Nếu là một người vợ tốt, thấu hiểu đạo lý, thấu hiểu văn hóa Việt thì không nên đòi hỏi, làm khó chồng chỉ vì một ngày mùng 1 tết. Chúng tôi chỉ cần ngày mùng 1 để làm tròn bổn phận người con trai, người vợ, người cháu…


Tôi lấy vợ được hơn 2 năm. Tôi là một độc giả quen thuộc của báo VietNamNet. Dạo này tôi hay thấy các chị phản ánh trên báo nhiều về vấn đề về ăn tết ở quê vợ, tôi xin mạo muội nói lên quan điểm cá nhân của mình.

{keywords}
Cúng gia tiên ngày mùng 1 Tết là việc không thể thiếu đối với người đàn ông trong gia đình. Ảnh: Đất Việt

Trước hết các anh chị hãy nhìn nước Nhật nhé, càng văn minh hiện đại, người ta càng giữ gìn bản sắc dân tộc, tập tục, lễ nghĩa . Sao đất nước ta còn nghèo mà đã vội vã đòi xóa bỏ đi bản sắc dân tộc đã tồn tại ngàn đời nay. Các bạn cứ tự hỏi tại sao người Hoa kiều dù đi đâu, ở đâu, có qua bao thế hệ đi chăng nữa thì con người, văn hóa người ta vẫn đậm bản sắc.

Tôi đồng ý là chồng phải tôn trọng vợ, vợ phải tôn trọng chồng thế mới vẹn tình vẹn nghĩa. Bố mẹ bên nào cũng phải hiếu thảo như nhau cả, không được nặng bên nào, nhẹ bên nào. Hai vợ chồng sống sao phải đạo đẹp lòng cả đôi bên, mới là vợ chồng hạnh phúc.

Ở quê tôi miền Trung, nếu ngày mùng 1 tết người vợ cứ ở quê ngoại mà không có lí do chính đáng (sinh đẻ, ốm đau...) thì không hay chút nào.

Tuy tôi không ngăn cấm việc đó, nhưng hãy nghĩ xem chỉ vì về ngoại mùng 1 mà bà con hàng xóm quê vợ sẽ "xì xào" chắc con đó sống không phải lẽ bên nhà chồng thì có phải bất hiếu với ông ngoại, bà ngoại không cơ chứ (không biết dạy dỗ con gái). Còn bên nhà chồng thì hàng xóm, bà con cũng đâu có tha.

{keywords}
Vai trò của người phụ nữ trong việc thờ cúng tổ tiên ngày Tết cũng rất quan trọng. Ảnh: Dân trí

Vì vậy nếu là một người vợ tốt, thấu hiểu nghĩa tình đạo lý, thấu hiểu văn hóa Việt thì không nên đòi hỏi chồng hay làm khó chồng chỉ vì một ngày mùng 1 tết. Chúng tôi chỉ cần ngày mùng 1 để làm tròn bổn phận người con trai, người vợ, người cháu… còn tất cả ngày còn lại người vợ có quyền quyết định, chúng tôi không đòi hỏi và luôn tôn trọng. Không người vợ nào muốn chồng mình mang tiếng xấu với họ hàng, dòng họ phải không nhỉ?

Cũng xin nói thêm rằng, với cá nhân tôi, trong việc giữ gìn những phong tục tập quán, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt như thế này thì  vợ tôi là một người vợ tuyệt vời.

Nguyễn Tấn Chương