Xoay bộ trưởng từ chuyện trồng rừng đến dạy Sử

“Bộ trưởng có dự định gì, có dám thực hiện giảng dạy môn lịch sử trong trường phổ thông theo hướng tích hợp không, dám khẳng định trách nhiệm của mình trước nhân dân không?" - ĐB Lê Văn Lai chất vấn.

- 2 Bộ trưởng NN&PTNT, Công thương đăng đàn trả lời chất vấn ĐBQH trong phiên chất vấn đầu tiên sáng nay với nhiều vấn đề như “tổng kết” trách nhiệm nhiệm kỳ.

Bấm nút đầu tiên, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đánh giá cao một số bộ trưởng, trưởng ngành kịp thời xuất hiện ở những điểm nóng, hành động quyết đoán, trách nhiệm.

{keywords}

ĐB Nguyễn Anh Sơn

“Vẫn biết bộ trưởng là chính khách, hoạch định chính sách chứ không phải giải quyết những việc quá cụ thể, nhưng khi thực tế là 'trên bảo dưới chưa chắc đã nghe', 'trên nói một đằng dưới triển khai một nẻo', thì việc các nhà lãnh đạo trực tiếp xuất hiện giải quyết công việc là cần thiết. Mong các bộ trưởng, trưởng ngành sâu sát hơn nữa", ông Sơn nói.

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, một số lĩnh vực đầu nhiệm kỳ có nhiều vấn đề bức xúc như ngân hàng, giao thông vận tải nhưng tư lệnh các ngành này đã có nhiều cố gắng, quyết tâm, đề ra những giải pháp cụ thể, khả thi, huy động nguồn lực toàn ngành để khắc phục".

{keywords}

ĐB Nguyễn Văn Tuyết

Dù vậy, ĐB lưu ý: "Một số vấn đế chưa chuyển biến rõ nét, bộ trưởng các lĩnh vực đó đã nhận trách nhiệm, nhưng điều ĐBQH và cử tri mong muốn là nhận trách nhiệm rồi thì khắc phục thế nào".

Bộ trưởng có dám làm tích hợp môn Sử?

Trong chất vấn cụ thể, ĐB Nguyễn Anh Sơn chưa yên tâm khi thấy cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng dù rất mạnh mẽ nhưng quốc nạn này vẫn đang nhức nhối.

"Cử tri nhận thấy hình như vào những năm cuối của nhiệm kỳ QH, trước ĐH Đảng các cấp, cuộc chiến này chưa được đẩy lên ở mức quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa. Trong khi đời sống nhân dân còn vô cùng khó khăn, hàng triệu người lao động đang hàng ngày vật lộn với mức lương vài ba triệu đồng, thì có những cán bộ dù chức vụ rất thấp giàu lên nhanh chóng", ông Sơn nói.

ĐB Nam Định cũng trăn trở việc bảo vệ chủ quyền biển đảo - một câu hỏi chưa có câu trả lời trọn vẹn.

ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) chất vấn 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Công thương xác định rõ trách nhiệm về số liệu 'nhảy múa', chênh lệch lớn về diện tích cần trồng rừng thay thế liên quan đến các dự án thủy điện, vấn về khuyến khích đầu tư vào khoa học công nghệ.

{keywords}

ĐB Trương Văn Vở

ĐB Nguyễn Văn Tuyết chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT về thuốc bảo vệ thực vật, cho rằng quy định về đăng ký hàm lượng hoạt chất chưa nhận được sự đồng thuận từ doanh nghiệp.

Còn ĐB Lê Văn Lai (Quảng Nam) mở đầu chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận bằng kỳ vọng: "Nhân 20/11, tôi chân thành chúc thầy Phạm Vũ Luận sức khỏe, hạnh phúc và không sai sót bất cứ điều gì trong quá trình tiến hành đổi mới chương trình và sách giáo khoa".

Đề cập việc thay đổi cách giảng dạy môn Lịch sử, từ một môn học độc lập thành môn học tích hợp mà ông cho là đang bị phản ứng mạnh mẽ của dư luận, ĐB tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ trưởng nêu chính kiến về tính đúng đắn, ưu việt của thay đổi này.

{keywords}
ĐB Lê Văn Lai

“Bộ trưởng có dự định gì, có dám thực hiện giảng dạy môn lịch sử trong trường phổ thông theo hướng tích hợp không, dám khẳng định trách nhiệm của mình trước nhân dân không?" - ông hỏi.

Siết để nông sản không dư thuốc

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đăng đàn đầu tiên trả lời ĐB Trương Văn Vở về việc vênh trong số liệu, cho rằng nguyên do "thời điểm” và hứa sẽ cùng Bộ Công thương rà soát để con số thống nhất.

XEM CLIP ĐB NGUYỄN VĂN TUYẾT HỎI, BỘ TRƯỞNG CAO ĐỨC PHÁT TRẢ LỜI:

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết sẽ đôn đốc các chủ đầu tư thủy điện trồng lại rừng, không thực hiện sẽ có chế tài. Về con số chênh, Bộ trưởng xin "rút kinh nghiệm", khẳng định không có ý làm sai lệch số liệu.

Bấm nút chất vấn tiếp, ĐB Trương Văn Vở đề nghị hai Bộ trưởng "không lẫn lộn giữa trồng bù rừng cho thủy điện với trồng bù cho thủy lợi và các mục đích khác".

Trả lời câu hỏi về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, Bộ trưởng NN&PTNT giải trình: Trên thị trường đang có nhiều loại thuốc có cùng thành phần, khiến nông dân và nhà quản lý đều gặp khó khăn. Vì thế phải siết lại, mỗi tổ chức, cá nhân chỉ đăng ký một tên thuốc cho một loại hoạt chất.

“Chứ bỏ ra thoải mái thì sẽ rối loạn”, ông cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng, khiến nông dân gặp khó khăn trong chọn lựa và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bởi theo Bộ trưởng, được dùng cũng phải "4 đúng" - đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách. Nếu không sẽ có những nông sản với dư lượng thuốc không mong đợi.

Nghe vậy, ĐB Nguyễn Văn Tuyết phản biện nhiều doanh nghiệp có ý kiến khác với Bộ thì phải xem xét chứ không nên khống chế chỉ vì "nhiều quá thì khó quản lý".

Bộ trưởng Cao Đức Phát "xin phép" báo cáo trực tiếp với ĐB Tuyết về chi tiết sau.  

Trả lời ĐB Trương Văn Vở về vấn về khuyến khích đầu tư vào khoa học công nghệ, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nêu một số thành tựu: Ngành dầu khí đã đóng được những giàn khoan cho vùng biển sâu 90-120m, một số nhà máy nhiệt điện đã tự sản xuất được một số bộ phận phát điện, sản xuất phân bón đã tăng hàm lượng nội địa hóa...

Ông hy vọng với các hiệp định thương mại tư do mới ký, khoa học công nghệ sẽ theo vốn đầu tư nước ngoài vào VN nhiều hơn.

ĐB Trương Văn Vở chưa hài lòng và nhắc Bộ trưởng các doanh nghiệp công nghệ cao đang khó tiếp cận vốn ưu đãi do tiêu chí, thủ tục phiền hà.

Bộ trưởng cho rằng việc cấp vốn không thuộc thẩm quyền của Bộ, còn tiêu chí thì đúng là còn chậm và chưa phù hợp, sẽ phối hợp với Bộ KH&CN sớm hoàn thiện.

Chung Hoàng - Minh Thăng - Duy Tiến - Hồng Nhì – Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Hiện trường phòng trọ 4 người trong một gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Bắt nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ở Cần Thơ

Ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bị cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt giam về hành vi “Tham ô tài sản”.

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.

Bơi ra cứu bạn ở Phú Thọ, hai học sinh bị đuối nước thương tâm

Bà Phan Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay (18/5) cho biết, trên địa bàn xã mới xảy ra vụ đuối nước khiến hai em học sinh tử lớp 8 tử vong.

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng 6 xuống đất tử vong

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân người đàn ông rơi từ tầng 6 xuống đất tử vong tại ngõ 71 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hoà vào trưa nay.

Kiều bào ở San Francisco xúc động trước câu nói hướng về quê hương của Thủ tướng

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, cuối chiều 17/5, tại San Francisco, Thủ tướng đã có buổi gặp mặt thân tình với kiều bào tiêu biểu, có đóng góp với đất nước.