Xóa cách ly lúc 0h, Sơn Lôi vui hơn hội

 Người già, phụ nữ, trẻ em... đổ về hội trường UBND xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đón nhận quyết định xóa cách ly sau 20 ngày nội bất xuất, ngoại bất nhập. 

XEM CLIP:

Từ 0h hôm nay, cuộc sống tại Sơn Lôi trở lại bình thường.

Bữa cơm tối qua do vợ chồng anh con trai bày trên bàn đã gần nguội, thế nhưng bà Nguyễn Thị Minh (SN 1958, thôn An Lão) vẫn chưa vội vào ăn.

Khách vẫn đang đến chọn đồ ở cửa hàng tạp hóa mà bà mở ngay con đường chính vào trung tâm xã. Vẫn mang khẩu trang, nhưng có thể thấy nụ cười trên môi bà.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Minh

Chậm rãi, bà Minh nói: Mấy tuần nay, cái chân cái tay như bị thừa thãi. Ai cũng lo cách ly dập dịch theo chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Chờ ngày này từ lâu lắm rồi

"Từ sau Tết, nghe tin về người làng bị nhiễm dịch, rồi được đưa đi cách ly, ai cũng lo lắng. Chưa hết, lại công bố thêm mấy trường hợp nữa bị lây nhiễm chéo, thế là lại thêm lo, nhiều đêm mất ngủ.

Khi báo đưa tin sẽ xóa bỏ cách ly, xã không còn là ổ dịch nữa, bà con mừng lắm" - bà Minh tâm sự.

{keywords}
3 bà cháu đến hội trường UBND xã từ sớm để nghe buổi công bố

Nhà bà Minh cách trụ sở UBND xã Sơn Lôi chừng 800m. Bà bảo, tối nay sẽ đóng cửa hàng tạp hóa sớm để ra nghe công bố xóa lệnh cách ly.

Từ chập choạng tối, tại hội trường UBND xã, đèn điện đã bật sáng choang. Những người lo công tác chuẩn bị tất bật kê bàn ghế, đặt hoa tươi trang trí trên sân khấu. Bình xịt khử trùng, khẩu trang... bày trên bàn lối ra vào để người đến dự sử dụng.

21h, người dân từ các đường thôn, ngõ xóm rủ nhau tới ngồi kín hội trường chờ nghe công bố xóa bỏ lệnh cách ly. Nhiều người đưa theo cả con nhỏ đi cùng.

"Vui lắm, còn vui hơn hội" - bà Nguyễn Thị Quyền (thôn An Lão) phấn khởi.

{keywords}
Các cháu nhỏ vui cười trong ngày Vĩnh Phúc công bố chấm dứt cách ly xã Sơn Lôi

Được xóa bỏ lệnh cách ly đồng nghĩa Sơn Lôi đã an toàn với dịch. "Chúng tôi chờ đợi ngày này từ lâu lắm rồi. Từ mai trở đi, mọi việc sẽ lại được trở lại bình thường" - bà Quyền phấn chấn.

Gần 23h, hội nghị công bố lệnh xóa cách ly vẫn chưa bắt đầu. Trong hội trường, những hàng ghế đã chật kín người, tiếng cười nói, bàn tán râm ran như đi hội.

20 ngày cả nước nín thở dõi theo Sơn Lôi

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì - người ký quyết định xóa cách ly vui mừng thông báo: "Quyết định khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi là đúng đắn, kịp thời và trách nhiệm.

Việc cách ly nhằm chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà còn giúp dịch bệnh này không lây ra các địa phương khác".

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì (ngoài cùng bên trái) tại hội nghị 

Theo ông Trì, qua 20 ngày cách ly, không có ca lây nhiễm mới, mọi người dân xã Sơn Lôi và Vĩnh Phúc đều an toàn trước dịch bệnh nguy hiểm này.

“20 ngày qua, cả nước dõi theo Sơn Lôi từng ngày và mong thời gian trôi qua thật nhanh vì chúng ta đều lo lắng cho người dân Sơn Lôi, lo lắng dịch từ đây có thể bùng phát, lan ra ngoài”, ông Trì nói.

Ông đánh giá, tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các đơn vị, cơ quan chức năng đã chăm lo cho Sơn Lôi, cho Vĩnh Phúc để mọi việc đều được suôn sẻ, vừa cách ly y tế nhưng vẫn vừa sản xuất và mọi công việc tại xã Sơn Lôi vẫn diễn ra bình thường.

{keywords}
Chánh văn phòng UBND tỉnh Bùi Hồng Đô đọc quyết định kết thúc thời gian cách ly tại xã Sơn Lôi

“Chúng ta cũng đánh giá cao tinh thần tự giác, ý thức chấp hành của nhân dân xã Sơn Lôi trong thời gian qua và mong rằng chúng ta cùng nhau quyết tâm để Vĩnh Phúc được công bố hết dịch vào ngày 10/3”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Chỉ đạo Sơn Lôi sớm ổn định đời sống người dân, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, các lực lượng công an, quân sự, y tế tiếp tục duy trì 1 tổ công tác thường trực tại xã để phối hợp với chính quyền chủ động nắm tình hình, rà soát, sẵn sàng xử lý khi phát hiện người dân có dấu hiệu của bệnh.

"Tuyên truyền cho mọi người dân không được lơ là, chủ quan, nhất là người dân xã Sơn Lôi hạn chế đi khỏi địa phương, chấp hành nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Với số đã bị nhiễm bệnh và chữa khỏi bệnh, cần tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ, hạn chế tiếp xúc để phòng ngừa tái nhiễm và lây lan dịch bệnh" - ông Trì chỉ đạo.

Chàng cảnh sát cơ động trực chốt Sơn Lôi cách nhà 300m 3 tuần không về

Chàng cảnh sát cơ động trực chốt Sơn Lôi cách nhà 300m 3 tuần không về

Thấy mẹ đeo khẩu trang, đi xe máy từ khu vực cách ly dịch Covid-19 của xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) ra, chiến sỹ cảnh sát cơ động Nguyễn Quốc Long từ trong lán chạy vội đến.

Kiên Trung - Đoàn Bổng

tin nổi bật

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Khmer Đỏ, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

Phụ huynh cõng con qua đường ngập sâu sau mưa lớn ở TP.HCM

Mưa lớn chiều 24/6 làm ngập nhiều tuyến đường ở quận Gò Gấp, TP.HCM. Nhiều người cõng con qua đường ngập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Hai cựu phó chủ tịch Lào Cai sa lưới vì liên quan khai thác quặng "chui'

Trước khi 2 cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai bị bắt, Thanh tra Chính phủ từng chỉ ra sai phạm liên quan đến dự án xây nhà hàng, khách sạn nhưng "núp bóng" để khai thác quặng.