Xuất khẩn cấp nhiều hàng hóa dự trữ quốc gia cứu trợ đồng bào miền Trung

Tổng cục Dự trữ nhà nước đã giao các Cục Dự trữ nhà nước khu vực triển khai xuất khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia cứu trợ người dân miền Trung. Các bộ, ngành, nhiều địa phương cũng đã khẩn trương kêu gọi quyên góp ủng hộ...

Trao đổi với báo chí sáng 23/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Đỗ Việt Đức cho biết, để kịp thời hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua thời điểm khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ đã ký các Quyết định xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho 5 tỉnh miền Trung.

{keywords}
Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) Đỗ Việt Đức.

Ngày 19/10, Tổng cục Dự trữ nhà nước đã giao nhiệm vụ cho các Cục Dự trữ nhà nước khu vực triển khai xuất khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương.

Cụ thể, hỗ trợ 5.000 tấn gạo cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh mỗi tỉnh 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ. Ngoài ra còn hỗ trợ các mặt hàng vật tư thiết bị.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình: 5 bộ xuồng cao tốc các loại; 136 bộ nhà bạt cứu sinh các loại; 4.800 chiếc phao áo; 2.000 chiếc phao tròn và 460 chiếc bè nhẹ cứu sinh.

Tỉnh Quảng Trị: 3 bộ xuồng cao tốc các loại; 20 bộ nhà bạt cứu sinh các loại; 2.000 chiếc phao áo;2.000 chiếc phao tròn và 100 chiếc bè nhẹ cứu sinh.

Tỉnh Thừa Thiên Huế: 3 bộ xuồng cao tốc các loại; 28 bộ nhà bạt cứu sinh các loại; 2.000 chiếc phao áo; 1.000 chiếc phao tròn; 30 chiếc bè nhẹ cứu sinh và 2 bộ máy phát điện.

Tỉnh Quảng Nam: 5 bộ xuồng cao tốc các loại; 30 bộ nhà bạt cứu sinh các loại; 2.000 chiếc phao áo;1.000 chiếc phao tròn;  30 chiếc bè nhẹ cứu sinh và 2 bộ máy phát điện.

Tỉnh Hà Tĩnh: 4 bộ xuồng cao tốc các loại; 200 bộ nhà bạt cứu sinh các loại; 5.560 chiếc phao áo;166 chiếc bè nhẹ cứu sinh và 4 bộ máy phát điện.

Để đảm bảo hàng dự trữ quốc gia đến tay người dân vùng lũ lụt được sớm nhất, Tổng cục Dự trữ nhà nước đã chỉ đạo, quán triệt các Cục Dự trữ nhà nước khu vực tập trung chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện vận chuyển, hàng dự trữ quốc gia để xuất cấp ngay khi có quyết định của UBND các tỉnh; bảo đảm kịp thời, theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của Ủy ban nhân dân các tỉnh.

{keywords}
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và trao số tiền 40 triệu đồng cho gia đình ông Nguyễn Văn Thiện ở Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nguyễn Quốc

Tổng cục cũng yêu cầu các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với đơn vị được các tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận hàng dự trữ quốc gia;  khẩn trương xuất kho, vận chuyển, giao hàng kịp thời cho các địa phương theo kế hoạch của tỉnh, bảo đảm số lượng, an toàn về chất lượng ngay sau khi nước rút.
               
Các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực phối hợp với các Sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng hàng dự trữ quốc gia đã được xuất cấp bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng hàng dự trữ quốc gia đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ theo quy định về quản lý sử dụng hàng dự trữ quốc gia.

Gần 100 tỷ đồng từ UB Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, tính đến trưa 23/10, cơ quan này đã tiếp nhận gần 100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung. MTTQ đã phân bổ 29,85 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung và hơn 3 tỷ hiện vật gồm (chăn, màn, phích nước...).

{keywords}
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế 5 tỷ đồng tại buổi làm việc chiều 22/10. Ảnh: Nguyễn Quốc

Theo bà Ánh, chắc chắn, con số này sẽ tăng lên trong những ngày tới đây. Một số tỉnh đã chuyển tiền cho các tỉnh miền Trung. 

Nhiều bộ, ngành, tỉnh, thành phố, các đơn vị khẩn trương vào cuộc

Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày 22/10, MTTQ tỉnh Long An, Lào Cai tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão, lụt. 

UBND tỉnh Long An kêu gọi sự góp sức của tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, mạnh thường quân tích cực ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền trung khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

{keywords}
Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Nguyễn Quốc

MTTQ tỉnh Long An cho biết, hiện tại, các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tỉnh Long An đang tích cực vận động tiền, quà để chuyển đến đồng bào miền trung ruột thịt với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Còn MTTQ tỉnh Lào Cai đã trích 1,6 tỷ đồng từ nguồn Quỹ cứu trợ của tỉnh và kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, với đạo lý “lá lành đùm lá rách” tham gia đóng góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền trung vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Ngay sau lễ phát động của MTTQ Lào Cai, hơn 40 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ 2,8 tỷ đồng giúp đồng bào miền trung khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống và sản xuất.

Cũng trong ngày 23/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản số 7751 yêu cầu các tổ chức tín dụng tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng tổng hợp tình hình thiệt hại để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Cụ thể, các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, căn cứ khả năng tài chính xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ.

Cùng với đó, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay theo quy định tại Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và các văn bản pháp luật liên quan về việc ban hành cơ chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nhóm PV

Báo VietNamNet đứng ra làm cầu nối nhận ủng hộ của bạn đọc, trực tiếp trao tặng đến những hộ dân bị thiệt hại do lũ, khắc phục khó khăn.

Mọi đóng góp xin gửi về:
1. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.mienTrung
Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148  Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
2. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436.

 

 

 

Dòng xe chở lương thực, thuyền phao từ Hà Nội vào cứu trợ Quảng Bình

Dòng xe chở lương thực, thuyền phao từ Hà Nội vào cứu trợ Quảng Bình

Khu vực chợ Động, Mai Thuỷ hàng trăm xe tải, thuyền to, nhỏ nối đuôi nhau mang mì tôm, bánh, nước, quần áo... cho người dân vùng lũ Lệ Thuỷ, Quảng Bình vào sáng nay (22/10).

 

tin nổi bật

Công nhân ở TP.HCM bị đất vùi dưới cống sâu

Nam công nhân dùng máy xúc để giải cứu đồng nghiệp bị đất vùi lấp dưới cống thoát nước ở TP.HCM nhưng không cứu được nạn nhân.

Hỗn chiến kinh hoàng bằng súng, 5 người thương vong

Khi đang tắm suối, hai nhóm thanh niên trên địa bàn thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) xảy ra mâu thuẫn, cầm dao và súng tự chế lao vào hỗn chiến làm 1 người chết.

Triệu tập thanh niên hành hung dã man cô gái trong tiệm spa

Ngày 3/7, Công an phường Bình Thuận (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, đã triệu tập nam thanh niên hành hung dã man cô gái trong tiệm spa để lấy lời khai.

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Vụ 2 trẻ mất tích trên sông Con, tìm thấy một thi thể

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ 2 em nhỏ mất tích trên sông Con đã tìm thấy 1 thi thể lúc sáng 3/7.

Thi thể người đàn ông cháy đen sau nhà, mùi xăng nồng nặc

Lãnh đạo xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa có người đàn ông dùng xăng tự thiêu, thi thể cháy đen.

Quan chức bị bắt và những đồn đoán 'kỳ dị'

Trong khi các quan chức bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra, không ít tin đồn thất thiệt lan truyền khiến người đại diện Bộ Công an nhiều lần phải lên tiếng.

Dự báo thời tiết 3/7: Miền Bắc nắng nóng trở lại, riêng khu Đông Bắc mưa rất to

Dự báo thời tiết 3/7, miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt quay trở lại và nhiệt độ tăng rất nhanh, nhiều nơi trên 38 độ. Mưa chỉ còn xuất hiện ở khu Đông Bắc của Bắc Bộ.

Cảnh sát Nghệ An đang tìm kiếm 2 trẻ mất tích trên sông

Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị, triển khai lực lượng tìm kiếm 2 trẻ em bị đuối nước, mất tích trên sông Con.

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hàng loạt cây xanh ngã đổ sau cơn mưa 'nhanh như chớp' ở Hải Phòng

Do ảnh hưởng của bão số 1 (Chaba), chiều tối ngày 2/7 tại TP Hải Phòng xảy ra mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy, bật gốc đổ rạp.

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Bị can Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh sát Việt Nam tổng duyệt trước Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+

Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam có hơn 120 nghệ sĩ, nhạc công tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội.