Ảnh: RT

Theo hãng tin RT và Reuters, cư dân ở Vardenis, Jermuk, Goris và Tatev thuộc Armenia cho biết, có nhiều tiếng nổ do pháo và máy bay không người lái gây ra ngay sau lúc nửa đêm. Armenia cáo buộc Azerbaijan tấn công nước này. 

Truyền thông địa phương đưa tin: "súng đã khai hỏa dọc theo toàn bộ tuyến biên giới Armenia-Azerbaijan" và chính quyền ở Yerevan (Armenia) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. Bộ Quốc phòng Armenia cho biết, quân đội Azerbaijan đã sử dụng pháo hạng nặng và máy bay không người lái. Một máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được cho là đã bị bắn rơi ở Vardenis, phía bắc Armenia và không ở gần khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Yerevan tuyên bố: "Quân đội Armenia đã đáp trả tương xứng". 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc các nhóm phá hoại Armenia đã gài mìn trên đường, nã pháo vào các vị trí của quân đội Azerbaijan gần các thị trấn Basarkecher, Istisu, Garakilsa và Gorus ở phía nước này, gây thiệt hại về người và hư hại cho cơ sở hạ tầng quân sự. Azerbaijan cho biết, phía lực lượng vũ trang Armenia cũng chịu tổn thất. 

Các vụ đụng độ sáng nay giữa hai quốc gia Caucasus là một sự leo thang căng thẳng lớn. Azerbaijan đã tấn công Nagorno-Karabakh vào đầu tháng 8 với cáo buộc Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn năm 2020 và yêu cầu "phi quân sự hóa" hoàn toàn khu vực có người thiểu số Armenia sinh sống. Những hành động của Azerbaijan khiến Nga - quốc gia bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn - lên tiếng chỉ trích.

Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan. Tuy nhiên, khu vực này có phần lớn dân số là người Armenia và họ muốn độc lập khỏi Baku (Azerbaijan) vào những năm 1990. Kể từ đó, Nagorno-Karabakh được tự quản và nhận được sự hỗ trợ của Armenia. 

Năm 2020, Baku và Yerevan giao chiến suốt 44 ngày ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Cuộc chiến kết thúc với một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian và sau đó lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai ở Nagorno-Karabakh. 

Theo lệnh ngừng bắn này, một nửa Nagorno-Karabakh có người Armenia sinh sống được lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bảo vệ, trong khi tất cả các vùng lãnh thổ khác do Armenia kiểm soát trước đây đã được nhượng lại cho Azerbaijan.

>>>Đọc thêm tin tức thế giới mới nhất trên VietNamNet