Xử lý thế nào với người mua nhà trục lợi gói 30.000 tỷ đồng?

 Những khách hàng mua nhà tham gia “trục lợi” gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ không tiếp tục được vay vốn ưu đãi và hợp đồng mua bán có thể không còn giá trị. Trong khi các chủ đầu tư sẽ đối diện với nhiều hình thức xử lý.
Những khách hàng mua nhà tham gia “trục lợi” gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ không tiếp tục được vay vốn ưu đãi và hợp đồng mua bán có thể không còn giá trị. Trong khi các chủ đầu tư sẽ đối diện với nhiều hình thức xử lý.

Khách hàng rơi vào thế khó

Bộ Xây dựng vừa có yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phải tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc xác nhận các đối tượng đủ điều kiện vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

{keywords}

Tại Dự án CT12 Văn Phú, chủ đầu tư đang dính nghi án “chẻ” hợp đồng để khách hàng vay vốn 30.000 tỷ đồng - Ảnh: Nguyễn Minh

Cùng với quyết định này, Bộ Xây dựng cho biết, sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng thực hiện việc thanh tra, kiểm tra dấu hiệu trục lợi của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Đầu tư Bất động sản đã có nhiều bài viết phản ánh hiện tượng “trục lợi” gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho bất động sản tại thị trường Hà Nội, TP. HCM.

Theo đó, để phục vụ việc bán nhà nhanh hơn, thậm chí cả việc trốn thuế, nhiều chủ đầu tư sẵn sàng “chẻ nhỏ” hợp đồng mua bán thành nhiều dạng hợp đồng, để khách mua nhà có đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ đồng.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch Nhà đất 24h thừa nhận, thực trạng “chẻ nhỏ” hợp đồng để khách mua nhà đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ đồng là rất phổ biến tại thị trường căn hộ Hà Nội. Đặc biệt, tại một số hệ thống phân phối lớn, việc “chẻ nhỏ” hợp đồng có tính hệ thống, tại nhiều dự án.

Theo ông Quỳnh, nếu Thanh tra Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước vào cuộc, việc lách luật này chắc chắn sẽ bị phát hiện. Một khi bị phát hiện, hợp đồng mua bán của khách hàng sẽ bị vô hiệu, từ đó dẫn đến việc khách hàng sẽ ồ ạt rút vốn tại các dự án bị thanh tra, kiểm tra, khiến nhiều chủ đầu tư rơi vào khó khăn.

Luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội cũng khẳng định, nếu tiến hành thanh tra, bằng nghiệp vụ, cơ quan chức năng chắc chắn sẽ phát hiện ra việc lách luật để vay gói 30.000 tỷ đồng. Hợp đồng mua bán khi ấy chắc chắn sẽ không còn giá trị, khách hàng sẽ không tiếp tục được vay vốn ưu đãi, thậm chí phải bồi thường lãi suất. Trong khi đó, các chủ đầu tư sẽ bị xử phạt nếu phát hiện có trục lợi gói 30.000 tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, làn sóng rút vốn từ khách hàng có thể khiến chủ đầu tư rơi vào bế tắc, dự án bị đình trệ.

Không dễ khép lỗi doanh nghiệp

Theo luật sư Phạm Phú Thắng, Giám đốc Công ty Luật Intercode, trước khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng có hiệu lực, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành những chế tài nhằm hạn chế và xử lý những vi phạm liên quan đến việc trục lợi gói tín dụng này.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 6, Thông tư 07/2013/TT-BXD quy định, việc vi phạm điều kiện vay vốn, ngoài bị phạt hành chính, khách hàng còn bị buộc phải trả lại số tiền đã vay, chấm dứt hợp đồng vay đã ký với các tổ chức tín dụng.

Đối với chủ đầu tư, Thông tư 07/2013/TT-BXD cũng quy định, việc trục lợi gói 30.000 tỷ đồng sẽ phải bồi thường vật chất, đồng thời bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, các cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý trách nhiệm.

Nếu việc trục lợi được cơ quan chức năng xác định, chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn vì vừa bị khách hàng rút vốn, vừa bị phạt hành chính, thậm chí là trách nhiệm hình sự. Trong khi với khách hàng, những người tiếp cận gói vay vốn ưu đãi thường là người gặp khó khăn về tài chính, nên nếu được xác định vi phạm và không thể vay vốn ưu đãi, họ khó có thể tiếp tục mua nhà và khó trả nợ.

Mặc dù đã có chế tài xử lý việc trục lợi gói 30.000 tỷ đồng, nhưng luật sư Thắng cho biết, việc kết luận chủ đầu tư có trục lợi gói 30.000 tỷ đồng hay không là rất khó. Bởi vì, pháp luật chỉ quy định tổng giá trị hợp đồng đủ điều kiện vay vốn không vượt quá 1,05 tỷ đồng, trong khi việc “chẻ nhỏ” hợp đồng thành hợp đồng mua bán nhà thô và hợp đồng nội thất lại không trái với quy định pháp luật hiện hành.

Trong khi với khách hàng, để vay được vốn ưu đãi, họ cũng ý thức, đồng tình và chấp nhận rủi ro, nên khó có thể kết luận được chủ đầu tư, đơn vị phân phối lừa đảo, hay có hành vi gian dối.

Theo Nguyên Minh (Đầu tư Bất động sản)

Các ý kiến phản hồi về bài viết, câu hỏi tư vấn, phân tích, đánh giá các dự án vui lòng gửi về email: vland@vietnamnet.vn

tin nổi bật

The Global City - sức hút của một khu ‘downtown’ mới ở TP.HCM

Với sự hình thành của dự án đại đô thị The Global City tại phường An Phú (TP.Thủ Đức), TP.HCM dự kiến sẽ có thêm một khu “downtown” thứ 2 trong 4 năm tới.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

Nhà phố vuông vức, phòng tắm nhìn ra vườn với nội thất tinh tế

Ngôi nhà phố với thiết kế đặc thù, vuông vức. Tuy nhiên, thiết kế bên trong gây ấn tượng với phòng tắm nhìn ra vườn và nội thất tinh tế.

Nhà cấp 4 chữ L như khung cảnh phim Hàn Quốc, phòng tắm ngập tràn ánh nắng

Một ngôi nhà cấp 4 thiết kế đơn giản nhưng gây ấn tượng mạnh vì khung cảnh đẹp như trong phim Hàn Quốc.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

Biệt thự với thảm thực vật xanh ngắt, nơi chốn gọi yêu thương quay về

Căn biệt thự 3 tầng với mảng cây cối xanh tốt bao bọc, giảm khói bụi cho nhà, giúp không gian mát mẻ và dễ chiu.

Nhà cấp 4 gác lửng đúc giả là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Đây là kiểu nhà được thiết kế thêm gác lửng đúc giả ở phần trung gian ngôi nhà, không hẳn là một tầng riêng biệt do đó ngôi nhà vẫn đạt chuẩn nhà cấp 4.

Siêu phẩm nhà mái bằng 1 tầng chồng làm quà cưới tặng vợ

Trên mảnh đất 100m2 ở Đồng Nai, nam gia chủ đã xây siêu phẩm nhà mái bằng 1 tầng tặng vợ làm quà cưới.

Wow Compound Villa nâng tầm đẳng cấp cho chủ nhân sở hữu

Siêu thành phố biển NovaWorld Phan Thiet hoàn thiện loạt tiện ích du lịch - nghỉ dưỡng - chăm sóc sức khỏe, thu hút hàng ngàn du khách đến trải nghiệm và góp phần làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt du lịch của Bình Thuận.

Bất động sản có bến du thuyền - xu hướng của giới thượng lưu

Giới nhà giàu sẵn sàng chi trả hàng chục triệu đô cho việc sở hữu du thuyền nhằm hoàn thiện nhu cầu di chuyển và vui chơi, giải trí. Theo đó, nhu cầu bất động sản có bến du thuyền cũng tăng thêm.

Nội thất Ahome và hành trình 5 năm tạo dấu ấn

Ngày 12/5, tại 35 Phan Kế Bính - Hà Nội, Ahome tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt BST mới, đánh dấu chặng đường nửa thập kỷ chinh phục thị trường nội thất cao cấp Việt.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Nhà 2 tầng mái Nhật đẹp hút hồn, làm hài lòng những gia chủ khó tính nhất

Nhà 2 tầng mái Nhật đáp ứng được yêu cầu về nhu cầu sử dụng, chi phí xây dựng vừa phải của đông đảo các gia đình. Kiến trúc mái độc đáo, độ dốc nhẹ, tối giản mà vẫn thể hiện được vẻ đẹp sang trọng cho tổng thể công trình.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.