Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Theo ông Yên, khi xử lý các vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Đảng, Nhà nước đã tính toán rất kỹ, nếu như không xử lý thì mất gì, được gì; nếu xử lý như thế thì được gì.

“Khi đã quyết định, mọi vấn đề liên quan đến các vụ án lớn đã khởi tố, điều tra những ngày qua vẫn ổn và rất kịp thời”, Phó Ban Nội chính Trung ương khẳng định.

Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên 

Ông cũng phân tích thêm, nhìn dưới góc độ kinh tế, có thể có nhiều góc độ đánh giá khác nhau nhưng nếu như hoạt động kinh tế nói chung, tài chính, tín dụng ngân hàng, chứng khoán mà thực hiện đúng quy định của pháp luật; được thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các chủ thể có liên quan là mục tiêu của cả thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

“Cho nên việc xử lý như vậy là cần thiết”, ông Yên nhấn mạnh.

Ngoài ra, các vụ việc này đã chín muồi, khi xử lý là hoàn toàn có lợi, tất nhiên không thể tránh được tác động nào đó. Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, biện pháp, giải pháp sao cho các doanh nghiệp có ông chủ là đối tượng trong các vụ án vẫn hoạt động bình thường, những hậu quả có thể xảy ra đã được lường trước và có giải pháp.

“Có thể khẳng định không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’. Sai đến đâu sẽ xử đến đó. Sự việc có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, đã khởi tố thì phải điều tra, đã điều tra thì phải truy tố và xét xử. Chúng ta đã nhất quán nguyên tắc chỉ đạo là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai và hoàn toàn không chịu sự tác động không đúng của bất cứ cơ quan, tổ chức lực lượng có thẩm quyền nào”, Phó Ban Nội chính Trung ương nói.

Sai đến đâu xử lý đến đó, ai sai thì xử lý

Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cũng khẳng định: Việc xử lý những hành vi vi phạm trong các vụ án này là đúng quy định của luật pháp và đã được xác định là có vi phạm. Mục đích của việc xử lý vi phạm như vậy là làm lành mạnh thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

“Sở dĩ nói như vậy vì thời gian vừa qua thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu là ảo, không phản ánh đúng giá trị thực. Thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán vừa rồi làm giá bị đẩy lên như thế cho nên việc xử lý như vậy nhằm đưa thị trường này về đúng giá trị thực của nó và đảm bảo quyền lợi chính đáng của mọi công dân tham gia vào các hoạt động này. Trong đó đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp có liên quan”, ông Học phân tích.

Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học 

Ông dẫn chứng việc xử lý vụ FLC như thế nhưng hoạt động của hãng hàng không Bamboo vẫn đảm bảo, hoặc các hoạt động kinh doanh dịch vụ của các doanh nghiệp này cũng phải đảm bảo.

“Tức là sai đến đâu xử lý đến đó, ai sai thì xử lý”, Phó Ban Nội Chính trung ương quả quyết.

Theo ông Học, các cơ quan chức năng sẽ chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Chúng ta không hình sự hóa quan hệ kinh tế, nhưng không phải là không được xử lý.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh trong vụ Việt Á như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp 13, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết việc này đang thuộc trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Chỉ đạo không làm thay cơ quan chuyên môn.

Theo ông Yên, các cơ quan có trách nhiệm làm việc này theo thẩm quyền. Có những vụ việc diện xử lý trong thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì đã xử lý và thông báo. Còn những diện nào không thuộc thẩm quyền thì cấp cao hơn như Ban Bí thư, Bộ Chính trị, BCH Trung ương sẽ xử lý theo thẩm quyền.

Thu Hằng

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.
Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).
Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

tin nổi bật

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.