Xuất khẩu dệt may gặp thách thức giá nguyên liệu tăng

 Giá nguyên liệu tăng nhưng giá thành phẩm lại phải giảm 15-20% đang là một khó khăn lớn của ngành dệt may Việt Nam.

Theo đánh giá của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, ảnh hưởng của Covid 19, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm chi tiêu nên những sản phẩm dệt may cũng buộc phải tìm kiếm nguyên liệu mới để thay đổi theo hướng tăng tiện ích, giảm giá bán.

Đây chính là nguyên nhân mà những sản phẩm thời trang của nhiều doanh nghiệp trong tình trạng bị thiếu nguyên liệu để phục vụ thị trường xuất khẩu.

{keywords}
Xuất khẩu dệt may gặp thách thức giá nguyên liệu tăng (ảnh: Băng Dương)

Xu thế giảm giá ngặt nghèo đang là thách thức với nhiều doanh nghiệp dệt may khi giá nguyên liệu tăng nhưng giá thành phẩm lại phải giảm 15-20%.

Tìm kiếm đối tác cung ứng nguyên liệu mới từ những nước EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan là cách ứng phó của nhiểu doanh nghiệp trước khó khăn nguồn cung nguyên liệu. Bởi muốn hưởng lợi thế từ các FTA thì phải đáp ứng quy định về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu được sản xuất trong nước hoặc nội khối.

Theo ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nguồn cung nguyên liệu là một điểm nghẽn của phát triển dệt may. Hiện nay, nguồn nguyên liệu của chúng ta thì phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu.

"Đối với vải, Việt Nam phải nhập đến 80%, chúng ta chỉ tự cung cấp được khoảng 20%. Nếu như nói về sơ sợi thì chúng ta tự sử dụng những cái chúng ta sản xuất ra khoảng 30%, còn vải thì chúng ta nhập khẩu khoảng trên 800.000 tấn sợi 1 năm. Duy nhất nói về bông thì chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nhập khẩu. Chúng ta hiện nay đang nhập khoảng 1,3 triệu tấn bông 1 năm nhưng mà trong nước cung cấp thì tự cung cấp khoảng trên 10 tấn tức là mới đạt khoảng 1%", ông Cẩm cho biết thêm. 

Hiện đơn hàng dệt may đã có tới tháng 6, dự kiến giá nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tăng 5-10%. Việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu như trên sẽ là thách thức lớn cho dệt may Việt Nam thời gian tới.

Do đó, việc đa dạng chuỗi cung ứng nguyên liệu, tìm kiếm các đối tác cạnh tranh về giá cả, chất lượng sẽ giúp các doanh nghiệp dệt may giữ được đơn hàng và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 39 tỷ USD trong năm 2021.

Thanh Thúy

 

tin nổi bật

Bắt tay với Samsung, nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt

Nền kinh tế thế giới đang phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19 tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để chớp thời cơ, các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo sản xuất.

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Bí quyết để gia nhập chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để tiếp cận và gia nhập chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Việt cần phải có hiểu biết thấu đáo về văn hóa, tập quán kinh doanh của nước này.

Vốn cho CNHT: Chủ trương đúng nhưng vẫn chưa tới được doanh nghiệp

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, nhiều doanh nghiệp hoan hỉ trước thông tin lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu đãi vốn một cách trực tiếp qua việc cấp bù lãi suất. Vấn đề còn lại là cách triển khai.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Doanh nghiệp Hải Dương nỗ lực trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2030, các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ

Mặc dù đã đạt được bước tiến dài, nhưng để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

Tầm nhìn công nghiệp hoá

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Làm chủ công nghiệp hoá

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.

Những "cái được" trong hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nghị quyết 115

hệ thống pháp luật, chính sách về công nghiệp hỗ trợ ngày càng được hoàn thiện, góp phần hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển và lớn mạnh.