắng đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng ấp, tổ dân phố”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao đổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực, cố gắng trong phòng, chống dịch của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang thời gian qua dù nguy cơ dịch bệnh từ nhiều hướng.

Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sát thực tiễn, Phó Thủ tướng yêu cầu Kiên Giang tiến hành đánh giá lại nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, huyện, thị xã, thành phố đến xã, phường và tới tận từng ấp, tổ dân phố, khu phố, “càng chi tiết càng tốt”.

Đối với những vùng đỏ, vùng cam, tỉnh tập trung lực lượng xét nghiệm thần tốc, đồng thời vẫn xét nghiệm tầm soát định kỳ vùng vàng, vùng xanh.

Ngoài ra, tỉnh phải thống kê cụ thể số ca nhiễm trong khu cách ly tập trung để có biện pháp giảm tối đa, không để lây chéo. Số ca trong khu phong toả thì tập trung lực lượng “quét” thật nhanh. Số ca nhiễm trong cộng đồng thì bao nhiêu ca đã rõ nguồn lây, nằm trong ấp, xóm, tổ dân phố thuộc vùng đỏ, vùng vàng hay vùng xanh.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết địa phương đặt mục tiêu đến ngày 24/9 cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh, không phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng, ngăn chặn được sự lây lan trong khu phong toả, kiểm soát lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Mở lại các hoạt động chắc chắn, an toàn, không để lỡ nhịp

{keywords}
Tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết việc xét nghiệm tầm soát tại các địa bàn vùng đỏ cần được thực hiện dựa trên điều tra dịch tễ tới tận ấp, thôn, tổ dân phố.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội ở các mức độ khác nhau, các lực lượng chống dịch, người dân, doanh nghiệp ở Đồng Tháp, Kiên Giang đã rất căng thẳng, vất vả, khó khăn. Vì vậy, hai tỉnh cần tận dụng triệt để thời gian giãn cách còn lại để thực hiện công tác xét nghiệm, tập trung quét thật nhanh, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dây dưa, kéo dài.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp, Kiên Giang phải quán triệt tinh thần đã giãn cách là phải rất nghiêm túc; kiểm soát chặt chẽ hơn người đi về từ vùng dịch, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” với nòng cốt là lực lượng công an tham mưu cho chính quyền cơ sở, tham gia tổ COVID-19 cộng đồng để nắm tất cả những người từ nơi khác về. Những ai không khai báo y tế hoặc khai không trung thực phải xử lý nghiêm, trong đó có trách nhiệm của thành viên trong gia đình. “Tuyệt đối không để tái xảy ra tình trạng người về từ vùng dịch làm lây lan dịch bệnh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đồng Tháp, Kiên Giang cần rà soát, tổ chức lại các khu cách ly tập trung F1, “dứt khoát không để lây nhiễm chéo”;

Trong các khu, điểm phong toả, hai tỉnh tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác Bộ Y tế để khoanh hẹp nhất có thể, trường hợp chưa đủ căn cứ khoanh hẹp thì tạm thời khoanh rộng, khẩn trương điều tra dịch tễ, thu hẹp lại để tập trung lực lượng xét nghiệm nhiều lần, bóc tách hết F0 ra ngoài trong thời gian sớm nhất. “Cần phân biệt việc đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo địa giới hành chính đến cấp xã, phường với công tác tổ chức xét nghiệm theo điều tra dịch tễ có thể xuống tận từng thôn, ấp, tổ dân phố, khu phố”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với những vùng xanh, Đồng Tháp, Kiên Giang cần từng bước mở lại các hoạt động kinh tế, đời sống một cách chắc chắn, an toàn nhưng rất trách nhiệm, mạnh dạn.

“Nếu chủ quan, nóng vội mở ra ồ ạt để dịch tái lây nhiễm, lan rộng trong cộng đồng thì không chấp nhận được. Nhưng đã an toàn rồi mà còn do dự, khiến hoạt động sản xuất, đời sống của người dân bị lỡ nhịp thì lãng phí nguồn lực, công sức của Nhà nước và nhân dân”, Phó Thủ tướng nói.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Cơ sở thu dung, điều trị F0 tại Khu ký túc xá trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh


Sau khi trở lại trạng thái bình thường mới, hệ thống chống dịch và hệ thống chính trị của Đồng Tháp, Kiên Giang phải luôn trực chiến để phát hiện thật nhanh ca nhiễm mới, khoanh vùng, dập dứt điểm ổ dịch, không để dây dưa, lây lan.

Người dân thực hiện nghiêm 5K. Các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học… tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, tự đánh giá và cập nhật thường xuyên lên bản đồ an toàn COVID-19 (antoancovid.vn).

Cùng với đó, hai tỉnh chuẩn bị sẵn sàng về năng lực xét nghiệm, thuốc điều trị, hệ thống oxy trong các bệnh viện, tới đây là vaccine phòng COVID-19, tập huấn, đào tạo đội ngũ y, bác sĩ… tiến tới sống chung an toàn với virus SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang và nhiều địa phương khác để điều chỉnh, thay đổi, cập nhật tiêu chí đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh phù hợp với tình hình hiện nay.

Theo Chính Phủ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Tiền Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Tiền Giang

Sáng 17/9, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang.

tin nổi bật

Ông Trần Cẩm Tú: Xử lý như thế nhưng nhiều vi phạm mới lại nghiêm trọng hơn

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa...

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Cần cán bộ dám đột phá để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống, bền vững

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng rất cần những cán bộ dám đột phá, dám chịu trách nhiệm với TP để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh.

Hoà mình vào biển đảo quê hương bằng công nghệ thực tế ảo

Triển lãm về biển đảo Việt Nam tạo hiệu ứng không gian số hiện đại, người xem chỉ cần thao tác trên điện thoại di chuyển trong không gian thực tế ảo, hòa mình vào hơi thở cuộc sống của ngư dân miền biển, đắm mình vào sự hùng vĩ của trời đất.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (6/7), Ngoại trưởng Nga bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Ông đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.