Vài ngày trở lại đây, xoài mút Trung Quốc (loại xoài rất nhỏ, bề ngang chỉ bằng hai hoặc ba ngón tay chụm lại, có màu vàng ươm, vị ngọt và mùi thơm, hạt mỏng không có phôi bên trong) về các chợ truyền thống khá nhiều. 
Tại chợ Bàn Cờ (quận 3, TPHCM), xoài mút được đổ đống và bán với giá 35.000 đồng/kg (giữa vụ giá chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg). Các tiểu thương cho biết, dù giá cao nhưng loại xoài này bán khá chạy. "Năm 2021, xoài mút vào mùa sớm, từ tháng 5 đã có xoài về chợ, cùng mùa vụ với xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu của Việt Nam nên sức mua còn chậm. Hiện xoài cát Hòa Lộc đã cuối vụ, giá dao động từ 80.000 - 150.000 đồng/kg (tùy loại) nên những người thích xoài đã chọn mua xoài mút vì ngon, rẻ, trẻ nhỏ thích ăn. Trong buổi sáng này tôi đã bán được 20kg, số lượng bán ra nhiều hơn so với các loại trái cây khác" - chị Thương, tiểu thương chợ Bàn Cờ cho biết. 
Tại chợ Hòa Bình (quận 5, TPHCM), có đến 5-6 điểm bán xoài mút. Để dễ bán, một số người giới thiệu đây là xoài hạt lép có nguồn gốc từ Châu Đốc, An Giang, được lấy từ chợ đầu mối Thủ Đức. 
Chị Hai cho biết, mỗi ngày chị bán được từ 40 - 50kg xoài mút với giá 50.000 đồng/kg.  
So với các loại trái cây khác như nho xanh, nho đen không hạt mà chị Hai đang bán kèm trên xe đẩy thì số lượng xoài mút chị Hai bán được nhiều hơn gấp hàng chục lần. "Nho thì có quanh năm suốt tháng, xoài mút chỉ vào vụ khoảng 2 tháng rồi hết nên nhiều khách vẫn chuộng" - chị Hai nói. 
Giá bán loại xoài này ở một số nơi khác là 40.000 đồng/kg.
Người bán cho biết, tính từ khi xoài mới chín, xoài cát Hòa Lộc có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong thời gian 3-5 ngày, nhưng xoài mút chỉ bảo quản được 2 ngày là vỏ bị thâm đen. Do đó tiểu thương không dám nhập hàng nhiều mà mỗi ngày chỉ dám lấy từ 20 - 50kg. 
Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, xoài mút mới về chợ khoảng vài ngày trở lại đây, được nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Năm trước, thời điểm giữa vụ, bình quân mỗi đêm chợ nhập khoảng 400 - 500 tấn xoài mút. Hiện nay do mới vào vụ nên lượng xoài về chợ chưa nhiều, không đi riêng lẻ từng container mà phải ghép chung với các loại trái cây khác. 

(Theo Phụ Nữ TP.HCM)