Xuất khẩu dệt may gặp thách thức giá nguyên liệu tăng

 Giá nguyên liệu tăng nhưng giá thành phẩm lại phải giảm 15-20% đang là một khó khăn lớn của ngành dệt may Việt Nam.

Theo đánh giá của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, ảnh hưởng của Covid 19, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm chi tiêu nên những sản phẩm dệt may cũng buộc phải tìm kiếm nguyên liệu mới để thay đổi theo hướng tăng tiện ích, giảm giá bán.

Đây chính là nguyên nhân mà những sản phẩm thời trang của nhiều doanh nghiệp trong tình trạng bị thiếu nguyên liệu để phục vụ thị trường xuất khẩu.

{keywords}
Xuất khẩu dệt may gặp thách thức giá nguyên liệu tăng (ảnh: Băng Dương)

Xu thế giảm giá ngặt nghèo đang là thách thức với nhiều doanh nghiệp dệt may khi giá nguyên liệu tăng nhưng giá thành phẩm lại phải giảm 15-20%.

Tìm kiếm đối tác cung ứng nguyên liệu mới từ những nước EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan là cách ứng phó của nhiểu doanh nghiệp trước khó khăn nguồn cung nguyên liệu. Bởi muốn hưởng lợi thế từ các FTA thì phải đáp ứng quy định về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu được sản xuất trong nước hoặc nội khối.

Theo ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nguồn cung nguyên liệu là một điểm nghẽn của phát triển dệt may. Hiện nay, nguồn nguyên liệu của chúng ta thì phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu.

"Đối với vải, Việt Nam phải nhập đến 80%, chúng ta chỉ tự cung cấp được khoảng 20%. Nếu như nói về sơ sợi thì chúng ta tự sử dụng những cái chúng ta sản xuất ra khoảng 30%, còn vải thì chúng ta nhập khẩu khoảng trên 800.000 tấn sợi 1 năm. Duy nhất nói về bông thì chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nhập khẩu. Chúng ta hiện nay đang nhập khoảng 1,3 triệu tấn bông 1 năm nhưng mà trong nước cung cấp thì tự cung cấp khoảng trên 10 tấn tức là mới đạt khoảng 1%", ông Cẩm cho biết thêm. 

Hiện đơn hàng dệt may đã có tới tháng 6, dự kiến giá nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tăng 5-10%. Việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu như trên sẽ là thách thức lớn cho dệt may Việt Nam thời gian tới.

Do đó, việc đa dạng chuỗi cung ứng nguyên liệu, tìm kiếm các đối tác cạnh tranh về giá cả, chất lượng sẽ giúp các doanh nghiệp dệt may giữ được đơn hàng và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 39 tỷ USD trong năm 2021.

Thanh Thúy

 

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.