Thực hiện Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng bệnh lây nhiễm từ thực phẩm.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, từ đầu năm nay, ngành y tế đã chủ động tham mưu và ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATTP như triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2024; công tác đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học và khu công nghiệp, cụm công nghiệp; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về ATTP Tết Nguyên đán, mùa lễ hội xuân, Tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu, kiểm tra hậu kiểm năm 2024 và tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

an toan thuc pham (3).png
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyên Văn Yên, tỉnh Yên Bái. 

Về công tác thanh kiểm tra, đơn vị phối hợp với ngành nông nghiệp và công thương kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Về công tác tuyên truyền, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan báo chí xây dựng 6 phóng sự, 20 băng rôn với nội dung đảm bảo ATTP tại các trục đường trên thành phố Yên Bái.

Ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành chức năng, nhất là các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng; các trang mạng xã hội; hệ thống loa truyền thanh cơ sở. 

Từ đầu năm tới nay, Yên Bái đã tổ chức 3 lớp tập huấn cập nhật kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước đá dùng liền.

Trong thời gian xảy ra cơn bão số 3 gây ảnh hưởng nặng nề tại địa phương, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Lực lượng kiểm tra kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP, công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định.

Theo ông Hiếu, trong thời gian tới, Sở Y tế Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý ATTP theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm không chấp hành, sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng sẽ bị xử lý nghiêm.